Tổng Hợp

Tại sao bạn lại trở thành người ôm đồm công việc? | Serumi

Là sinh viên hay công nhân, bạn đã bao giờ gặp trường hợp này chưa? Mỗi ngày mới bắt đầu, bạn luôn có cho mình một danh sách dài những việc phải làm, bạn học, bạn làm việc từ 8 giờ sáng cho đến khi tan học, tan sở nhưng bạn vẫn không thể hoàn thành những việc phải làm. Mỗi khi bắt đầu làm việc, bạn lại than thở và thở dài vì không biết bắt đầu từ đâu. Vậy nguyên nhân của tình trạng quá tải này từ đâu? Từ chính công ty, cấp trên của bạn “vội vàng” quá nhiều việc cho bạn hay cho chính bạn? Có bạn “hôn nhau” quá nhiều thứ không thuộc về bạn? Hãy cùng Serumi tìm hiểu điều gì khiến bạn trở thành người nghiện công việc nhé.

1. Bạn luôn cố gắng tự mình làm mọi việc

Dấu hiệu đầu tiên của”ôm hôn” là bạn luôn muốn tự mình đảm đương mọi công việc, ngay cả khi chúng không thuộc lĩnh vực công việc của bạn. Bạn nghĩ rằng mình có thể xử lý và giải quyết tất cả, nhưng đến cuối ngày, bạn lại là người làm được nhiều việc hơn tất cả những người khác. Kết quả là, bạn thường cảm thấy kiệt sức và mệt mỏi vì căng thẳng đang tác động lên cả cơ thể và tâm trí của bạn.

Bạn bắt đầu một ngày lười biếng, bạn mất động lực làm việc và bạn phải dựa vào cà phê để “để tồn tại” suốt cả ngày làm việc. Thậm chí, nó còn ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất như thường xuyên đau đầu, cảm lạnh, đau cổ, nhức mỏi cơ thể. Không chỉ vậy, cảm xúc của bạn và các mối quan hệ xung quanh cũng sẽ bị ảnh hưởng ít nhiều do bạn luôn làm việc một mình và không có sự kết nối với nhóm công việc của mình.

Bạn luôn cố gắng tự mình làm mọi thứ.  (Nguồn: Serumi)
Bạn luôn cố gắng tự mình làm mọi thứ. (Nguồn: Serumi)

Tự mình làm mọi việc là điều không thể, không chỉ mất thời gian mà mỗi người đều có những việc không như ý. Do đó, chia sẻ nhiệm vụ cho những người khác có thể giúp nhóm làm việc tốt hơn, hiệu quả hơn và năng suất hơn. Bạn nhận ra điều này càng sớm, công việc của bạn sẽ càng thiết thực hơn.

2. Bạn luôn nói “Vâng” tài sản

Nếu bạn là một người yêu “ôm” làm việc, phải rất khó khăn để nói không. Bạn chấp nhận mọi yêu cầu của những người xung quanh, từ nhỏ nhất đến lớn nhất, vì nghĩ rằng mình có thể làm được mọi việc và đôi khi vì nể nang nên không muốn làm mọi người thất vọng.

Việc ai đó nhờ vả là điều không thể tránh khỏi, tuy nhiên bạn cần bình tĩnh và tỉnh táo xem việc đó có nằm trong khả năng của mình không nhé. Nó trông giống như một vấn đề nghiêm trọng, nhưng bạn sẽ tránh được tình huống “Ốc không mang được, ốc có cọc đi rêu.”. Thay vì lo lắng về thái độ của người khác, hãy học cách nói không, đặc biệt là những yêu cầu không có lợi cho bạn. Ban đầu bạn có thể thấy khó chịu nhưng sau vài lần sẽ dễ dàng hơn.

Bạn luôn nói "Có" với tất cả.  (Nguồn: Serumi)
Bạn luôn nói “Đúng” tài sản. (Nguồn: Serumi)

3. Bạn là người cầu toàn trong công việc

Một trong những điều khiến bạn “lúng túng” là bạn luôn cố gắng để mọi thứ trở nên hoàn hảo. Bạn không hài lòng với những gì mình đang làm và cho rằng kết quả công việc của người khác chưa đủ tốt. Cố gắng làm tốt công việc của mình là đúng nhưng nếu bạn quá cầu toàn khi làm công việc như vậy bao nhiêu lần mà vẫn chưa hài lòng sẽ khiến bạn quá đeo bám trong công việc mà chưa chắc kết quả công việc đã cao. Đồng thời, khi bạn làm vậy, công việc của cả nhóm có thể bị chậm lại và không được hoàn thành đúng thời hạn.

