Tại sao những bộ phim đồng tính LGBT luôn có kết thúc buồn? | Serumi

Ngày càng có nhiều phim đồng tính, phim lấy đề tài LGBT, thậm chí như gọi tôi bằng tên của bạnÁnh trăng đoạt giải Oscar. Tuy nhiên, hầu hết những bộ phim này đều có nội dung diễn ra trong bối cảnh tiêu cực hoặc hướng đến kết cục bi thảm. Vậy tại sao những bộ phim LGBT luôn có những cái kết buồn?

Xu hướng và ảnh hưởng của việc làm phim có kết thúc buồn

Nữ hoàng kéo chết vì bệnh ung thư. Một người đồng tính ẩn dật chọn cuộc hôn nhân không tình yêu thay vì người đàn ông mình yêu. Một người cha đồng tính tự tử sau khi bị tẩy chay. Một người đàn ông đồng tính trẻ tuổi bị bỏ lại một mình trong một xã hội không hiểu anh ta. Một cặp đôi đồng tính bị hạn chế bởi hoàn cảnh. Một cặp đồng tính nữ kết thúc mối quan hệ của họ. Một người đàn ông đồng tính quyết định không thừa nhận xu hướng tính dục của mình vì sự nghiệp của mình, vì vậy anh ta phải chia tay người mình yêu,…

Hàng loạt bộ phim LGBT đặc sắc ra đời. Ảnh: Internet
Hàng loạt bộ phim LGBT đặc sắc ra đời. Ảnh: Internet

* Drag queen: là thuật ngữ để chỉ những cô nàng có phong cách ăn mặc nữ tính, kèm theo lối trang điểm dày và đậm.

Xu hướng tạo ra kết thúc buồn quá rõ ràng khiến nhiều người tự hỏi chính xác tại sao phim LGBT luôn có kết thúc buồn. Bởi vì trong phim, khi nói đến những người thuộc cộng đồng LGBT, điều quan trọng là họ phải kể hết những tình tiết đang diễn ra xung quanh những mối quan hệ đó thay vì chỉ tập trung vào những khía cạnh tiêu cực cụ thể.

Núi Brokeback, Sữa, con trai đừng khóc, kem philad Philadelphia, thời gian của trẻ em, Mr Ripley tài năng, đằng sau đèn nến, Giữ cho đèn sáng, Cái chết ở Venice, Quái đản, Trò chơi khóc, Aimee & Jaguar, Giữ lấy người đàn ông, Cô gái Đan Mạch, bạn đồng hành lâu năm, Hoàn cảnh, Trái tim bình thường, sinh vật thiên thể… Một lý do cho nhiều câu chuyện Sự buồn bã hoặc tiêu cực được thấy trong rạp chiếu phim LGBT có thể là do định kiến ​​về cộng đồng LGBT, được truyền tải bởi một xã hội có nhiều người không chấp nhận cộng đồng LGBT.

Đọc thêm:   Cách làm nama chocolate Nhật Bản ngon như mua ngoài tiệm | Serumi

Cái nhìn phân biệt đối xử với những người thuộc cộng đồng LGBT tất nhiên không phải là điều mới mẻ. Tuy nhiên, tác động của nó đối với điện ảnh vẫn chưa được khắc phục.

Những bộ phim về LGBT luôn có một cái kết buồn. Ảnh: Internet
Những bộ phim về LGBT luôn có một cái kết buồn. Ảnh: Internet

Theo quan điểm của tôi, sự phân biệt đối xử có hệ thống đối với người LGBT cuối cùng bắt nguồn từ các hệ tư tưởng tôn giáo và thể chế, bao gồm các luật trước đây ngăn cản các cặp đồng tính kết hôn hoặc thậm chí bị loại trừ khỏi hôn nhân. tội hình sự nếu có suy nghĩ hoặc hành động có lợi cho LGBT.

Tiếng nói tôn giáo và chính trị có ảnh hưởng đã thúc đẩy kiểu hùng biện này có tác dụng giáo dục đối với toàn xã hội, vì vậy có thể lập luận rằng điện ảnh LGBT có thể đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi nó.

