Top 16 phương pháp bảo quản rau hoa quả tươi

Bài viết sau đây sẽ cung cấp cho bạn biết đầy đủ thông tin, kiến thức về phương pháp bảo quản rau hoa quả tươi, mời bạn cùng chúng tôi tìm hiểu chủ đề ẩm thực siêu “hot” này với 48,195,619lượt tìm kiếm hằng tháng, cùng với đó là cách trình bày đơn giản và dễ hiểu do chính biên tập viên Serumi biên soạn và tổng hợp. Ngoài ra, bạn có thể tìm thấy những chủ đề có liên quan khác như: Bảo quản rau, hoa quả tươi trong môi trường khí biến đổi thì hàm lượng khí nào sau đây cao, các phương pháp bảo quản rau, hoa quả tươi công nghệ 10, Thao tác nào sai khi bảo quản rau quả tươi bằng phương pháp lạnh, Có mấy phương pháp bảo quản rau, hoa quả tươi 3 5 7 9, ưu điểm và nhược điểm của các phương pháp bảo quản rau, hoa quả tươi, trình bày quy trình bảo quản rau, hoa quả tươi bằng phương pháp lạnh, Phương pháp nào không dùng để bảo quản rau, hoa, quả tươi, Bảo quản rau hoa quả tươi ở nhiệt độ thấp nhằm mục đích, , được Serumi.vn đề cập và chia sẻ trong bài viết dưới đây.


phương pháp bảo quản rau hoa quả tươi

Hình ảnh cho từ khóa: phương pháp bảo quản rau hoa quả tươi

Contents

1. Câu 3 trang 130 SGK Công nghệ 10 – Loigiaihay.com

  • Tác giả: loigiaihay.com

  • Ngày đăng tải: 12/03/2021 07:12 PM

  • Đánh giá từ người dùng: 5 ⭐ (53218 lượt đánh giá)

  • Đánh giá cao nhất: 5⭐

  • Đánh giá thấp nhất: 5⭐

  • Tóm tắt: – Quy trình bảo quản hoa quả tươi mà em biết: Đầu tiên chọn lựa hoa quả cần bảo quản, rửa sạch và để ráo nước sau đó đóng gói và đưa vào kho lạnh nhiệt độ từ -5 …

  • Khớp với kết quả tìm kiếm: – Quy trình bảo quản hoa quả tươi mà em biết: Đầu tiên chọn lựa hoa quả cần bảo quản, rửa sạch và để ráo nước sau đó đóng gói và đưa vào kho lạnh nhiệt độ từ -5 đến 15 độ để bảo quản.

  • Nguồn:


Bảo quản rau, hoa quả tươi trong môi trường khí biến đổi thì hàm lượng khí nào sau đây cao

2. Có mấy phương pháp bảo quản rau, hoa, quả tươi?

  • Tác giả: hoc247.net

  • Ngày đăng tải: 10/11/2021 11:02 PM

  • Đánh giá từ người dùng: 1 ⭐ (29301 lượt đánh giá)

  • Đánh giá cao nhất: 1⭐

  • Đánh giá thấp nhất: 1⭐

  • Tóm tắt: Có mấy phương pháp bảo quản rau, hoa, quả tươi? A. 4. B. 5.

  • Khớp với kết quả tìm kiếm: Câu hỏi này thuộc đề thi trắc nghiệm dưới đây, bấm vào Bắt đầu thi để làm toàn bài

  • Nguồn:


các phương pháp bảo quản rau, hoa quả tươi công nghệ 10

3. Mách nhỏ những phương pháp bảo quản rau hoa quả tươi chuyên nghiệp nhất

  • Tác giả: tusieuthi.com

  • Ngày đăng tải: 10/29/2021 05:45 PM

  • Đánh giá từ người dùng: 4 ⭐ (32475 lượt đánh giá)

  • Đánh giá cao nhất: 4⭐

  • Đánh giá thấp nhất: 2⭐

  • Tóm tắt: Để giúp rau quả tươi ngon trong nhiều ngày thì bảo quản rau hoa quả tươi bằng phương pháp lạnh vẫn là phương án tối ưu nhất hiện nay. Nhiệt độ lạnh sẽ làm hạn …

  • Khớp với kết quả tìm kiếm: Thời hạn bảo quản phụ thuộc vào đặc tính sinh học của từng loại rau quả. Phần lớn các loại rau quả chỉ bảo quản được ở điều kiện thường trong khoảng vài ngày, đối với rau xanh thì chỉ nên dùng trong ngày. Rau quả có kỳ ngủ tĩnh càng dài và độ bền càng cao thì thời hạn bảo quản càng lâu. Đó là lý do tại sao các loại củ như khoai tây, khoai lang, cà rốt thường lâu hỏng hơn rau cải, rau muống,…

  • Nguồn:


Thao tác nào sai khi bảo quản rau quả tươi bằng phương pháp lạnh

4.

Các phương pháp bảo quản rau quả tươi Công nghệ 10

  • Tác giả: www.ynghialagi.com

  • Ngày đăng tải: 03/15/2021 06:26 PM

  • Đánh giá từ người dùng: 5 ⭐ (5109 lượt đánh giá)

  • Đánh giá cao nhất: 5⭐

  • Đánh giá thấp nhất: 1⭐

  • Tóm tắt: II. Bảo quản rau, hoa quả tươi —

  • Khớp với kết quả tìm kiếm: Để tiện trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về giảng dạy và học tập các môn học lớp 10, VnDoc mời các thầy cô giáo, các bậc phụ huynh và các bạn học sinh truy cập nhóm riêng dành cho lớp 10 sau: Nhóm Tài liệu học tập lớp 10. Rất mong nhận được sự ủng hộ của các thầy cô và các bạn.

