Sức Khỏe

Veganuary là gì? Ăn thuần chay tháng 1 để khởi đầu năm mới dồi dào sức khỏe | Serumi

Bạn có một kế hoạch chăm sóc? Sức khỏe cho năm mới một lần nữa? Nếu bạn đang muốn giảm cân để có vóc dáng cân đối hoặc chỉ ăn uống lành mạnh hơn để sống khỏe mạnh hàng ngày, thì hãy tham gia Veganuary ngay bây giờ, vì thử thách ăn chay này mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. !

Veganuary là gì?

Tháng đầu tiên của năm là thời điểm hoàn hảo để thử những điều mới. Theo tổ chức phi lợi nhuận Veganuary, bây giờ cũng là thời điểm thích hợp để chuyển sang một chế độ ăn uống mới, đặc biệt là chế độ ăn thuần chay.

Bạn đã nghe nói về thuần chay và thuần chay chưa?  (Hình: Internet).
Bạn đã nghe nói về thuần chay và thuần chay chưa? (Hình: Internet).

Chế độ ăn thuần chay không yêu cầu thịt, cá, sữa, trứng hoặc các sản phẩm động vật. Tất cả các loại thực phẩm đều có nguồn gốc từ thực vật. Veganuary là sự kết hợp của thuần chay (thuần chay) và tháng Giêng (January), là tên của một tổ chức phi lợi nhuận ở Vương quốc Anh với phương châm tôn trọng môi trường tự nhiên của Trái đất và mọi sinh vật trên hành tinh này.

Mỗi năm, tổ chức này đưa ra một thử thách ăn thực phẩm thuần chay trong tháng Giêng để tăng cường sức khỏe người dân, bảo vệ môi trường và chấm dứt việc chăn nuôi động vật. Kể từ năm 2014, hàng triệu người đã tham gia phong trào này. Không dừng lại ở tháng Giêng, Veganuary còn tổ chức nhiều hoạt động trong suốt cả năm để hỗ trợ các doanh nghiệp và nhà hàng ăn chay, đồng thời phổ biến chế độ ăn kiêng này trên các phương tiện truyền thông.

Thử thách ăn chay tháng Giêng - Veganuary (Ảnh: Internet).
Thử thách ăn chay tháng Giêng – Veganuary (Ảnh: Internet).

Theo số liệu của tổ chức này, vào năm 2021, hơn 500.000 người từ 200 quốc gia đã tham gia Veganuary và hy vọng sẽ tăng nhiều hơn vào năm 2022. Vậy, bạn đã sẵn sàng tham gia thử thách 31 ngày ăn chay chưa?

Những lợi ích sức khỏe của chế độ ăn thuần chay là gì?

Mặc dù không phải ai cũng có thể ăn theo cách này lâu dài, nhưng một chế độ ăn thuần chay cân bằng tốt sử dụng nhiều nguyên liệu thực vật được chế biến tối thiểu có nhiều lợi ích.

Tốt cho môi trường

Theo Joseph Poore, tác giả của một nghiên cứu năm 2018 trên tạp chí Nature, chế độ ăn thuần chay có lẽ là cách tốt nhất để giảm tác động tiêu cực của mỗi con người trên Trái đất. Khoa học đã phân tích tác động môi trường của gần 40.000 trang trại trên khắp thế giới.

Ăn chay để bảo vệ môi trường (Ảnh: Internet).
Ăn chay để bảo vệ môi trường (Ảnh: Internet).

Ăn chay trường giúp giảm thiểu việc chăn nuôi động vật, do đó không chỉ giảm phát thải khí nhà kính mà còn bảo tồn các nguồn tài nguyên hạn chế như nước và đất.

Giảm lượng đường trong cơ thể

Thực phẩm chế biến thường chứa lượng đường cao hơn trái cây, rau và thực phẩm sống nói chung. Lượng đường trong máu cao có liên quan đến nhiều bệnh như tiểu đường và tim mạch. Giảm thực phẩm chế biến sẵn sẽ làm giảm lượng đường trong cơ thể.

Thúc đẩy trái tim khỏe mạnh hơn

Ăn chay giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch (Ảnh: Internet).
Ăn chay giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch (Ảnh: Internet).

Chất béo bão hòa là nguyên nhân chính gây ra cholesterol cao, theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ. Điều này có thể giảm đáng kể nếu thịt và các sản phẩm từ sữa không được đưa vào chế độ ăn uống. Giảm hấp thụ chất béo bão hòa sẽ giảm nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ.

giảm cân lành mạnh

Một số sản phẩm động vật như thịt đỏ và các sản phẩm từ sữa có hàm lượng calo và chất béo cao, vì vậy ăn ít những thực phẩm này có thể giúp giảm cân. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng chế độ ăn thuần chay có hiệu quả hơn trong việc duy trì giảm cân so với chế độ ăn chay hoặc ăn tạp thông thường.

Thuần chay có phù hợp với tất cả mọi người không?

Nếu bạn nghĩ rằng một chế độ ăn thuần chay phù hợp với mình – dù là để cải thiện sức khỏe của bản thân hay cải thiện môi trường Trái đất – thì hãy bắt đầu thực hiện kế hoạch ăn chay cho cả tháng Giêng. Nhưng nếu bạn chưa có. Nếu bạn đã từng ăn chay, hãy lưu ý rằng tham gia Veganuary có nghĩa là bạn sẽ phải từ bỏ tất cả thịt, cá, sữa, pho mát và các loại thực phẩm động vật khác. Không phải ai cũng làm được điều này.

Vegan chỉ sử dụng 100% thực vật (Ảnh: Internet).
Vegan chỉ sử dụng 100% thực vật (Ảnh: Internet).