Andre Holland và Trevante Rhodes trong bộ phim Moonlight (Ảnh: David Bornfriend / A24)
Andre Holland và Trevante Rhodes trong bộ phim Moonlight (Ảnh: David Bornfriend / A24)

Một bộ phim kể về một câu chuyện thịnh hành của LGBT tích cực sẽ không được coi là một bộ phim có rủi ro cao đối với các nhà làm phim, mặc dù nó cho thấy một số khía cạnh của “sự xa lánh của cộng đồng dị tính”. Và thật thú vị khi nghĩ về việc điều này ảnh hưởng đến nội dung của các bộ phim LGBT như thế nào.

Một thuyết âm mưu khá gay gắt là xu hướng này trong điện ảnh LGBT bắt nguồn từ một số loại chương trình chống LGBT, dù được thể hiện công khai hơn hay tinh vi hơn.

Có ý kiến ​​cho rằng chương trình này có thể đứng sau hậu trường, với sự dẫn dắt của một số nhà làm phim và hãng phim nhất định đảm bảo rằng những câu chuyện về LGBT thường kết thúc trong bi kịch, điều này giúp củng cố quan điểm. Ý kiến ​​cho rằng cách sống của người LGBT là sai lầm.

Quyền LGBTQ ở Hoa Kỳ đang gia tăng sau các cuộc biểu tình
Quyền LGBTQ ở Hoa Kỳ đang gia tăng sau các cuộc biểu tình

Chúng ta có thể cho rằng thuyết âm mưu này có một chương trình nghị sự phân biệt đối xử với những bộ phim gần đây như Brokeback Mountain và Call Me By Your Name không? Câu trả lời là hoàn toàn không!

Những người sáng tạo ra những bộ phim này, bao gồm cả đoàn làm phim và những người có liên quan, phần lớn đều ủng hộ cộng đồng LGBT, quan trọng hơn cả là một số người trong số họ cũng là thành viên của cộng đồng này.

Đọc thêm:   9 thói quen hàng ngày này tiết lộ gì về tính cách con người bạn? | Serumi

Tuy nhiên, tôi vẫn tin rằng lịch sử phát hành phim và truyền hình đã bị ảnh hưởng bởi một số loại chương trình chống LGBT. Bất kỳ ai trong chúng ta đều có thể mơ hồ nhận ra rằng ngay cả những lễ trao giải lớn nhất ở Hollywood cũng rất hiếm khi có giải thưởng cho các bộ phim LGBT và mặc dù quy tắc này cũng có ngoại lệ, nhưng nhìn chung các bộ phim và diễn viên LGBT hiếm khi giành được các giải thưởng lớn.

Heath Ledger và Jake Gyllenhaal trong Brokeback Mountain (Ảnh: Focus Features)
Heath Ledger và Jake Gyllenhaal trong Brokeback Mountain (Ảnh: Focus Features)

Chúng ta đã thấy điều đó với cú hích hoành tráng của Brokeback Mountain tại lễ trao giải Oscar 2006. Các chuyên gia điện ảnh và nhà cái dự đoán đây sẽ là bộ phim đoạt giải Oscar hay nhất, nhưng chỉ sau vài tuần, một bộ phim khác mà họ cho rằng kém xứng đáng hơn đã đoạt giải.

Kết quả gây sốc khiến nhiều người tự hỏi liệu có yếu tố phân biệt đối xử đằng sau quyết định của Học viện hay không. Một số người cho rằng, để làm một bộ phim LGBT hay, các diễn viên phải đảm nhận vai chính, hoặc có đạo diễn dị tính – hoặc cả hai. Liệu một bộ phim cố gắng kể một câu chuyện LGBT có thể xác thực được không nếu quan điểm của bộ phim đến từ những người chưa từng trải qua những câu chuyện tương tự?

Điều này không có nghĩa là bất kỳ bộ phim LGBT nào sẽ không được chấp nhận nếu có sự sáng tạo nhưng xa rời thực tế, hoặc chỉ là sự đóng góp của các ê-kíp dị tính.