  • Nguồn:


Có mấy phương pháp bảo quản rau, hoa quả tươi 3 5 7 9

5.
Cách bảo quản rau quả tươi ngon và đảm bảo dinh dưỡng

  • Tác giả: vietnammoi.vn

  • Ngày đăng tải: 10/18/2021 12:40 PM

  • Đánh giá từ người dùng: 4 ⭐ (81607 lượt đánh giá)

  • Đánh giá cao nhất: 5⭐

  • Đánh giá thấp nhất: 4⭐

  • Tóm tắt: Cách bảo quản rau quả tươi ngon và đảm bảo dinh dưỡng · Việc phân loại sẽ giúp rau quả được bảo quản tốt hơn (Ảnh: ViCare) · Rửa rau quả trước khi …

  • Khớp với kết quả tìm kiếm:
    TRANG TTĐTTH CỦA CÔNG TY VIETNEWSCORP

    Giấy phép số 35/GP-STTTT do Sở TT&TT TPHCM cấp ngày 24/8/2016

    Lầu 3 – Compa Building – 293 Điện Biên Phủ – Phường 15 – Bình Thạnh – TPHCM

    Chi nhánh: Số 5 – Khu 38A Trần Phú – Ba Đình – Hà Nội

    Chịu trách nhiệm nội dung: LÊ HỒNG KỸ

    Hotline: 0938189222

    Email: info@vietnammoi.vn
    Trách nhiệm về thông tin

  • Nguồn:


ưu điểm và nhược điểm của các phương pháp bảo quản rau, hoa quả tươi

6. Phương pháp bảo quản rau hoa quả tươi phổ biến nhất

  • Tác giả: tharong.com

  • Ngày đăng tải: 11/14/2021 03:42 AM

  • Đánh giá từ người dùng: 2 ⭐ (69585 lượt đánh giá)

  • Đánh giá cao nhất: 2⭐

  • Đánh giá thấp nhất: 1⭐

  • Tóm tắt: Các phương pháp bảo quản rau củ quả · Phương pháp bảo quản ở điều kiện thường · Phương pháp thông gió tự nhiên · Thông gió tích cực · Phương pháp bảo quản lạnh.

  • Khớp với kết quả tìm kiếm: Ưu điểm của bảo quản lạnh là giữ được giá trị cảm quan và dinh dưỡng của rau quả. Tuy nhiên một số vi sinh vật chịu lạnh vẫn có thể tồn tại và gây hư hỏng nếu bảo quản dài ngày.* Bảo quản lạnh đông: Nhiệt độ trong kho trong khoảng -18 OoC. Loại kho này dùng để bảo quản rau quả lạnh đông. Đây là dạng rau quả đã được sơ chế (làm sạch, gọt vỏ, tạo hình) rồi làm lạnh đông nhanh trên dây chuyền làmlạnh, sau đó được bảo quản ở nhiệt độ -18oC cho đến tận khi sử dụng. Ở nhiệt độ này tế bào thường bị đóng băng nên sau khi đưa ra khỏi điều kiện lạnh là phải sử dụng ngay.

  • Nguồn:


trình bày quy trình bảo quản rau, hoa quả tươi bằng phương pháp lạnh

7. trình bày quy trình bảo quản rau, hoa quả tươi bằng phương pháp lạnh

  • Tác giả: tharong.com

  • Ngày đăng tải: 06/08/2021 04:11 AM

  • Đánh giá từ người dùng: 4 ⭐ (9003 lượt đánh giá)

  • Đánh giá cao nhất: 4⭐

  • Đánh giá thấp nhất: 4⭐

  • Tóm tắt: Bài 42: Bảo quản lương thực thực phẩm Câu 3 trang 130 SGK Công nghệ 10. Người ta thường dùng phương pháp nào để …

  • Khớp với kết quả tìm kiếm: How to manage the eight critical elements of organizational life Executives are often confounded by culture, because much of it is anchored in unspoken behaviors, mindsets, and social patterns. Many …

  • Nguồn:


Phương pháp nào không dùng để bảo quản rau, hoa, quả tươi

8. Một số phương pháp bảo quản rau quả tươi – hpstic.vn

  • Tác giả: hpstic.vn:96

  • Ngày đăng tải: 10/26/2021 07:47 AM

  • Đánh giá từ người dùng: 2 ⭐ (80249 lượt đánh giá)

  • Đánh giá cao nhất: 5⭐

  • Đánh giá thấp nhất: 2⭐

  • Tóm tắt: Giới thiệu một số phương pháp bảo quản rau quả tươi hiệu quả: Bảo quản bằng phương pháp lạnh, công nghệ CAS ( Cells Alive System); Bảo quản rau quả thực …

  • Khớp với kết quả tìm kiếm: Việt Nam là một đất nước có khí hậu nhiệt đới gió mùa, nên có rất nhiều loại nông sản. Trong đó, nhóm rau củ quả cũng rất đa dạng, nhiều chủng loại. Tuy nhiên, do đặc điểm sinh học của rau quả là nhiều nước, cấu trúc lỏng lẻo và có nhiều chất dinh dưỡng nên rau quả sau thu hoạch rất dễ bị hư hỏng. Để hạn chế tối đa sự hư hỏng và suy giảm chất lượng của nông sản sau thu hoạch. Yêu cầu đặt ra cần có các phương pháp bảo quản rau quả tươi để giữ vững được chất lượng sản phẩm. Sau đây chúng tôi xin giới thiệu một số phương pháp bảo quản rau qua:

  • Nguồn:


Bảo quản rau hoa quả tươi ở nhiệt độ thấp nhằm mục đích

9. Người ta thường dùng phương pháp nào để bảo quản rau

  • Tác giả: toploigiai.vn

  • Ngày đăng tải: 12/26/2021 08:45 AM

  • Đánh giá từ người dùng: 4 ⭐ (28278 lượt đánh giá)

  • Đánh giá cao nhất: 4⭐

  • Đánh giá thấp nhất: 3⭐

  • Tóm tắt: Soạn Công nghệ 10: Câu 3 trang 130 sgk Công nghệ 10 hay nhất. Người ta thường dùng phương pháp nào để bảo quản rau, hoa, quả tươi.

  • Khớp với kết quả tìm kiếm: – Quy trình bảo quản hoa quả tươi mà em biết: Đầu tiên chọn lựa hoa quả cần bảo quản, rửa sạch và để ráo nước sau đó đóng gói và đưa vào kho lạnh nhiệt độ từ -5 đến 15 độ để bảo quản.

