Tổng Hợp

Tìm hiểu cách làm món chè thập cẩm sẽ giải cứu bạn khỏi cái nóng của mùa hè | Serumi

Chè thập cẩm là món tráng miệng truyền thống của Việt Nam được rất nhiều người yêu thích, đặc biệt là trong những ngày hè nắng nóng. Món ăn này là sự kết hợp của nhiều nguyên liệu tạo nên hương vị hài hòa nhưng không làm mất đi nét độc đáo, riêng biệt của món ăn. Hôm nay, hãy cùng Serumi học cách làm món ăn vặt dân dã này nhé!

Giá trị dinh dưỡng của trà pha

Thành phần chính của chè thập cẩm là các loại đậu, thạch,… Đậu có thể coi là thần dược vì chứa nhiều protein và chất xơ giúp hỗ trợ quá trình tiêu hóa. Chúng cũng chứa chất chống oxy hóa giúp bảo vệ cơ thể chống lại bệnh tật. Đồng thời, đây cũng là thực phẩm làm giảm cảm giác thèm ăn, là một trong những loại hạt nên ăn trong quá trình giảm cân.

Thạch rau câu không chỉ là món ăn vặt mà còn là sản phẩm chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho đường ruột. Ngoài ra, ăn thực phẩm này sẽ làm giảm lượng cholesterol xấu, ngăn ngừa bệnh tim mạch, béo phì

Món ăn này không chỉ gợi nhớ về truyền thống xa xưa mà còn mang đến cảm giác thèm ăn, thích thú và giúp tinh thần thoải mái hơn.

Nguyên liệu dưới đây đủ để nấu 10-12 chén chè tùy vào chén nhỏ hay lớn, bạn có thể biến tấu sao cho phù hợp với gia đình mình nhé!

Thành phần trà hỗn hợp

Phần đậu đỏ

  • 350g đậu đỏ
  • 50g đường
  • 100ml nước

Phần đậu xanh

  • 100g đậu xanh
  • 20g đường
  • 1 thìa cà phê tinh chất vani
  • 100ml nước sôi

Phần nước cốt dừa

  • 800ml nước cốt dừa
  • 200g đường
  • 10g bột sắn dây
  • 1/3 thìa cà phê muối

Phần đông lạnh

  • 5g bột thạch
  • 20g đường
  • 300ml nước
  • 100 ml lá dứa (10 g lá dứa + 110 ml nước)

Sương sa hạt lựu

  • 150g bột sắn dây
  • 1 thìa cà phê phẩm màu đỏ.
  • 1 thìa nước
Nguyên liệu để pha trà trộn
Nguyên liệu để pha trà trộn. (Hình: Internet)

Nguyên liệu chế biến

Ngâm đậu xanh và đậu tây qua đêm khoảng 6 – 8 tiếng. Tiếp theo, bạn rửa sạch vỏ đậu, luộc đến khi chín mềm rồi vớt đậu ra để riêng.

Ngâm đậu qua đêm khoảng 6 - 8 tiếng
Ngâm đậu qua đêm khoảng 6 – 8 tiếng. (Hình: Internet)

Cách nấu chè thập cẩm

Phần đông lạnh

  • Bước 1: Cho bột thạch, đường và 300ml nước vào âu, trộn đều rồi để yên trong 30 phút.
  • Bước thứ 2: Sau 30 phút, bắc chảo lên bếp, để lửa lớn nhất, khuấy nhẹ tay.
  • Bước 3: Khi nước sôi, hạ lửa nhỏ, sau khi cho nước lá dứa vào chảo, tăng lửa nhỏ, đến khi nước sôi trở lại, bắc chảo ra khỏi bếp, vớt bọt, để nguội, cho vào tủ lạnh. .
  • Bước 4: Khi thạch đã đông, bạn lấy ra và cắt thành từng miếng.
Sữa ong chúa tươi ngon ngọt (Nguồn Youtube: Diễm Na Uy)
Sữa ong chúa tươi ngon ngọt (Nguồn Youtube: Diễm Na Uy)

