WHO xác nhận tiếp tục có ca nhiễm Ebola mới tại Cộng hòa Dân chủ Congo | Serumi

Mới đây, trên trang chủ của WHO, một bài báo đã xác nhận một trường hợp nhiễm Ebola mới tại Cộng hòa Dân chủ Congo. Ebola bùng phát ở Châu phi vào năm 2014 và dù thế giới đã bỏ quên nhiều quốc gia, nhưng tại châu Phi, người cuối cùng nhiễm căn bệnh này chỉ được xác nhận âm tính vào tháng 3 năm nay.

2014 bùng phát Ebola ở Châu Phi

Dịch bệnh do vi rút Ebola bùng phát ở Tây Phi vào cuối năm 2013, nhưng không bị phát hiện và lây nhiễm sang các nước láng giềng. Tính đến ngày 18/5/2016, theo thống kê của WHO, đã có tổng cộng 28.646 trường hợp mắc tại cộng đồng và 11.323 trường hợp tử vong do Ebola. Vào ngày 8 tháng 8, đợt bùng phát Ebola đã được WHO chính thức tuyên bố là “tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng được quốc tế quan tâm”. Trước đó, tình trạng này chỉ được WHO xác nhận hai lần: trong đại dịch cúm năm 2009 và sự bùng phát trở lại của bệnh bại liệt vào năm 2014.

Đọc thêm:   [Buổi 6-2k3] CHẤT BÉO | Luyện thi Hóa Học - Thầy Phạm Văn Thuận | Tóm tắt những thông tin về nhóm chất béo mới cập nhật
vi rút Ebola
Virus Ebola (Nguồn: Internet).

WHO thông báo trường hợp Ebola mới

Ngày 10/4/2020, trên trang chính thức của mình, WHO – Tổ chức Y tế Thế giới đã công bố xác nhận một trường hợp dương tính với Ebola sau nhiều hy vọng chấm dứt hoàn toàn dịch bệnh này ở Châu Phi. Các bài báo đã xuất bản:

Một trường hợp nhiễm virus Ebola mới được xác nhận hôm nay tại thành phố Beni của Cộng hòa Dân chủ Congo (DRC). Dù không mong muốn nhưng đây là kịch bản mà chúng tôi đã lường trước được. Tiến sĩ Tedros Adhanom Ghebreyesus, Tổng giám đốc WHO cho biết: “Chúng tôi đã giữ các đội phản ứng nhanh Ebola của mình ở Beni như một biện pháp phòng ngừa.

Tổ chức WHO
Tổ chức Y tế Thế giới WHO đã công bố một trường hợp nhiễm Ebola mới (Nguồn: Internet).

Hệ thống cảnh báo Ebola trong khu vực vẫn đang hoạt động. Chúng tôi ngay lập tức điều tra và kiểm tra các trường hợp được báo cáo có các triệu chứng Ebola hoặc bất kỳ trường hợp tử vong nào có thể xảy ra do Ebola. Tất cả các trường hợp này đều được theo dõi và điều trị, tiêm phòng nếu cần thiết.

Đọc thêm:   MỰC XÀO CẦN TỎI, THAY ĐỔI THỰC ĐƠN MỖI NGÀY: ẨM THỰC PHÙNG TẤN | Khái quát những thông tin liên quan cần tây là gì đầy đủ nhất

Tiến sĩ Matshidiso Moeti, Giám đốc WHO khu vực châu Phi, cho biết: “Các đội ứng phó của WHO vẫn đang làm việc hết công suất để làm việc với hệ thống y tế Congo để giải quyết từng trường hợp. Khi đại dịch COVID-19 toàn cầu hiện nay đặt ra thêm nhiều rủi ro và thách thức, chúng tôi sẽ luôn hợp tác chặt chẽ với nhau để loại trừ hoàn toàn Ebola khỏi châu Phi. Tin tức về bệnh nhân Ebola mới này được phát hiện ngay sau khi xuất hiện các triệu chứng.

vi rút Ebola
Đại dịch Ebola khiến nhiều người tử vong (Nguồn: Internet).

Trước đó, người cuối cùng được xác nhận mắc Ebola ở Cộng hòa Dân chủ Congo đã xét nghiệm âm tính hai lần và được xuất viện vào ngày 3 tháng 3 năm 2020. Tính đến ngày 10 tháng 4 năm 2020, 3.456 trường hợp được xác nhận và 2.276 trường hợp tử vong do bùng phát do dịch Ebola.

Khi cả thế giới đang phải vật lộn để chống chọi với đại dịch COVID-19, thì người dân châu Phi và các quan chức y tế vẫn còn nhiều lo lắng về sự bùng phát trở lại của đại dịch Ebola tại các quốc gia trong khu vực này. Nếu điều này thực sự xảy ra, hàng nghìn người nữa sẽ chết và gánh nặng kinh tế sẽ tăng lên. Hy vọng châu Phi sẽ sớm xóa sổ hoàn toàn chủng virus nguy hiểm này.

Đọc thêm:   Đau Dạ Dày Nên Làm Gì Để Giảm Đau? Tiết Lộ 7 Cách Giảm Đau Dạ Dày Siêu Tốc | Khái quát các kiến thức liên quan ăn gì để giảm đau dạ dày đúng nhất

5 năm trước, Việt Nam cũng phải hết sức cảnh giác và có những biện pháp tối ưu để ngăn chặn dịch Ebola xâm nhập vào Việt Nam – Youtube

Một số bài viết liên quan cùng chuyên mục mà bạn có thể tham khảo:

  • 14 loại vắc xin hàng đầu nên tiêm cho trẻ em, phần 1
  • 14 loại vắc xin hàng đầu nên tiêm cho trẻ em phần 2

Với bài viết trên, Bloganchoi hy vọng đã gửi đến bạn đọc một số thông tin sức khỏe cần thiết và hữu ích. Đừng quên tiếp tục theo dõi và ủng hộ Bloganchoi nhé!

#xác #nhận #tiếp #tục #có #nhiễm #Ebola #mới #tại #Cộng #hòa #Dân #chủ #Congo