  • Nguồn:


phương pháp bảo quản rau hoa quả tươi

10. Người ta thường dùng phương pháp nào để bảo quản rau

  • Tác giả: baitapsgk.com

  • Ngày đăng tải: 06/07/2021 06:25 AM

  • Đánh giá từ người dùng: 2 ⭐ (52648 lượt đánh giá)

  • Đánh giá cao nhất: 5⭐

  • Đánh giá thấp nhất: 1⭐

  • Tóm tắt: Trình bày quy trình bảo quản hoa quả tươi mà em biết…. Bài 42: Bảo quản lương thực thực phẩm – Câu 3 trang 130 SGK Công nghệ 10. Người ta thường dùng phương …

  • Khớp với kết quả tìm kiếm: + Bảo quản bằng hóa chấtQuảng cáo

    + Bảo quản bằng chiếu xạ
    _ Một quy trình bảo quản:
    Phương pháp ướp lạnh:
    Thu hái -> chọn lựa -> làm sạch -> làm ráo nước -> bao gói -> bảo quản lạnh -> sử dụng.

  • Nguồn:


phương pháp bảo quản rau hoa quả tươi

11. Top 11 Các Phương Pháp Bảo Quản Rau Quả Sau Thu Hoạch

  • Tác giả: sancopack.com

  • Ngày đăng tải: 06/20/2021 09:05 AM

  • Đánh giá từ người dùng: 4 ⭐ (81954 lượt đánh giá)

  • Đánh giá cao nhất: 4⭐

  • Đánh giá thấp nhất: 4⭐

  • Tóm tắt: Loại bỏ ethylene. · Giữ tươi trái cây, rau củ quả và hoa. · Kháng nấm. · Sử dụng cho container suốt quá trình vận chuyển. · Dễ dàng sử dụng và tháo …

  • Khớp với kết quả tìm kiếm: Các phương pháp hoặc công nghệ nào bảo quản rau củ quả cho kinh doanh, xuất khẩu tốt nhất hiện nay giúp loại bỏ vi sinh vật, vi khuẩn, chống nấm mốc, kìm hãm sự chín, lưu trữ trái cây tươi lâu tự nhiên theo tiêu chuẩn FDA Mỹ và An Toàn Vệ Sinh Thực Phẩm. Tại bài viết này Sancopack sẽ giới thiệu các giải pháp bảo quản trái cây, rau củ trong kho lạnh, cửa hàng và container lạnh xuất khẩu như: hút ethylene, chế phẩm sinh học, 1-MCP, công nghệ biến đổi khí quyển MAP,… giúp giảm tổn thất sau thu hoạch từ 5 – 10%, đảm bảo giá trị thương mại lâu dài cho sản phẩm nông nghiệp kinh doanh trong nước và xuất khẩu.

  • Nguồn:


phương pháp bảo quản rau hoa quả tươi

12. Những lưu ý khi bảo quản rau củ quả trong tủ lạnh bạn nên biết

  • Tác giả: www.dienmayxanh.com

  • Ngày đăng tải: 11/08/2021 05:09 PM

  • Đánh giá từ người dùng: 4 ⭐ (51897 lượt đánh giá)

  • Đánh giá cao nhất: 4⭐

  • Đánh giá thấp nhất: 4⭐

  • Tóm tắt: 1 Loại bỏ phần hư hỏng, dập nát · 2 Không nên rửa rau củ trước · 3 Không nên thái nhỏ rau củ · 4 Sử dụng túi, hộp đựng chuyên dụng · 5 Phân loại …

