Tổng Hợp

Thìa đất, thìa vàng, thìa bạc tại Hàn Quốc | Serumi

Bên cạnh vẻ hào nhoáng được tô vẽ bởi các bộ phim truyền hình, Hàn Quốc còn phải đối mặt với những tình huống khó xử. Một là khoảng cách giàu nghèo trong xã hội ngày càng gia tăng. Trong bài viết này, Serumi sẽ giới thiệu đến các bạn khái niệm thìa đất, thìa vàng, thìa bạc ở Hàn Quốc.

Thìa vàng và thìa bạc ở Hàn Quốc là gì?

Mặc dù là nền kinh tế phát triển hàng đầu ở châu Á nói riêng và thế giới nói chung, nhưng Hàn Quốc đã chứng kiến ​​vấn đề bất bình đẳng thu nhập ngày càng trầm trọng, đe dọa sự phát triển lâu dài của đất nước (Ảnh: TTXVN: Internet)
Mặc dù là nền kinh tế phát triển hàng đầu ở châu Á nói riêng và thế giới nói chung, nhưng Hàn Quốc đã chứng kiến ​​vấn đề bất bình đẳng thu nhập ngày càng trầm trọng, đe dọa sự phát triển lâu dài của đất nước (Ảnh: TTXVN: Internet)

Thìa đất, thìa vàng, thìa bạc là những khái niệm từ mạng xã hội ở xứ sở Kim Chi. Thìa vàng là những cá nhân có tài sản tương đương 2 tỷ Won (khoảng 40 tỷ VND) hoặc thu nhập hàng năm khoảng 200 triệu Won (khoảng 4 tỷ VND). Không chỉ tiềm năng tài chính khủng khiếp, hầu hết những người thuộc tầng lớp thượng lưu này sẽ được hưởng rất nhiều đặc ân do những mối quan hệ mà cha mẹ họ có được.

Vào năm 2019, ông Cho-kuk, cựu bộ trưởng tư pháp của đất nước, bị cáo buộc lạm dụng quyền lực cá nhân để giúp con gái của mình đảm bảo một suất học tại một trường đại học danh tiếng. Vụ bê bối này đã phá vỡ sự nghiệp chính trị của ông và đồng thời xác nhận một số quan niệm này trong cuộc sống thực.

Khái niệm "thìa đất, thìa
Khái niệm của “thìa đất, thìa vàng và thìa bạc” trên mạng xã hội Hàn Quốc (Ảnh: Internet)

Ở dưới đáy xã hội là lớp thìa đất. Khái niệm này đề cập đến những cá nhân không có sự hỗ trợ của gia đình tài chính hoặc quan hệ. Tài sản ước tính của nhóm đối tượng này thường chỉ trên dưới 50 triệu Won (dưới 1 tỷ VND) hoặc thu nhập hàng năm dao động trên dưới 20 triệu Won (400 triệu VND). Họ là một tầng lớp khá bình dân, và trớ trêu thay, họ ngày càng phải chịu những áp lực vô hình để tồn tại trong một xã hội Hàn Quốc rối ren.

Tại sao thìa đất, thìa vàng, thìa bạc lại ảnh hưởng nghiêm trọng đến xã hội Hàn Quốc đương thời?

Chủ nghĩa thân hữu chaebol và độc quyền

Trong quá khứ, các xã hội chaebol (chuyên chế) để có được vị trí quyền lực mà họ nắm giữ ngày nay phải hợp tác với chính phủ thời đó để có được vốn, tài nguyên cũng như các chính sách ưu đãi. Vì vậy, có thể nói các xã hội chaebol và chính phủ Hàn Quốc là một mối quan hệ không thể tách rời và đôi bên cùng có lợi.