Để làm quen, đầu tiên bạn hãy thử ăn chay bình thường, tức là có thể dùng trứng, sữa và các sản phẩm từ sữa, sau đó từ bỏ dần tất cả các sản phẩm từ động vật. Tương tự như vậy, nếu bạn cảm thấy việc loại bỏ thực phẩm động vật là không thể hoặc không tốt cho sức khỏe của mình, bạn chỉ cần tăng lượng thực phẩm thực vật trong chế độ ăn hàng ngày mà không nhất thiết phải ăn chay.

Làm thế nào để tham gia Veganuary 2022?

Nếu bạn đã quyết định thực hiện thử thách Veganuary, bạn có thể truy cập trang web của tổ chức và đăng ký bằng email của mình, hoàn toàn miễn phí và bạn có thể hủy đăng ký bất kỳ lúc nào.

Bạn cũng có thể tham gia Veganuary một cách tự nguyện mà không cần đăng ký trên trang web, nhưng nếu đăng ký, bạn sẽ nhận được tài liệu miễn phí qua email, chẳng hạn như sách nấu ăn với các món ăn ngon, lời khuyên dinh dưỡng, email khuyến khích và hỗ trợ, tư vấn mua sắm và giới thiệu nhà hàng. – những điều này sẽ giúp bạn hoàn thành thử thách 31 ngày thuần chay.

7 lời khuyên cho người mới bắt đầu ăn chay

Nếu bạn chưa quen với chế độ ăn thuần chay, đừng lo lắng vì có nhiều cách để loại bỏ các sản phẩm động vật, nhưng cần có kế hoạch tốt để đảm bảo rằng bạn vẫn nhận được đủ chất dinh dưỡng.

1. Lập kế hoạch cho mỗi ngày

Lên kế hoạch cho các bữa ăn trong tuần và chuẩn bị trước các nguyên liệu cần thiết. Nếu đây là lần đầu tiên bạn thực hiện theo chế độ ăn kiêng này, hãy tính toán xem lối sống hàng ngày của bạn có thể thay đổi như thế nào. Bạn cũng nên chuẩn bị sẵn đồ ăn nhẹ thuần chay để ăn khi đói.

2. Sử dụng các ứng dụng để hỗ trợ

Ngày nay, có rất nhiều ứng dụng dành cho thiết bị di động để giúp bạn chuyển đổi sang chế độ ăn thuần chay một cách dễ dàng, chẳng hạn như HappyCow, Oh She Glows, Vegan Amino. Các ứng dụng này sẽ hiển thị cho bạn nhiều công thức nấu ăn chay ngon và địa chỉ của các nhà hàng chay gần bạn.

3. Thực hiện các bước nhỏ

Đừng tự tạo áp lực cho bản thân phải ăn chay ngay lập tức, nhưng hãy loại bỏ dần các sản phẩm động vật khỏi chế độ ăn uống của bạn. Bắt đầu với những thay đổi đơn giản, sau đó chuyển sang chế độ ăn uống nhiều thực vật hơn.

4. Tận dụng những nguyên liệu sẵn có

Bắt đầu chế độ ăn thuần chay không có nghĩa là bạn phải mua cả đống thực phẩm mới mà có thể tận dụng những thực phẩm chay đã có sẵn trong tủ lạnh và nhà bếp của bạn như các loại hạt, đậu, trái cây, gạo và mì.

5. Tìm loại protein chay phù hợp với bạn

Khi bạn không còn ăn thịt, bạn sẽ cần tìm một loại thực phẩm giàu protein thực vật để thay thế. Một số nguồn protein phổ biến được nhiều người ăn chay sử dụng là đậu phụ, ngũ cốc nguyên hạt và đậu, hoặc bạn có thể mua các loại thịt chay.

Bạn có thể mua thịt chay tại đây

6. Phải cung cấp đủ vitamin B12

Vitamin B12 thường chỉ có trong thực phẩm có nguồn gốc động vật. Những người ăn chay thường phải vật lộn để có đủ vitamin B12 đáp ứng nhu cầu của cơ thể. Chất này có trong men dinh dưỡng và trong một số loại ngũ cốc, nếu không có, bạn có thể mua thuốc bổ sung vitamin B12.

7. Sữa không phải là nguồn cung cấp canxi duy nhất

Đừng lo lắng về việc thiếu hụt canxi khi bạn không uống sữa, vì có rất nhiều thực phẩm giàu canxi khác cũng đáp ứng nhu cầu của cơ thể. Thực phẩm thực vật giàu canxi bao gồm đậu phụ, đậu xanh, bông cải xanh, khoai lang và sữa chua thực vật.

Vậy bạn đã biết Veganuary là gì và chế độ ăn thuần chay lành mạnh như thế nào. Bạn đã sẵn sàng cho Thử thách ăn chay tháng 1 chưa? Hãy để lại bình luận bên dưới trong phần bình luận!

Mời các bạn xem các bài liên quan khác:

  • Chế độ ăn MIND là gì và tại sao nó rất tốt cho não bộ?
  • Tại sao đồ ăn Thái lại tốt cho sức khỏe? Cần lưu ý gì khi ăn đồ Thái?

Hãy theo dõi Serumi mỗi ngày để nhận được nhiều thông tin thú vị nhé!

#Veganuary #là #gì #Ăn #thuần #chay #tháng #để #khởi #đầu #năm #mới #dồi #dào #sức #khỏe

SERUMI

SERUMI cung cấp các sản phẩm serum và mỹ phẩm bình dân giúp trị mụn, dưỡng da, chống lão hóa hiệu quả. Ngoài ra, SERUMI còn cung cấp các kiến thức tư vấn kĩ càng về chăm sóc da cho các nàng <3

Bạn cũng có thể thích..