  • Khớp với kết quả tìm kiếm: Sau khi mua rau củ quả về, bạn cần cắt bỏ ngay những phần hư, dập nát trên bề mặt chúng trước khi mang đi bảo quản. Sở dĩ cần phải làm vậy là vì rau củ dập nát và bị hư sẽ tạo ra khí ethylene, gây hiện tượng chín tự nhiên, dễ sinh ra nấm, mốc và làm hỏng phần nguyên vẹn còn lại.Không những vậy, chúng còn khiến các loại thực phẩm khác trong tủ lạnh cũng bị ảnh hưởng nữa đấy nhé. Do đó, dù bận rộn đến mấy, bạn cũng cần lưu ý vấn đề này để tránh bị tác động xấu đến sức khỏe của bản thân và gia đình.2 Không nên rửa rau củ trướcChúng ta thường nhầm lẫn rằng phải rửa rau củ ngay sau khi mua về rồi đem đi trữ và sử dụng từ từ. Thế nhưng, điều này là không nên nhé. Nếu bạn rửa trước sẽ vô tình làm cho rau củ quả dễ bị dập, úng nước.Ngoài ra, việc dư thừa độ ẩm trong các thực phẩm, đặc biệt là rau sẽ khiến chúng biến đổi màu sắc, tạo điều kiện cho vi khuẩn có hại sinh sôi và mất chất dinh dưỡng tự nhiên.Mặt khác, nếu rau củ dính quá nhiều đất và chất bẩn, bạn vẫn có thể làm sạch chúng nhưng phải để thật ráo rồi mới cho vô tủ lạnh nha!3 Không nên thái nhỏ rau củBên cạnh việc loại bỏ phần hư hỏng và không rửa rau củ trước thì bạn cũng tránh thái nhỏ chúng nếu muốn bảo quản trong tủ lạnh và sử dụng từ từ.Dẫu biết việc này sẽ giúp chúng ta tiết kiệm thời gian khi sau này muốn sử dụng, nhưng thái nhỏ rau củ sẽ khiến chúng dễ bị biến đổi chất và làm giảm những thành phần dinh dưỡng vốn có.Ngoài ra, cắt nhỏ rau củ cũng sẽ tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn và nấm mốc hình thành nữa. Do đó, bạn hãy lưu ý về vấn đề này để bảo đảm rau củ luôn tươi ngon và giữ được chất dinh dưỡng như mong muốn nhé!4 Sử dụng túi, hộp đựng chuyên dụngĐể rau củ quả được tươi ngon lâu hơn và hạn chế tối đa lượng dinh dưỡng bị mất mát, chúng ta nên sử dụng hộp đựng có nắp đậy và những loại túi zip chuyên dành cho việc bảo quản thực phẩm được làm từ nhựa hoặc những chất liệu chất lượng khác.Việc bảo quản trong các dụng cụ chuyên dụng sẽ giúp rau củ có độ ẩm lý tưởng, vừa hạn chế được lượng vi khuẩn hình thành mà còn không bị lây lan nấm mốc hay hư hại nếu có một loại thực phẩm nào đó vô tình bị hỏng.Ngoài ra, việc sử dụng túi và hộp đựng còn giúp bạn dễ dàng tìm kiếm thực phẩm cần thiết và trông tủ lạnh của mình cũng sẽ gọn gàng hơn nữa. Do đó, đây là khoản rất đáng đầu tư đấy nhé!Minh họa là Hộp đựng thực phẩm nhựa Thái Lan 900 ml JCJ HN0095 Phân loại thực phẩmBạn cần lưu ý là một số loại thực phẩm sẽ tạo ra khí ethylene còn các loại rau củ quả khác lại hấp thụ khí này nên sẽ dễ gây ra hiện tượng chín và gây hư hỏng nhanh chóng. Do đó, bạn cần phân loại và để riêng 2 loại thực phẩm này.Những thực phẩm có thể tạo ra khí ethylene thường là trái cây như táo, đu đủ, chuối, bơ, cà chua và rau bị dập.Bên cạnh đó, những loại hấp thụ khí ethylene sẽ thường là rau xanh như diếp cá, bông cải xanh, chanh, cà rốt, đậu, dưa chuột, cà tím, đậu hà lan, ớt và khoai tây.Sau khi chia xong, bạn có thể cho chúng vào các hộp đựng thực phẩm/túi zip chuyên dụng. Những thực phẩm nào cùng loại có thể để trong cùng một hộp/túi nhé!6 Dùng thêm giấy thấm để bảo quản rau củBên cạnh việc sử dụng các dụng cụ chuyên dụng, để hạn chế tối đa tình trạng dập úng, bạn có thể sử dụng thêm giấy thấm để quấn rau hoặc lót trong lòng hộp. Điều này sẽ giúp rau không bị ngấm nước nhiều, đặc biệt là sau khi rửa sơ qua để loại bỏ bùn đất dơ.Việc sử dụng thêm giấy thấm sẽ không làm mất quá nhiều thời gian của bạn mà còn giúp công việc nội trợ thuận lợi hơn cũng như đảm bảo sức khỏe cho gia đình thông qua việc sử dụng những thực phẩm an toàn và giàu dinh dưỡng nhất.7 Thường xuyên lau dọn tủ lạnhĐôi khi chúng ta sẽ vô tình quên mất việc thường xuyên lau dọn tủ lạnh cũng là yếu tố hàng đầu giúp bảo quản thực phẩm tốt nhất. Tủ lạnh lâu ngày không được làm sạch sẽ bám đầy bụi bẩn, ám mùi hôi khó chịu và dễ dàng hình thành vi khuẩn bên trong.Do đó, chúng ta nên thường xuyên dành thời gian cho việc này nhé. Ngoài ra, bạn cũng nên lưu ý không nên sử dụng xà phòng mà chỉ nên dùng giấm ăn hoặc các chất tẩy rửa chuyên dụng để lau dọn nhằm giúp tủ lạnh được bền đẹp và giữ được chất lượng lâu hơn nhé!8 Chú ý thời gian bảo quảnThời gian bảo quản thực phẩm như thế nào cho hợp lý, chắc hẳn sẽ khiến chúng ta lo lắng. Bạn cần lưu ý thời gian để rau củ quả có lâu hay không phụ thuộc nhiều vào từng loại và chất lượng của chúng khi mua về.Tuy nhiên, thời gian bảo quản phổ biến cho rau củ quả là từ 3 ngày đến 1 tuần, chúng ta có thể trữ lâu hơn nếu biết bảo quản đúng cách.Mặt khác, những loại rau củ nào để trong tủ lạnh lâu hơn thì chúng ta nên sử dụng lần lượt trước. Còn những loại đã có hiện tượng bị héo ở một số phần thì bạn nên sử dụng ngay sau khi mua nhé!9 Chú ý nhiệt độ bảo quảnNgoài thời gian thì nhiệt độ cũng là yếu tố không kém phần quan trọng đâu nha, bạn nên bảo quản thực phẩm trong môi trường từ 1 – 4 độ C. Nếu nhiệt độ cao hơn sẽ khiến vi sinh vật có hại sinh sôi nhiều hơn.Còn nếu sử dụng nhiệt độ dưới 1 độ C sẽ làm cho rau củ quả đông cứng, úng lá và hư hỏng nhanh chóng. Do đó, bạn nên duy trì nhiệt độ phù hợp để thực phẩm được bảo quản lâu mà vẫn ngon nha.Mặt khác, các tủ lạnh hiện đại ngày nay đều có ngăn bảo quản rau củ quả có cần gạt điều chỉnh nhiệt độ riêng ở phía dưới cùng tủ nên bạn hãy tận dụng ngay không gian này để bảo quản thực phẩm một cách tốt nhất nhé!Xem thêm:Bỏ túi những cách bảo quản rau trong tủ lạnh lâu mà vẫn tươi ngonCách bảo quản gừng ớt, hành tỏi, chanh, gia vị trong tủ lạnh luôn tươi mớiCách bảo quản và thời hạn bảo quản các loại thịt trong tủ lạnh đúng chuẩnHy vọng với những lưu ý khi bảo quản rau củ quả trong tủ lạnh chi tiết trên sẽ giúp bạn trữ các loại thực phẩm một cách tối ưu để đảm bảo sức khỏe cho chính bản thân và gia đình mình, mong là những thông tin trên sẽ thật hữu ích với bạn!Biên tập bởi Lâm Tuyết Nhi • Đăng 21/12/2021

  • Nguồn:


phương pháp bảo quản rau hoa quả tươi

13. Bảo quản rau hoa quả tươi ở nhiệt độ thấp nhằm mục đích

  • Tác giả: boxhoidap.com

  • Ngày đăng tải: 12/25/2021 06:38 PM

  • Đánh giá từ người dùng: 5 ⭐ (64159 lượt đánh giá)

  • Đánh giá cao nhất: 5⭐

  • Đánh giá thấp nhất: 1⭐

  • Tóm tắt: Bảo quản rau củ quả trong kho lạnh là một trong những phương pháp tiên tiến nhất hiện nay. Không chỉ giúp lưu trữ …

