Uncanny Valley: Nỗi sợ hãi từ những tạo vật hình người | Serumi

Bạn có bao giờ thắc mắc tại sao búp bê lại rất được yêu thích trong các bộ phim kinh dị? Tất cả những điều kinh dị này đến từ Thung lũng Uncanny, một hiệu ứng mới xuất hiện cách đây chưa đầy 50 năm.

Khi Pixar lần đầu phát hành phim hoạt hình ngắn “Tin Toy” vào năm 1988, khán giả đã vô cùng khó chịu với Billy – hình ảnh một đứa trẻ với đồ họa cuối thế kỷ 20. Phản ứng của công chúng mạnh mẽ ở chỗ Pixar sau đó đã tránh tạo ra các nhân vật hình người và chỉ tập trung vào việc xây dựng các nhân vật đồ chơi hoạt hình, robot tò mò, phương tiện biết nói và do đó đã giành được giải Oscar và trái tim. công cộng.

Tạo hình Billy (Nguồn: Internet)
Tạo hình Billy (Nguồn: Internet)

Và cho đến ngày nay, thuật ngữ “Thung lũng kỳ quái” vẫn bí ẩn như khi nó được đặt tên lần đầu tiên vào năm 1970. Nhưng các nhà khoa học đã bắt đầu đào sâu hơn về hiện tượng này để tìm kiếm câu trả lời cho câu hỏi. : Tại sao những đồ vật hình người hay những nhân vật được nhân hóa lại khiến chúng ta bất an và sợ hãi đến vậy?

Vì nghiên cứu mới chỉ ở giai đoạn đầu của việc tìm hiểu hiện tượng, bạn không cần phải tin rằng hiện tượng đó là có thật hay những tác động của nó.

Thung lũng Uncanny xảy ra khi chúng ta quan sát một sinh vật không phải con người mang hình dáng con người, một hình dạng con người khiến sinh vật này trở nên cực kỳ hấp dẫn đối với chúng ta. Nhưng, khi điều tương tự trở nên quá con người mà không hoàn toàn là con người, chúng ta cảm thấy sợ hãi. Thung lũng Uncanny là thung lũng giữa những thứ đang cố gắng trở thành người.

Đọc thêm:   Truyện cổ tích - Dê Con Nhanh Trí/ De con nhanh tri 3 | Tóm tắt những nội dung liên quan con trí đầy đủ nhất
Đây là Thung lũng Uncanny (Nguồn: Internet)
Đây là Thung lũng Uncanny (Nguồn: Internet)

Điều này có thể thấy rất rõ ở búp bê, người máy, nhân vật 3D… ngay cả khi chúng mang hình dáng con người, với đôi mắt vô hồn, cử chỉ vụng về và giọng nói méo mó, chúng đôi khi khiến chúng ta sợ hãi. Một mô hình mô phỏng một con người nhưng không hoàn chỉnh.

Lý do là họ quá người

Thung lũng Uncanny xuất hiện khi chúng ta quan sát một vật thể nhân tạo trông quá giống người hoặc thể hiện những hành vi bắt chước con người. Tại thời điểm đó, một công tắc tâm thần trong não sẽ được kích hoạt và não của người xem sẽ vô thức coi “thứ đó” có khả năng thực sự là một con người hay không. Không thể tránh khỏi những sinh vật nhân hình này, và Pixar đã rút ra bài học đó.

Robot hình người (Nguồn2: Internet)
Robot hình người (Nguồn2: Internet)

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng tất cả mọi người, từ sinh viên đại học đến thổ dân, đều có sự nhạy cảm cực độ đối với những thứ có hoặc không phải là con người. Tuy nhiên, sự nhạy cảm này chỉ xuất hiện khi các nhà nghiên cứu cho họ xem những khuôn mặt quen thuộc với người dân của họ.

Đọc thêm:   Bật mí những cách phối đồ cho người lùn hách chiều cao tự tin xinh đẹp | Bao quát những kiến thức liên quan váy cho người lùn chi tiết nhất

Khi cho xem một loạt búp bê và khuôn mặt người được tạo ra bằng phần mềm chỉnh sửa, mọi người nói rằng một khuôn mặt giống người hơn búp bê nếu nó có ít nhất 65% khuôn mặt của con người. Mọi người thậm chí có thể đánh giá ngoại hình của một nhân vật bằng cách nhìn vào một mắt.

Sự tiến hóa đã cho phép chúng ta phát hiện những bất thường dù là nhỏ nhất, dù là nhỏ nhất, để tìm kiếm các dấu hiệu của bệnh tật, các vấn đề về tinh thần hoặc thể chất. Do đó, việc tạo ra những vật thể nhân hình này đã đi ngược lại quá trình tiến hóa.

Tác dụng của hiệu ứng

Thế giới ngày nay đã tiếp tục không phụ thuộc vào Thung lũng Uncanny. Hầu hết mọi người không mong đợi hoặc mong đợi có một tình nhân người máy, người phục vụ hoặc một người bạn ảo với họ trong cuộc sống của họ. Tuy nhiên, đã có một vài trường hợp những thứ nhân tạo này hiệu quả hơn người thật.

Sinh viên y khoa làm tốt hơn trong các trường hợp khẩn cấp trong cuộc sống thực nếu họ đã được đào tạo với các vật thể mô phỏng trông và hoạt động như người thật. Các nhà làm phim Hollywood cũng mong muốn sử dụng các tạo tác hình người để đạt được những cảnh quay có độ rủi ro cao cũng như những pha hành động điên cuồng như thật.

Đọc thêm:   Học ngay cách làm món soup kem nấm thơm ngon ngay tại nhà | Serumi
Mẫu vật hình người (Nguồn: Internet)
Mẫu vật hình người (Nguồn: Internet)

Thậm chí, trước đó, hiệu ứng Thung lũng Uncanny đã là nguyên nhân khiến vô số bộ phim hoạt hình thất bại. Bài hát Công nghệ ngày càng phát triển và sự đầu tư, trau chuốt cho tạo hình nhân vật ngày càng hoàn thiện, đến một lúc nào đó, công nghệ sẽ đạt đến đỉnh cao trong tạo hình kỹ thuật số, và hiệu ứng “Thung lũng kỳ quan” sẽ không còn nữa.

Phát triển tạo hình (Nguồn: Internet)
Phát triển tạo hình (Nguồn: Internet)

Cuối cùng, Thung lũng Uncanny là một hiệu ứng chỉ tồn tại trong thời đại công nghệ và mỗi chúng ta đều có những phản ứng khác nhau với hiệu ứng này. Một số người cực kỳ sợ hãi những thứ có hình dạng giống người – nhưng không phải anh ta, những người khác lại thấy chúng bình thường. Xét cho cùng, hiểu và giảm thiểu tác động này là vô cùng quan trọng trong thời đại ngày nay, khi tương lai loài người sẽ có sự đồng hành của robot, AI trong mọi lĩnh vực.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm các bài viết khác trên Serumi như:

  • Vừa học vừa ngủ, tại sao không?
  • Hàng giả có khiến chúng ta trở thành kẻ nói dối nhiều hơn không?
  • 10 bộ phim kinh dị hay nổi tiếng khắp thế giới trong 5 năm qua

Cảm ơn đã đọc, hãy theo dõi Serumi để xem thêm nhiều bài viết khác nhé!

#Uncanny #Valley #Nỗi #sợ #hãi #từ #những #tạo #vật #hình #người