Top 10 thương hiệu thời trang bền vững nổi tiếng tại Việt Nam | Serumi

Blog Banner

Hơn ai hết chúng ta đều biết rằng những gì bản thân mặc hằng ngày có thể là “kẻ thù” của môi trường. Thật vậy, đằng sau sự “thịnh vượng” của ngành thời trang – một trong những ngành sinh lợi nhuận hàng đấu thế giới – là những “vết sẹo” hằn lên thiên nhiên và môi trường sống.

các thương hiệu thời trang bền vững tại việt nam

Những năm gần đây, nhiều người đã dần “thức tỉnh” với những tác động tiêu cực của ngành công nghiệp này với môi trường. Và một cuộc sống bền vững, giảm bớt các sản phẩm nguy hại và dịch chuyển qua những chất liệu thân thiện là cách để bảo vệ cuộc sống của chúng ta. Trong bài viết này, cùng Serumi khám phá các thương hiệu thời trang bền vững tại Việt Nam nhé. 

1. The 31

“Sống chậm lại để yêu thương bản thân nhiều hơn” chính là thông điệp mà The 31 muốn gửi tới bạn. Đây là một trong các thương hiệu thời trang bền vững tại Việt Nam luôn dành tâm huyết và tình cảm để tìm kiếm những chất liệu hữu ích và thân thiện. Cùng với đó, họ sản xuất những sản phẩm đề cao sự thoải mái, nhẹ nhàng và chất lượng nhưng vẫn đủ thời trang và tinh tế.

thương hiệu thời trang bền vững việt nam

“Sống chậm lại để yêu thương bản thân nhiều hơn”

The 31 không chỉ là một cửa hàng thời trang thông thưởng mà ở đó, bạn có thể tìm thấy những món vật dụng quen thuộc mà trước đây ta hiếm khi quan tâm đến chất lượng của chúng. Thương hiệu này ưu tiên chất lượng thay vì số lượng. Và The 31 cũng nhận ra rằng, chất lượng được cấu thành khi nó thỏa mãn 3 yếu tố: đẹp, bền và thân thiện với môi trường.

the 31 thời trang bền vững

Chất lượng được cấu thành bởi 3 yếu tố: đẹp, bền và thân thiện với môi trường

Thời trang không đơn thuần chỉ là quần áo, trang phục; thời trang còn là cách truyền tải thông điệp mạnh mẽ. The 31 lựa chọn chất liệu linen nguyên bản có nguồn gốc từ Pháp, Hàn Lan và organic cotton đến từ Ấn Độ để thiết kế những sản phẩm thiết yếu vừa “đủ” cho khách hàng và ngôi nhà thân thương của họ.

các thương hiệu thời trang bền vững tại việt nam

Thời trang còn là cách truyền tải thông điệp mạnh mẽ

2. Kilomet109

Kilomet109 được sáng lập bởi nhà thiết kế tài năng Vũ Thảo, là một trong các thương hiệu thời trang bền vững tại Việt Nam cao cấp dành cho cả nam và nữ.

thương hiệu thời trang bền vững ở việt nam

Vũ Thảo – Nhà sáng lập của Kilomet109

Chia sẻ về ý nghĩa của tên gọi Kilomet109, Vũ Thảo nói rằng 109 là khoảng cách 109 cây số giữa quê hương Thái Bình của chị đến mảnh đất Hà Nội.

Còn kilomet lại mang những ý nghĩa khác nhau: trong may mặc, đây là đơn vị đo lường; với khách hàng, đó là khoảng cách di chuyển. Và với những người đứng sau thương hiệu, kilomet có lẽ là một chặng đường, hành trình làm nên cái tên Kilomet 109 ở Việt Nam và vươn tầm thế giới.

các thương hiệu thời trang bền vững

Thời trang bền vững không chỉ là một xu thế

Năm 2012, Kilomet 109 ra đời với mong muốn gìn giữ và sáng tạo những chất liệu tự nhiên, dựa trên nguồn nguyên liệu địa phương và kỹ thuật truyền thống của người Việt. Kilomet 109 chăm chút cho “đứa con” của mình từ khâu nuôi trồng, xử lý sợi cho đến dệt nhuộm và thiết kế, sản xuất. Tất cả hình thành những sản phẩm may mặc hiện đại và thân thiện với môi trường.

kilomet 109 thương hiệu thời trang bền vững

Khi thời trang bền vững kết hợp với văn hóa Việt Nam!

