Tổng Hợp

Thịt ngựa sống – món ăn đặc sản kinh dị nhất Nhật Bản | Serumi

Basashi – thịt ngựa sống là một trong những món ăn được liệt vào top những món ăn kinh dị nhất Nhật Bản. Đối với người bản xứ, thịt ngựa sống là đặc sản truyền thống có từ lâu đời trên đất nước mặt trời mọc.

1. Nguồn gốc của Basashi – thịt ngựa sống

Nguồn gốc của Basashi đến từ tỉnh Kumamoto thuộc vùng Kyushu. Thịt ngựa được coi là đặc sản được nhiều người biết đến và có giá trị cao. Lịch sử của thịt ngựa sống có từ thời lãnh chúa Kato Kiyomasa. Trong chiến tranh và loạn lạc, lương thực ngày càng trở nên khan hiếm. Dẫn đến tình trạng thiếu lương thực trầm trọng. Điều này đã gây áp lực và buộc Lãnh chúa Kato Kiyomasa phải giết những con ngựa của mình để lấy thịt. Từ đó, thịt ngựa được sử dụng và phổ biến rộng rãi cho đến ngày nay và trở thành đặc sản nổi tiếng khắp cả nước.

Nguyên nhân thứ hai khiến món thịt ngựa sống ngày càng trở nên phổ biến và trở thành đặc sản không chỉ ở tỉnh Kumamoto nói chung mà còn ở Nhật Bản nói riêng là do lượng thịt ngựa chưa qua sử dụng ngày càng nhiều. Vì vậy, hầu hết mọi người đang tìm kiếm một cách để tiêu thụ thịt ngựa một cách nhanh chóng. Nhờ vậy, thịt ngựa được biến thành món ăn hấp dẫn, lôi cuốn mọi người. Và món thịt ngựa có tên Basashi ra đời.

Basashi (Nguồn: Internet)
Basashi (Nguồn: Internet)

2. Cách thưởng thức thịt ngựa sống

Thịt ngựa được người Nhật chế biến với nhiều món khác nhau, nhưng món phổ biến nhất là thịt ngựa sống. Đầu bếp sẽ chuẩn bị một miếng thịt ngựa tươi và thái mỏng miếng thịt có màu đỏ tươi, ăn kèm với một ít hành tây thái mỏng. Để thưởng thức món thịt ngựa sống, thực khách nên có một chén shoyu, wasabi, hoặc một ít tỏi và gừng để tăng thêm hương vị cho món ăn.

3. Dinh dưỡng thịt ngựa

Mặc dù thịt ngựa sống có phần hơi sợ đối với khách nước ngoài, nhưng người Nhật coi Basashi là nét ẩm thực không thể thiếu trong văn hóa Nhật Bản. Thịt ngựa tươi có màu hồng đậm gần giống màu của cánh hoa anh đào nên còn được gọi là thịt Sakura.

Thịt ngựa có hàm lượng dinh dưỡng cao, trong 100g thịt ngựa có 181 calo và 10g chất béo, 21,5% chất đạm, 5 – 7% lipit, muối khoáng, axit béo và axit amin. Ngoài ra, hàm lượng dinh dưỡng trong món ăn đặc biệt này vô cùng cao như: axit glutamic và các axit amin khác. Nếu ăn và chế biến thịt ngựa đúng cách, thịt ngựa sẽ cung cấp protein và khoáng chất giúp cơ thể khỏe mạnh, tăng cường hệ miễn dịch. Đặc biệt, món ăn sẽ rất thích hợp cho những người bị suy dinh dưỡng, ung thư và có vấn đề về xương khớp. Do trong thịt ngựa có chứa hàm lượng canxi cao và các hợp chất tốt nên nó được coi là vị thuốc quý giúp ngăn ngừa ung thư và tăng cường hệ miễn dịch hiệu quả.

Hiện nay, các cửa hàng bán thịt ngựa sống thường chia thịt ngựa thành 3 loại: nhiều mỡ, nhiều nạc hoặc cân đối giữa nạc và mỡ. Nhiều người cho rằng thịt ngựa sống sẽ không hợp vệ sinh và lo sợ vi khuẩn dễ dàng xâm nhập vào cơ thể. Nhưng ở những cửa hàng bán loại thịt này, có những biện pháp giúp bảo quản cẩn thận thịt ở nhiệt độ – 20 độ để có thể ăn được một cách an toàn.

Thịt ngựa sông đóng hộp (Nguồn: Internet)
Thịt ngựa sông đóng hộp (Nguồn: Internet)

4. Vị Basashi – thịt ngựa sống

Basashi – thịt ngựa sống có độ mềm, thịt tươi sẽ có màu đỏ sẫm, không có mùi hắc. Khi cho Basashi vào miệng, thực khách sẽ cảm nhận được vị tươi, mềm, ngọt của thịt ngựa cùng với vị cay nhẹ của Wasabi. Thịt ngựa được rất nhiều người Nhật ở mọi lứa tuổi yêu thích và chế biến thành nhiều món ăn phù hợp với mọi lứa tuổi.

5. Món thịt ngựa

Một số nhà hàng Nhật Bản đã điều chỉnh món ăn này để những du khách muốn trải nghiệm món thịt ngựa sống bớt sợ hãi. Nhờ vậy, việc thưởng thức món ăn độc đáo và đặc biệt này trở nên dễ dàng hơn đối với du khách khi đến du lịch Kumamoto. Các món ăn từ thịt ngựa sống được biến tấu và được nhiều người ưa thích như: thịt ngựa nướng, lẩu thịt ngựa, súp miso thịt ngựa. Một xúc sắc quán ăn Một trong những nhà hàng phục vụ món thịt ngựa nổi tiếng nhất Nhật Bản là nhà hàng Sakura-nabe Minoya ở Tokyo, phục vụ thực khách từ năm 1897. Lẩu thịt ngựa – Sakura Hot Pot cũng là một trong những món ăn được nhiều người yêu thích. Thành phần chính của món ăn nóng hổi là thịt ngựa nấu với súp miso đậm đà. Một số nhà hàng Nhật Bản sẽ phục vụ các món nội tạng ngựa khác để ăn kèm với lẩu ngựa.

Thịt ngựa sống trên đĩa (Nguồn: Internet)
Thịt ngựa sống trên đĩa (Nguồn: Internet)

Hy vọng qua bài viết trên, Serumi đã mang đến cho bạn đọc nhiều thông tin thú vị về những món ăn đặc sản ẩm thực được người Nhật yêu thích. Đừng quên theo dõi chuyên mục Ẩm thực của Serumi để cập nhật nhiều món ăn hấp dẫn mới nhất nhé!

#Thịt #ngựa #sống #món #ăn #đặc #sản #kinh #dị #nhất #Nhật #Bản

SERUMI

SERUMI cung cấp các sản phẩm serum và mỹ phẩm bình dân giúp trị mụn, dưỡng da, chống lão hóa hiệu quả. Ngoài ra, SERUMI còn cung cấp các kiến thức tư vấn kĩ càng về chăm sóc da cho các nàng <3

Bạn cũng có thể thích..