Tại sao khi uống cà phê lại đi vệ sinh “dễ hơn”? | Serumi

Cà phê là thức uống rất quen thuộc đối với mọi người, đặc biệt đối với một số người, nó là thứ không thể thiếu để làm việc hiệu quả. Nhưng bạn có biết sự thật thú vị nào về cà phê không? Hãy cùng Serumi tham khảo nhé!

1. Tại sao cà phê khiến bạn muốn đi vệ sinh?

Đại tiện là sự kết hợp của hệ thần kinh và ruột già. Cà phê thúc đẩy sự co bóp của ruột, kích thích phản ứng tiêu hóa. Điều này khiến dạ dày, ruột non và ruột già co bóp mạnh hơn, khiến bạn khó chịu và đi vệ sinh dễ dàng hơn. Tác dụng này giống nhau ở cả nam và nữ.

Đọc thêm:   Chẳng tới 10 nghìn cà chua đã giảm ngay 4kg chỉ trong 1 tuần - Cách Giảm Cân Nhanh Nhất | Khái quát các thông tin liên quan đến uống nước ép cà chua lúc nào là tốt nhất chuẩn nhất
Cà phê giúp đi vệ sinh dễ dàng hơn (Nguồn: Internet).
Cà phê giúp đi vệ sinh dễ dàng hơn (Nguồn: Internet).

Một số người tin rằng tính axit của cà phê cũng kích thích đường ruột của bạn. Cà phê thông thường và cà phê đã khử caffein (đã giảm hàm lượng caffein) đều chứa axit chlorogenic, giúp kích thích tiết axit dạ dày cao hơn và sản xuất nhiều axit dạ dày hơn. Lượng axit tăng cao khiến dạ dày co bóp và tống các chất xuống ruột non nhanh hơn bình thường. Tác dụng này có thể được coi là tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình tiêu hóa.

2. Cà phê đã khử caffein sẽ có tác dụng tương tự?

Decaf là cà phê đã được chế biến để giảm lượng caffeine (Ảnh: Internet).
Decaf là cà phê đã được chế biến để giảm lượng caffeine (Ảnh: Internet).

Cà phê đã khử caffein và cà phê có chứa caffein sẽ khiến bạn muốn đi vệ sinh, nhưng chất caffein trong cà phê sẽ làm tăng cảm giác muốn đi vệ sinh.

3. Thêm sữa hoặc kem vào cà phê của bạn có quan trọng không?

Thêm sữa hoặc kem thường được nhiều người sử dụng để tăng độ ngọt và hấp dẫn cho ly cà phê. Tuy nhiên, không nên cho quá nhiều vì dù sao chúng cũng chứa nhiều đường và có thể làm giảm một số tác dụng có lợi của cà phê.

Một tách cà phê sữa và kem cũng là một lựa chọn tốt (Nguồn: Internet).
Một tách cà phê sữa và kem cũng là một lựa chọn tốt (Nguồn: Internet).

4. Có phải tất cả các thức uống có chứa caffein đều có tác dụng tương tự như cà phê, giống như nước tăng lực?

Hiện nay, có rất nhiều đồ uống có chứa cafein (Ảnh: Internet).
Hiện nay, có rất nhiều đồ uống có chứa cafein (Ảnh: Internet).

Đồ uống có chứa caffein không phải cà phê thường không có tác dụng tương tự như cà phê. Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng chính các chất trong hạt cà phê đã tạo ra tác dụng của cà phê.

Đọc thêm:   Phụ nữ ngoài 30 có cần phải bổ sung nội tiết tố? - Tìm lại thanh xuân - Tập 47 | Khái quát các nội dung nói về làm thế nào để tăng nội tiết tố nữ chi tiết nhất

5. Đã có nghiên cứu nào giúp giải thích mối liên quan này chưa?

Các nhà khoa học đã thực hiện một nghiên cứu vào năm 2018 trên những bệnh nhân uống cà phê sau khi phẫu thuật. Thông thường, sau phẫu thuật, ruột thường ở trạng thái trơ, không co bóp được. Điều này có thể dẫn đến đau bụng, buồn nôn và táo bón. Kết quả của nghiên cứu này cho thấy uống cà phê giúp cải thiện nhu động ruột sau phẫu thuật.

