Tips chọn sầu riêng ngon đúng chuẩn và hướng dẫn cách bổ sầu riêng | Serumi

Mùa hè và cũng là mùa sầu riêng đã đến! Nếu bạn đã lỡ thưởng thức hương vị của loại quả này và không biết cách chọn đúng sầu riêng, chất lượng nhất thì đừng bỏ qua những mẹo nhỏ sau đây của Serumi nhé!

Sầu riêng được mệnh danh là “vua của các loại trái cây nhiệt đới”. Biệt danh này tồn tại có lẽ bởi trái sầu riêng có vẻ ngoài “gai góc”, nặng trĩu, có mùi thơm vô cùng “độc đáo” và hơn hết là hương vị rất ngon đối với những ai biết ăn và mê loại trái cây này. . Sầu riêng cũng là loại trái cây theo mùa và có giá trị cao nên để sở hữu một trái sầu riêng chất lượng thì bạn cũng phải bỏ ra một số tiền kha khá so với các loại trái cây khác.

Một số thông tin dinh dưỡng của sầu riêng

Sầu riêng là loại trái cây rất giàu chất dinh dưỡng và cung cấp nhiều năng lượng. Đây là một trong những lý do chúng tôi xếp sầu riêng vào loại trái cây “hot”.

Trong 100g sầu riêng chứa khoảng 147 calo, 27g carbohydrate, 5g chất béo và nhiều vitamin C, vitamin B, ion kali và nhiều chất dinh dưỡng khác.

Sầu riêng giàu dinh dưỡng
Sầu riêng rất ngon và bổ dưỡng nhưng cũng phải biết tiêu dùng đúng cách. (Nguồn: Internet)

Làm sao để chọn được trái sầu riêng ngon?

Thích sầu riêng

Đó là điều kiện tiên quyết cho chất lượng của một quả sầu riêng, từ hình dáng bên ngoài đến tỷ lệ, màu sắc và hương vị của thịt. Giá của mỗi loại sầu riêng cũng sẽ khác nhau, vì vậy bạn có thể quyết định loại sầu riêng mình muốn mua trước rồi chọn những quả ngon nhất.

Dưới đây là một số giống sầu riêng ngon phổ biến ở Việt Nam mà bạn nên tham khảo:

Các loại sầu riêng
Chất lượng của sầu riêng phụ thuộc rất nhiều vào giống sầu riêng. (Nguồn: Internet)
 • Ri6: là giống sầu riêng nội địa có chất lượng tuyệt vời. Một quả trung bình nặng 2-3 kg, hình bầu dục, đáy hẹp, vỏ mỏng màu xanh lục hoặc xanh vàng. Thịt quả dày, dẻo, có mùi thơm, màu vàng tươi rất đẹp, vị ngọt và nhiều dầu, mùi thơm, rất nhỏ hoặc dẹt. Giá sầu riêng Ri6 hiện dao động quanh mức 80.000 đồng / kg.
 • Monthong (Dona): Là một loại sầu riêng ngon có nguồn gốc từ Thái Lan. Quả nặng từ 2 – 4,5kg, hình trứng, gai dày, vỏ siêu mỏng màu vàng hoặc vàng lục. Trái dày, khô, lòng đỏ béo gà đẹp, có màu nhạt hơn Ri6 một chút, vị ngọt nhưng không quá dầu và mùi thơm vừa phải, hạt sầu riêng Dona nhỏ hoặc lép. Giá 1 kg sầu riêng Monthong hiện nay khoảng 75.000 – 85.000 đồng.
 • Musangking: là giống sầu riêng Malaysia du nhập vào nước ta gần đây với những đặc điểm nổi bật như múi dày, rất mịn, thơm ngon, ngọt vừa phải, không xơ, hạt lép. Quả hình bầu dục, kích thước vừa phải, màu xanh đậm cả vỏ và thân, gai của sầu riêng có hình chóp lớn, rất giống các loại sầu riêng khác có gai hình nón. Giá sầu riêng Musangking hiện khoảng 1.600.000 đồng / kg.
Đọc thêm:   Chuyện nghề số 26 - Thẩm mỹ viện Xuân Trường | Tổng quát những kiến thức nói về thẩm mỹ xuân trường đầy đủ nhất

Trái sầu riêng chín hẳn.

Nếu bạn đến vườn sầu riêng, cách dễ nhất để chọn ra một trái chín hoàn toàn là đi dưới gốc. Nhưng đây là những trái phải ăn ngay, thương lái khi thu hoạch để bán phải chọn những trái chín kỹ nhưng chưa chín hẳn để có thời gian đưa đến tay người tiêu dùng.

Sầu riêng chín
Sầu riêng chín. (Nguồn: Internet)

Để nhận biết những quả sầu riêng chín mọng này bạn có thể dựa vào:

Hình trái cây

Trái sầu riêng già sẽ phồng đều, có hình bầu dục hoàn hảo, không quá lồi theo trục dọc hoặc quá dị dạng, múi sầu riêng to, rõ. Bạn cũng nên chú ý đến sự hiện diện của côn trùng kéo hoặc côn trùng trên thân trái cây. Nếu vậy, bạn không nên chọn những loại quả này.