  • Khớp với kết quả tìm kiếm: Cường độ hô hấp của lê ở các nhiệt độ khác nhau
    Ở mỗi đường cong tương ứng một nhiệt độ bảo quản đều có điểm cực đại (gọi là điểm climacteric cực đại – điểm hô hấp đột biến cực đại) đây là điểm khởi đầu cho quá trình già chết (phân huỷ) của rau quả. Khoảng cách từ điểm đầu của đường cong đến điểm cuối (theo chiều ngang) cho biết thời gian kéo dài sự sống của rau quả. Sơ đồ cho thấy ở nhiệt độ 21°c (đường 1) điểm climacteric cực đại đạt sau 10 – 12 ngày bảo quản. Còn khi bảo quản ở gần 0°c (đường 8) thì thời gian sống của quả đạt 5 – 6 tháng với điểm cực đại không cao.
    Sự giảm hoạt động của các quá trình sinh lý – sinh hoá trong rau quả cũng như trong vi sinh vật khi hạ thấp nhiệt độ được giải thích: một mặt bằng việc giảm tốc độ các phản ứng hoá học, mặt khác là do nguyên sinh chất của tế bào co lại, làm giảm tính thẩm thấu của màng tế bào và từ đó giảm khả năng trao đổi chất. Tuy nhiên nhiệt độ quá thấp không hẳn đã kéo dài được thời hạn bảo quản quản vì hai lý do:
    Lý do thứ nhất, nếu nhiệt độ bảo quản thấp hơn nhiệt độ đóng băng của dịch bào thì rau quả sẽ bị đóng băng, tế bào thực vật sẽ bị phá huỷ và quá trình sống bị đình chỉ. Khi đó rau quả sẽ tồn tại ở dạng sản phẩm lạnh đông chứ không phải dạng tươi như mong muốn. Nhiệt độ đóng băng của một số loại rau quả được ghi ở bảng dưới.
    Nhiệt độ đóng băng của một số loại rau quả
    Nhưng thực tế có loại rau quả có thể bảo quản ở nhiệt độ thấp hơn điểm đóng băng. Đó là trường hợp bảo quản hành tây ở -3°C. Sở dĩ hành tây bảo quản được như vậy là do loại nguyên liệu này có khả năng trương nguyên sinh cao, tế bào có thể phục hồi hoạt động sống khi làm tan giá từ từ.
    Lý do thử 2, nhiệt độ thấp có thể dẫn đến rối loạn một số quá trình sinh lý sinh hoá của rau quả. Khi bảo quản chuối xanh ở nhiệt độ dưới 12°C, chuối sẽ không chín khi rấm. Hoặc bảo quản chuối chín ở nhiệt độ thấp hơn 11°C, chuối sẽ bị thâm làm giảm giá trị cảm quan của sản phẩm. Có thể nói mỗi một loại rau quả có một giới hạn nhiệt độ bảo quản, thấp hơn giới hạn đó hiệu quả bảo quản sẽ không tốt. Nhiệt độ giới hạn của các loại rau quả như sau: Táo (tây); 2 – 3°C; dưa bở: 7 – 10°C; dưa hấu: 4°C; cam: 3°C v.v…
    Do vậy mỗi một loại rau quả thích hợp với một nhiệt độ bảo quản nhất định nào đó. Khi bảo quản ở nhiệt độ cao hơn hoặc thấp hơn đều có ảnh hưởng xấu đến thời hạn bảo quản và chất lượng của rau quả. Nhiệt độ tốt nhất cho việc bảo quản một loại rau quả nào đó gọi là nhiệt độ bảo quản tối ưu.
    Nhiệt độ bảo quản tối ưu cho một loại rau quả nào đó không cố định mà phụ thuộc vào một vài yếu tố, nhất là yếu tố độ chín. Độ chín càng cao nhiệt độ bảo quản càng phải thấp. Ví dụ nhiệt độ tối ưu cho bảo quản cam, chanh, quýt khi đã chín là 1 – 20C; khi còn xanh là 4 – 6°C.
    Người ta đã chứng minh được rằng, sự biến động nhiệt độ gây ảnh hưởng lớn đến thời hạn bảo quản. Nếu bảo quản rau quả ở nhiệt độ thấp nhưng độ dao động lớn, không ổn định thì tác hại còn lớn hơn là bảo quản ở nhiệt độ cao hơn nhưng ổn định. Vì vậy trong thực tế cho phép nhiệt độ dao động trong khoảng ± 0,5oC.