Quốc kỳ Hàn Quốc và cờ của Tập đoàn Samsung (Ảnh: Internet)
Quốc kỳ Hàn Quốc và cờ của Tập đoàn Samsung (Ảnh: Internet)

Tuy nhiên, cái gì cũng có hai mặt. Nhắc đến Samsung, người Hàn Quốc thường nói đùa rằng họ không thể thoát khỏi công việc kinh doanh này trong suốt quãng đời còn lại: Người Hàn Quốc có thể được sinh ra trong bệnh viện Samsung, giao tiếp và làm việc thông qua các thiết bị điện tử của Samsung, mua bảo hiểm với Samsung. Nếu bạn muốn vào Đại học Sungkyunkwan, một trong những trường đại học danh giá nhất ở Hàn Quốc, bạn phải nhớ rằng trường đại học này cũng thuộc sở hữu của tập đoàn Samsung.

Việc giao nguồn lực quốc gia cho Samsung, LG và Huyndai … đã giúp Hàn Quốc có những tập đoàn vô cùng hùng mạnh, có tầm ảnh hưởng toàn cầu. Tuy nhiên, những mặt hạn chế của chính sách này đang dần được cảm nhận. Theo nhiều báo cáo và số liệu, Hàn Quốc là một trong những quốc gia “kém” để khởi nghiệp. Bên cạnh đó, các vị trí việc làm trong các công ty chaebol luôn là niềm ao ước của tất cả các bạn trẻ nên tỷ lệ cạnh tranh các vị trí, chuyên ngành HOT ngày càng cao.

Và cho đến nay, những người thuộc tầng lớp thìa đất ở Hàn Quốc đang dần cảm nhận được sức nặng của sự sống còn.

Mục tiêu của sự ổn định đã thay đổi, dẫn đến những hậu quả tai hại khác

Ở các nước châu Á, sở hữu một ngôi nhà là một dấu hiệu rõ ràng cho thấy bạn có tiềm lực tài chính tốt, nhờ đó bạn có thể sẵn sàng để bắt đầu cuộc sống hôn nhân. Tuy nhiên, giá nhà đất ở Hàn Quốc đang tăng vọt, bất chấp nỗ lực bình ổn thị trường của các nhà lập pháp. Giá trung bình của một căn hộ ở Hàn Quốc dao động ở mức 1 tỷ Won (khoảng 19 tỷ đồng). Điều này đã cản trở đại đa số người dân không thể sở hữu căn hộ cho riêng mình.

Giữa thành phố Seoul xinh đẹp, khác với những khu chung cư sang trọng, đủ ánh sáng là những căn lều ở làng Guryong (Ảnh: Internet)
Giữa thành phố Seoul xinh đẹp, khác với những khu chung cư sang trọng, đủ ánh sáng là những căn lều ở làng Guryong (Ảnh: Internet)

Giá nhà đất tăng cao buộc nhiều người phải chuyển tài sản vào lĩnh vực đầu tư và tiêu dùng. Hàn Quốc hiện đang có một khoản nợ tiêu dùng lớn, vượt quá GDP của nước này. Chi tiêu trước và trả tiền sau hoặc sử dụng thẻ tín dụng điên cuồng đã khiến người nghèo vốn đã nghèo vào một vòng xoáy đi xuống.

Bạn thấy mình là thìa đất, thìa vàng, thìa đồng hay thìa bạc? Hãy cho Serumi biết suy nghĩ của bạn nhé!

Đọc thêm các bài viết liên quan từ Serumi:

  • 3 kênh truyền hình lớn nhất ở Hàn Quốc
  • Kỳ thi tuyển sinh đại học Hàn Quốc: Áp lực khủng khiếp lên vai học sinh

#Thìa #đất #thìa #vàng #thìa #bạc #tại #Hàn #Quốc

SERUMI

SERUMI cung cấp các sản phẩm serum và mỹ phẩm bình dân giúp trị mụn, dưỡng da, chống lão hóa hiệu quả. Ngoài ra, SERUMI còn cung cấp các kiến thức tư vấn kĩ càng về chăm sóc da cho các nàng <3

Bạn cũng có thể thích..