Với một quy trình sản xuất khép kín, không khó để nhận ra thiết kế của thương hiệu này được đầu tư công phu thế nào. Kilomet 109 sở hữu những trang phục nhẹ nhàng, tối giản nhưng rất đa di năng, kiểu dáng hiện đại và dễ điều chỉnh.

Không hề nhàm chán, những bộ quần áo hay phụ kiện ở đây cũng có màu sắc đa dạng nhằm tối ưu nhu cầu khi người ta sở hữu quá nhiều trang phục tương tự nhau hiện nay. 

Đọc thêm:   Té xe không để lại sẹo | Khái quát những thông tin liên quan đến vết thương té xe chính xác nhất

thời trang bền vững việt nam

Trang phục nhẹ nhàng, tối giản nhưng rất đa di năng, kiểu dáng hiện đại và dễ phối đồ

3. Môi điên

Nhắc đến các thương hiệu thời trang bền vững tại Việt Nam, Môi Điên là cái tên nổi bật hơn cả. Môi Điên được thành lập bởi một cựu du học sinh chuyên ngành thiết kế trường Parsons, New York – Tom Trandt (tên thật là Trần Minh Đạo). Thương hiệu local brand này được đánh giá cao về sự sáng tạo trong thiết kế và chất lượng sản phẩm.

các thương hiệu thời trang bền vững tại việt nam

Môi Điên – Thương hiệu thời trang bền vững nổi tiếng bậc nhất hiện tại

Với mong muốn đem chất “Việt” vào trong sản phẩm thời trang, Tom Trandt đã bắt đầu lên ý tưởng cho thương hiệu thời trang riêng với những thiết kế mang nét đặc trưng văn hóa Việt Nam. Đa phần những trang phục của Môi Điền đều là unisex, dành cho cả nam và nữ, với kiểu dáng bắt mắt và độc đáo.

thương hiệu thời trang bền vững

Sự sáng tạo là vô hạn!

Theo đuổi mô hình thời trang bền vững, Môi Điên miệt mài với Trashion (Trash – rác thải và Fashion – thời trang) trong suốt nhiều năm qua. Với Trashion, đòi hỏi người làm thời trang phải am hiểu rất nhiều chất liệu. Đồng thời, họ phải trải qua các công đoạn cầu kỳ từ khâu sàng lọc, xử lý đến thiết kế để làm sao “rác” sẽ không sinh thêm “rác”.

môi điên

Làm thế nào để “rác” sẽ không sinh thêm “rác”?

Bên cạnh “rác”, Môi Điên còn nghĩ đến những vật liệu thân thiện khác để truyền tải thông điệp mạnh mẽ đến nhiều người hơn nữa.

thương hiệu thời trang bền vững môi điên

Môi Điên đồng hành cùng nhiều nghệ sĩ nổi tiếng – trong đó có Hoàng Dũng

4. Leinné

Leinné là sự kết hợp của “leisure” trong tiếng Anh và “inné” của tiếng Pháp, mang ý nghĩa của một thương hiệu với nền tảng đa văn hóa và niềm đam mê sống. Thật vậy, Leinné được thành lập tại Pháp năm 2017 nhưng những thiết kế lại đến từ chất liệu tự nhiên qua bàn tay khéo léo của người thợ trong xưởng thủ công 20 năm kinh nghiệm ở Sài Gòn.

các thương hiệu thời trang bền vững tại việt nam

Leinné – Thương hiệu với nền tảng đa văn hóa và niềm đam mê sống

Có thể nói, tính bền vững và vật liệu tự nhiên như “trái tim” của Leinné. Nhận thức về môi trường và tự nhiên, thương hiệu này tạo ra các thiết kế đi từ phác thảo đến thực tế với sự tính toán bền vững không chỉ là từ chính sản phẩm mà còn trong việc sử dụng bao bì tiết kiệm và chu đáo, cũng như đặt sự sáng tạo và đôi tay con người ở vị trí hàng đầu.

thời trang bền vững việt nam

Tính bền vững và vật liệu tự nhiên tựa “trái tim” của Leinné

Đặc biệt với dòng sản phẩm “Refinity by Leinné”, những mảnh vải dư, những mảnh ghép còn sót lại của quá khứ sẽ làm nên một câu chuyện riêng và có cuộc sống mới. Leinné gọi đó là điểm chạm giữa truyền thống (quá khứ) và hiện đại.

thương hiệu thời trang bền vững nổi tiếng tại việt nam

Điểm chạm giữa truyền thống và hiện đại?

