Sức Khỏe

Thuốc tránh thai cho nam giới liệu có thực sự hiệu quả? | Serumi

Mặc dù có nhiều nghiên cứu khuyến khích, nhưng hiệu quả thực sự của thuốc tránh thai cho nam giới vẫn còn rất mơ hồ. Một nghiên cứu gần đây cho thấy viên thuốc này có hiệu quả ngừa thai đến 99% ở chuột. Tuy nhiên, chúng ta không nên mong đợi một loại thuốc tương tự cho người sẽ sớm được phổ biến rộng rãi.

Mới đây, một nghiên cứu trên động vật đã gây xôn xao dư luận khi đưa ra một “đối thủ” mới trong việc tìm kiếm một hình thức tránh thai mới cho nam giới. Các nhà nghiên cứu tại Đại học Minnesota đã tạo ra một loại thuốc tránh thai dành cho chuột đực và thấy rằng nó có hiệu quả đến 99%.

Phương pháp ngừa thai này nhắm vào một loại protein trong cơ thể chuyên nhận vitamin A, có liên quan đến quá trình sản xuất tinh trùng và khả năng sinh sản. Các nhà nghiên cứu đã tiêm hợp chất có tên YCT529 vào chuột đực trong 4 tuần và kết quả cho thấy số lượng tinh trùng thấp hơn đáng kể. Sau khi ngừng uống thuốc tránh thai từ 4 – 6 tuần, những con chuột này đã có thể tiếp tục thụ thai cho những con chuột cái.

Thuốc tránh thai dành cho nam giới thử nghiệm trên chuột (Nguồn: Internet)
Thuốc tránh thai dành cho nam giới thử nghiệm trên chuột (Nguồn: Internet)

Từ những năm 1970, các nhà khoa học đã nghiên cứu để tạo ra các biện pháp tránh thai dành cho nam giới. Mặc dù nhóm thực hiện nghiên cứu mới này được khuyến khích tiếp tục bởi những kết quả đầy hứa hẹn được mô tả ở trên, nhưng nhiều người vẫn nghi ngờ và đơn giản coi đó là một bước đột phá nghe có vẻ hấp dẫn nhưng không khả thi đối với các sản phẩm thực sự bán trên thị trường. Các chuyên gia cũng khuyên chúng ta không nên mong đợi sự xuất hiện sớm của thuốc tránh thai dành cho nam giới.

Tiến sĩ Amin Herati, giám đốc chương trình sức khỏe và vô sinh nam tại Viện Tiết niệu Brady ở Johns Hopkins (Mỹ), cho biết về nghiên cứu: “Tôi sẽ vẫn rất nghi ngờ cho đến khi tôi thực sự thấy dữ liệu tích cực ở người. Có nhiều điểm khác biệt chính trong cách hệ thống sinh sản của con người và chuột tương tác và hoạt động.

Tiến sĩ Christina Wang, một chuyên gia về tránh thai tại Viện Lundquist tại Trung tâm Y tế Harbour-UCLA, cho biết: “Đây là những hợp chất mới, không có độc tính, chúng tôi sẽ không thực sự biết chúng hoạt động như thế nào.”. Do đó, mặc dù các nhà nghiên cứu đã tiến hành nghiên cứu độc tính trên chuột, Tiến sĩ Wang vẫn nhấn mạnh sự cần thiết của các cuộc thử nghiệm trên người để đánh giá mức độ an toàn của thuốc.

Cần thử nghiệm trên người để biết hiệu quả thực sự (Nguồn: Internet)
Cần thử nghiệm trên người để biết hiệu quả thực sự (Nguồn: Internet)

Nhưng ngay cả khi loại thuốc này không thành công trong các thử nghiệm trong tương lai, thì giờ đây, khi các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra hợp chất này, họ có thể tạo ra các kế hoạch dự phòng cho nó. Tiến sĩ Abdullah Al Noman, một nghiên cứu sinh tại Đại học Minnesota, người đã trình bày kết quả tại một cuộc họp của Hiệp hội Hóa học Hoa Kỳ đã nhận xét: “Đây là sản phẩm tiên phong trong việc kiểm soát sinh sản mà không cần đến hormone.”