Trong thực tế, sự hoàn hảo tuyệt đối không tồn tại. Nếu bạn cứ tiếp tục chờ đợi, chắc chắn bạn sẽ bỏ lỡ những cơ hội tốt. Khi ai đó xin nghỉ làm, họ đều nói rằng họ đang cố gắng làm việc đó. Sau khi dành quá nhiều thời gian cho một nhiệm vụ, bạn thấy mình bị tụt lại phía sau. Cách để làm điều này thường là chuyển sang một công việc khác. Họ chỉ đơn giản là trì hoãn.

Bạn là người cầu toàn trong công việc.  (Nguồn: Serumi)
Bạn là người cầu toàn trong công việc. (Nguồn: Serumi)

Trong cuộc sống hàng ngày, những gì được coi là “hoàn hảo” không tồn tại. Sự hoàn hảo giống như những sinh vật huyền thoại, bạn không bao giờ có thể gặp được. Vì vậy, thay vì mong đợi sự hoàn hảo và đánh mất cơ hội, bạn và mọi người nên tìm giải pháp cho công việc mình làm.

4. Bạn bị ảnh hưởng bởi quá nhiều sự sao nhãng trong ngày

Bị ảnh hưởng quá nhiều cũng khiến bạn trở thành người nghiện công việc. Chúng tôi có thể xác nhận: “Không ai có thể làm phiền bạn nếu không có sự cho phép của bạn”. Bạn cần tạo ra một môi trường làm việc cho bạn thời gian không bị phân tâm để bạn có thể tập trung 100%. Chúng ta có thể đặt ra các quy tắc của riêng mình để tránh sự phân tâm này, ví dụ:

  • Không trả lời tin nhắn riêng tư: Tại nơi làm việc, nếu bạn trả lời một tin nhắn riêng tư sẽ khiến người khác nghĩ rằng nó có thể làm gián đoạn thời gian làm việc của bạn. Khi bạn đã bỏ qua tin nhắn trong giờ hành chính và trả lời chúng vào ban đêm, bạn sẽ ít bị phân tâm và có nhiều thời gian để làm tốt nhất của mình.
  • Đặt chế độ trên máy bay: Nếu bạn đang làm một việc thực sự quan trọng đòi hỏi sự tập trung cao độ của bạn, hãy đặt điện thoại của bạn ở chế độ trên máy bay. Nếu bạn chỉ đặt điện thoại của mình ở chế độ im lặng, bạn sẽ vẫn thấy thông báo và sau đó tiếp tục để kiểm tra tin nhắn và email của bạn, nhưng đặt điện thoại ở chế độ trên máy bay sẽ ngăn chặn điều đó và cho phép bạn hoàn toàn tập trung.
Bạn bị ảnh hưởng bởi quá nhiều sự sao nhãng trong ngày.  (Nguồn: Serumi)
Bạn bị ảnh hưởng bởi quá nhiều sự sao nhãng trong ngày. (Nguồn: Serumi)

Một số bài viết khác bạn có thể tham khảo:

  • 5 bộ phim chuyển thể từ tác phẩm văn học trở thành kinh điển toàn cầu
  • Đánh giá sách Sống Xa Lắm (Nam Cao): Tư cách không quan trọng bằng thái độ
  • 8 cuốn sách hay giúp người đọc vượt qua những lo lắng về thời cuộc

Cảm ơn tất cả mọi người đã đọc bài viết. Hãy cùng theo dõi Serumi để biết thêm nhiều thông tin thú vị nhé!

#Tại #sao #bạn #lại #trở #thành #người #ôm #đồm #công #việc

SERUMI

SERUMI cung cấp các sản phẩm serum và mỹ phẩm bình dân giúp trị mụn, dưỡng da, chống lão hóa hiệu quả. Ngoài ra, SERUMI còn cung cấp các kiến thức tư vấn kĩ càng về chăm sóc da cho các nàng <3

Bạn cũng có thể thích..