Sức Khỏe

Tự kiểm tra sức khỏe tim mạch tại nhà với 2 phép đo đơn giản ai cũng làm được | Serumi

Khi nói đến thử nghiệm Sức khỏe Trong chuyên khoa tim mạch, ai cũng nghĩ phải có nhiều trang thiết bị phức tạp và chỉ có bác sĩ mới làm được. Nhưng thực ra, không phải lúc nào bạn cũng cần đến máy móc, bạn có thể theo dõi một số chỉ số quan trọng của mình bằng một phép tính đơn giản.

Sức khỏe tim mạch vô cùng quan trọng đối với cơ thể nói chung, các bệnh lý tim mạch ngày càng phổ biến trong xã hội hiện đại và kéo theo nhiều hệ lụy nghiêm trọng về sức khỏe. Để đánh giá toàn diện tình trạng tim mạch, người thầy thuốc cần biết nhiều thông số của bệnh nhân, chẳng hạn như huyết áp hoặc cholesterol máu.

Có nhiều chỉ số liên quan đến bệnh tim mạch (Ảnh: Internet).
Có nhiều chỉ số liên quan đến bệnh tim mạch (Ảnh: Internet).

Để đảm bảo việc theo dõi sức khỏe hiệu quả nhất, bạn phải thường xuyên đi kiểm tra định kỳ để đo chính xác các chỉ số. Nhưng vẫn có cách kiểm tra sức khỏe tim mạch tại nhà mà không cần bất kỳ thiết bị đặc biệt nào, chỉ cần một số thao tác đơn giản và tính toán nhanh chóng.

kiểm tra cầu thang

Cách làm rất đơn giản: bạn có cảm thấy hụt hơi, hụt hơi khi leo cầu thang không? Theo một nghiên cứu năm 2020 của Hiệp hội Tim mạch Châu Âumỗi người có thể tự đánh giá sức khỏe tim mạch của mình bằng cách đo thời gian leo 4 bậc cầu thang, tổng cộng là 60 bậc.

Tốc độ trên cầu thang cho thấy sức khỏe tim mạch tốt (Ảnh: Internet).
Tốc độ trên cầu thang cho thấy sức khỏe tim mạch tốt (Ảnh: Internet).

Tác giả của nghiên cứu, Tiến sĩ Jesús Peteiro, bác sĩ tim mạch tại Bệnh viện Đại học La Coruña (Tây Ban Nha), giải thích: “Nếu bạn mất hơn một phút rưỡi để leo bốn chuyến cầu thang, sức khỏe của bạn không được tối ưu và bạn nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ.

Khi các nhà nghiên cứu so sánh kết quả của bài kiểm tra cầu thang và các bài kiểm tra y tế chuyên sâu về sức khỏe tim mạch, các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng một số kết quả tương tự nhau, ví dụ ở những bệnh nhân mất hơn mỗi phút để hoàn thành bài kiểm tra cầu thang, 58% người có “bất thường chức năng tim trên một bài kiểm tra trên máy chạy bộ ”. Những người leo cầu thang nhanh hơn cũng có nhiều khả năng tập thể dục hơn, điều này có liên quan đến tỷ lệ tử vong thấp hơn.

Tiến sĩ Peteiro cũng là tác giả của một nghiên cứu năm 2018, trong đó những người tham gia phải leo ba chuyến cầu thang. Kết quả cho thấy những người chậm biết đi có nguy cơ tử vong vì bệnh tim cao hơn gần 3 lần vào 5 năm sau đó (3,2% so với 1,7%).

Leo cầu thang là bài tập thể dục tuyệt vời cho tim (Ảnh: Internet).
Leo cầu thang là bài tập thể dục tuyệt vời cho tim (Ảnh: Internet).

Trong cả hai nghiên cứu, những người tham gia đều là những người có các triệu chứng của bệnh tim mạch vành. Nhưng Tiến sĩ Peteiro nói rằng khi nói đến đánh giá khả năng tập thể dục, bài kiểm tra cầu thang áp dụng cho tất cả mọi người. Trên thực tế, nhiều bước kiểm tra từ lâu đã được các chuyên gia y tế sử dụng để đánh giá sức khỏe tim và phổi.

Tự đo nhịp tim

Nhịp tim, được tính bằng số lần tim đập trong 1 phút, là thước đo cơ bản của sức khỏe tim được thực hiện thường xuyên khi khám sức khỏe và cung cấp nhiều thông tin hữu ích về sức khỏe nói chung. Ai cũng có thể tự đo nhịp tim tại nhà mà không cần máy móc phức tạp.

Nhịp tim là một chỉ số cơ bản cần được theo dõi thường xuyên (Ảnh: Internet).
Nhịp tim là một chỉ số cơ bản cần được theo dõi thường xuyên (Ảnh: Internet).

Nhịp tim của chúng ta thay đổi tự nhiên theo thời gian trong ngày và cũng phụ thuộc vào hoạt động của cơ thể. Ví dụ, khi căng thẳng cao độ hoặc tập thể dục cường độ cao, tim đập nhanh hơn, trong khi khi thư giãn hoặc ngủ, nhịp tim chậm lại. Có hai cách đọc nhịp tim với ý nghĩa khác nhau: nhịp tim lúc nghỉ và nhịp tim tối đa.