Nếu bạn đang tìm kiếm các thương hiệu thời trang bền vững tại Việt Nam thì đừng bỏ qua Leinné. Những thiết kế chủ đạo như nón hay túi chất liệu Raffia từ Madagascar chính là món quà tuyệt vời dành tặng cho người phụ nữ thân yêu của bạn đấy.

thương hiệu thời trang bền vững

Món quà mà chàng trai đang tìm kiếm cho người phụ nữ của mình

5. ShoeX

Nếu thường xuyên theo dõi tin tức về sneakers, chắc rằng bạn đã không còn xa lạ với những đôi giày thân thiện với môi trường như Adidas x Parley hay Nike Air Max 720 (với hơn 75% là vật liệu tái chế), Veja V-10, … Các thương hiệu quốc tế đã làm được điều nay thì tại sao chúng ra lại không? Và ShoeX chính là lời đáp trả “ngọt ngào” cho sự quan tâm của Việt Nam về việc cải thiện môi trường.

các thương hiệu thời trang bền vững tại việt nam

Giày cà phê đầu tiên tại Việt Nam

ShoeX nổi tiếng với những đôi giày thời trang kết hợp công nghệ ScanFit 4.0 và quy trình đóng giày truyền thống. Vốn có kinh nghiệm trong việc sản xuất những đôi giày được đo đạc cẩn thận với thương hiệu Veritas Bespoke, nhà sáng lập cả hai thương hiệu Thanh Lê đã vô cùng tự tin khi thành lập ShoeX từ năm 2017 với quyết tâm mang xu hướng thời trang bảo vệ môi trường nâng tầm hơn.

Đọc thêm:   Cách làm bánh bông lan trà xanh kiểu con sò lạ mắt cho bữa tiệc giáng sinh | Serumi

thời trang bền vững việt nam

ShoeX là câu trả lời của Việt Nam về vấn đề cải thiện môi trường

ShoeX là một trong các thương hiệu thời trang bền vững tại Việt Nam đầu tiên về giày nam. Với những đôi giày cà phê độc đáo, ShoeX đã sẵn sàng chinh phục người tiêu dùng trên khắp thế giới.

thương hiệu thời trang bền vững nổi tiếng việt nam

Vươn tầm thế giới với ShoeX

6. Boo

Trải qua hơn 10 năm phát triển, Bò sữa by BOO đã trở thành thương hiệu thời trang street wear mang phong cách đa dạng, đột phá và quen thuộc với giới trẻ. Có nhiều yếu tố cấu thành sự khác biệt của BOO trên thị trường Việt Nam, trong số đó có lẽ thời trang bền vững đang là kim chỉ nam cho sự phát triển tương lai của thương hiệu này.

các thương hiệu thời trang bền vững

Bò sữa by BOO đã quá quen thuộc với giới trẻ Việt Nam

Dự án Bò Sữa Xanh thành lập từ năm 2017, với mục đích cung cấp cho khách hàng những sản phẩm xanh, thân thiện với môi trường. Bên cạnh đó, Bò Sữa đang nỗ lực xây dựng hệ thống sản xuất đạt tiêu chuẩn môi trường và hệ thống cửa hàng phân phối là các điểm đến xanh, đưa Bò Sữa trở thành một trong các thương hiệu thời trang bền vững tại Việt Nam nổi bật nhất.

thời trang bền vững

Dần dần hướng tới phát triển bền vững

Hơn thế, BOO cũng mở ra nhiều chương trình vì môi trường như ưu đãi “xanh” khi sử dụng túi vải mua đồ, giới thiệu về chất liệu organic cotton an toàn cho người mặc hay mực in của Nhật, … Với những gì đã thực hiện, BOO hướng đến những người trẻ, nâng cao ý thức của mọi người về các hoạt động bảo vệ môi trường.