    Độ ẩm tương đối của không khí cũng là một yếu tố ảnh hưởng lớn đến thời hạn bảo quản. Độ ẩm tương đối của không khí trong môi trường bảo quản quyết định tốc độ bay hơi nước của rau quả. Độ ẩm môi trường càng thấp, cường độ hô hấp và tốc độ bay hơi nước càng cao, làm cho khối lượng tự nhiên của rau quả giảm đáng kể, thậm chí rau quả có thể bị héo. Sự mất nước quá cao làm cho hoạt động của tế bào bị rối loạn, làm giảm khả năng tự đề kháng bệnh lý và từ đó rau quả sẽ chóng hỏng. Mặt lợi của độ ẩm tương đối thấp là ở chỗ tạo môi trường không thuận lợi cho vi sinh vật phát triển, do đó hạn chế đáng kể sự xuất hiện các loại bệnh. Vì vậy nếu khắc phục được sự phụ thuộc giữa tốc độ bay hơi nước và độ ẩm thì nên hướng tới việc bảo quản rau quả trong môi trường có độ ẩm càng thấp càng tốt. Ngược lại khi độ ẩm tương đối cao thì tốc độ bay hơi nước và cường độ hô hấp giảm nhưng lại tạo môi trường phát triển tốt cho các loại vi sinh vật. Hơn nữa nước có thể ngưng tụ trên bề mặt rau quả dẫn tới việc rối loạn hô hấp. Vì vậy, để bảo quản một loại nguyên liệu nào đó ta cũng cần chọn độ ẩm thích hợp để tránh ảnh hưởng xấu đến chất lượng sản phẩm, tức là phải chọn độ ẩm tối ưu cho loại nguyên liệu đó.
    Độ ẩm tối ưu của từng loại quả cũng rất khác nhau, nó phụ thuộc vào khả năng chống bay hơi nước và khả năng tự bảo quản của mỗi loại. Với những loại rau quả mà phần biểu bì được cấu tạo bởi lớp màng chắc đủ ngăn cản nước bay hơi, thì có thể bảo quản ở môi trường có độ ẩm thấp. Ví dụ: hành có thể bảo quản, ở φ= 70 – 75%, vì có lớp vỏ khô bao bọc không cho nước bốc hơi tự do. Còn các loại rau quả khác không có khả năng giữ nước thì được bảo quản ở điều kiện độ ẩm cao hơn φ= 85 – 95%. Cũng như nhiệt độ, sự dao động độ ẩm tối ưu cũng ảnh hưởng xấu đến chất lượng bảo quản. Thực tế cho phép độ ẩm dao động trong khoảng ± 2%.
    Để khắc phục ảnh hưởng của độ ẩm đến tốc độ bay hơi nước, người ta có thể sử dụng các loại bao bì màng mỏng như túi PE, PVC v.v… vừa để chứa đựng vừa để hạn chế bay hơi nước khi bảo quản trong môi trường có độ ẩm thấp. Rau quả cũng có thể được gói trong giấy mềm, sốp vừa chống sây sát vừa tạo ra một vi không gian có độ ẩm cao bao quanh quả, làm giảm chênh lệch ẩm giữa nguyên liệu và môi trường. Thành phần khí quyển, hay nói chính xác hơn, mỗi loại khí có trong môi trường bảo quản đều có tác động riêng đến thời hạn bảo quản rau quả tươi:
    Khí oxy (02) như là một thành phần chủ yếu tham gia quá trình hô hấp hiếu khí. Hàm lượng khí oxy càng cao thì cường độ hô hấp càng tăng và ngược lại. Khi hàm lượng oxỵ giảm xuống dưới mức cho phép thì hô hấp hiếu khí ngừng, thay vào đó là hô hấp yếm khí tạo ra rượu có thể đầu độc tế bào sống. Nói cách khác, khi quá trình hô hấp bị ngừng trệ thì có nghĩa là quá trình sống của tế bào bị ức chế và cuối cùng bị đình chỉ hoàn toàn. Như vậy để duy trì sự sống ở mức tối thiểu đủ để kéo dài thời hạn bảo quản rau quả thì cần phải đảm bảo hàm lượng oxy cần thiết tối thiểu để duy trì quá trình hô hấp hiếu khí.
    Ảnh hưởng của khí CO2 đến thời hạn bảo quản rau quả có chiều hướng thuận tức là, hàm lượng CO2 càng tăng thì thời hạn bảo quản cũng có thể tăng. Khí CO2 chủ yếu tác dụng lên quá trình hô hấp của rau quả cũng như vi sinh vật. Đối với rau quả tươi CO2 ức chế cường độ hô hấp, từ đó hạn chế được các quá trình phân giải hoá học – sinh học. Còn đối với vi sinh vật, khí CO2 làm chậm quá trình hoại động, phát triển của chúng. Vì vậy có thể tránh được phần nào nguy cơ gây bệnh của vi sinh vật. Trong khí quyển khí CO2 chỉ chiếm khoảng 0,03%, nhưng sau một thòi gian bảo quản hàm lượng đó tăng lên đáng kể do hô hấp. Nghiên cứu cho thấy tác dụng bảo quản không chỉ phụ thuộc vào nồng độ CO2 mà còn phụ thuộc vào đặc tính sinh học của từng loại rau quả.
    Đối với một số loại rau quả khi tăng nồng độ khí CO2 lên quá 10%, quá trình hô hấp hiếu khí bị ức chế và xuất hiện hô hấp yếm khí. Những loại rau quả này không chịu được nồng độ khí CO2 quá 10%, chúng thuộc nhóm không bền CO2. Ngược lại có nhóm rau quả có thể chịu được nồng độ CO2 trên 10% gọi là nhóm bền CO2.
    Thời hạn bảo quản rau quả tươi bị ảnh hưởng chủ yếu bởi những yếu tố đã nêu trên. Ngoài ra còn các yếu tố khác như: ánh sáng, kỹ thuật chăm bón, v.v… nói chung là những yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến cường độ hô hấp và độ bền của rau quả tươi trong đó có thông gió.
    Thông gió là một giải pháp rất quan trọng nhằm ổn định các thông số cơ bản trong kỹ thuật bảo quản rau quả tươi.
    Như chúng ta đã nói ở các phần trước, các thông số như: nhiệt độ, độ ẩm, thành phần không khí trong kho bảo quản rau quả tươi luôn luôn biến động. Nguyên nhân chủ yếu dẫn tới sự biến động đó là quá trình hô hấp.
    Hô hấp hiếu khí thải ra môi trưòng xung quanh nhiệt lượng, khí CO2 và nước. Nhiệt lượng tỏa ra làm cho nhiệt độ bảo quản tăng dần lên. Độ ẩm tương đối của môi trường không ngừng tăng do hiện tượng bốc hơi nước. Khí CO2 càng ngày càng nhiều, đôi khi vượt quá nồng độ cho phép.
    Sự mất ổn định của các thông số trên có thể xảy ra ở những mức độ khác nhau trong từng vị trí khác nhau của khối nguyên liệu. Ví dụ: trong cùng một thời điểm nhiệt độ tại trung tâm khối nguyên liệu sẽ cao hơn vùng ngoài khối, do nhiệt lượng tại trung tâm khó phân tán sang các vùng khác. Đó là hiện tượng tăng nhiệt độ cục bộ. Cũng tương tự, có thể xảy ra hiện tượng tăng độ ẩm cục bộ ….
    Như vậy sự biến động – tăng – các thông số nhiệt độ, độ ẩm, nồng độ CO2, v.v…là tất yếu. Và tác hại của chúng cũng sẽ là tất yếu nếu không có biện pháp thích hợp để ngăn ngừa sự biến động đó. Thông gió chính là giải pháp tốt nhất để ổn định chế độ bảo quản rau quả tươi.
    Thông gió trong bảo quản rau quả tươi gồm quá trình làm chuyển động đảo trộn không khí trong kho, và thay đổi không khí trong kho bằng không khí ngoài trời.
    Sự chuyển động đảo trộn của không khí là cần thiết, nhằm đảm bảo đồng đều về nhiệt độ và độ ẩm tại mọi điểm trong kho, đồng thời ức chế sự phát triển của nấm bệnh. Quá trình chuyển động đảo trộn không khí có thể được biểu diễn bằng số lần, là tỷ lệ giữa tổng thể tích không khí chuỵcn động so vối thể tích không gian tự do trong kho. Thường khi mới bắt dầu bảo quản “số lần” đảo trộn nhiều hơn so với thời gian sau. Sự chuyển động của không khí còn được thể hiện qua tốc độ chuyển động tính theo m/s. Đối với bảo quản rau quả tươi tốc độ này là khoảng 0,1 – 0,5 m/s. Nếu tốc độ cao hơn sẽ làm cho nước bay hơi nhiều hơn nhất là khi độ ẩm môi trường dưới 93%.
    Thông gió để thay đổi không khí trong kho được thực hiện khi độ ẩm, hàm lượng CO2 hoặc chất khí và các chất bay hơi khác như Etylen…tăng quá mức quy định. Trong thực tế không khí trong kho có thể được thay đoi 2 lần trong tháng đầu, còn sau đó cứ mỗi tháng 1 lần. Thời điểm để thay đổi không khí tốt nhất là ban đêm, khi nhiệt độ thấp và ít bụi. Tuy nhiên để đảm bảo vệ sinh, không khí từ ngoài vào có thể qua hệ thống lọc và thanh trùng bằng tia cực tím. Độ ẩm và thậm chí thành phần không khí cũng có thể được xử lý điều chỉnh để đạt yêu cầu công nghệ.
    Quá trình thông gió có thể được thực hiện bằng hai phương pháp: thông gió tự nhiên và thông gió cưỡng bức. Thông gió tự nhiên tức là lợi dụng sự chuyển động hay là sự đối lưu tự nhiên của không khí giữa các lớp trong kho, hoặc giữa không khí trong kho và không khí ngoài trời. Hiện tương đối lưu có thể xảy ra khi có sự chênh lệch về khối lượng riêng của không khí, cụ thể – khi không khí ở lớp trên có khối lượng riêng nặng hơn lớp dưới hoặc có sự chênh lệch về áp suất tĩnh ở 2 độ cao khác nhau. Thông gió tự nhiên chỉ có thể áp dụng đối với trường hợp bảo quản không nhiều, thời gian bảo quản ngắn và với các loại rau quả ít nhạy cảm với sự biến động của các thông số kỹ thuật.
    Đối với kho bảo quản có sức chứa lớn, thời gian bảo quản kéo dài thì phải trang bị hệ thông gió cưỡng bức. Hệ thống bao gồm các loại quạt hút, quạt đẩy đặt ở những vị trí khác nhau trong kho, đảm bảo khi làm việc không khí được đảo trộn hoặc thay đổi đúng yêu cầu kỹ thuật.