Nhịp tim nghỉ ngơi

Đó là nhịp tim khi cơ thể ở trạng thái nghỉ ngơi, thư giãn và không hoạt động. Nghiên cứu cho thấy nhịp tim khi nghỉ ngơi cao có liên quan đến sức khỏe thể chất kém, huyết áp cao, tăng nguy cơ đau tim và tử vong.

Nhịp tim lúc nghỉ ngơi “bình thường” là gì? Nó phụ thuộc vào từng cá nhân, nói chung, nhịp tim của một người trưởng thành khỏe mạnh là từ 60 đến 100 nhịp mỗi phút, và cũng phụ thuộc vào độ tuổi. Dưới đây là kết quả đo nhịp tim lúc nghỉ ngơi bình thường cho các nhóm tuổi khác nhau:

 • 20 năm: 100-170 nhịp / phút
 • 30 năm: 95-162 nhịp / phút
 • 40 năm: 90-153 nhịp / phút
 • 50 năm: 85-145 nhịp / phút
 • 60 năm: 80-136 nhịp / phút
 • 70 năm: 75-128 nhịp / phút

Nhịp tim tối đa

Không giống như nhịp tim khi nghỉ ngơi, nhịp tim tối đa được đo trong khi bạn tập thể dục. Nó cho biết nhịp tim của bạn đập nhanh như thế nào khi hoạt động gắng sức và mức độ gần với “nhịp tim tối đa” thực của bạn – giới hạn nhịp tim tối đa có thể đạt được. Để tìm nhịp tim tối đa của bạn, hãy trừ tuổi của bạn cho 220.

Nhịp tim tối đa là nhịp tim khi cơ thể hoạt động (Ảnh: Internet).
Nhịp tim tối đa là nhịp tim khi cơ thể hoạt động (Ảnh: Internet).

Theo dõi Trung tâm Kiểm soát và Phòng chống Thiên tai Ở Hoa Kỳ (CDC), khi tập thể dục cường độ vừa phải, nhịp tim của bạn phải từ 64% đến 75% nhịp tim tối đa của bạn, và khi tập thể dục mạnh, nó phải từ 77% đến 93%.

Nhịp tim tối đa liên quan đến khả năng tập thể dục nhịp điệu của cơ thể. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng tập thể dục nhịp điệu cao có liên quan đến việc giảm nguy cơ đau tim và tử vong, theo Harvard Health.

Cách đo nhịp tim tại nhà

Trên cơ thể có một số vị trí dễ dàng cảm nhận được mạch đập, trong đó phổ biến và dễ phát hiện nhất là huyệt xuyên tâm ở cổ tay. Chỉ cần đặt ngón trỏ và ngón giữa bên trong cổ tay, ngay dưới ngón tay cái và bạn sẽ cảm nhận được nhịp đập của mình. Đếm số nhịp tim trong 60 giây hoặc đếm trong 15 giây và nhân với 4 để có nhịp tim trong 1 phút của bạn.

Đếm mạch trên cổ tay (Ảnh: Internet).
Đếm mạch trên cổ tay (Ảnh: Internet).

Thời gian tốt nhất để đo nhịp tim khi nghỉ ngơi là vào buổi sáng khi bạn thức dậy và vẫn còn trên giường. Còn về nhịp tim khi tập luyện, bạn cần tạm dừng một lúc giữa buổi tập để đo, bạn cũng có thể sử dụng máy đo nhịp tim hoặc máy tập chuyên dụng nếu thích. có một cái (chính xác nhất là máy đo nhịp tim đeo ở cổ tay).

Để ý các dấu hiệu cảnh báo của bệnh tim

Nhiều người mắc bệnh tim mạch không được chẩn đoán cho đến khi bệnh đã tiến triển đến mức quá muộn. Dưới đây là một số triệu chứng phổ biến của cơn đau tim, bệnh tim, suy tim và các vấn đề tim khẩn cấp khác cần lưu ý, theo Mayo Clinic.

 • Đau ngực, tức ngực
 • Hết hơi
 • Sưng bàn tay, bàn chân, mắt cá chân hoặc bàn chân
 • Đau lưng
 • Nhịp tim nhanh hoặc không đều (đánh trống ngực)
 • Nhịp tim thay đổi
 • những người yếu đuối
 • Tê tay hoặc chân
 • Chóng mặt
 • Nhanh chóng mệt mỏi khi tập thể dục
 • Ợ chua, buồn nôn hoặc nôn
 • Mờ nhạt

Trên đây, bạn sẽ biết cách tự kiểm tra sức khỏe tim mạch tại nhà cũng như các dấu hiệu cảnh báo bệnh tim cần lưu ý. Hãy theo dõi Serumi để cập nhật nhiều thông tin hữu ích nhé!

Mời các bạn xem các bài liên quan khác:

 • Cuộc sống bận rộn khiến bạn thiếu ngủ? Kế hoạch 3 ngày để phục hồi năng lượng và tăng cường sức khỏe
 • Đau ngực có thể do nguyên nhân nào? Nó chỉ là bệnh tim?

#Tự #kiểm #tra #sức #khỏe #tim #mạch #tại #nhà #với #phép #đo #đơn #giản #cũng #làm #được

SERUMI

SERUMI cung cấp các sản phẩm serum và mỹ phẩm bình dân giúp trị mụn, dưỡng da, chống lão hóa hiệu quả. Ngoài ra, SERUMI còn cung cấp các kiến thức tư vấn kĩ càng về chăm sóc da cho các nàng <3

Bạn cũng có thể thích..