Trổ tài làm món ốc móng tay xào mì cho những ngày ngán cơm | Serumi

Ốc xào bún là một món ăn dân dã, đơn giản nhưng giá trị dinh dưỡng. Nếu bạn đã quá ngán cơm và muốn đổi vị thì bún xào ốc là món ăn không thể bỏ qua. Hãy cùng Serumi bắt tay vào bếp ngay thôi nào.

Lợi ích sức khỏe của móng tay ốc sên

Ốc móng tay là loại hải sản sống vùi trong cát và có hình dạng giống như tên gọi của chúng. Cũng giống như hầu hết các loại hải sản khác, ốc móng tay chứa nhiều protein, vitamin B12, sắt,… có lợi cho sức khỏe người dùng.

Ốc móng tay có thể chế biến nhiều món ăn ngon (Nguồn: Internet)
Ốc móng tay có thể chế biến nhiều món ăn ngon (Nguồn: Internet)

Nhắc đến loại hải sản có thịt giòn ngọt này, nhiều người thường chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như: ốc hương xào tỏi, ốc hương xào me,… Chỉ mất một thời gian ngắn là bạn sẽ có ngay món ngon tuyệt cú mèo rồi phải không nào. xa.

Đọc thêm:   sách nói hay nhất mọi thời đại .... Bộ 1 | Tổng quát các tài liệu liên quan đến sách hay nhất mọi thời đại chuẩn nhất

Cách làm món ốc xào bún ngon tuyệt

1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

Chỉ mất 30 – 40 phút là bạn đã có một phần ốc xào me với những nguyên liệu quen thuộc. Dưới đây là những nguyên liệu cần chuẩn bị cho 4-5 người ăn.

  • Ốc móng tay: 800 gram – 1kg
  • Cải bó xôi trong nước: 300 gam
  • Dứa (thơm): 300 gam
  • Gói mì: 4 gói
  • Nước dùng: 5 muỗng canh
  • Muối ăn: 1 muỗng cà phê
  • Hạt nêm: 1 muỗng cà phê
  • Đường phố: 400 gram đường
  • Nước mắm: 300ml
  • Gia vị, tỏi, ớt,…

Các công cụ cần thiết

  • Chảo chống dính (Bạn có thể mua chảo chống dính tại đây)
  • Đồ dùng nhà bếp: thau, thớt, dao,….

2. Cách chế biến món bún ốc xào qua 3 bước đơn giản

Bước 1: Sơ chế ốc và bún

Ốc móng tay sau khi mua về bạn rửa sạch và luộc sơ qua (nên cho thêm vài lát gừng, sả đập dập trong quá trình luộc để ốc bớt mùi tanh). Sau khi luộc khoảng 5-7 phút, cho ốc vào tô nước đá ngâm 3-5 phút để thịt ốc giòn hơn. Sau đó bỏ lòng và để ốc ráo nước.

Làm sạch ốc để có dinh dưỡng tốt hơn (Nguồn: Internet)
Làm sạch ốc để có dinh dưỡng tốt hơn (Nguồn: Internet)

Mì gói bạn cho vào nước sôi và điều chỉnh sao cho độ mềm của sợi mì phù hợp với sở thích của bạn. Ngoài mì gói, bạn có thể thay thế bằng mì trứng, để ráo.

Đọc thêm:   Uống nước đậu đen rang có tác dụng gì? Cách làm nước đậu đen rang | META.vn | Tất tần tật các nội dung về uống nước đậu đen rang giảm cân chính xác nhất
Sau khi luộc mì, để ráo nước (Nguồn: Internet)
Sau khi luộc mì, để ráo nước (Nguồn: Internet)

Bước 2: Chuẩn bị nước mắm chua ngọt

Bạn đun sôi 0,5 ml nước, sau đó cho 400 gam đường, 300 ml nước mắm, 1 thìa cà phê muối, 300 gam lá dứa vào. Nấu hỗn hợp trên lửa nhỏ khoảng 10-15 phút rồi để nguội, vớt ra phi thơm rồi cho tỏi, ớt vào.

Nước mắm ngon làm tăng hương vị của món ăn (Nguồn: Internet)
Nước mắm ngon làm tăng hương vị của món ăn (Nguồn: Internet)

Bước 3: Xào bún ốc

Bạn băm nhỏ tỏi và phi cho thơm rồi cho ốc vào đảo 3-5 phút rồi cho mì gói, rau muống vào đảo cùng. Cho 3-4 thìa nước mắm chua ngọt vào xào cho đến khi ngấm gia vị thì tắt bếp và thưởng thức.

Chỉ mất một khoảng thời gian ngắn là bạn đã có thể làm xong món ốc móng tay xào bún (Nguồn: Internet)
Chỉ mất một khoảng thời gian ngắn là bạn đã có thể làm xong món ốc móng tay xào bún (Nguồn: Internet)

Thành phẩm và thưởng thức món ốc xào bún

Còn gì tuyệt vời hơn khi được thưởng thức một đĩa mì xào nóng hổi, ​​thơm ngon do chính tay mình làm. Tuy nhiên, chất lượng món ăn còn được quyết định bởi nhiều yếu tố như:

Ốc xào mì kết hợp với nước mắm tỏi ớt càng làm tăng thêm vị ngon (Nguồn: Internet)
Ốc xào mì kết hợp với nước mắm tỏi ớt càng làm tăng thêm vị ngon (Nguồn: Internet)
  • Ốc móng tay được làm sạch, sau khi xào không còn mùi tanh, thịt ốc cứng và giòn.
  • Sợi mì chiên không bị nát, đảm bảo độ tươi ngon của sợi mì. Nước mắm chua ngọt vừa phải.
  • Rau muống luôn có màu xanh đẹp mắt, không bị nhũn hoặc quá chín.
Đọc thêm:   Hình xăm full tay Hoa Văn Cực Đẹp | Khái quát những thông tin nói về hình xăm tay đẹp đầy đủ nhất

Một vài mẹo nhỏ giúp làm sạch ốc móng tay nhanh chóng

Ốc móng tay có nhiều cát và mất nhiều thời gian để làm sạch. Vì vậy, để tiết kiệm thời gian, bạn có thể tham khảo các mẹo vệ sinh sau:

  • Bạn chuẩn bị một bát nước vo gạo, cắt vài lát ớt rồi ngâm ốc từ 30-60 phút.
  • Ngoài nước vo gạo, bạn có thể ngâm với nước muối pha loãng để loại bỏ cát bám trên ốc.
  • Sau khi sơ chế ốc, bạn có thể dùng dao sắc để tách vỏ và thịt ốc dễ dàng hơn hoặc trần qua nước sôi.

Mời các bạn tham khảo cách làm bún xào ốc qua kênh YiuTube của Bếp Xưa:

Một số bài viết cùng chuyên mục mà bạn có thể quan tâm:

  • Bánh chuối nướng: Món ngon và dễ làm
  • Cách Làm Bánh Nhãn Nam Định Giòn Ngon Với Đầu Bếp 5 Sao

Hy vọng các bước làm bún ốc xào ốc móng tay đơn giản trên đây sẽ giúp bạn thực hiện thành công món ăn này. Chỉ với những nguyên liệu đơn giản nhưng lại chứa đựng nhiều giá trị dinh dưỡng, thơm ngon và dễ chế biến.

#Trổ #tài #làm #món #ốc #móng #tay #xào #mì #cho #những #ngày #ngán #cơm