Thời Trang Nữ

Surrealist Fashion là gì? Thời trang siêu thực thống lĩnh thời trang đương đại | Serumi

Không phải là một khái niệm mới, thời trang siêu thực xuất hiện từ rất sớm, trước cả những xu hướng thịnh hành như tối giản, tiên phong.

Thời trang siêu thực là gì?  Thời trang siêu thực thống trị thời trang đương đại - họa tiết

Trong những năm gần đây, khái niệm chủ nghĩa siêu thực đã trở thành một trong những cảm hứng thời trang tiêu biểu. Đối với thời trang siêu thực cũng vậy. Khái niệm này đã có từ rất lâu nhưng ít người biết đến. Không chỉ trong lĩnh vực thời trang, khái niệm chủ nghĩa siêu thực được sử dụng rất nhiều trong các lĩnh vực như thơ ca, văn học, mỹ thuật, … Hãy cùng tìm hiểu quá trình hình thành chủ nghĩa siêu thực và thời trang đương đại.

Câu chuyện

Khái niệm chủ nghĩa siêu thực lần đầu tiên được đặt tên bởi nhà thơ André Breton vào năm 1984. Chủ nghĩa siêu thực xây dựng trên những ý tưởng phi lý trí, tái tạo lại những hình ảnh trôi nổi của tâm trí con người, và sau đó tồn tại, thể hiện trong các tác phẩm nghệ thuật. Nói cách khác, các nghệ sĩ đã sử dụng thực tế để miêu tả những hình ảnh tưởng tượng và sau đó trình bày chúng một cách chân thực nhất trước mắt người xem.

Đối với lĩnh vực thời trang, chủ nghĩa siêu thực đóng vai trò như một
Đối với lĩnh vực thời trang, chủ nghĩa siêu thực đóng vai trò như một “đầu nối”, cho phép các nhà thiết kế “giao tiếp” với người xem và cho họ thấy những hình ảnh phi thực tế nhất, được sinh ra từ quá trình sáng tạo.

Chủ nghĩa siêu thực áp dụng cho thời trang

Một trong những thương hiệu theo đuổi chủ nghĩa siêu thực có thể kể đến Maison Schiaparelli. Được thành lập vào năm 1927 bởi Elsa Schiaparelli, thương hiệu luôn định hướng phong cách thiết kế theo chủ nghĩa siêu thực.

Các thiết kế của Schiaparelli luôn nhấn mạnh chủ nghĩa siêu thực, sử dụng nhiều chất liệu khác nhau cũng như kỹ thuật chỉnh sửa bậc nhất để thể hiện quan điểm phi thực tế của họ.
Các thiết kế của Schiaparelli luôn nhấn mạnh chủ nghĩa siêu thực, sử dụng nhiều chất liệu khác nhau cũng như kỹ thuật chỉnh sửa bậc nhất để thể hiện quan điểm phi thực tế của họ.

Trên thực tế, chủ nghĩa siêu thực luôn tồn tại trong các thiết kế thời trang. Đặc biệt là ở phụ kiện. Họ đã giúp định hình trọng tâm của bộ sưu tập.

Vỏ trứng Loewe, gót chai sơn móng tay.
Vỏ trứng Loewe, cuống chai sơn móng tay.
Khuyên tai hiệu ứng giấy vụn của Acne Studio.
Khuyên tai hiệu ứng giấy vụn của Acne Studio.
Bông tai hình thánh giá của D&G.
Bông tai hình thánh giá của D&G.

Rồng thực tế trong SBT Gucci.
Rồng thực tế trong SBT Gucci.

Một số bộ sưu tập thời trang thành công với Thời trang siêu thực

Bộ sưu tập Thom Browne 2017 thể hiện rõ nét chủ nghĩa siêu thực qua góc nhìn trừu tượng, ẩn chứa nhiều ý nghĩa. Trang phục không chỉ thanh lịch, sang trọng mà còn ấn tượng với phom dáng hình khối phóng đại.

Thời trang siêu thực là gì?  Thời trang siêu thực thống trị thời trang đương đại - Ảnh 7

Bộ sưu tập ready-to-wear mùa xuân 2022 của Loewe với những thiết kế được làm từ chất liệu thật. Chiếc váy được đóng khung xe hay những nếp gấp của vải trông tự nhiên, nhưng đó là một sản phẩm có chủ ý.

Thời trang siêu thực là gì?  Thời trang siêu thực thống trị thời trang đương đại - Ảnh 8

Bộ sưu tập Spring Haute Couture 2022 Schiaparelli lấy chất liệu vàng làm chủ đạo để thể hiện quyền lực và sức mạnh của người phụ nữ. Vàng xuất hiện ở khắp mọi nơi, trong hình ảnh của đồ trang sức, quần áo và thậm chí là hình ảnh của quyền lực.

Thời trang siêu thực là gì?  Thời trang siêu thực thống trị thời trang đương đại - Ảnh 9

Sự kết luận

Tóm lại, thời trang siêu thực luôn thách thức trí tưởng tượng của các nhà thiết kế. Nhưng đó cũng là lý do tại sao, khi họ dấn thân và thành công trong lĩnh vực này, ý thức chinh phục và chiến thắng của những người sáng tạo càng trở nên mạnh mẽ hơn. Tuy nhiên, họ cũng hiểu rằng thước đo thành công khi theo đuổi thời trang siêu thực là không ngừng sáng tạo và thoát ra khỏi lối suy nghĩ thông thường, và ngủ quên trong chiến thắng sẽ làm nên con người của bạn.

Chính vì tính chất này mà hầu hết các sản phẩm thời trang siêu thực sẽ thiên về tính hưởng thụ hơn là tính ứng dụng. Đây cũng là một thách thức đối với các nhà thiết kế vì họ sẽ cần xác định sớm rằng những thiết kế này có thể không mang lại nhiều lợi nhuận khi phát hành.

#Surrealist #Fashion #là #gì #Thời #trang #siêu #thực #thống #lĩnh #thời #trang #đương #đại

SERUMI

SERUMI cung cấp các sản phẩm serum và mỹ phẩm bình dân giúp trị mụn, dưỡng da, chống lão hóa hiệu quả. Ngoài ra, SERUMI còn cung cấp các kiến thức tư vấn kĩ càng về chăm sóc da cho các nàng <3

Bạn cũng có thể thích..