các thương hiệu thời trang bền vững tại việt nam

Các chất liệu thân thiện với môi trường đang được BOO sử dụng cho hầu hết các sản phẩm

7. TimTay

Ra mắt vào năm 2014 ở thời điểm local brand vẫn còn là một khái niệm khá xa lạ ở Việt Nam, TimTay là thương hiệu thời trang thiết kế “thuần Việt” theo đuổi phong cách sống bền vững và thân thiện với môi trường. TimTay được sáng lập bởi chị em Hoàng Tú và Hoàng Anh, hai người trẻ với câu chuyện xoay quanh các làng nghề thủ công, mỹ thuật, âm nhạc, hội họa, đời sống, …

các thương hiệu thời trang bền vững nổi tiếng

Triết lý thời trang bền vững của TimTay

Vậy ý nghĩa của TimTay là gì? Tim là trái tim, Tay là bàn tay – hàm ý thể hiện những thiết kế làm ra đều xuất phát từ tâm, từ đôi tay “nghệ” của người thợ. Theo đuổi thời trang bền vững vốn khó nhằn, trong suốt 8 năm qua, TimTay vẫn luôn duy trì cam kết bảo vệ môi trường của mình.

thương hiệu thời trang bền vững

Ý nghĩa của TimTay là gi?

TimTay sử dụng chất liệu có nguồn gốc thiên nhiên như sợi lanh, tơ tằm nguyên chất, sợi bông, … để quá trình phân hủy trong môi trường có thể diễn ra nhanh nhất, cũng như đem tới sự nguyên bản, thân thiện với làn da người mặc. Bên cạnh đó, vải thừa trong quá trình sản xuất luôn được giữ lại để tái sử dụng, tái chế thành sản phẩm.

sustainable fashion

TimTay sử dụng chất liệu có nguồn gốc thiên nhiên

Cho đến nay, TimTay vẫn là một trong các thương hiệu thời trang bền vững tại Việt Nam đi đầu và rất được yêu thích. Còn chần chừ gì mà không ghé đến và sắm sửa những bộ trang phục đẹp mắt và bảo vệ môi trường nào?

timtay thời trang bền vững

TimTay hiện là một thương hiệu thời trang bền vững được yêu thích ở Việt Nam

8. Metiseko

Metiseko là một trong các thương hiệu thời trang bền vững tại Việt Nam được nhiều người ưa chuộng. Cái tên Metiseko là sự kết hợp giữa “Metis” – một từ tiếng Pháp có nghĩa là pha trộn các nền văn hóa, phong cách và nghệ thuật cùng với “eko” – viết tắt của nguyên tắc sinh thái, thể hiện biểu tượng và khát vọng của thương hiệu.

metiseko thời trang bền vững

Cảm hứng từ sự phong phú của thiên nhiên và nét đẹp văn hóa của các quốc gia châu Á

Lấy cảm hứng từ sự phong phú, đa dạng của thiên nhiên và nét đẹp văn hóa của các quốc gia châu Á, Metiseko truyền tải chúng qua những họa tiết in đậm chất truyền trống trên nền kiểu dáng hiện đại và phù hợp với xu hướng. Và với Metiseko, thời trang bền vững phải hội tụ nhiều yếu tố như chuỗi cung ứng thân thiện với môi trường, sản phẩm làm ra chất lượng tốt, …

Đọc thêm:   Cứu sống kịp thời 3 người bị uốn ván nguy kịch do cây đâm, gà đá, trầy tay | Khái quát những nội dung nói về bị té xe trầy chân đúng nhất

thời trang bền vững việt nam

Đừng tưởng thời trang bền vững là nhàm chán!

