Sức Khỏe

Tinh bột kháng – Sự lựa chọn số 1 tăng cường hệ vi sinh đường ruột của bạn | Serumi

Sức khỏe là một điều rất quan trọng đối với mỗi người và đặc biệt Sức khỏe đường ruột. Các chất dinh dưỡng đều được hấp thụ bởi hệ thống đường ruột của chúng ta. Do đó, hãy cùng khám phá tinh bột kháng – sản phẩm hỗ trợ đường ruột của chúng ta nhé!

Sức khỏe là vật sở hữu quý giá nhất của con người. Vì vậy, hãy tự bảo vệ sức khỏe của mình thông qua chế độ dinh dưỡng và vận động cơ thể hàng ngày, trong đó việc sử dụng các thực phẩm tốt cho sức khỏe luôn được ưu tiên hàng đầu. Nhờ đó, hãy cùng khám phá một loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe đường ruột – tinh bột kháng. Nào, chúng ta cùng tìm hiểu nhé!

1. Tinh bột kháng là gì?

Tinh bột kháng (RS) là một loại tinh bột mà ruột non của chúng ta không thể tiêu hóa, vì vậy nó thường được phân loại là chất xơ. Tinh bột kháng đi qua ruột non nguyên vẹn và sau đó được lên men trong ruột già, giúp nuôi các vi khuẩn có lợi trong ruột đồng thời tạo ra các axit béo chuỗi ngắn (SCFAs). Mỗi gam tinh bột kháng cung cấp khoảng 2 kcal năng lượng.

Các loại tinh bột.  (Hình: Internet)
Các loại tinh bột. (Hình: Internet)

Hiện nay, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng có 4 loại tinh bột kháng khác nhau:

  • RS1 = Tinh bột hoàn toàn không bị tiêu hóa bởi các enzym vì nó được bảo vệ bởi các tế bào thực vật, thường có trong các loại đậu và ngũ cốc.
  • RS2 = tinh bột khó tiêu vì cấu trúc của phân tử rất chặt chẽ nên các enzym không thể tiếp xúc với nó, ví dụ như trong chuối xanh và khoai tây sống.
  • RS3 = tinh bột khó tiêu do nấu chín sau đó để nguội, ví dụ như khoai tây.
  • RS4 = tinh bột được biến đổi về mặt hóa học để không tiêu hóa được hoặc tiêu hóa chậm. Các phương pháp xử lý hóa học khác nhau tạo ra các loại liên kết khác nhau, làm thay đổi tính chất của tinh bột.

Như vậy, chúng ta có thể tìm thấy nguồn tinh bột kháng trong nhiều loại thực phẩm khác nhau.

2. Lợi ích sức khỏe của tinh bột kháng là gì?

Tinh bột kháng giúp đường ruột khỏe mạnh hơn (Ảnh: Internet).
Tinh bột kháng giúp đường ruột khỏe mạnh hơn (Ảnh: Internet).

Chế độ ăn giàu tinh bột kháng tạo ra nhiều axit béo chuỗi ngắn (SCFAs) vì vi khuẩn đường ruột lên men chất xơ trong ruột kết, vì vậy nó rất quan trọng đối với sức khỏe ruột kết.

Tác dụng của tinh bột kháng hỗ trợ điều trị các bệnh viêm ruột

Các nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng hệ vi sinh vật đường ruột suy yếu trong thời thơ ấu làm tăng nguy cơ mắc bệnh viêm ruột ở tuổi trưởng thành. Tinh bột kháng đã được chứng minh là làm tăng sản xuất SCFAs trong ruột. Do đặc tính chống viêm của butyrate trong SCFAs và khả năng nuôi vi khuẩn có lợi trong ruột, nó đã được sử dụng để hỗ trợ điều trị viêm loét đại tràng và bệnh Crohn.

Viêm ruột kết.  (Hình: Internet)
Viêm ruột kết. (Hình: Internet)

Phòng ngừa và hỗ trợ điều trị ung thư ruột kết

Một số nghiên cứu cho thấy mối liên hệ giữa chế độ ăn nhiều chất xơ và giảm nguy cơ ung thư ruột kết. Tinh bột kháng làm tăng SCFAs và nuôi dưỡng hệ vi sinh đường ruột, nhiều hợp chất có lợi được sản xuất và chuyển hóa bởi hệ vi sinh vật giúp duy trì sự cân bằng trong cơ thể và ngăn ngừa sự phát triển của ung thư. Nghiên cứu mới cho thấy, tăng lượng tinh bột kháng trong bữa ăn hàng ngày có thể là cách hỗ trợ điều trị ung thư ruột.

Giữ dáng và hỗ trợ giảm cân

Tinh bột kháng được coi là một loại chất xơ nên chứa ít calo và cholesterol nên chỉ tạo cảm giác no khi ăn chứ không hề khiến bạn tăng cân. Thường xuyên sử dụng tinh bột kháng sẽ giúp giảm cảm giác thèm ăn, từ đó giúp giữ dáng và giảm cân.

Giảm cân và giữ dáng.  (Hình: Internet)
Giảm cân và giữ dáng. (Hình: Internet)

Sử dụng tinh bột kháng để Bệnh nhân nhiễm COVID-19

Bệnh nhân mắc COVID-19 thường bị rối loạn tiêu hóa do căng thẳng và sử dụng nhiều kháng sinh, ảnh hưởng đến hệ vi sinh vật đường ruột. Ở bệnh nhân COVID-19, có một phản ứng viêm đáng kể, và chính phản ứng viêm quá mức được cho là nguyên nhân của nhiều ca tử vong. Do đó, việc sử dụng tinh bột kháng sẽ giúp nuôi dưỡng hệ vi sinh có lợi cho đường ruột, từ đó tránh được các biến chứng trong trường hợp nhiễm COVID-19.

Sản phẩm tinh bột kháng (Ảnh: Internet)
Sản phẩm tinh bột kháng (Ảnh: Internet)

Tóm lại, tinh bột kháng có vai trò rất quan trọng đối với hệ vi sinh đường ruột, giúp phòng ngừa và hỗ trợ điều trị các bệnh nguy hiểm. Thay thế tinh bột dễ tiêu hóa bằng tinh bột kháng giúp cải thiện hệ vi sinh vật đường ruột của bạn, hệ miễn dịch mạnh hơn và kéo dài tuổi thọ.

Mời các bạn xem các bài liên quan khác:

  • “Ăn đêm” ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào?
  • 5 lời khuyên hữu ích giúp bạn giảm mỡ trong cơ thể đúng cách

Hãy theo dõi Serumi để cập nhật nhiều thông tin hữu ích nhé!

#Tinh #bột #kháng #Sự #lựa #chọn #số #tăng #cường #hệ #sinh #đường #ruột #của #bạn

SERUMI

SERUMI cung cấp các sản phẩm serum và mỹ phẩm bình dân giúp trị mụn, dưỡng da, chống lão hóa hiệu quả. Ngoài ra, SERUMI còn cung cấp các kiến thức tư vấn kĩ càng về chăm sóc da cho các nàng <3

Bạn cũng có thể thích..