Thịt viên Thụy Điển – công thức đơn giản cho món ngon châu Âu mới lạ | Serumi

Thịt viên Thụy Điển (köttbullar) được làm từ thịt lợn và thịt bò xay, kem, trứng và hành tây, ăn kèm với khoai tây nghiền kem, nước thịt nâu đặc, mứt lingonberry (nam việt quất), dưa chuột. Công thức của Serumi có sự biến tấu mới lạ hơn so với công thức truyền thống, nhưng vẫn đảm bảo hương vị thơm ngon, hấp dẫn.

Đánh giá dinh dưỡng Thịt viên Thụy Điển

Công thức thịt viên truyền thống của Thụy Điển.  (Hình: Internet)
Công thức thịt viên truyền thống của Thụy Điển. (Hình: Internet)

Thịt bò được coi là món ăn bổ dưỡng chứa một lượng lớn calo, carbohydrate, protein, chất béo bão hòa, natri, kali, magie, kẽm giúp phát triển cơ bắp, tăng cường hệ miễn dịch, chất sắt trong thịt bò còn giúp bổ máu. Đặc biệt là vitamin B6, B12 trong thịt bò có tác dụng phục hồi cơ thể sau những hoạt động gắng sức và tăng cường sức khỏe.

Thịt lợn là nguồn dinh dưỡng quan trọng vì nó cung cấp đầy đủ các chất như protein chất lượng cao, canxi, magie, sắt, phốt pho, kali và kẽm và các vitamin nhóm B. Vitamin nhóm B giúp tạo hồng cầu, điều hòa hệ thần kinh trung ương, tổng hợp axit béo. Nó cũng chứa nhiều glycine, giúp tổng hợp nhiều collagen hơn cho làn da và mái tóc khỏe mạnh.

Đọc thêm:   Cách uống nước đậu đỏ rang giảm cân chóng mặt không kịp phanh | Bao quát các nội dung liên quan uống nước giảm cân chính xác nhất

Nguyên liệu làm thịt viên kiểu Thụy Điển

Với số lượng nguyên liệu như công thức, món ăn này được chia thành 6 phần trong bữa ăn chính (sáng hoặc trưa). Bạn có thể thay đổi lượng nguyên liệu tùy theo khẩu phần.

Thời gian chuẩn bị: 40 phút

Giờ nấu ăn: 40 phút

Tổng thời gian: 1 giờ 10 phút

Thành phần cho thịt viên

  • 450g thịt bò xay (85% nạc)
  • 220g thịt lợn băm (nạc)
  • 3/4 cốc vụn bánh mì (Bạn có thể mua nó ở đây)
  • 1/4 cốc sữa
  • 1 trứng lớn
  • 1 củ hành tây, thái nhỏ
  • 1/2 thìa cà phê muối
  • 1/4 thìa cà phê tiêu
  • 1/4 thìa cà phê nhục đậu khấu (Bạn có thể mua nó ở đây)

Thành phần nước sốt

  • 3 thìa bột mì
  • 1 cốc rưỡi kem tươi (Bạn có thể mua nó ở đây)
  • 3/4 cốc nước
  • 1 thìa cà phê thịt bò hầm (Bạn có thể mua nó ở đây)
  • 1/2 thìa cà phê muối

Các công cụ cần chuẩn bị

  • 1 bát lớn
  • 1 chảo nhỏ (để nấu nước sốt)
  • 1 lò nướng (Bạn có thể mua nó ở đây)

Các bước chuẩn bị thịt viên kiểu Thụy Điển

Bước 1: Cho thịt bò xay và thịt lợn, vụn bánh mì, hành tây, sữa, muối, hạt tiêu, trứng và nhục đậu khấu vào một tô lớn.