Gunda Georg, giáo sư hóa y tế tại Đại học Minnesota, người dẫn đầu cuộc nghiên cứu, chỉ ra sự khác biệt giữa nghiên cứu này và những nỗ lực trước đây để thiết kế một biện pháp tránh thai dành cho nam giới: “Ngay cả khi thử nghiệm liều cao, các nhà nghiên cứu không tìm thấy tác dụng phụ rõ ràng nào ở chuột. Chúng ăn và giao phối ngay cả khi không có tinh trùng.

Tiến sĩ Georg cũng cho biết loại thuốc này có thể đi vào thử nghiệm lâm sàng sớm nhất là trong năm nay. Nhưng ngay cả với một kế hoạch được tăng tốc như vậy, việc di chuyển này chỉ là bước đầu tiên trên con đường sẽ mất nhiều năm tới.

Các nhà khoa học đang thử nghiệm những hình thức kiểm soát sinh sản nào cho nam giới?

Trước nghiên cứu Minnesota nói trên, đã có một loạt nghiên cứu điều tra xem thuốc tránh thai nam có hiệu quả như thuốc tránh thai nữ hay không.

Viện Y tế Quốc gia đang tài trợ cho một cuộc thử nghiệm lâm sàng để kiểm tra công thức gel tránh thai dành cho nam có tên là NES / T, được bôi lên vai và bắp tay một lần mỗi ngày. Tiến sĩ Wang, một trong những nhà nghiên cứu chính, cho biết: “Gel hormone hiện đang trong giai đoạn thử nghiệm lâm sàng giai đoạn II, các ước tính lạc quan cho thấy nó có thể ra mắt sau 5 năm – nhưng ngay cả như vậy nó cũng đang phát triển quá nhanh.”.

Đang vẽ.  (Nguồn: Internet)
Đang vẽ. (Nguồn: Internet)

Contraline, một công ty công nghệ sinh học ở Virginia, đang chờ các thử nghiệm lâm sàng cho Adam, một loại gel tiêm gốc nước có thời gian sử dụng trong một năm. Công ty liệt kê nó là vòng tránh thai dành cho nam giới.

Đang vẽ.  (Nguồn: Internet)
Đang vẽ. (Nguồn: Internet)

Các nhà nghiên cứu ở Ấn Độ đang thử nghiệm một quy trình thắt ống dẫn tinh không phẫu thuật có tên là “Reversible Guided Sperm In Ức chế”, viết tắt là RISUG, tiêm một loại gel vào ống dẫn của dương vật để lưu trữ tinh trùng. Nhưng cho đến khi những nỗ lực này trải qua những thử nghiệm đáng kể và có kết luận trên người, sẽ khó có hình thức tránh thai dành cho nam giới hiệu quả như các hình thức tránh thai dành cho nữ hiện nay khác như thuốc tránh thai, sử dụng miếng dán, thuốc tiêm và vòng ngừa thai.

Bobby Najari, chuyên gia về tiết niệu và sức khỏe dân số, đồng thời là giám đốc chương trình vô sinh nam tại NYU Langone Health, chia sẻ: “Tôi rất hào hứng với các nghiên cứu trên động vật chứng minh khả năng tránh thai của nam giới. Và mỗi lần như vậy, tôi lại thất vọng.

Vậy các phương pháp ngừa thai dành cho nam giới hiện nay là gì?

Hiện chỉ có hai hình thức tránh thai cho nam giới được chấp thuận là thắt ống dẫn tinh và sử dụng bao cao su.

Mặc dù thắt ống dẫn tinh luôn có thể được đảo ngược bằng cách nối lại các ống dẫn tinh, Tiến sĩ Najari nói rằng không nên thực hiện thắt ống dẫn tinh nếu nó được định đoạt là có thể đảo ngược trong tương lai. Hướng dẫn thắt ống dẫn tinh của Hiệp hội Tiết niệu Hoa Kỳ cũng lưu ý rằng trò chuyện không phải lúc nào cũng thành công. Anh ấy nói thêm: “Việc đảo ngược có xu hướng mất nhiều thời gian hơn so với thắt ống dẫn tinh ban đầu, với thời gian hồi phục lâu hơn và không phải lúc nào cũng được bảo hiểm chi trả. Thắt ống dẫn tinh cũng có liên quan đến các biến chứng như nhiễm trùng và đau ngắn hạn và mãn tính.

