Tổng Hợp

Tất tần tật về freelancer và nghề freelancer có thực sự “tốt” như lời đồn? | Serumi

Ngày nay, mọi thứ đều trở nên dễ dàng hơn với Internet, dù bạn ở đâu, và đặc biệt là sau đại dịch COVID-19, nó đã phần nào thay đổi cách nhìn của mọi người về mô hình làm việc. Không khó để xem những người trẻ tuổi chia sẻ kinh nghiệm của họ trong hành trình đạt được thu nhập chín con số từ việc từ bỏ một công việc văn phòng ổn định để trở thành tự kinh doanh. Vậy hãy cùng Serumi tìm hiểu tất tần tật về freelancer và những freelancer có thực sự “chất” như lời đồn không?

Freelance là gì?

Freelancer là gì? (Nguồn: Internet)
Freelancer là gì? (Nguồn: Internet)

Freelancer được hiểu là những người làm công việc tự do không bị giới hạn về thời gian như công việc văn phòng. Họ được trả lương khi hoàn thành công việc do khách hàng giao và công việc này chủ yếu mang tính chất ngắn hạn.

Việc làm tự do phổ biến

Công việc làm nghề tự do phổ biến (Nguồn: Internet)
Công việc làm nghề tự do phổ biến (Nguồn: Internet)

Ở Việt Nam, nghề tự do được quan tâm trong 3 năm trở lại đây, do đại dịch COVID-19, bắt buộc mọi người phải tuân thủ theo chỉ thị của xã hội, dẫn đến công việc bị đình trệ, ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của mọi người. . Thu nhập = earnings. Tuy nhiên, có một bộ phận vẫn hoạt động “hàng ngày” mà không hề bị ảnh hưởng hoặc ít ảnh hưởng đến cuộc sống lao động hàng ngày. Nói chung, các công việc tự do phổ biến bao gồm:

 • Chương trình
 • Thiết kế
 • Viết
 • Dịch

Ưu điểm và nhược điểm của việc làm tự do

Thuận lợi và khó khăn của nghề tự do (Nguồn: Internet)
Thuận lợi và khó khăn của nghề tự do (Nguồn: Internet)

Để hiểu thêm về freelance, hãy cùng Serumi điểm qua những lợi ích sau:

 • Hoạt động trong thời gian và không gian: Không giống như nhân viên văn phòng, freelancer không bị gò bó về thời gian và không gian. Họ có thể lựa chọn thời gian làm việc và địa điểm làm việc ở bất cứ đâu, chỉ cần hoàn thành công việc đúng giờ.
 • Thu nhập không giới hạn: Một freelancer có thể đảm nhận nhiều nhiệm vụ khác nhau với nhiều khách hàng cùng một lúc. Do đó, thu nhập của họ không bị giới hạn về thời gian mà phụ thuộc vào khả năng chuyên môn cũng như kỹ năng quản lý thời gian của họ.
 • Chủ động lựa chọn công việc: Bạn có thể tùy ý chọn công việc từ khách hàng nào, lương bao nhiêu. Đây là một sự khác biệt rất lớn với công việc của một nhân viên văn phòng.

Ngoài những ưu điểm trên, freelancer cũng có những nhược điểm sau:

 • Khó tìm khách hàng: Trong giai đoạn đầu của công việc tự do, rất khó để tạo dựng niềm tin cho khách hàng khi nhận bản thảo công việc đầu tiên. Vì khách hàng không thể biết được năng lực chuyên môn và độ uy tín của bạn so với những freelancer có thâm niên trong nghề, vì đặc thù công việc của freelancer là trao đổi và làm việc hoàn toàn trên Internet.
 • Mức độ cạnh tranh cao: Không giống như những công việc đòi hỏi nhiều chuyên môn, có những công việc mà các freelancer có thể làm mà không đòi hỏi quá nhiều về chuyên môn. Do đó, mức độ cạnh tranh ở các nhóm nghề này khá cao.
 • Thu nhập không ổn định: Không thể phủ nhận rằng nếu bạn có năng lực chuyên môn tốt và uy tín cao thì mức thu nhập của bạn là không giới hạn. Tuy nhiên, không có gì đảm bảo rằng bạn sẽ vẫn nhận được nhiều dự án mỗi tháng như tháng trước, đặc biệt là đối với những người làm nghề tự do mới bắt đầu.
 • Có thể bị lừa đảo: Vì ưu điểm của nghề tự do là mọi thứ đều được trao đổi, làm việc và thanh toán qua mạng nên hai bên khó có thể cách nhau một bức bình phong để nắm bắt tâm lý và uy tín của bên kia. . Đã có nhiều trường hợp các freelancer mới vào nghề rất dễ bị lừa cả về vật chất lẫn sức lao động.

Bạn đã sẵn sàng để bước vào nghề tự do?

Làm việc tự do thực sự là một trong những xu hướng của thế hệ Z khi nhiều bạn đã bày tỏ sự thất vọng của mình với công việc ngồi bàn 8 tiếng. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng bạn phải có đủ kỹ năng và năng lực chuyên môn tốt để trụ lại với nghề. Sẽ không ai đưa ra lời mời làm việc cho bạn nếu bạn không có những kỹ năng mà một freelancer cần có như: kỹ năng quản lý thời gian, khả năng làm việc độc lập …

Hãy nhớ rằng, bất kỳ người làm nghề tự do thành công nào chia sẻ con đường dẫn đến thu nhập chín con số chỉ là những “điểm nhấn” trong cuộc đời họ. Khó khăn hoặc thất bại được chia sẻ đã được chọn. Do đó, trước khi từ bỏ một công việc văn phòng ổn định có vẻ nhàm chán với bạn để bắt đầu sự nghiệp tự do, hãy chuẩn bị tinh thần thật tốt nhé!

Một số bài viết hữu ích liên quan bạn có thể tham khảo:

 • 9 Cách Kiếm Tiền Hiệu Quả Từ Nhà Trong Đại Dịch: Bạn Có Biết?
 • Top 5 trang web tìm việc làm trực tuyến có uy tín nhất trong mùa dịch bệnh
 • Cách quản lý hiệu quả tài chính cá nhân của GenZ
 • Mẹo treo tranh không cần khoan tường là cách trang trí siêu đẹp cho căn phòng của bạn

Trên đây là những ý kiến ​​cá nhân của Serumi về nghề freelance, bạn nghĩ sao về nghề này? Hãy cho Serumi biết và đừng quên theo dõi chuyên mục Bạn đọc để bạn không bỏ lỡ những bài viết hữu ích khác!

#Tất #tần #tật #về #freelancer #và #nghề #freelancer #có #thực #sự #tốt #như #lời #đồn

SERUMI

SERUMI cung cấp các sản phẩm serum và mỹ phẩm bình dân giúp trị mụn, dưỡng da, chống lão hóa hiệu quả. Ngoài ra, SERUMI còn cung cấp các kiến thức tư vấn kĩ càng về chăm sóc da cho các nàng <3

Bạn cũng có thể thích..