  • Nguồn:


phương pháp bảo quản rau hoa quả tươi

14. Bảo quản rau củ tươi ngon gần cả tháng liền với những mẹo này

  • Tác giả: www.nguyenkim.com

  • Ngày đăng tải: 09/02/2021 08:57 AM

  • Đánh giá từ người dùng: 5 ⭐ (1919 lượt đánh giá)

  • Đánh giá cao nhất: 5⭐

  • Đánh giá thấp nhất: 1⭐

  • Tóm tắt: Độ ẩm phù hợp với đa số các loại rau củ quả tươi là khoảng 80-95%, tuy nhiên độ ẩm của tủ lạnh chỉ ở mức khoảng 65%. Vì vậy, bạn nên bọc rau củ vào túi nilon để …

  • Khớp với kết quả tìm kiếm: Táo, đu đủ, chuối, bơ và cà chua thường sản xuất khí ethylene. Còn rau diếp, bông cải xanh, chanh, cam và cà rốt thì sẽ chín nhanh hơn khi tiếp xúc với khí ethylene. Ngoài ra, những rau quả bầm dập hay một số loại rau, trái cây đặc biệt cũng có thể là tác nhân khiến rau quả để chung sinh ra nhiều khí ethylene hơn. Thông thường trái cây sản sinh ra nhiều khí ethylene hơn, còn rau xanh lại khá nhạy cảm với loại khí này.

  • Nguồn:


phương pháp bảo quản rau hoa quả tươi

15.
22 cách bảo quản rau củ quả tại nhà, trong siêu thị luôn tươi lâu

  • Tác giả: amthuchomnay.com.vn

  • Ngày đăng tải: 06/21/2021 01:30 PM

  • Đánh giá từ người dùng: 2 ⭐ (64668 lượt đánh giá)

  • Đánh giá cao nhất: 3⭐

  • Đánh giá thấp nhất: 1⭐

  • Tóm tắt: Bởi vì trong quá trình bạn rửa sạch, rau củ quả sẽ bị mất đi lớp bảo vệ tự nhiên bên ngoài có khả năng giúp nó tránh việc bị đổi màu, thối rữa. Nếu hoa quả bị …

  • Khớp với kết quả tìm kiếm: Bạn có thể kéo dài thêm tuổi thọ của các loại rau củ thêm vài ngày bằng cách ngâm vào dung dịch muối tinh luyện hoặc giấm và nước trong 10 – 15 phút sau đó rửa sạch. Dung dịch này sẽ giúp bạn cản trở sự phát triển của nấm mốc và vi khuẩn. Sau đó bạn chỉ cần để khô hoặc thấm khô rồi đặt chúng vào một chiếc hộp thoáng khí là được. Đây là một trong những cách sơ chế thực phẩm hiệu quả để loại bỏ độc tố rất được ưa chuộng hiện nay.

  • Nguồn:


phương pháp bảo quản rau hoa quả tươi

16. Kho lạnh bảo quản rau quả

  • Tác giả: dienlanhfocviet.com

  • Ngày đăng tải: 05/17/2021 10:32 PM

  • Đánh giá từ người dùng: 1 ⭐ (34242 lượt đánh giá)

  • Đánh giá cao nhất: 1⭐

  • Đánh giá thấp nhất: 1⭐

  • Tóm tắt: Kho lạnh bảo quản rau quả là phương pháp bảo quản dễ dàng nhưng mang lại hiệu quả kinh tế cao. … Nguyên lý này giúp bảo quản rau quả tươi dài ngày.

  • Khớp với kết quả tìm kiếm: Để bảo quản rau quả, ta có thể áp dụng 2 chế độ: bảo quản lạnh – mát và bảo quản lạnh đông;Bảo quản lạnh – mát bằng kho lạnh – kho mát: nhiệt độ bảo quản trong kho từ 0-15 độ C. Phương pháp này giữ được giá trị cảm quan và dinh dưỡng của rau quả. Nhưng vi sinh vật chịu lạnh vẫn còn tồn tại và có thẻ gây hư hỏng, đặc biệt là sản phẩm rau quả.

