Sức Khỏe

Tại sao có người ngủ sâu và có người dễ thức? Làm cách nào để ngủ ngon không bị chập chờn? | Serumi

Có những người “ngủ say như chết”, sét đánh ngang tai mà vẫn ngủ ngon, trong khi có những người rất dễ tỉnh giấc vì những tiếng động nhỏ. Tại sao nó lại khác biệt như vậy? Đó là một đặc điểm bẩm sinh hay chúng ta có thể tìm cách khắc phục nó?

Bạn tự nhận mình là người ngủ sâu hay dễ thức giấc? Các nhà khoa học vẫn chưa hiểu hết lý do tại sao mọi người phản ứng khác nhau với tiếng ồn và các kích thích khác trong khi ngủ. Các yếu tố như di truyền, lối sống và rối loạn giấc ngủ đều có thể đóng một vai trò trong việc này. Ngoài ra, một số nghiên cứu cho thấy sự khác biệt trong hoạt động của sóng não trong khi ngủ cũng có thể khiến chúng ta ngủ ngon hoặc không ngon giấc.

Bạn có thường thức giấc vào nửa đêm không? (Hình: Internet).
Bạn có thường thức giấc vào nửa đêm không? (Hình: Internet).

Nhưng dù bạn thuộc nhóm nào thì chắc chắn một điều là số lượng và chất lượng giấc ngủ đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe.

Mọi người đều trải qua giấc ngủ nhẹ và ngủ sâu vào ban đêm

Theo dõi Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳgiấc ngủ bao gồm nhiều chu kỳ lặp đi lặp lại, mỗi chu kỳ kéo dài khoảng 90 phút, bao gồm giai đoạn REM (chuyển động mắt nhanh) và giai đoạn NREM (không REM).

Trong đó NREM được chia thành 3 giai đoạn nhỏ, Giai đoạn 1 thực chất không phải là ngủ gật, vì vậy đó là lúc chúng ta dễ thức dậy nhất. Đây còn được gọi là trạng thái mơ giữa thức và ngủ, hoặc giai đoạn “ngủ”.

Các giai đoạn của giấc ngủ (Ảnh: Internet).
Các giai đoạn của giấc ngủ (Ảnh: Internet).

Giấc ngủ sâu hơn bắt đầu ở Giai đoạn 2, khi nhịp thở và nhịp tim của chúng ta chậm lại và nhiệt độ cơ thể giảm xuống.

Giai đoạn 3 là giấc ngủ sâu và phục hồi nhất, còn được gọi là “giấc ngủ sóng chậm” dựa trên các dạng sóng não được ghi lại. Lúc này, nhịp thở của chúng ta chậm lại, cơ bắp giãn ra, trong cơ thể diễn ra quá trình phục hồi và tăng trưởng.

Tiếp theo là giai đoạn REM, được đặc trưng bởi chuyển động mắt từ bên này sang bên kia rất nhanh, cũng như hoạt động của não, nhịp tim và huyết áp như đang thức, không ngủ. Đây là giai đoạn các giấc mơ thường xuyên xuất hiện và cũng là lúc não bộ củng cố lại các ký ức.

Theo một đánh giá đăng trên tạp chí Phòng khám thuốc ngủ Năm 2018, khi cơ thể già đi, thời gian của giai đoạn 3 và REM sẽ giảm xuống, thời gian của các giai đoạn ngủ nhẹ sẽ kéo dài hơn.

Nhưng cũng lưu ý rằng thời gian của mỗi giai đoạn có thể khác nhau rất nhiều ở mỗi người, và ở cùng một người cũng thay đổi theo từng đêm. Ngoài ra, thời gian của giấc ngủ sâu có thể không liên quan đến tổng thời lượng giấc ngủ, ví dụ, một người ngủ 8 giờ mỗi đêm có thể không ngủ ngon bằng một người chỉ ngủ 6 giờ mỗi đêm.

Tại sao mọi người ngủ khác nhau?

Nghiên cứu trước đây cho rằng một số người ngủ rất ngon, có thể do một dạng sóng não tần số cao gọi là “trục xoay”. Thống kê cho thấy những người có nhiều sóng não khi ngủ thường ngủ rất ngon, kể cả khi xung quanh có tiếng ồn. Nhưng cần phải nghiên cứu thêm để hiểu điều này.

Hoạt động của não khi ngủ rất phức tạp (Ảnh: Internet).
Hoạt động của não khi ngủ rất phức tạp (Ảnh: Internet).

Đối với những người cảm thấy giấc ngủ không sâu và mệt mỏi sau khi thức dậy thì nên xem xét các yếu tố có thể cản trở giấc ngủ sâu, ví dụ như uống rượu trước khi ngủ có thể làm xáo trộn chu kỳ giấc ngủ bình thường.

Một số rối loạn nhất định như chứng ngưng thở khi ngủ do tắc nghẽn cũng có thể góp phần vào việc khó đi vào giấc ngủ vì hơi thở không đều gây ra tình trạng thức giấc lặp đi lặp lại suốt đêm.

Nhưng hãy nhớ rằng nếu bạn ngủ thiếp đi hoặc dễ thức dậy vào ban đêm, điều đó không có nghĩa là giấc ngủ của bạn không ngon. Điều quan trọng là bạn phải thức dậy với cảm giác sảng khoái và cơ thể được phục hồi, đó là dấu hiệu cho thấy bạn đang có được giấc ngủ sâu cần thiết.