Phần đậu đỏ

  • Bước 1: Đặt chảo lên bếp, cho đường và 100 ml nước vào nấu cho đến khi đường tan hết.
  • Bước thứ 2: Khi nước đường đã sôi, cho đậu vào, nấu lửa vừa trong 5 phút rồi bắc ra khỏi bếp.
Đậu đỏ dẻo thơm, bổ dưỡng (Nguồn Youtube: Diễm Na Uy)
Đậu đỏ dẻo thơm, bổ dưỡng (Nguồn Youtube: Diễm Na Uy)

Phần đậu xanh

Thêm đường, tinh chất vani và nước vào ngũ cốc và khuấy đều cho đến khi hạt mềm

Đậu xanh bùi bùi ngọt ngọt (Nguồn Youtube: Diễm Na Uy)
Đậu xanh bùi bùi ngọt ngọt (Nguồn Youtube: Diễm Na Uy)

Phần nước cốt dừa

  • Bước 1: Đun sôi tất cả các nguyên liệu, khuấy liên tục.
  • Bước thứ 2: Khi nước sôi, bắc chảo ra khỏi bếp.
Hương vị nước cốt dừa (Nguồn Youtube: Diễm Na Uy)
Hương vị nước cốt dừa (Nguồn Youtube: Diễm Na Uy)

Sương sa hạt lựu

  • Bước 1: Thái nhỏ bột sắn dây, sau đó cho màu thực phẩm và 1 thìa cà phê nước lọc. Sau đó để củ thấm màu trong 15 phút.
  • Bước thứ 2: Sau 15 phút, cho từ từ 100g bột sắn dây vào củ dền. Đổ củ dền vào rây, lọc bỏ tinh bột thừa trước khi luộc
  • Bước 3: Lấy một nồi nước, đợi nước sôi thì cho từ từ củ cải vào đun, khuấy liên tục để các hạt không bị dính vào nhau. Nấu lửa vừa, khi hạt nổi lên, nấu thêm 1 phút rồi vớt hạt lựu ra tô nước lạnh.
Sương sa hạt lựu chiên giòn (Nguồn Youtube:
Sương sa hạt lựu chiên giòn (Nguồn Youtube: Diễm Na Uy)

Trình bày và thưởng thức hỗn hợp trà

Sau khi tất cả các phần trên đã sẵn sàng, bạn hãy pha một chiếc cốc xinh xắn sau đó cho các nguyên liệu yêu thích vào tách trà, có thể cho thêm dừa bào sợi, lạc rang và đá xay để tăng thêm vị ngon cho món ăn, cuối cùng rưới nước cốt dừa béo ngọt lên trên và vui thích

Bộ tách trà gồm nhiều thành phần kết hợp hài hòa với nhau
Chén chè đầy đủ các loại nguyên liệu (Nguồn Youtube: Diễm Na Uy)

Yêu cầu thành phẩm

Nước cốt dừa có vị thơm béo, độ ngọt vừa phải, không quá ngọt khi ăn, thạch rau câu giòn ngọt, sương sáo, giá đỗ, có chút ngọt nhẹ.

Học cách làm chè thập cẩm giải nhiệt mùa hè Serumi Cách giảm nhiệt mùa hè nước cốt dừa nguyên liệu hòa quyện

Vào mùa hè nóng nực, còn gì tuyệt vời hơn khi được nhâm nhi một tách trà tươi mát lạnh để nhâm nhi! Trà ngon nhất khi bạn bè hoặc gia đình quây quần trò chuyện. Tôi hy vọng với công thức này, bạn sẽ có thể có một món tráng miệng ngọt ngào tươi mát để thưởng thức.

Bạn có thể tham khảo video sau để biết thêm chi tiết:

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo các bài viết trên Serumi như:

  • 10 món chè giải nhiệt mùa hè: Ngon – ngọt – đẹp mắt mà lại siêu dễ chế biến
  • Cách nấu chè trôi nước ngon, dẻo cho ngày lễ tết thật ngọt ngào

#Tìm #hiểu #cách #làm #món #chè #thập #cẩm #sẽ #giải #cứu #bạn #khỏi #cái #nóng #của #mùa #hè

SERUMI

SERUMI cung cấp các sản phẩm serum và mỹ phẩm bình dân giúp trị mụn, dưỡng da, chống lão hóa hiệu quả. Ngoài ra, SERUMI còn cung cấp các kiến thức tư vấn kĩ càng về chăm sóc da cho các nàng <3

Bạn cũng có thể thích..