  • Nguồn:

Tổng hợp top các kết quả tìm kiếm video về phương pháp bảo quản rau hoa quả tươi

Bí Quyết Bảo Quản Rau Củ Quả Luôn Tươi Ngon Cho Các Nhà Bán Lẻ

  • Tác giả: Bảo Quản Sau Thu Hoạch

  • Ngày đăng tải: 07/10/2021 05:42 PM

  • Lượt xem: 9,314 views

  • Độ phân giải: 1080p

  • Lượt đánh giá: 3⭐

  • Đánh giá cao nhất: 5⭐

  • Đánh giá thấp nhất: 2⭐

  • Nội dung:
    Nhiệt độ bảo quản rau củ quả & trái cây luôn tươi ngon là bao nhiêu? Các sản phẩm khác nhau yêu cầu nhiệt độ bảo quản khác …

Bảo quản rau, hoa quả tươi bằng pp lạnh

  • Tác giả: Lê Nguyễn Ngọc Khánh

  • Ngày đăng tải: 04/06/2021 07:51 PM

  • Lượt xem: 1,022 views

  • Độ phân giải: 1080p

  • Lượt đánh giá: 1⭐

  • Đánh giá cao nhất: 2⭐

  • Đánh giá thấp nhất: 1⭐

  • Nội dung:
    Created by VideoShow:http://videoshowapp.com/free.

Review Chi tiết – Kho Lạnh Bảo Quản Hoa Quả Tươi | Kho Lạnh Emmanuel

  • Tác giả: THIẾT KẾ KHO LẠNH EMMANUEL

  • Ngày đăng tải: 09/21/2021 10:30 PM

  • Lượt xem: 3,487 views

  • Độ phân giải: 1080p

  • Lượt đánh giá: 1⭐

  • Đánh giá cao nhất: 1⭐

  • Đánh giá thấp nhất: 1⭐

  • Nội dung:
    Review Chi tiết – Kho Lạnh Bảo Quản Hoa Quả Tươi | Kho Lạnh Emmanuel Tư vấn – Thiết kế – Thi công kho lạnh công nghiệp, …

Các phương pháp bảo quản rau củ quả tươi:

  • Tác giả: Fitness World Việt Nam

  • Ngày đăng tải: 04/06/2021 01:58 AM

  • Lượt xem: 293 views

  • Độ phân giải: 1080p

  • Lượt đánh giá: 1⭐

  • Đánh giá cao nhất: 3⭐

  • Đánh giá thấp nhất: 1⭐

  • Nội dung:
    Các phương pháp bảo quản rau củ quả tươi:

Quy trình bảo quản, rau, hoa quả trong tủ lạnh, kho lạnh

  • Tác giả: Garcia Kiera

  • Ngày đăng tải: 09/04/2021 11:20 AM

  • Lượt xem: 387 views

  • Độ phân giải: 1080p

  • Lượt đánh giá: 2⭐

  • Đánh giá cao nhất: 2⭐

  • Đánh giá thấp nhất: 2⭐

  • Nội dung:
    Quy trình bảo quản, rau, hoa quả trong tủ lạnh, kho lạnh.

HƯỚNG DẪN BẢO QUẢN rau củ và trái cây tươi ngon cực lâu trong tủ lạnh

  • Tác giả: Blog Giải Trí

  • Ngày đăng tải: 07/29/2021 01:00 PM

  • Lượt xem: 63,430 views

  • Độ phân giải: 1080p

  • Lượt đánh giá: 1⭐

  • Đánh giá cao nhất: 2⭐

  • Đánh giá thấp nhất: 1⭐

  • Nội dung:
    Thông thường các gia đình không hay đi chợ mỗi ngày. Có những nhà chỉ đi chợ 2-3 ngày/lần và mua nhiều thực phẩm rau củ …

5 Cách Bảo Quản Rau Củ Quả Tươi Lâu Hơn Cho Chị Em Nội Trợ

  • Tác giả: Vietmidas – 學習電子琴的秘訣

  • Ngày đăng tải: 08/29/2021 10:10 PM

  • Lượt xem: 17 views

  • Độ phân giải: 1080p

  • Lượt đánh giá: 3⭐

  • Đánh giá cao nhất: 3⭐

  • Đánh giá thấp nhất: 1⭐

  • Nội dung:
    Xin chào anh chị em và các bạn đến với Mẹo Hay Cuộc Sống – Ở đây mọi người có thể tìm thấy những cách hay những ý tưởng …

Bảo quản rau quả tươi

  • Tác giả: Aura Pack

  • Ngày đăng tải: 10/28/2021 04:17 PM

  • Lượt xem: 16 views

  • Độ phân giải: 1080p

  • Lượt đánh giá: 5⭐

  • Đánh giá cao nhất: 5⭐

  • Đánh giá thấp nhất: 2⭐

  • Nội dung:
    bảo quản rau quả.

Cách bảo quản rau củ quả sau khi cắt tỉa được lâu và đẹp./ tỉa củ đậu siêu dễ cùng @MẸ BẢO HÂN

  • Tác giả: MẸ BẢO HÂN

  • Ngày đăng tải: 11/14/2021 05:46 AM

  • Lượt xem: 414 views

  • Độ phân giải: 1080p

  • Lượt đánh giá: 5⭐

  • Đánh giá cao nhất: 5⭐

  • Đánh giá thấp nhất: 1⭐

  • Nội dung:
    Rau củ quả sau khi cắt tỉa nên được ngâm trong nước đá lạnh để giữ được hình dáng, ngoài ra còn giúp các chi tiết tạo hình trở …

CÁCH BẢO QUẢN RAU XANH TRONG TỦ LẠNH CẢ THÁNG KHÔNG BỊ HỎNG MÙA DỊCH CORONA

  • Tác giả: Emma Pham Kitchen

  • Ngày đăng tải: 01/23/2021 02:27 AM

  • Lượt xem: 57,084 views

  • Độ phân giải: 1080p

  • Lượt đánh giá: 4⭐

  • Đánh giá cao nhất: 5⭐

  • Đánh giá thấp nhất: 3⭐

  • Nội dung:
    … đi mua một hôm cho hàng tuần đó cả nhà , cách Emma bảo quản rau xanh không hỏng, hoa quả, có hết trong video Emma chia …

Bài viết trên cũng đã tổng hợp những thông tin và kiến thức về phương pháp bảo quản rau hoa quả tươi màSerumi tổng hợp được, mong rằng những chia sẻ của chúng tôi sẽ hữu ích đối với bạn. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo rất nhiều chủ đề khác trên website của chúng tôi, chắc chắn những nội dung chất lượng ấy sẽ giúp ích cho bạn!!

Đọc thêm:   Top 13 cách làm nước mắm gừng chấm vịt