Nên chọn thịt bò, thịt lợn có tỷ lệ mỡ cân đối để thịt viên mềm và béo hơn.  (Nguồn: Formulagirl.com)
Nên chọn thịt bò, thịt lợn có tỷ lệ mỡ cân đối để thịt viên mềm và béo hơn. (Nguồn: Formulagirl.com)
Breadcrumbs.  (Nguồn: Formulagirl.com)
Breadcrumbs. (Nguồn: Formulagirl.com)
Hành sẽ giúp thịt viên có vị ngọt tự nhiên hơn.  (Nguồn: Formulagirl.com)
Hành sẽ giúp thịt viên có vị ngọt tự nhiên hơn. (Nguồn: Formulagirl.com)
Sữa tươi.  (Nguồn: Formulagirl.com)
Sữa tươi. (Nguồn: Formulagirl.com)
Trứng đóng vai trò như chất keo giữ cho các viên thịt săn chắc hơn.  (Nguồn: Formulagirl.com)
Trứng đóng vai trò như chất keo giữ cho các viên thịt săn chắc hơn. (Nguồn: Formulagirl.com)
Hỗn hợp các loại gia vị.  (Nguồn: Formulagirl.com)
Hỗn hợp các loại gia vị. (Nguồn: Formulagirl.com)

Bước thứ 2: Trộn đều thịt xay và hỗn hợp gia vị. Sau đó cuộn thành từng miếng đều nhau, đảm bảo viên thịt có kết cấu chắc chắn và không bị rời ra khi nấu.

Trộn đều hỗn hợp gia vị.  (Nguồn: Formulagirl.com)
Trộn đều hỗn hợp gia vị. (Nguồn: Formulagirl.com)
Thịt viên.  (Nguồn: Formulagirl.com)
Thịt viên. (Nguồn: Formulagirl.com)

Bước 3: Làm nóng lò ở 350 độ F, cho tất cả các viên thịt vào chảo có viền. Nướng không đậy nắp trong khoảng 30 phút cho đến khi thịt chín và có màu nâu nhẹ. Sau đó cho thịt viên ra đĩa để còn ấm.

Đọc thêm:   Cách mix đồ với chân váy vào mùa đông đẹp xuất sắc ! Bạn đã biết chưa? | Khái quát những tài liệu liên quan đến cách phối đồ với chân váy chính xác nhất
Nướng thịt viên trong lò nướng điện.  (Nguồn: Formulagirl.com)
Nướng thịt viên trong lò nướng điện. (Nguồn: Formulagirl.com)

Bước 4: Để làm nước sốt, hãy thưởng thức nước từ thịt viên tiết ra khi nướng trong món khác. Nếu không đủ sốt, bạn có thể dùng bơ để thay thế.

Bước 5: Cho 3 thìa nước từ viên thịt vào chảo, cho bột năng vào khuấy đều cho bột tan hết. Nấu trên lửa nhỏ, khuấy liên tục.

Chế biến nước chấm.  (Nguồn: Formulagirl.com)
Chế biến nước chấm. (Nguồn: Formulagirl.com)

Bước 6: Cho dần sữa tươi và nước lọc vào, khuấy đều.

Sữa tươi là nguyên liệu không thể thiếu cho món sốt kem.  (Nguồn: Formulagirl.com)
Sữa tươi là nguyên liệu không thể thiếu cho món sốt kem. (Nguồn: Formulagirl.com)

Bước 7: Cho bột nêm vào thịt bò, đảo liên tục. Đun sôi và khuấy hỗn hợp thêm 1 phút. Giảm lửa nhỏ và tiếp tục đun và khuấy đều cho đến khi nước sốt đặc lại.

Thêm một chút nước để nước sốt không quá đặc.  (Nguồn: Formulagirl.com)
Thêm một chút nước để nước sốt không quá đặc. (Nguồn: Formulagirl.com)
Bột nêm thịt bò.  (Nguồn: Formulagirl.com)
Bột nêm thịt bò. (Nguồn: Formulagirl.com)
Sốt kem.  (Nguồn: Formulagirl.com)
Sốt kem. (Nguồn: Formulagirl.com)

Yêu cầu đối với thành phẩm và nhân thịt viên Thụy Điển

Thịt viên được nướng vừa ăn, độ nhai vừa phải, có vị ngọt của thịt và gia vị hòa quyện cùng vị béo, thơm của thịt bò và thịt lợn kết hợp. Nước sốt cũng có màu trắng kem nhẹ nhàng, quyện với thịt viên mà không gây ngấy.