Bạn có thể cân nhắc việc nhâm nhi cà phê sau khi phẫu thuật!  (Nguồn: Internet).
Bạn có thể cân nhắc việc nhâm nhi cà phê sau khi phẫu thuật! (Nguồn: Internet).

6. Mối quan hệ giữa cà phê, hormone và Sức khỏe Đường ruột là gì?

Đã có những nghiên cứu tích cực cho thấy cà phê có thể cải thiện sức khỏe đường ruột của bạn. Cà phê đã được chứng minh là cải thiện sức khỏe gan, giảm nguy cơ ung thư ruột kết, cải thiện chức năng nhận thức, giảm nguy cơ tử vong do tim mạch (đau tim, đột quỵ), tiểu đường loại, bệnh tim và tiểu đường. Parkinson …

Cà phê không chỉ giúp bạn tỉnh táo (Nguồn: Internet).
Cà phê không chỉ giúp bạn tỉnh táo (Nguồn: Internet).

7. Người bị bệnh đường ruột không nên uống cà phê?

Bệnh nhân bị IBS (hội chứng ruột kích thích) có thể không đáp ứng với việc uống cà phê. Mặt khác, nếu bạn bị tiêu chảy, GERD (bệnh trào ngược dạ dày thực quản), ợ chua hoặc các vấn đề không dung nạp lactose, uống cà phê đôi khi có thể làm trầm trọng thêm các tình trạng này.

Đọc thêm:   | Giới thiệu vùng trồng Dây thìa canh Hải Hậu | HTX Dược liệu Hải Hậu ACT | Khái quát những nội dung liên quan đến cây dây thìa canh đầy đủ nhất
Cà phê có thể làm trầm trọng thêm một số bệnh đường ruột (Ảnh: Internet).
Cà phê có thể làm trầm trọng thêm một số bệnh đường ruột (Ảnh: Internet).

8. Nếu bạn muốn dùng cà phê để đi vệ sinh dễ dàng hơn, thì uống vào thời điểm nào là tốt?

Có thể nhanh nhất là 10 phút, nhưng đối với hầu hết mọi người, nồng độ caffeine đạt đỉnh trong máu 45 phút sau khi uống. Vì vậy, nếu bạn đang lên kế hoạch cho một chuyến đi dài, hãy cân nhắc nhu cầu đi vệ sinh của bạn.

9. Vậy uống bao nhiêu cà phê để đạt được “hiệu quả” như mong muốn?

Mỗi người sẽ phản ứng với cà phê theo một cách khác nhau. Nhiều yếu tố ảnh hưởng đến điều này: cơ thể bạn dung nạp caffeine, nếu bạn mắc các bệnh lý khác (hội chứng ruột kích thích, ợ chua), loại cà phê bạn uống, v.v.

Có rất nhiều loại cà phê với các tác dụng khác nhau đối với cơ thể của bạn (Ảnh: Internet).
Có rất nhiều loại cà phê với các tác dụng khác nhau đối với cơ thể của bạn (Ảnh: Internet).

Tuy nhiên, 400 mg caffeine mỗi ngày là an toàn cho hầu hết người lớn khỏe mạnh. Đây là lượng caffeine có trong 4 tách cà phê pha, 10 lon cola hoặc 2 lon thức uống “tăng lực”. Hãy nhớ rằng hàm lượng caffeine thực tế của đồ uống rất khác nhau, đặc biệt là giữa các loại nước tăng lực.

Hãy bắt đầu ngày mới với một tách cà phê để có một ngày làm việc hiệu quả!  (Nguồn: Internet).
Hãy bắt đầu ngày mới với một tách cà phê để có một ngày làm việc hiệu quả! (Nguồn: Internet).

Một số bài viết liên quan:

  • 5 mẹo uống cà phê tốt cho sức khỏe mỗi ngày
  • 7 điều đáng ngạc nhiên về tác dụng của caffeine đối với sức khỏe

Hãy thường xuyên ghé thăm chuyên mục Sức khỏe của Serumi để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích nhé!

#Tại #sao #khi #uống #cà #phê #lại #đi #vệ #sinh #dễ #hơn