Phụ Nữ

Tại sao trong lịch sử thời trang Việt, chỉ có quý tộc mới mặc màu vàng? | Serumi

Lịch sử thời trang Việt Nam ghi lại rằng trong suốt hàng nghìn năm phong kiến, chỉ có hoàng gia mới được mặc màu vàng.

Tại sao trong lịch sử thời trang Việt Nam, chỉ có quý tộc mới mặc màu vàng?  - hình thu nhỏ

Không chỉ ở Việt Nam mà trong văn hóa Á Đông, màu vàng là màu dành riêng cho giới quý tộc. Nếu một người dân thường tự nguyện mặc nó, chắc chắn sẽ bị kết án tử hình.

Nhưng có bao giờ bạn thắc mắc: tại sao lại có màu dành riêng cho một lớp học? Và tại sao màu vàng?

Màu sắc của sự phân chia giai cấp

Màu sắc trong văn hóa Á Đông không chỉ là một khái niệm mà còn là đại diện cho sự phân tầng xã hội.

Có nguồn gốc từ triều đại nhà Chu của Trung Quốc (1046 – 256 trước Công nguyên). Khi đó, đã có một hệ thống phân bố rõ ràng về màu sắc, chất liệu và hoa văn trang phục cho từng tầng lớp trong xã hội.

Vào thời phong kiến, chỉ có vua chúa mới được phép sử dụng màu vàng
Vào thời phong kiến, chỉ có vua chúa mới được phép sử dụng màu vàng

Qua triều đại nhà Tần (221 – 207 TCN) sự phân biệt rõ ràng hơn bắt đầu xuất hiện. Hệ màu này được truyền sang Văn Lang (Việt Nam cổ đại) khi Trung Quốc đô hộ nước ta.

Tại sao màu vàng?

Người xưa lấy 5 màu cơ bản xanh đỏ, vàng, trắng, đen là màu cơ bản (màu gốc). Lấy màu chủ đạo kết hợp với các hướng sau đó phía đông xanh, phía nam đỏ, phía tây trắng, phía bắc đen và màu vàng ở giữa và được gọi là trung tâm màu. Các bậc vua chúa ngày xưa luôn coi mình là con của trời, là con của trời, là trung tâm của vũ trụ nên màu vàng trở thành màu sắc được lựa chọn của hoàng gia.

Màu vàng được coi là màu trung tâm của đất trời nên được các bậc vua chúa lựa chọn
Màu vàng được coi là màu trung tâm của đất trời nên được các bậc vua chúa lựa chọn

Ở Việt Nam, sử sách ghi lại rằng: Trước đây, màu vàng được sử dụng rộng rãi trong cộng đồng, từ thường dân đến hoàng đế. Tuy nhiên, kể từ năm 1182, tòa án đã cứng lại các quy tắc: Kẻ hèn nhát nào dám mặc màu vàng sẽ bị xử tử.

Dưới thời nhà Nguyễn, ngay cả sự phân chia giai cấp trong chính giai cấp thống trị cũng rõ ràng hơn bằng màu vàng.

“Đẳng cấp vàng” trong màu áo

Màu vàng không chỉ có một mà còn được phân chia theo các cấp độ màu. Màu vàng sẫm nhất (hoàng gia) bao gồm đất sét vàng (loath) và nghệ tây được gọi là hoàng đế và chỉ được sử dụng cho vua.

Tiếp theo là Yến sào vàng với các sắc độ nhạt hơn. Màu này thường được dùng cho Từ Hi Thái hậu.

Cấp độ thứ hai của vàng là hoàng đế lửa hoặc vàng cam. Màu vàng này thường được sử dụng cho các vương miện, công chúa và hoàng tử. Màu vàng cuối cùng là màu vàng đồng cho những buổi chiều quýt.

Nam Phương hoàng hậu là người phụ nữ phá bỏ nhiều phép tắc của triều đình phong kiến
Nam Phương hoàng hậu là người phụ nữ phá bỏ nhiều phép tắc của triều đình phong kiến

Năm 1934, dưới triều Nguyễn, khi vua Bảo Đại kết hôn với bà Nguyễn Hữu Thị Lan, nhà vua đã đặc cách phong bà làm Nam Phương hoàng hậu và cho phép bà sử dụng màu lửa, trái với màu hiện có. . quy định hàng trăm năm của triều Nguyễn Hoàng hậu chỉ được phép khi vợ vua đã chết. Những cuộc chia tay liên tiếp này cho thấy sự ưu ái lớn lao mà vua Bảo Đại dành cho Nam Phương hoàng hậu.

Sau Cách mạng tháng Tám năm 1945, chế độ phong kiến ​​chính thức bị xóa bỏ, sắc màu chính thức trở về với quan niệm sơ khai nhất của mình: làm đẹp cho đời.

#Tại #sao #trong #lịch #sử #thời #trang #Việt #chỉ #có #quý #tộc #mới #mặc #màu #vàng

SERUMI

SERUMI cung cấp các sản phẩm serum và mỹ phẩm bình dân giúp trị mụn, dưỡng da, chống lão hóa hiệu quả. Ngoài ra, SERUMI còn cung cấp các kiến thức tư vấn kĩ càng về chăm sóc da cho các nàng <3

Bạn cũng có thể thích..