Tổng Hợp

Tại sao “sợ cô đơn” còn gây hại hơn là cô đơn? | Serumi

Cô đơn luôn được coi là một điều tồi tệ để tránh, nhưng có thật vậy không? Hãy tiếp tục đọc bài viết dưới đây để cùng Serumi tìm hiểu vì sao “sợ cô đơn” lại là nguyên nhân dẫn đến đau khổ nhé.

Tác hại khôn lường của “căn bệnh cô đơn”

Mặc dù ở một mình không xấu và cần thiết nhưng nó luôn tiềm ẩn nguy cơ gây tổn hại đến sức khỏe tinh thần và thể chất. Các nghiên cứu chỉ ra rằng sự cô đơn và cô lập với xã hội có thể làm tăng 29% nguy cơ mắc bệnh tim và 32% đột quỵ do chiến đấu hoặc phản ứng của chuyến bay. Tin hay không thì tùy, trên thực tế, cô đơn là “sát thủ” nguy hiểm không kém đối với sức khỏe so với béo phì hay hút thuốc lá (TS.BS. Lê Thanh Hải).

Cô đơn có hại cho sức khỏe tinh thần và thể chất (Nguồn: Internet)
Cô đơn có hại cho sức khỏe tinh thần và thể chất (Nguồn: Internet)

Trẻ và già là hai thế hệ trải qua sự cô đơn nhiều nhất. Mặc dù đã có nhiều nghiên cứu về sự cô đơn của người già nhưng sự cô đơn của thế hệ trẻ vẫn bị đánh giá thấp hoặc bị xem nhẹ.

Mặc dù thế hệ trẻ có khả năng sử dụng công nghệ tốt hơn để tiếp cận các mối quan hệ, nhưng không phải lúc nào nó cũng mở rộng các mối quan hệ đó. Điều này giải thích cho việc ngày càng nhiều người trẻ cảm thấy cô đơn, dẫn đến trầm cảm, tự tử và nghiện ma túy trong xã hội hiện đại và đặc biệt là trong thời kỳ đại dịch COVID-19 hiện nay.

Cô đơn dễ khiến con người sa vào những điều tai hại (Nguồn: Internet) (Nguồn: Internet).
Cô đơn dễ khiến con người sa vào những điều tai hại (Nguồn: Internet) (Nguồn: Internet).

Bạn có biết rằng một trong những nguyên nhân gây ra đau khổ cho con người là do quan niệm sai lầm mà chúng ta đã tìm ra? Sự cô đơn bao trùm chúng ta trong một sự thoải mái tầm thường, rồi bạn dần nhận ra rằng bạn không còn tò mò về thế giới xung quanh, không còn khám phá mọi thứ một cách liều lĩnh, thậm chí không thể buông bỏ lòng kiêu hãnh của mình và bắt chuyện với một người lạ. Dừng việc học là điều tồi tệ nhất có thể xảy ra nếu bạn sống quá lâu trong cô đơn!

Lợi ích của sự cô đơn

Mọi vấn đề đều có hai mặt, cũng giống như sự cô đơn. Chúng ta thường thúc đẩy lối sống toàn cầu hóa, khiến những người thích ở một mình cảm thấy mình là người thất bại vì họ không kết nối, giao lưu và gặp gỡ bạn bè. Tuy nhiên, đối với những người đang tìm cách vượt qua nỗi cô đơn, bạn không cần phải làm vậy!

Cô đơn dạy bạn kiên nhẫn

Bài học về sự cô đơn, sớm hay muộn, ai cũng sẽ phải học. Cô đơn nhắc nhở chúng ta rằng chúng ta luôn có sự lựa chọn và do đó chúng ta phải kiên nhẫn hơn, không để bản thân bị ảnh hưởng bởi những thú vui ngắn hạn. Phần thưởng tốt nhất luôn dành cho những ai biết chờ đợi.

Cô độc để đánh giá cao và lắng nghe người khác

Mỗi con người trên hết là một cá thể độc lập, ngay cả khi anh ta được thiết kế để sống trong một nhóm theo bản năng. Không ai biết tôn trọng người khác mà không tôn trọng chính mình, vì vậy một khi bạn vượt qua tất cả những ức chế khi ở một mình, bạn sẽ rèn luyện được khả năng tôn trọng sự khác biệt của người khác.

