Sức Khỏe

Thuốc giảm đau hạ sốt thông thường có thể ảnh hưởng tới khả năng miễn dịch chống lại COVID-19 | Serumi

Thuốc không kê đơn như aspirin, ibuprofen và paracetamol thường được sử dụng để giảm đau và hạ sốt, và cũng được sử dụng rộng rãi trong COVID-19. Nhưng trên thực tế, những loại thuốc tưởng chừng “vô hại” này lại có thể ảnh hưởng đến phản ứng miễn dịch của cơ thể đối với các bệnh nhiễm trùng, bao gồm cả COVID-19.

Thuốc giảm đau và thuốc hạ sốt ảnh hưởng đến kết quả điều trị COVID-19

Một nghiên cứu mới của các nhà khoa học thuộc Đại học Sydney (Australia) cho thấy, các loại thuốc thường dùng để giảm đau, hạ sốt có thể ảnh hưởng đến phản ứng miễn dịch của cơ thể đối với các bệnh truyền nhiễm như COVID-19 theo cách có lợi hoặc có hại tùy thuộc vào từng loại thuốc. .

Thuốc giảm đau, hạ sốt phổ biến (Ảnh: Internet).
Thuốc giảm đau, hạ sốt phổ biến (Ảnh: Internet).

Kết quả này đã được công bố vào Tạp chí Dược lâm sàng Anh vào ngày 1 tháng 3, liệt kê paracetamol (còn được gọi là acetaminophen), thuốc chống viêm không steroid (NSAID) như aspirin và ibuprofen, và thuốc giảm đau opioid như morphine và codeine.

Tác giả chính của nghiên cứu, Tiến sĩ Christina Abdel-Shaheed, cho biết: “Đánh giá của chúng tôi cho thấy một số loại thuốc giảm đau và hạ sốt thông thường có thể hoạt động với hệ thống miễn dịch để chống lại nhiễm trùng, trong khi những loại khác có tác dụng chống lại và làm tăng nguy cơ bị nhiễm trùng hoặc phản ứng kém với các bệnh truyền nhiễm.”

Trong số các loại thuốc được nghiên cứu, aspirin được coi là một lựa chọn thích hợp để điều trị bệnh lao, một bệnh nhiễm trùng phổi do vi khuẩn gây ra. Các nghiên cứu khác đã gợi ý rằng tác dụng của aspirin cũng có thể áp dụng cho COVID-19.

Aspirin (Ảnh: Internet).
Aspirin (Ảnh: Internet).

Một bài báo đăng trên tạp chí Trái tim BMJ Tháng 10 năm 2021 chỉ ra rằng aspirin cải thiện kết quả lâm sàng cho những người bị COVID-19. Một nghiên cứu khác được công bố trên tạp chí Dịch tễ học lâm sàng và sức khỏe toàn cầu năm ngoái cũng cho thấy việc sử dụng aspirin có liên quan đáng kể đến việc giảm nguy cơ tử vong ở bệnh nhân COVID-19.

Thuốc giảm đau và hạ sốt ảnh hưởng đến khả năng miễn dịch sau khi tiêm vắc xin COVID-19

Khi kết hợp với thuốc hạ sốt bao gồm paracetamol, ibuprofen và aspirin được sử dụng để giảm đau sau khi tiêm chủng, kết quả cho thấy chúng có thể làm giảm phản ứng miễn dịch so với bình thường.

Tiến sĩ Abdel-Shaheed nói: “Không nên dùng paracetamol hoặc ibuprofen trước hoặc ngay sau khi tiêm chủng – ví dụ như COVID-19 – để ngăn ngừa sốt nhẹ hoặc đau đầu, vì nó có thể làm giảm phản ứng miễn dịch cần thiết của cơ thể đối với vắc xin.“Đối với bệnh thủy đậu, ibuprofen cũng không được khuyến khích vì nó có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng da thứ phát do vi khuẩn.

Ibuprofen (Ảnh: Internet).
Ibuprofen (Ảnh: Internet).

Các tác giả nghiên cứu cũng chỉ ra rằng indomethacin, một loại thuốc chống viêm (thường được sử dụng để giảm đau cấp tính từ nhẹ đến trung bình và các triệu chứng của viêm khớp và bệnh gút) có thể làm giảm sự nhân lên của vi rút gây ra COVID-19, nhưng ở quy mô lớn. Các thử nghiệm trên người là cần thiết để xác nhận điều này.

Tiến sĩ Justin Beardsley của Viện bệnh truyền nhiễm Sydney Tác giả chính của nghiên cứu phẫu thuật ung thư cho biết, morphin giảm đau mạnh có thể ức chế các tế bào quan trọng của hệ thống miễn dịch và làm tăng nguy cơ nhiễm trùng, đặc biệt là ở những người bị bệnh.

Thuốc có thể làm giảm khả năng miễn dịch của cơ thể (Ảnh: Internet).
Thuốc có thể làm giảm khả năng miễn dịch của cơ thể (Ảnh: Internet).

Các chuyên gia cho biết cần có thêm nhiều nghiên cứu về vấn đề này để hiểu rõ hơn về tác động của các loại thuốc thông thường đối với các bệnh truyền nhiễm. Hiện nay, chúng ta cần khẩn trương phát triển các phương pháp điều trị mới để chống lại COVID-19, trong khi một số phương pháp cũ đang mất tác dụng do kháng thuốc nên cần phải tìm ra các loại thuốc có thể hỗ trợ và cải thiện bệnh. hiệu quả của các phương pháp điều trị hiện có.

Phần lớn các nghiên cứu cho đến nay vẫn còn hỗn hợp và các chuyên gia vẫn chưa biết những loại thuốc này ảnh hưởng như thế nào đến khả năng miễn dịch của con người chống lại các bệnh truyền nhiễm. Ví dụ, một số nghiên cứu cho thấy aspirin và indomethacin có thể làm giảm tử vong liên quan đến COVID-19, trong khi các dữ liệu khác cho thấy chúng không có tác dụng.

Mời các bạn xem các bài liên quan khác:

  • “Siêu miễn dịch” chống lại COVID-19 là gì?
  • Paracetamol: Công dụng, liều dùng và tác dụng phụ?

Hãy theo dõi Serumi để cập nhật nhiều thông tin hữu ích nhé!

#Thuốc #giảm #đau #hạ #sốt #thông #thường #có #thể #ảnh #hưởng #tới #khả #năng #miễn #dịch #chống #lại #COVID19

SERUMI

SERUMI cung cấp các sản phẩm serum và mỹ phẩm bình dân giúp trị mụn, dưỡng da, chống lão hóa hiệu quả. Ngoài ra, SERUMI còn cung cấp các kiến thức tư vấn kĩ càng về chăm sóc da cho các nàng <3

Bạn cũng có thể thích..