Cuối cùng, lý do chính đáng nhất cho những kết thúc bi thảm này có thể là do trải nghiệm cá nhân của những người đứng sau câu chuyện. Do sự phân biệt đối xử với người LGBT trong xã hội hàng thế kỷ, cộng đồng LGBT thường phải chịu một số hình thức phân biệt đối xử hoặc tiêu cực trong cuộc sống của họ, vì vậy không có gì ngạc nhiên khi những trải nghiệm này không có gì đáng ngạc nhiên. Kinh nghiệm cá nhân của họ có thể lọc vào cách kể chuyện của họ.

Armie Hammer và Timothée Chalamet. Ảnh: Internet
Armie Hammer và Timothée Chalamet. Ảnh: Internet

Chiến thắng của cộng đồng LGBT

Khi xã hội ngày càng thoải mái hơn với những người LGBT và các mối quan hệ của họ, những bộ phim kể về những câu chuyện LGBT rất có thể sẽ ngày càng trở nên tích cực hơn – đặc biệt là sau khi hợp pháp hóa hôn nhân đồng giới trong những năm gần đây, mặc dù luật còn nhiều tranh cãi và được cho là một trong những những chiến thắng vĩ đại nhất từ ​​trước đến nay của cộng đồng LGBT.

Đọc thêm:   6 câu trả lời trong đời khiến ai cũng phải suy ngẫm | Serumi

Một ví dụ về cách kể chuyện tích cực cho LGBT là bộ phim được đề cử BAFTA, Nước Trời riêng, mô tả câu chuyện về một mối quan hệ đồng tính nam nhẹ nhàng. Diễn viên Josh O’Connor của God Own nói: “Thật tốt cho ngành công nghiệp khi biết rằng có một cơn khát phim và những câu chuyện như thế này.”

Alec Secareanu và Josh O'Connor trong Đất nước riêng của Chúa. Ồ: Internet
Alec Secareanu và Josh O’Connor trong Đất nước riêng của Chúa. Ồ: Internet

Cũng cần phải làm rõ rằng sự thừa nhận định kiến ​​phim LGBT này không có nghĩa là những câu chuyện mang hơi hướng tiêu cực hoặc một kết thúc buồn sẽ làm giảm chất lượng của bộ phim. Nhiều bản phát hành gần đây, bao gồm cả Moonlight, đã thành công vang dội và được phát hành rộng rãi trong lĩnh vực điện ảnh.

Vấn đề là đơn giản là không có đủ những câu chuyện tích cực.

Nhiều người sẽ nghĩ rằng không chỉ phim LGBT, những câu chuyện tình yêu khác giới luôn có những cái kết bi thảm và ẩn chứa nhiều tiêu cực. Nhưng xét về số lượng hay tổng thể, phim đồng tính với kết thúc buồn vẫn chiếm ưu thế quá nhiều. Sẽ có một con đường mới cho những bộ phim LGBT? Người đọc blog nghĩ gì về vấn đề này?

Xem thêm:

 • 13 bộ phim mafia hay nhất mọi thời đại mà bạn không thể bỏ lỡ
 • Agatha Christie và 13 bộ phim trinh thám hay được chuyển thể từ tác phẩm của cô
 • 10 bộ phim LGBT hay nhất trên Netflix mà bạn không nên xem nếu dưới 18 tuổi
 • 10 MV chủ đề LGBT Việt hay nhất, bạn đã từng xem hết chưa?
 • 5 tiểu thuyết LGBT hay giúp phá bỏ định kiến ​​về tình yêu đồng tính
 • Phim LGBT Call Me By Your Name thống trị ISA 2017, trở thành ứng cử viên sáng giá cho giải Oscar
 • Tuyển tập những cặp đôi LGBT làm vỡ bình trong phim Âu Mỹ (phần 1)

#Tại #sao #những #bộ #phim #đồng #tính #LGBT #luôn #có #kết #thúc #buồn