Cô đơn giúp chúng ta học cách tôn trọng bản thân và người khác (Nguồn: Internet)
Cô đơn giúp chúng ta học cách tôn trọng bản thân và người khác (Nguồn: Internet)

Ngoài ra, hãy để ý sau khi tận hưởng không gian riêng, bạn có thích lắng nghe hơn là chỉ nói về bản thân không? Biết mình đặc biệt như thế nào đối với bản thân và mọi người xung quanh, bạn đương nhiên sẽ không cố gắng nói nhiều về bản thân vì sợ bị người khác hiểu nhầm hay hiểu lầm.

Một mình để thấy rằng thời gian không còn quá nhiều

Dành thời gian cho quá nhiều mối quan hệ không chỉ tiêu hao năng lượng mà cả thời gian của bạn, khiến bạn rơi vào trạng thái vội vàng liên tục. “Thời gian không chờ đợi một ai”, “vì vậy bạn không thể hoàn thành mọi việc trước” chỉ là những lời nói vô nghĩa khi bạn chưa tách mình ra khỏi xã hội, dành cho mình không gian riêng. Hãy sống chậm lại một chút và nhớ rằng: thời gian đối với bạn không bao giờ là lãng phí.

Cô đơn giúp bạn nhận ra giá trị của mình

Của cải vật chất, bạn bè, tình yêu, hôn nhân,… Bạn chỉ được coi là thành công khi sở hữu những giá trị đến từ bên ngoài. Rõ ràng đó là một quan niệm sai lầm mà truyền thông và xã hội đã gián tiếp gieo vào đầu chúng ta bởi vì dù là một cặp vợ chồng chúng ta vẫn luôn cảm thấy đơn độc?

Thành công không đến từ việc được người khác công nhận và yêu mến, mà từ việc bạn biết đủ rằng mình đã mang lại những giá trị tích cực cho xã hội. Người bạn tốt nhất mà bạn có là chính bạn, nhưng bạn không nhận ra điều đó bởi vì bạn quá bận rộn để trở thành bạn thân của người khác.

Dành thời gian yên tĩnh là cách hiệu quả duy nhất để bạn nhìn lại giá trị bản thân. Nếu không có sự im lặng này, giá trị của một con người không thể tồn tại vì nó phải liên tục thay đổi để thích nghi với “con mắt” của người khác, tạo nên một xã hội đầy những bản sao của nhau.

“Sợ ở một mình” là gì?

Tất cả chúng ta đều biết cảm giác buồn như thế nào khi ở một mình. Đó là những ngày nghỉ lễ, những ngày cuối tuần buồn chán bạn không biết đi chơi cùng ai, căn phòng trống trải khi về nhà, cảm giác sức sáng tạo hạn chế không thể giải quyết được.

Bài viết này không chỉ nói về những người luôn phải giao lưu vì sợ cô đơn, mà còn về những người dù ở một mình trong thời gian dài nhưng thường bị ám ảnh bởi cảm giác xấu hổ và tội lỗi khi sống trong cô đơn. .

Khi ý tưởng ở lại hoặc rời khỏi một nơi an toàn (dù là ở nhà hay đang ở trong một mối quan hệ) trở nên ám ảnh và liên tục khiến bạn nghĩ đến kết quả của sự cô đơn, không dám đối mặt với nó. Đối mặt với quyết định của mình, đã đến lúc phải thừa nhận điều này: “Tôi sợ ở một mình.”

Bạn có sợ ở một mình?  (Nguồn: Internet).
Bạn có sợ ở một mình? (Nguồn: Internet).

Tại sao nỗi sợ cô đơn lại được cho là nguy hiểm hơn sự cô đơn?

Ở bên người khác khiến bạn mất tập trung

“Thà đi với ai đó còn hơn ở nhà một mình” Đó có phải là một suy nghĩ quen thuộc nảy ra trong đầu bạn? Các mối quan hệ có thể vô tình ngăn cản chúng ta hiểu thêm về bản thân, con người thật của chúng ta.

Những người sợ cô đơn nghĩ rằng họ luôn cần một người bạn đồng hành, vì vậy họ thường vội vàng tìm hiểu từ người này sang người khác để không thể hiểu nhau. Sự hiện diện liên tục của những người xung quanh khiến bạn quên mất một điều: tâm hồn bên trong bạn cũng là một người bạn quan trọng hơn bất kỳ ai bạn từng gặp trên đời. Hơn bao giờ hết, những lúc buồn là lúc bạn cần ở bên thay vì tìm kiếm lời khuyên hay sự an ủi từ người khác, vì bạn mới là người hiểu bạn nhất.