Sầu riêng dạng
Sầu riêng ngon phải to, đều, múi trong và bề mặt không bị rỗ. (Nguồn: Internet)

kích thước trái cây

Sầu riêng nhỏ vẫn có thể ngon, nhưng để chắc chắn chọn được quả, hãy chọn những quả vừa phải, những quả này thường có nhiều múi cũng như nhiều thịt, còn những quả quá lớn thì có hai múi. dạng sợi.

Kích thước sầu riêng
Nên chọn những quả sầu riêng chín vừa. (Nguồn: Internet)

Gai sầu riêng

Ngoài hình dáng trái nở đều, gai của sầu riêng ngon phải to, cứng và hơi tròn ở đầu. Nếu quả có nhiều gai nhọn, cao và nhỏ thì quả còn xanh.

Gai sầu riêng
Chọn những quả có gai to, đầu hơi tròn. (Nguồn: Internet)

màu sầu riêng

Vỏ sầu riêng nói chung có 2 màu phổ biến là vàng hoặc xanh. Dù có màu vàng hay xanh thì nên chọn những quả có màu nhạt, sáng và đẹp mắt. Vì tùy theo giống sầu riêng sẽ có màu sắc quả tương ứng, như với giống sầu riêng “hot” trên thị trường hiện nay là Ri6 nhìn chung có màu da xanh từ xanh đến vàng, còn vỏ sầu riêng Monthong vàng hơn.

cuống sầu riêng

Bạn nên chọn những quả còn cuống và đảm bảo cuống to, tươi, không bị héo. Nếu trái bị héo cuống sẽ rụng theo hai trường hợp, một là trái để quá lâu, chín kỹ, lên men ăn sẽ không ngon, hai là trái quá non, cuống. héo mà quả chưa chín, chưa thơm, thịt quả sẽ sần sùi, không ăn được.

màu da sầu riêng
Sầu riêng có màu sắc đẹp, sáng trong, cuống còn tươi. (Nguồn: Internet)

Âm thanh phát ra khi gõ vào quả

Trái nào khi cầm lên thấy chắc tay, gõ vào, nghe tiếng nổ khá to nhưng không nặng là sầu riêng ngon. Còn trái nào khi gõ vào nghe thấy tiếng chắc, nặng thì chắc là trái đó đã bị sượng.

Đọc thêm:   Thuốc giảm cân: Hai lưỡi con dao đều sắc | VTC Now | Khái quát những tài liệu về thuốc giảm cân thái lan chính xác nhất

Mùi thơm của trái cây

Đó là dấu hiệu của quả chín. Quả chín sẽ có mùi thơm nồng nàn đặc trưng, ​​mùi thơm tự nhiên giúp bạn cảm thấy hấp dẫn và sảng khoái. Không nên chọn những quả có mùi thơm nhẹ, không đặc trưng, ​​không đủ thơm vì quả này có thể bị nhiễm thuốc mạnh hoặc còn non. Ngược lại, quả nào có mùi thơm quá nồng, hơi men là quả chín quá, ăn không ngon.

Mùi sầu riêng
Khám phá mùi thơm của sầu riêng. (Nguồn: Internet)

Phân biệt sầu riêng chín tự nhiên với sầu riêng ngâm thuốc

Trái sầu riêng được nhà vườn thu hoạch khi đủ độ chín sẽ có khả năng chín tự nhiên trong điều kiện bình thường mà không cần ngâm ủ. Ngược lại, những trái thu hoạch khi còn non sẽ không chín được hoặc để lâu mới chín nên dẫn đến hiện tượng ngâm sầu riêng để chín. Những loại trái cây này không ngon và có hại cho sức khỏe của người tiêu dùng. Hãy lưu ý một số điểm đặc biệt sau để chọn sầu riêng an toàn:

 • Bề mặt bên ngoài của quả: nếu trên vỏ hoặc trên cuống của quả sầu riêng có nhiều chất bột với màu sắc không tự nhiên như bột trắng hoặc màu vàng cam thì rất có thể đó là quả đã được ngâm thuốc, bạn không nên chọn những loại trái cây này. .
 • Thân Sầu Riêng: Thân Sầu Riêng chắc, mát, khi bấm vào thì nhựa chảy ra, quả vừa thu hoạch, ít bị ngâm thuốc bảo quản cũng như chất thúc chín. Bạn có thể mua những loại quả này để vài ngày sau dứa chín tự nhiên là có thể dùng được.
 • Gai Sầu Riêng: Những trái đủ độ chín như hàng kể trên sẽ có gai to, đều và cứng. Quả non thu hoạch về sẽ có gai nhỏ, khi ấn vào thấy mềm.
 • Mùi thơm: Quả chín tự nhiên sẽ có mùi thơm nồng, ngọt, dễ chịu, còn sầu riêng dược liệu sẽ không có mùi thơm này, hoặc nếu có thì cũng chỉ có mùi rất nhẹ, hơi vương vấn từ quả còn xanh non.
 • Sầu riêng: Quả chín thường nứt ra khi chín, khi bóp vào sẽ thấy quả mềm, cấu trúc chắc, dẻo, mịn, có màu và mùi tự nhiên. Quả bị nhúng thuốc khi bóp sẽ thấy quả chín không đều, nhiều chỗ cứng, sượng hoặc ngược lại quá mềm, nát, màu nhợt nhạt và không có hương vị tự nhiên.
Phân biệt
Phân biệt sầu riêng tự nhiên và sầu riêng ngâm thuốc (Nguồn: Internet)

Cách thêm sầu riêng

Một trong những điều thú vị của việc tiêu thụ sầu riêng là quá trình… bổ sầu riêng. Bạn có thể dễ dàng “sáng tạo” với crush của mình nếu biết cách bổ sầu riêng đúng cách, thậm chí là bổ sầu riêng bằng tay không. Để làm được điều này, hãy nắm chắc một số mẹo sau để bổ sầu riêng dễ dàng hơn.

Đọc thêm:   Wibu là gì? Weeaboo là gì? Sự khác nhau giữa Wibu và Otaku? | Serumi

Cứu cuống sầu riêng

Đây sẽ là phần bạn giữ chặt khi chặt sầu riêng để tay không chạm vào những chiếc gai nhọn sẽ làm đau tay.

Xác định các trận đấu

Điều này không dễ dàng khi quả còn xanh, khớp quả có thể nằm ngay giữa quả nhìn từ bên ngoài chứ không phải ở rãnh giữa các múi bên ngoài.

Tuy nhiên, khi quả bắt đầu chín, phần đuôi quả sẽ xuất hiện những vết nứt nhỏ lộ ra các khớp của quả sầu riêng. Bạn cần dựa vào các khớp này để bắt đầu dùng dao tách quả theo các đường. Khi tách, bạn nên tì tay hoặc dao vào các cạnh của khớp để tách quả, không nên day vào lớp vỏ bên ngoài để tách.

Thêm sầu riêng
Xác định phần khớp quả và dùng dao tách múi sầu riêng. (Nguồn: Internet)

Trường hợp khi ngửi thấy quả sầu riêng có mùi thơm nồng nhưng chưa tách múi. Lúc này, bạn có thể dùng dao đập xung quanh lớp vỏ bên ngoài hoặc thả quả xuống đất để lớp vỏ có thể tách rời. Và nếu là dân “chuyên nghiệp”, bạn có thể quan sát kỹ, xác định các khớp của sầu riêng và … chỉ việc tách chúng ra!

Hoặc để đơn giản hơn, bạn cũng có thể mua sầu riêng đã được cắt sẵn.

Sầu riêng tách
Sầu riêng có sẵn. (Nguồn: Internet)

Một số lưu ý khi ăn sầu riêng

Người bị bệnh tiểu đường

Đặc biệt sầu riêng không chứa cholesterol. Tuy nhiên, với tỷ lệ carbohydrate cao trong trái nhàu, người bệnh tiểu đường cần lưu ý chỉ nên sử dụng hạn chế khoảng 1-2 gói để tránh ảnh hưởng đến lượng đường trong máu.

Tuyệt đối không dùng sầu riêng với rượu

Về phương diện Đông y, sầu riêng và rượu đều có tính “nóng” đến “rất nóng” nên bạn không nên kết hợp hai món này là điều dễ hiểu. Về mặt y học phương Tây, sầu riêng được cho là có tác dụng ức chế một số men chuyển hóa rượu trong gan, gây tích tụ chất cồn trong cơ thể, vì vậy bạn không nên kết hợp ăn cùng.

Với những mẹo trên, Serumi mong muốn các bạn sẽ tự tay chọn được những quả sầu riêng ngon để tháng 5 thêm đậm đà, chúc các bạn có một mùa hè thật vui vẻ.

Dưới đây là một số bài viết liên quan bạn có thể tham khảo:

 • Khám phá 5 loại sầu riêng phổ biến nhất ở Việt Nam
 • Cách làm bánh bao sầu riêng nhân kem sầu riêng “ăn là mê” tại nhà
 • Săn trái chín mùa thu “mê mệt” tại vườn cây ăn trái Cái Mơn, Bến Tre

Hi vọng bài viết trên đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về cách chọn sầu riêng. Chờ đợi Bạn đọc Hãy tiếp tục theo dõi, ủng hộ và tương tác nhiều hơn với Serumi nhé!

#Tips #chọn #sầu #riêng #ngon #đúng #chuẩn #và #hướng #dẫn #cách #bổ #sầu #riêng