Điều quan trọng là thức dậy và nghỉ ngơi (Ảnh: Internet).
Điều quan trọng là thức dậy và nghỉ ngơi (Ảnh: Internet).

Các chuyên gia vẫn chưa tìm ra điều gì quyết định tại sao một số người ngủ ngon trong khi những người khác vẫn thức. Đó có thể là do di truyền hoặc các mức độ kích thích hệ thần kinh khác nhau trong chu kỳ 24 giờ. Nhưng thường thì các yếu tố ảnh hưởng đến giấc ngủ đều nằm trong tầm kiểm soát của chúng ta, chẳng hạn như lối sống, thuốc men, rượu và caffein.

Làm thế nào để ngủ sâu hơn ngay cả khi bạn thức dậy dễ dàng?

Nếu bạn cảm thấy chóng mặt, buồn ngủ vào ban ngày, cáu kỉnh, có vấn đề về trí nhớ hoặc giảm khả năng tập trung, đó có thể là dấu hiệu của giấc ngủ kém. Để hiểu rõ hơn về vấn đề, hãy thử các bước sau để tạo thói quen ngủ lành mạnh hoặc nói chuyện với bác sĩ của bạn nếu nó vẫn không hiệu quả.

 • Đặt một thời gian đi ngủ và thức dậy nhất định: Ngay cả vào cuối tuần, đừng đi ngủ muộn hoặc ngủ muộn. Ngủ quá nhiều khiến bạn khó đi ngủ sớm vào tối chủ nhật, dẫn đến mất ngủ và mệt mỏi vào ngày hôm sau khi làm việc.
 • Kiểm soát căng thẳng: theo dõi Hiệp hội tâm lý Mỹcăng thẳng có liên quan đến thiếu ngủ, và các nghiên cứu cũng cho rằng điều này là do đặc điểm sinh học của cơ thể con người.
 • Không uống rượu trước khi đi ngủ: Rượu có thể đánh gục bạn ngay lập tức nhưng lại cản trở giấc ngủ sâu vì men gan phải hoạt động để chuyển hóa rượu, làm gián đoạn chu kỳ ngủ.
 • Không sử dụng các thiết bị điện tử trước khi đi ngủ: Giữ điện thoại của bạn ở ngoài phòng ngủ để chuông thông báo không đánh thức bạn vào nửa đêm, đặc biệt nếu bạn là người khó ngủ.

  • Không sử dụng thiết bị điện tử ít nhất 30 phút trước khi ngủ, vì ánh sáng từ màn hình ức chế não giải phóng melatonin, hormone báo hiệu cơ thể đã đến giờ ngủ. Sử dụng các thiết bị này còn khiến hệ thần kinh bị kích thích, khó thư giãn để đi vào giấc ngủ.
Không sử dụng điện thoại trước khi ngủ (Ảnh: Internet).
Không sử dụng điện thoại trước khi ngủ (Ảnh: Internet).
 • Đeo mặt nạ mắt để ngăn ánh sáng bên ngoài vào phòng, ngay cả khi có rèm. Người ngủ say dễ bị ánh sáng đánh thức, ngay cả đèn đường cũng không quá sáng. Các nghiên cứu cho thấy đeo miếng che mắt có thể giúp duy trì giai đoạn REM lâu hơn và tăng mức melatonin. Bạn có thể mua kính bảo vệ mắt tại đây
 • Sử dụng nút tai chống ồn để chặn tiếng ồn xung quanh, đặc biệt nếu phòng có cửa sổ mở ra đường bên ngoài. Bạn cũng có thể sử dụng quạt hoặc bật tiếng ồn trắng để tạo ra âm thanh êm dịu giúp bạn dễ đi vào giấc ngủ. Một nghiên cứu trên tạp chí Biên giới trong thần kinh học Năm 2017 cho thấy tiếng vo ve nhẹ nhàng của họ có thể giúp một số người đi vào giấc ngủ nhanh hơn.
 • Chú ý đến thức ăn trước khi đi ngủ: Tránh thức ăn có nhiều đường, có thể làm tăng lượng đường trong máu, và tránh caffein và nicotin, là những chất kích thích khiến hệ thần kinh tỉnh táo. Thực phẩm cay hoặc có tính axit có thể gây ra chứng ợ nóng hoặc trào ngược axit cũng cản trở giấc ngủ.

Trên đây là những cách để những người “nhạy cảm” có thể ngủ ngon và đảm bảo sức khỏe. Bạn có áp dụng chúng cho chính mình? Hãy để lại bình luận bên dưới trong phần bình luận!

Mời các bạn xem các bài liên quan khác:

 • Không đi tiểu có lợi gì cho sức khỏe? Nhiều căn bệnh nguy hiểm khiến bạn rùng mình
 • Đồng hồ sinh học của bạn là gì? Bạn là gấu, sói, sư tử hay cá heo?

Hãy theo dõi Serumi để cập nhật nhiều thông tin hữu ích nhé!

#Tại #sao #có #người #ngủ #sâu #và #có #người #dễ #thức #Làm #cách #nào #để #ngủ #ngon #không #bị #chập #chờn

SERUMI

SERUMI cung cấp các sản phẩm serum và mỹ phẩm bình dân giúp trị mụn, dưỡng da, chống lão hóa hiệu quả. Ngoài ra, SERUMI còn cung cấp các kiến thức tư vấn kĩ càng về chăm sóc da cho các nàng <3

Bạn cũng có thể thích..