Nỗi sợ ở một mình khiến bạn khao khát được công nhận

Ai chẳng thích được khen và được chấp nhận. Nhưng nếu mục tiêu của bạn trong cuộc sống là tìm kiếm sự chấp thuận, thì bạn sẽ ngày càng ít yêu bản thân hơn bởi vì thay vì có những tiêu chuẩn của riêng mình, bạn cố gắng sống theo xã hội của mình.

Chuẩn mực là những quy tắc, khái niệm và ý tưởng mà mọi người đặt ra để cảm thấy an toàn, và hãy nhớ rằng mọi người có tâm lý bầy đàn với mong muốn thuộc về một nhóm người nhất định với tư duy chia sẻ nhất định. Phương tiện truyền thông xã hội là một ví dụ rõ ràng về điều này, nơi mọi người phóng đại các tiêu chuẩn sắc đẹp và tìm kiếm sự chấp thuận từ người khác. Điều này lý giải vì sao những người có tâm lý bất ổn, sợ cô đơn thường dành nhiều thời gian cho mạng xã hội.

Mạng xã hội là nơi mọi người phóng đại các tiêu chuẩn về vẻ đẹp và tìm kiếm sự đồng tình từ người khác (Nguồn: Internet).
Mạng xã hội là nơi mọi người phóng đại các tiêu chuẩn về vẻ đẹp và tìm kiếm sự đồng tình từ người khác (Nguồn: Internet).

Hãy nhớ rằng cơ thể con người sinh ra để sống trọn vẹn, chúng ta không phải là một sản phẩm hay một đồ vật dành cho mục đích tiêu dùng của bất kỳ ai!

Nỗi sợ hãi cô đơn tước đi những nhu cầu chính đáng của bạn

Xung đột, thất vọng và thiếu sót sẽ không được giải quyết nếu bạn cố gắng quên đi. Trong thâm tâm bạn biết vẫn không thể, những dòng cảm xúc dồn nén bấy lâu chưa được giải tỏa sẽ đến khi “tức nước vỡ bờ”. Nhưng dù có chuyện gì xảy ra, bạn vẫn đồng ý gác lại những nhu cầu của bản thân vì sợ phải dùng bữa một mình, sợ không có ai đi cùng trong các bữa tiệc, v.v.

Dành thời gian với một người “không hoàn toàn phù hợp” là điều bình thường trong một thế giới có quá nhiều khác biệt. Nhưng hãy thử tưởng tượng những khoảnh khắc lẽ ra mang lại niềm vui và sự lãng mạn lại trở nên vụng về và nhàm chán vì bạn và người ấy không đồng điệu, bạn có nghĩ cuộc sống thật vô vị và tẻ nhạt? Bạn có tự trách mình vì đã hạ thấp lòng tự trọng của mình?

bản tóm tắt

Cô đơn không xấu chút nào, nó trở nên có hại hơn là có lợi khi nỗi sợ cô đơn khiến bạn tự cô lập bản thân và ở trong vùng an toàn của mình. Nếu bạn muốn một chút yên bình và tĩnh lặng, hãy tận hưởng không gian của riêng mình, bình thường hóa sự cô đơn và đừng tự trách bản thân về bất cứ điều gì.

Khi bạn thoải mái hơn, tôi hy vọng bạn sẽ cởi mở và kết nối nhiều hơn vì không ai cô đơn trên thế giới này. Những lỗi do bạn tự nghĩ ra sẽ không thể được kiểm chứng nếu không có sự quan sát và đánh giá của người khác. Đừng giới hạn khả năng của bản thân mà hãy cho phép bản thân từng bước khắc phục và phát triển, bạn nhé?

Một số bài viết hữu ích liên quan bạn có thể tham khảo:

  • Tại sao bạn buồn ngủ vào buổi chiều? Những điều bạn cần biết về “khủng hoảng buổi chiều”
  • Kỹ năng thu hút quần chúng – Làm thế nào để được mọi người thích?
  • Tại sao chúng ta lại buồn khi những người nổi tiếng qua đời?

#Tại #sao #sợ #cô #đơn #còn #gây #hại #hơn #là #cô #đơn

SERUMI

SERUMI cung cấp các sản phẩm serum và mỹ phẩm bình dân giúp trị mụn, dưỡng da, chống lão hóa hiệu quả. Ngoài ra, SERUMI còn cung cấp các kiến thức tư vấn kĩ càng về chăm sóc da cho các nàng <3

Bạn cũng có thể thích..