Thà im lặng còn hơn xin lỗi theo 6 cách này | Serumi

Lời xin lỗi chân thành là cách để hàn gắn những cảm xúc bị tổn thương và tìm ra giải pháp. Tuy nhiên, một lời xin lỗi nửa vời có thể khiến tình hình trở nên tồi tệ hơn.

Sự thật là sự khác biệt giữa một lời xin lỗi chân thành và một lời xin lỗi vì đã có đôi khi khá mỏng, chỉ nằm ở cách diễn đạt. Những người khéo léo trong giao tiếp hiểu rằng, đừng bao giờ nói “xin lỗi” với một từ điều kiện như “nhưng”, “nếu” …

Đọc thêm:   Test Áo Mưa TAICHI Chính Hãng Mắc Nhất Việt Nam GIỮA MƯA BÃO - Xe Ôm Shop | Tổng hợp những thông tin nói về mua áo mưa chuẩn nhất

Dưới đây là một số câu nói mà các chuyên gia khuyên bạn nên tránh khi xin lỗi bạn bè, người thân yêu hoặc bất kỳ ai khác:

Đọc thêm:   ĂN TRỘM QUAY XE - PHIM HOẠT HÌNH - TRUYỆN CỔ TÍCH - HOẠT HÌNH GIẢI TRÍ - TỔNG HỢP PHIM HAY | Tổng quát các tài liệu liên quan đến nghệ thuật sống chính xác nhất

1. “Tôi xin lỗi vì đã khiến bạn cảm thấy như vậy”

Thà im lặng còn hơn xin lỗi theo 6 cách sau - 1

Thà im lặng còn hơn xin lỗi bằng 6 cách sau - 2

Mặc dù câu nói này bắt đầu bằng những từ này, cụm từ này bắt đầu bằng từ “Tôi xin lỗi” nhưng nó không phải là một lời xin lỗi thực sự, không thể hiện rằng bạn cảm thấy có lỗi, chịu trách nhiệm về bất kỳ hành vi sai trái nào của mình. Thay vào đó, lời xin lỗi này truyền tải thông điệp rằng người kia đang tỏ ra quá nhạy cảm hoặc cư xử không đúng mực, điều này có thể ngụ ý rằng bạn nghĩ rằng người kia đang vô lý hoặc quá nhạy cảm.

Cố gắng tìm hiểu cảm xúc của đối phương, chịu trách nhiệm về những lời nói hoặc hành động mà mình đã làm khiến đối phương tổn thương. Gina Delucca, nhà tâm lý học lâm sàng tại Wellspace SF gợi ý rằng bạn có thể nói điều gì đó tương tự như một lời xin lỗi: “Tôi xin lỗi vì đã hủy kế hoạch của chúng tôi vào phút cuối. Đây đáng lẽ là khoảng thời gian riêng tư của chúng tôi bên nhau và tôi hiểu tại sao bạn lại giận tôi. “

2. “Xin lỗi phải nói điều đó nhưng tôi sẽ không bao giờ làm điều này nếu bạn không cư xử như vậy”

Một lần nữa, những gì bạn đang nói đại diện cho sự đổ lỗi, không phải là một lời xin lỗi chân thành. Câu này không khác gì bạn đang nói: “Hãy nhìn những gì bạn bắt tôi làm”, “Bạn đã bắt tôi nói những điều như vậy”. Đây không phải là một lời xin lỗi thực sự cho hành vi của một người mà là một hành động để buộc người kia phải chịu trách nhiệm về hành vi của mình.

Tất cả chúng ta đều phải chịu trách nhiệm về hành động của mình, bất kể người khác nói hay làm gì. Lời xin lỗi chân thành là nhận ra nỗi đau mà chúng ta đã gây ra, thể hiện sự kiểm soát đối với hành vi của chúng ta. Carol A. Lambert, nhà trị liệu tâm lý và là tác giả của một số cuốn sách, gợi ý rằng bạn có thể xin lỗi bằng cách nói, “Tôi xin lỗi vì đã phản ứng như vậy và khiến bạn khó chịu.”

3. “Tôi đã rất căng thẳng!” (hoặc mệt, đói …)

Thà im lặng còn hơn xin lỗi bằng 6 cách sau - 3

Theo Steven Stosny, nhà tâm lý học và tác giả của cuốn sách “Love Without Hurt”, lời xin lỗi này gửi đi thông điệp rằng bạn không thể tránh khỏi việc tái phạm, rằng lần sau nếu bạn cảm thấy như vậy, việc tiếp tục nói hoặc hành động là điều dễ hiểu. như là. Hãy nói lời xin lỗi từ tận đáy lòng, thể hiện trách nhiệm và hiểu rằng bạn đã làm tổn thương đối phương nhiều như thế nào.

4. “Tôi đã nói xin lỗi rồi, tại sao bạn cứ nói mãi?”

Đây là cách bạn đổ lỗi cho đối tác khi không chấp nhận lời xin lỗi của bạn ngay lập tức, cho rằng họ không công bằng, quá đáng.

Theo cố vấn hôn nhân Sheri Meyers, để lời xin lỗi phát huy tác dụng, bạn cần nói rõ: Bạn hoàn toàn chịu trách nhiệm về hành động và lời nói của mình; Bạn chân thành xin lỗi vì bất cứ điều gì bạn đã làm gây tổn thương và bạn muốn khắc phục tình hình bằng cách làm cho người kia cảm thấy an toàn hơn và tha thứ cho bạn.

Không phải mọi lời xin lỗi đều có thể được tha thứ ngay lập tức. Người kia có thể mất một khoảng thời gian nhất định để làm như vậy và bạn có thể phải xin lỗi nhiều lần. Hãy chủ động hỏi đối phương xem bạn có thể làm gì để họ yên tâm và tin tưởng bạn hơn.

5. “Xin lỗi nếu tôi đã xúc phạm bạn”

Thà im lặng còn hơn xin lỗi bằng 6 cách sau - 4

Đây là một ví dụ điển hình về lời xin lỗi có điều kiện, cho thấy rằng bạn không thực sự thừa nhận bất kỳ sự hối hận hay trách nhiệm cá nhân nào về hành động hoặc lời nói của mình. Theo Tara Griffith, một nhà tư vấn hôn nhân, khi bạn xin lỗi bằng câu “nếu”, bạn đang nói với đối phương rằng vấn đề không thực sự là những gì bạn đã làm, mà là tình trạng của họ. phản ứng với chúng.

Về cơ bản, kiểu “không xin lỗi” này nhằm đổ lỗi cho người nghe. Hãy bày tỏ lời xin lỗi một cách chân thành, lược bỏ từ “nếu”. Ví dụ: “Tôi xin lỗi vì đã xúc phạm bạn. Tôi sẽ cẩn thận hơn với lời nói của mình ”.

6. “Tôi có thể đã làm điều này, nhưng bạn đã làm nó!”

Lời xin lỗi phải là lời xin lỗi thực sự chứ không phải là cách đổ lỗi cho ai đó, chuyển trách nhiệm từ mình sang người khác. Bằng cách nói, “Tôi có thể đã làm điều này, nhưng bạn đã làm điều đó!”, Bạn đang chỉ tay vào ai đó, liệt kê những lần họ đã sai để biện minh cho hành động của bạn.

Lời xin lỗi phải thể hiện rằng bạn biết mình đã mắc sai lầm và sẽ sửa chữa hành vi sai trái, lên tiếng và không tái phạm.

Nguồn: http: //thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/tha-im-lang-con-hon-xin-loi-theo-6-cach-nay-d27843 …

#Thà #lặng #còn #hơn #xin #lỗi #theo #cách #này