Tiến sĩ Najari cũng cho biết: ĐẾN ƯU ĐÃILợi ích bổ sung của bao cao su là bảo vệ người dùng khỏi các bệnh lây truyền qua đường tình dục, nhưng điều đó không phổ biến lắm. ” Ngay cả khi đã sử dụng, bao cao su vẫn có thể bị vỡ và rách. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) ước tính tỷ lệ hỏng bao cao su là 13%.

Tại sao trước đây không có thuốc tránh thai nam?

Vào những năm 1990, Tổ chức Y tế Thế giới đã tiến hành nghiên cứu về testosterone như một hình thức tránh thai tiềm năng và nhận thấy nó rất hiệu quả trong việc giảm số lượng tinh trùng. Nhưng mức độ cao của hormone cần thiết để thu nhỏ tinh trùng có thể dẫn đến các tác dụng phụ như tăng cân, mụn trứng cá, cáu kỉnh và thay đổi tâm trạng.

Những tác dụng phụ này tương tự như những tác dụng phụ của thuốc tránh thai nội tiết tố gặp ở phụ nữ. Ngoài ra, thuốc tránh thai dành cho phụ nữ cũng có liên quan đến việc xuất hiện các cục máu đông.

Các phương pháp tránh thai cho nam và nữ (Nguồn: Internet)
Các phương pháp tránh thai cho nam và nữ (Nguồn: Internet)

Nhưng một số nghiên cứu về biện pháp tránh thai cho nam giới đã dẫn đến những tác dụng phụ nghiêm trọng. Vào năm 2012, các nhà nghiên cứu đã tạm dừng thử nghiệm hormone progestin và testosterone vì những người đàn ông tham gia cho biết họ bị phát ban, trầm cảm và đau đớn khủng khiếp sau khi tiêm.

Theo Tiến sĩ Herati: “Một khi bạn bắt đầu rối loạn với các thụ thể testosterone, cơ thể sẽ trở nên rất mất cân bằng và bối rối. Trong khi phụ nữ trải qua chu kỳ kinh nguyệt có thể đoán trước, cơ thể đàn ông sản xuất tinh trùng với nồng độ cao. Tần suất hàng ngày khiến việc điều tiết nội tiết tố trở nên phức tạp hơn.

Khi nào chúng ta thực sự có thuốc tránh thai nam?

Heather Vahdat, Giám đốc điều hành của Sáng kiến ​​tránh thai cho nammột tổ chức phi lợi nhuận đã tài trợ cho nghiên cứu Minnesota nói trên, cho biết: “Vấn đề nghiên cứu này còn rất nhiều việc phải làm, ngoài việc nó phải đi đôi với sự thay đổi của xã hội”.. Nhưng bà ước tính phải mất ít nhất 10 năm nữa viên thuốc tránh thai dành cho nam giới mới được tung ra thị trường.

Mặc dù thuốc rất hiệu quả khi thử nghiệm trên chuột, nhưng những kết quả này có thể không được áp dụng thành công trên người.

Michael Eisenberg, giáo sư tiết niệu tại Đại học Stanford cho biết: “Nếu mọi loại thuốc có tác dụng trên chuột đều có tác dụng trên người, thì bệnh ung thư sẽ được chữa khỏi.”

Nguồn: Dani Blum

Tại sao việc đặt vòng tránh thai cho nam giới lại khó?

Mời các bạn xem các bài liên quan khác:

  • Uống thuốc tránh thai hàng ngày vẫn có thể “vỡ kế hoạch” là do đâu?
  • 5 tác dụng phụ của thuốc tránh thai hàng ngày, cách sử dụng để không gây hại cho sức khỏe?

Hãy theo dõi Serumi để cập nhật nhiều thông tin hữu ích nhé!

#Thuốc #tránh #thai #cho #nam #giới #liệu #có #thực #sự #hiệu #quả

SERUMI

SERUMI cung cấp các sản phẩm serum và mỹ phẩm bình dân giúp trị mụn, dưỡng da, chống lão hóa hiệu quả. Ngoài ra, SERUMI còn cung cấp các kiến thức tư vấn kĩ càng về chăm sóc da cho các nàng <3

Bạn cũng có thể thích..