Thu nhập trung bình vẫn tiết kiệm lớn, nghỉ hưu sớm nhờ điều đặc biệt trong lối sống | Serumi

Contents

Để sớm đạt được tự do tài chính, ưu tiên hàng đầu phải là kiểm soát ham muốn, thỏa mãn nhu cầu thiết yếu và giảm tiêu dùng không cần thiết. Trước khi mua bất cứ thứ gì, hãy tự hỏi bản thân xem nó có thực sự cần thiết và có xứng đáng với số tiền bạn đã làm việc chăm chỉ để kiếm được hay không.

1. Nghỉ hưu sớm nhờ lối sống tối giản

Đọc thêm:   Hình xăm ở cổ chân cực kỳ xinh đẹp cho bạn nữ | Tất tần tật các thông tin liên quan đến hình xăm ở cổ cho nam chi tiết nhất

Từng là một nhân viên văn phòng bình thường ở Nhật Bản, Sakaguchi Kazuma, 57 tuổi, đã quyết định nghỉ việc và nghỉ hưu sớm cách đây 6 năm. Anh ta sở hữu khoảng 100 triệu yên tiền tiết kiệm và có một ngôi nhà lớn ở Kanagawa đã trả hết khoản vay của mình.

Đọc thêm:   Những lý do KHÔNG NÊN mua máy đọc sách ! Kindle | Tóm tắt các nội dung nói về máy đọc sách kindle paperwhite 2017 chi tiết nhất

Nghỉ hưu ở tuổi 50 tại một đất nước mà người dân có thói quen làm việc chăm chỉ, Sakaguchi khiến nhiều người đặt câu hỏi về thu nhập của anh. Mọi người đều nghĩ rằng người đàn ông này phải có thu nhập rất tốt để đạt được tự do tài chính và nghỉ hưu ở tuổi đó.

Thu nhập trung bình vẫn tiết kiệm lớn, nghỉ hưu sớm nhờ một điều đặc biệt trong lối sống - 1

Thu nhập trung bình vẫn tiết kiệm lớn, nghỉ hưu sớm nhờ một điều đặc biệt trong lối sống - 2

Tuy nhiên, trái ngược với những suy đoán đó, trên thực tế, thu nhập hàng năm của Sakaguchi khi còn đi làm chỉ vào khoảng 4,5 triệu yên. Theo một cuộc khảo sát, thu nhập bình quân của người Nhật vào khoảng 4,36 triệu Yên, trong đó thu nhập bình quân của nam giới là 5,4 triệu Yên. Nói cách khác, thu nhập của anh ta thực sự không cao, thậm chí là thấp ở những thành phố như Tokyo.

Vậy, người đàn ông này đã làm thế nào để có được số tiền tiết kiệm đó? Chìa khóa ở đây là gì?

Câu trả lời nằm ở lối sống. Chiếc áo phông của Sakaguchi đã được mặc từ 10 – 20 năm. Anh ấy cho rằng không phải vì anh ấy keo kiệt mà đơn giản vì anh ấy khỏe mạnh và có thể mặc được. Tủ lạnh của anh cũng trong tình trạng gần như trống rỗng. Anh ấy nói không phải vì mục đích thanh đạm mà để tránh lãng phí thức ăn. Khi đi mua sắm, Sakaguchi chỉ mua vừa đủ những thứ cần thiết, khi hết đồ, anh lại mua tiếp. Chiếc điện thoại anh đang sử dụng cũng là của năm 2007.

Có thể thấy, Sakaguchi không chỉ hướng tới mục tiêu tiết kiệm tiền bạc mà thực ra ham muốn vật chất của anh cũng rất thấp. Từ bên ngoài nhìn vào dễ nghĩ là anh bủn xỉn, nhưng anh cảm thấy rất thoải mái.

Thu nhập trung bình vẫn tiết kiệm lớn, nghỉ hưu sớm nhờ một điều đặc biệt trong lối sống - 3

Theo lối sống này, chi phí sinh hoạt hàng tháng của Sakaguchi được kiểm soát vào khoảng 100.000 yên, tương đương 1,2 triệu yên mỗi năm. Với thu nhập hàng năm là 4,5 triệu yên, trừ đi 1,2 triệu yên, Sakaguchi có thể tiết kiệm được 3,3 triệu yên mỗi năm, và sau hơn 30 năm, cuối cùng anh cũng có 100 triệu tiền tiết kiệm. tiết kiệm.

Sau khi nghỉ hưu sớm, Sakaguchi dành phần lớn thời gian cho hoạt động tình nguyện, thỉnh thoảng đi du lịch, thử nghiệm. Thường thì những lúc rảnh rỗi, anh ấy sẽ dắt theo tiệm bánh mình yêu thích và ra công viên để tự tay làm bánh và thưởng thức những chiếc bánh do chính tay mình làm ra. Cuộc sống tự do của Sakaguchi là niềm mơ ước của nhiều người.

2. Vòng luẩn quẩn của tiêu dùng

Thu nhập trung bình vẫn tiết kiệm lớn, nghỉ hưu sớm nhờ một điều đặc biệt trong lối sống - 4

Ngày nay, có một khái niệm sống ngày càng phổ biến được gọi là “Phong trào CHÁY” (Độc lập tài chính và Hưu trí sớm). Một người đàn ông 35 tuổi tên Moor nhớ lại 8 năm đầu tiên làm công việc này với toàn bộ thu nhập gần như bị nhấn chìm bởi chủ nghĩa tiêu dùng.

