Tôi là ai? Cuộc khủng hoảng danh tính – Identity Crisis | Serumi

Tôi là ai? Trong suốt chặng đường trưởng thành, chắc hẳn mỗi người đều ít nhất một lần tự hỏi mình là ai giữa đám đông. Các nhà tâm lý học gọi trạng thái này là một cuộc khủng hoảng danh tính. Tình trạng này gây ra nhiều lo lắng, căng thẳng thậm chí là trầm cảm cho mỗi người khiến nhiều người phải tìm đến các biện pháp tâm lý hoặc chữa bệnh để cảm thấy an toàn.

Tôi là ai?

Trong suốt chặng đường trưởng thành, chắc hẳn mỗi người đều ít nhất một lần tự hỏi mình là ai giữa đám đông. Các nhà tâm lý học gọi trạng thái này là một cuộc khủng hoảng danh tính – Cuộc khủng hoảng bản sắc.

Tôi là ai?  (Hình: Internet).
Tôi là ai? (Hình: Internet).

Vậy khủng hoảng danh tính là gì?

Khủng hoảng danh tính là một sự kiện phát triển liên quan đến việc một người đặt câu hỏi về ý thức bản thân hoặc vị trí của họ trên thế giới. Khái niệm này bắt nguồn từ công trình nghiên cứu của nhà tâm lý học phát triển Erik Erikson, người tin rằng sự hình thành bản sắc là một trong những xung đột quan trọng nhất mà con người phải đối mặt.

Nhà tâm lý học phát triển Erik Erikson đã xác định tám giai đoạn khủng hoảng đặc trưng cho đời sống của chúng ta từ khi sinh ra cho đến khi chết. “Nhận diện danh tính” so với “tràn danh tính” là cuộc khủng hoảng thứ năm mà mọi người trải qua khi chúng ta điều hướng những năm thiếu niên đầy biến động. Co giật là một trong những cơn nhạy cảm cao đối với những thay đổi phát triển liên quan đến tuổi dậy thì. Thanh thiếu niên trải qua những thay đổi nhanh chóng trong quá trình phát triển cơ thể, nội tiết tố, cảm giác và khả năng nhận thức. Có lẽ lần đầu tiên trong đời, họ phản ánh về vị trí của mình trong xã hội, bao gồm cả nghề nghiệp, giá trị và khả năng của họ.

Đọc thêm:   4 con giáp từ nay đến cuối tháng tài lộc nở hoa, vượng phúc khí | Serumi

Tuy nhiên, Erikson không tin rằng khủng hoảng nhân dạng chỉ xảy ra ở tuổi dậy thì mà ở mọi lứa tuổi. Ví dụ: khi hai người bắt đầu một mối quan hệ mới, họ không ngừng tìm kiếm xem họ là ai và vai trò của họ đối với đối phương là gì; hoặc khi một cặp vợ chồng có con lần đầu tiên, họ bắt đầu khủng hoảng về kiểu cha mẹ mình sẽ trở thành người như thế nào; Hoặc khi bạn vừa nghỉ việc và bắt đầu tìm kiếm một công việc mới, có lẽ bạn đang nghĩ về mình là ai và bạn có thể làm gì.

Bạn đã bao giờ tự hỏi mình: Tôi là ai?  (Hình: Internet)
Bạn đã bao giờ tự hỏi mình: Tôi là ai? (Hình: Internet)

Vậy đâu là nguyên nhân của cuộc khủng hoảng danh tính?

Theo quan niệm phổ biến về khủng hoảng danh tính, trạng thái này có thể xảy ra sau một sự thay đổi lớn trong cuộc sống hoặc sau một chấn thương. Một số nguyên nhân tiềm ẩn có thể bao gồm: tốt nghiệp trung học hoặc đại học, kết hôn, trở thành cha mẹ, bắt đầu một công việc mới, mất người thân, nghỉ hưu, công việc không có thời gian dài hoặc thay đổi nhiệm vụ hoặc con đường sự nghiệp của anh ta.

Hãy chọn bạn là ai trong cuộc đời này (Ảnh: Internet)
Hãy chọn bạn là ai trong cuộc đời này (Ảnh: Internet)

Làm thế nào để bạn giải quyết một cuộc khủng hoảng danh tính?

Erikson hiểu rằng khủng hoảng nhận dạng không cần điều trị và anh tin rằng một số hành vi và cảm xúc nhất định có thể là dấu hiệu của các vấn đề về phát triển và nhầm lẫn về nhận dạng. Ví dụ, trầm cảm, lo lắng và các vấn đề phổ biến khác ở những người trẻ tuổi có thể là kết quả của một cuộc khủng hoảng nhận dạng chưa được giải quyết.

Những người có vấn đề về nhận dạng có thể tìm thấy sự hỗ trợ trong các liệu pháp. Liệu pháp có thể làm rõ các giá trị của họ, thảo luận về lịch sử của họ, lấy lại hoặc phát triển một danh tính mới, đồng thời hỗ trợ cho sự lo lắng và căng thẳng đôi khi biến mất sau một cuộc khủng hoảng danh tính.