Bước vào “thế giới” Metiseko, bạn sẽ dễ dàng nhận thấy hai chất liệu chủ đạo là lụa và cotton. Cotton được nhập khẩu từ Ấn Độ đã được chứng nhận hữu cơ toàn cầu GOTS. Còn lụa, Matiseko tận dụng nguồn lụa dồi dào từ Bảo Lộc, Lâm Đồng với Twill, Crepe, Habutai, Satin và Shantung.

các thương hiệu thời trang bền vững tại việt nam

Lụa và cotton là hai chất liệu chủ đạo trong trang phục Metiseko

Xử lý vải thừa trong thời trang bền vững là cực kỳ quan trọng và Metiseko đã làm rất tốt công việc này. Just-in-time (JIT) – ‘sản xuất đúng sản phẩm – với đúng số lượng – tại đúng nơi – và vào đúng thời điểm cần thiết’ chính là chìa khóa của Metiseko. Hoặc nếu không, vải thừa sẽ được sử dụng trong tái sản xuất phụ kiện và khăn.

thương hiệu thời trang bền vững

Vải được tận dụng tối đa

9. Fashion4Freedom

Fashion4Freedom là sự chung tay của ba người phụ nữ: Nguyễn Lan Vy, Victoria Ho và Lê Thị Châu Quỳnh. Khi chứng kiến văn hóa làng nghề Việt Nam đang dần mai một, cô Lan Vy đã bắt tay cùng cộng sự và nỗ lực phát triển thương hiệu có thể giúp bảo tồn một phần nào những di sản của dân tộc. Đồng thời tiến ra thị trường nước ngoài bằng những sản phẩm thời trang.

thương hiệu thời trang bền vững việt nam

Fashion4Freedom chọn hướng đi độc đáo

Hướng tới thời trang bền vững, Fashion4Freedom thường sử dụng lại những sản phẩm thừa bị bỏ đi, tái tạo nó theo cách mới và đưa vào bộ sưu tập. Trong BST trình diễn tại ELLE Fashion Journey 2018, 70% vải được dệt từ chỉ thừa bị bỏ đi. Thương hiệu này thu mua về và đưa đến các làng nghề để dệt thành vải.

fashion4freedom thời trang bền vững

Thời trang bền vững Việt Nam không hề tầm thưởng!

Các thương hiệu thời trang bền vững tại Việt Nam hiện nay đang ngày càng thể hiện sự đầu tư và tâm huyết của mình, đặc biệt là Fashion4Freedom. Bạn có biết tới thương hiệu này chưa? Nếu không thì tại sao lại không đến đây ngay nhỉ?

các thương hiệu thời trang bền vững nổi tiếng

Fashion4Freedom sở hữu những thiết kế “có một không hai”

10. Dòng Dòng

Dòng Dòng ra đời vào cuối mùa mưa năm 2019, khi ba người bạn là cư dân của Sài Gòn nhìn thấy rất nhiều những mảnh bạt nhựa, dù rách, áo mưa bị bỏ lại. Với Dòng Dòng, họ luôn nỗ lực cải tiến những sản phẩm đã có, đồng thời nghiên cứu tái chế thêm nhiều các chất liệu nhựa khác trong tương lai.

các thương hiệu thời trang bền vững tại việt nam

Thời trang bền vững không chỉ có quần áo

Chia sẻ về ý nghĩa của tên gọi “Dòng Dòng”, người sáng lập nói rằng: “Dòng Dòng là phát âm miền Nam cho từ ‘vòng vòng’, ngụ ý kiểu bạn bè chiều cuối tuần đi chơi phố, hay cái cách những bảng hiệu quán ốc, ‘dịch lộn’, hủ tíu nay đi một vòng thành chiếc túi tái chế bạn đeo trên vai”.

thời trang bền vững việt nam

Đi “vòng vòng” với balo Dòng Dòng

Hơn thế, Dòng Dòng được thiết kế và sản xuất thủ công tại một xưởng nhỏ ở Bình Thạnh. Thương hiệu này mang trên mình một nét thẩm mỹ rất Sài Gòn, một câu chuyện tình với thành phố.

các thương hiệu thời trang bền vững

Nét thẩm mỹ rất Sài Gòn

Lời kết,

Có thể thấy, thời trang bền vững đang thực sự thay đổi “diện mạo” của ngành công nghiệp may mặc toàn cầu, trong đó có Việt Nam. Nếu bạn là người yêu thích hoặc theo đuổi xu hướng này thì đừng bỏ qua các thương hiệu thời trang bền vững tại Việt Nam mà Serumi đã giới thiệu nhé.

“Serumi – Nơi mua sắm đáng tin cậy dành cho nam giới” 

#Top #thương #hiệu #thời #trang #bền #vững #nổi #tiếng #tại #Việt #Nam