“Bạn càng kiếm được nhiều, bạn càng chi tiêu nhiều và bạn càng tiêu nhiều thì bạn càng phải cố gắng kiếm nhiều hơn.”

Tình trạng này khiến những người như Moor cảm thấy như chuột vào bánh xe, không thể dừng lại. Và sau đó, Moor và nửa kia của mình quyết định thay đổi, bắt đầu cuộc sống tối giản vào năm 2017.

Theo đó, hai vợ chồng quyết tâm vứt bỏ tất cả những gì không dùng đến trong 30 ngày; gỡ cài đặt ứng dụng nền tảng thương mại điện tử; 1 trong 1 hết nghĩa là bạn sẽ phải từ bỏ 1 thứ khi muốn mua thứ gì đó mới.

Cuộc sống tối giản với những thay đổi đã mang lại nhiều điều cho cặp đôi này. Họ không chỉ tiết kiệm được nhiều tiền hơn mà còn cảm thấy hạnh phúc hơn, không còn cảm giác phụ thuộc vật chất, chạy theo tiền bạc nữa. Sau 2 năm kiên trì với lối sống này, cặp đôi quyết định nghỉ hưu sớm, chuyển đến một thị trấn nhỏ và sống một cuộc sống yên bình, tránh xa những xô bồ, ồn ào của thành phố.

Phong trào FIRE khuyến khích mọi người giảm ham muốn vật chất và tăng tiết kiệm. Khi bạn tiết kiệm được số tiền tương đương 25 lần chi phí sinh hoạt một năm và nhận lãi ít nhất 4% hàng năm, bạn có thể nghỉ hưu sớm.

Ví dụ, chi phí sinh hoạt hàng tháng của bạn là 5 triệu đồng, hoặc 60 triệu đồng mỗi năm. Tức là khi bạn gửi tiết kiệm được 1,5 tỷ đồng, lãi suất đầu tư tài chính đạt 4% thì bạn có thể nghỉ hưu.

3. 3 gợi ý cho những ai muốn đạt được sự độc lập về tài chính và nghỉ hưu sớm

Thu nhập trung bình vẫn tiết kiệm lớn, nghỉ hưu sớm nhờ một điều đặc biệt trong lối sống - 5

Kiểm soát mong muốn của bạn, sống một cuộc sống tối giản

Cho dù đó là một người đàn ông Nhật Bản đã tiết kiệm được 100 yên hay một cặp vợ chồng theo phong trào CHÁY, điều quan trọng là chi phí. Chúng ta đều biết rằng để tiết kiệm tiền, điều cốt yếu là tăng thu nhập, giảm chi tiêu.

Một người đàn ông Nhật Bản khác có thu nhập trung bình nhưng sớm đạt được tự do tài chính khi sống tối giản. Với ví dụ về phong trào FIRE, nếu bạn cắt giảm chi tiêu xuống còn 2 triệu / tháng, bạn có thể về hưu với 600 triệu tiền tiết kiệm.

Vì vậy, để sớm đạt được tự do tài chính, ưu tiên hàng đầu phải là kiểm soát ham muốn, thỏa mãn nhu cầu thiết yếu, giảm tiêu dùng không cần thiết. Trước khi mua bất cứ thứ gì, hãy tự hỏi bản thân xem nó có thực sự cần thiết và có xứng đáng với số tiền bạn đã làm việc chăm chỉ để kiếm được hay không.

Quy tắc tiết kiệm 9-1

Quy tắc này có nghĩa là bạn cần phải sống trong khả năng của mình, chi tiêu không quá 90% thu nhập và buộc bạn phải tiết kiệm hơn 10% thu nhập của mình.

Theo quy tắc này, một người muốn đạt được tự do tài chính buộc phải tiết kiệm, không có ngoại lệ với bất kỳ khoản thu nhập nào. Ngay cả khi bạn chỉ kiếm được 1 xu, bạn vẫn phải tiết kiệm ít nhất 10%.

Chỉ bằng cách tiết kiệm, tích lũy và kiếm nhiều hơn, sau đó thông qua các khoản đầu tư đúng đắn, bạn mới có thể tận dụng lợi thế của lãi kép và kiếm tiền.

Xây dựng ngân sách hợp lý

Xây dựng một ngân sách hợp lý là rất lớn trong việc giúp bạn đạt được tự do tài chính. Hãy nhớ rằng thanh đạm không có nghĩa là chúng ta phải ép mình vào một lối sống khắc khổ, thanh đạm. Điều chúng ta hướng tới là chi tiêu hợp lý, không bị những ham muốn vật chất đè nén và biết cách tận hưởng hạnh phúc từ những điều đơn giản nhất.

Bất kể thu nhập của bạn là bao nhiêu, bạn nên thiết lập ngân sách chi tiêu. Trong đó, bạn nên phân bổ thu nhập của mình vào các khoản sau: Chi phí cần thiết (nhà, ăn uống, v.v.); Chi học tập và phát triển; Chi tiêu cho giải trí, hưởng thụ (dùng để nâng cao chất lượng cuộc sống) …

Hàng tháng hoặc hàng tuần, nếu có, hãy xem xét ngân sách của bạn để thực hiện các điều chỉnh nếu cần. Bằng cách này, bạn sẽ quản lý tiền của mình tốt hơn.

Nguồn: http: //thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/thu-nhap-trung-binh-van-tiet-kiem-lon-nghi-huu-som …

#Thu #nhập #trung #bình #vẫn #tiết #kiệm #lớn #nghỉ #hưu #sớm #nhờ #điều #đặc #biệt #trong #lối #sống