Đọc thêm:   TẠI SAO DUNG DỊCH VỆ SINH PHỤ NỮ FEMFRESH LẠI ĐƯỢC #TIN_DÙNG ĐẾN VẬY??? | Tổng quát những kiến thức liên quan đến dung dịch vệ sinh phụ nữ nào tốt nhất chính xác nhất
Làm thế nào để đối phó với cuộc khủng hoảng này?  (Hình: Internet)
Làm thế nào để đối phó với cuộc khủng hoảng này? (Hình: Internet)

Khủng hoảng danh tính không phải là một chẩn đoán Sức khỏe tâm thần và không cần dùng thuốc. Tuy nhiên, một số người có thể phát triển các vấn đề sức khỏe tâm thần hoặc nhận thấy rằng cuộc khủng hoảng danh tính của họ làm trầm trọng thêm vấn đề sức khỏe tâm thần đã có từ trước. Thuốc, đặc biệt là kết hợp với liệu pháp, có thể hữu ích.

Trong nhiều trường hợp, có những điều bạn có thể làm để tự mình vượt qua cuộc khủng hoảng danh tính. Một số điều có thể hữu ích khi đối mặt với các câu hỏi về danh tính của bạn bao gồm:

1. Thừa nhận và chấp nhận cảm xúc của bạn

Tìm cách xác định và hiểu cảm giác của bạn về danh tính của mình, sau đó thừa nhận và chấp nhận chúng. Hãy nói với bản thân rằng bạn cảm thấy như vậy là ổn, hãy tạo cho mình sự khoan dung như một người bạn.

2. Khám phá niềm tin và sở thích của bạn

Khi tự vấn lương tâm, có thể hữu ích khi nhìn vào bên trong và suy ngẫm về những điều bạn đam mê. Bạn quan tâm đến điều gì? Có những điều bạn không thích nữa? Đặt câu hỏi và khám phá những sở thích và thú vui mới có thể là một cách hữu ích để hiểu nhau hơn.

3. Cân nhắc mục tiêu của bạn

Hãy dành một chút thời gian để suy nghĩ về mục tiêu của bạn trong cuộc sống. Bạn muốn thực hiện những gì? Những loại điều gì mang lại cho bạn niềm vui và hạnh phúc nhất? Khủng hoảng danh tính có thể là một dấu hiệu cho thấy một nhu cầu hiện chưa được đáp ứng, vì vậy, tìm cách để thỏa mãn nhu cầu đó có thể mang lại cảm giác thỏa mãn hơn cho cuộc sống của bạn.

Đọc thêm:   1 Bịch Sữa Tươi – 3 Cách LÀM TRẮNG CẤP TỐC Tại Nhà Cho Da Đẹp Không Góc Chết Chỉ Sau 1 Lần Duy Nhất | Tất tần tật những kiến thức về mặt nạ sữa tươi đúng nhất

4. Nhận trợ giúp

Bạn bè và gia đình là những người hỗ trợ có thể giúp đỡ. Hỗ trợ xã hội mạnh mẽ là một phần quan trọng của sức khỏe tinh thần và cũng có thể là một cách để nhận được phản hồi và khuyến khích để cảm thấy thoải mái với danh tính của mình. Bạn bè, thành viên gia đình, câu lạc bộ xã hội, nhóm nhà thờ, nhóm thể thao Các nhóm và nhóm hỗ trợ có thể là những nơi tuyệt vời để tìm kiếm sự hỗ trợ bạn cần.

Khủng hoảng danh tính là một giai đoạn phát triển điển hình mà theo Erikson, mọi người đều phải đối phó. Ngoài quan niệm của Erikson, các cuộc khủng hoảng danh tính vẫn còn phổ biến, và một số người đã trải qua nhiều cuộc khủng hoảng trong cuộc đời của họ. Nó không phải là một cái gì đó tiêu cực. Nó có thể khuyến khích một người đặt câu hỏi về giá trị và vị trí của họ trong cuộc sống, đón nhận những giá trị mới và hiểu mối quan hệ của họ với những người khác.

Mong rằng qua bài viết này mỗi người có thể chống chọi tốt hơn với những khủng hoảng danh tính, vì cuộc đời còn rất dài, chúng ta sẽ liên tục gặp phải những khó khăn khó lường. Đừng để cơn thịnh nộ làm bạn chùn bước, nếu quá mệt mỏi hãy tạo ra những quãng nghỉ và sau đó sử dụng “khủng hoảng” như một nấc thang đi lên.

Mời các bạn xem các bài liên quan khác:

  • Cuộc sống “ngoài kia” hay cuộc sống “trên Internet”, đâu là phần khó khăn nhất của cuộc sống đối với người hiện đại rõ ràng nhất?
  • 9 Ảnh Hưởng Tâm Lý Thường Gặp Trong Tình Yêu, Bạn Đã Hiểu Về “Trái Tim” Của Chính Mình Chưa?

Hãy theo dõi Serumi để cập nhật nhiều thông tin hữu ích nhé!

#Tôi #là #Cuộc #khủng #hoảng #danh #tính #Identity #Crisis