Thịt viên có màu nâu nhạt, mùi vị thơm ngon.  (Nguồn: Formulagirl.com)
Thịt viên có màu nâu nhạt, mùi vị thơm ngon. (Nguồn: Formulagirl.com)

Cho nước sốt lên viên thịt và trang trí với một ít ngò tươi. Đây là thịt viên Thụy Điển!

Thịt viên kiểu Thụy Điển ăn kèm với mì trứng.  (Nguồn: Formulagirl.com)
Thịt viên kiểu Thụy Điển ăn kèm với mì trứng. (Nguồn: Formulagirl.com)
Thịt viên thơm ngon, bổ dưỡng.  (Nguồn: Formulagirl.com)
Thịt viên thơm ngon, bổ dưỡng. (Nguồn: Formulagirl.com)

Cách thưởng thức món thịt viên kiểu Thụy Điển

Thịt viên Thụy Điển được nhúng trong nước sốt kem thơm ngon và thường được ăn kèm với mì trứng. Nếu bạn thích phong cách phương Tây hơn, bạn có thể phục vụ nó với khoai tây luộc. Hoặc dùng với cơm trắng cho các món ăn Thụy Điển kiểu Việt Nam cũng ngon không kém.

Đọc thêm:   Than Hoạt Tính Tẩy Trắng Răng Có Tốt Không? | Bác sĩ Trung Long Biên | Tất tần tật những tài liệu nói về bột trắng răng chính xác nhất
Thịt viên chính gốc Thụy Điển.  (Nguồn: Formulagirl.com)
Thịt viên chính gốc Thụy Điển. (Nguồn: Formulagirl.com)
Thịt viên ăn với mì trứng hoặc khoai tây luộc.  Nếu muốn, bạn có thể thay thế bằng cơm trắng hoặc bánh mì để thay đổi khẩu vị.  (Nguồn: Formulagirl.com)
Thịt viên ăn với mì trứng hoặc khoai tây luộc. Nếu muốn, bạn có thể thay thế bằng cơm trắng hoặc bánh mì để thay đổi khẩu vị. (Nguồn: Formulagirl.com)

Những lưu ý khi chế biến món thịt viên kiểu Thụy Điển

  • Cần chọn loại thịt lợn và thịt bò phi lê, kết cấu xen kẽ các lớp thịt và mỡ. Bạn không nên chọn thịt nạc hoàn toàn vì như vậy sẽ làm cho thịt viên bị khô và dai sau khi nấu, làm mất đi vị béo ngọt của thịt. Ngoài ra, khi cần nước sốt để làm nước sốt, thịt nạc không nên là lựa chọn ưu tiên cho món ăn này.
  • Một lưu ý khi chọn thịt bò phải có màu đỏ tươi, hơi mịn, khi dùng đầu ngón tay bóp vào không bị nhớt, khô và có độ dính tự nhiên thì đó là thịt bò ngon.
  • Đối với thịt lợn, cách chọn thịt bò cũng tương tự nhưng lưu ý nếu thấy các gói nhỏ màu trắng giữa các thớ thịt thì không nên mua vì có thể bị nhiễm ký sinh trùng.
  • Không nên băm thịt quá nhuyễn, điều này sẽ làm cho kết cấu của thịt bị thô và vụn, làm mất đi vị béo và mềm vốn có của thịt.

Trong bài viết này Serumi sử dụng công thức từ Recipegirl.com

Bạn có thể tham khảo thêm các công thức nấu cơm khác để làm phong phú thêm sổ tay nấu ăn của mình qua bài viết sau:

  • Học cách làm bánh mì kẹp thịt cừu kiểu Thổ Nhĩ Kỳ thơm ngon cho gia đình
  • Cách Làm Gỏi Bò Thái Ngon Đơn Giản Tại Nhà

#Thịt #viên #Thụy #Điển #công #thức #đơn #giản #cho #món #ngon #châu #Âu #mới #lạ