Súp lơ xanh được trồng tại nhà như thế nào? Bao lâu thu hoạch? | Serumi

Hiện nay, súp lơ xanh đã trở nên quá phổ biến trong bữa ăn của người dân Việt Nam và nhiều nơi trên thế giới. Tuy nhiên, trước vấn nạn thực phẩm bẩn tràn lan khiến nhiều bà nội trợ rất lo lắng về độ sạch của chúng. Vì vậy nhiều người không biết loại rau này có trồng được tại nhà không? Có khó để chăm sóc không? Và bao lâu thì ra quả?… Để giúp bạn đọc hiểu hơn về loại rau này và trồng chúng dễ dàng, hôm nay Khuyến nông TP.HCM sẽ mang đến cho bạn đọc nhiều thông tin hữu ích. Song song đó, chúng ta sẽ điểm qua những công dụng của chúng đối với sức khỏe con người. Chúng ta cùng nhau tìm hiểu nhé!

Bạn có thể trồng bông cải xanh tại nhà không?Bạn có thể trồng bông cải xanh tại nhà không?

Về bông cải xanh

Đây là một tên thông dụng khác của bông cải xanh. Tên tiếng Anh là Broccoli và tên khoa học là Brassica oleracea var.italica Plenck, họ Cruciferaceae.
Chúng có nguồn gốc từ vùng Caribe và theo chân những người nhập cư vào Bắc Mỹ. Nhưng Ý là nước tiên phong sử dụng những bông cải xanh này làm thực phẩm (khoảng 2000 năm trước). Sau đó, chúng trở thành loại rau xanh rất phổ biến ở nhiều nước trong đó có Hoa Kỳ.

Súp lơ ưa sống ở những vùng khí hậu ôn đới hoặc nhiệt đới gió mùa, như Việt Nam và nhiều nước khác như Hàn Quốc, Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, v.v.

Bạn đang đọc: Cách trồng súp lơ xanh tại nhà? Thu hoạch trong bao lâu?

Loại rau này ưa ẩm, nhiệt độ thích hợp để cây sinh trưởng phát triển khỏe, cho năng suất cao từ 60 – 80%. Nhưng nếu nhiệt độ của môi trường tự nhiên vượt quá 90% thì cây dễ bị bệnh dẫn đến hiệu quả thấp.
Do đó, muốn trồng cải xanh tại nhà thì phải tùy thuộc vào hoàn cảnh khí hậu nơi sinh sống. Điều kiện tương thích nhất là 15 đến 18 độ C. Nếu nhiệt độ trên 25 độ C hoặc dưới 10 độ C cây sẽ bị vô sinh, khả năng sinh trưởng kém.
Điều kiện nhiệt độ thích hợp nhất để cây phát triển tốt là 15-18 độ C.Điều kiện nhiệt độ thích hợp nhất để cây phát triển tốt là 15-18 độ C.

Đọc thêm:   Rửa mặt bằng nước vo gạo có ăn nắng không? | Tất tần tật những tài liệu liên quan rửa mặt bằng nước vo gạo có bị bắt nắng đúng nhất

Cách trồng súp lơ xanh tại nhà

Thời kỳ và điều kiện trồng trọt

Trước khi trồng, bạn cần tìm hiểu xem nơi mình sinh sống có điều kiện thời tiết, khí hậu thuận lợi hay không. Nếu điều kiện thực tế kèm theo thì coi như bạn đã đạt 40 – 50% thành công.
Như đã nói ở trên, nhiệt độ tự nhiên và môi trường dao động trong khoảng 15 – 18 độ C, nhiệt độ 60 – 80%. Ngoài ra, nếu khu vực bạn sinh sống có nhiều mưa hoặc khô hạn, bạn không nên trồng súp lơ xanh. Bởi vì các điều kiện đi kèm với môi trường bên ngoài sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến hiệu suất thu được.

Chuẩn bị dụng cụ và mặt bằng

Đất trồng súp lơ xanh cần duy trì độ tơi xốp, thoáng khí, thoát nước tốt và khả năng giữ ẩm tốt. Để bổ sung chất dinh dưỡng cho đất, bạn nên trộn đất với các loại phân hữu cơ, phân trùn quế, phân chuồng ủ hoai mục,… và nên trộn thêm xơ dừa, tro trấu để tăng độ tơi xốp.
Nếu trồng trên đất đã qua sử dụng thì nên bón vôi bột rồi phơi ải 7-10 ngày để tiêu diệt mầm bệnh trong đất rồi mới trồng.
Dụng cụ trồng cải xanh tại nhà hoàn toàn có thể tận dụng Thùng Xốp, xô, hay hơn nữa là chậu nhựa thông minh để tiết kiệm chi phí chăm sóc. Những dụng cụ này cần bảo vệ sự thoát nước để cây không bị úng rễ.

Chuẩn bị hạt giống

Thông thường người ta nhân giống cải xanh giống như các loại rau khác bằng cách gieo hạt. Do đó, bạn phải chuẩn bị kỹ càng để chuẩn bị những hạt giống chất lượng tốt thì mới có tỷ lệ nảy mầm cao. Hãy chọn những nơi uy tín để mua hạt giống nhé!

Trồng cây

Trước khi gieo hạt bạn nên ngâm trong nước nóng 50 độ C khoảng 30 phút để kích thích hạt nảy mầm nhanh hơn và vô hiệu hóa mầm bệnh.
Sau đó, bạn triển khai trồng theo hướng dẫn sau:

  • Cho đất vào chậu, dùng cào san phẳng đất, sau đó tưới nhẹ để làm ẩm đất.
  • Gieo hạt đã ngâm ủ vào lỗ, mỗi lỗ gieo 2-3 hạt, cách lỗ kia khoảng 40-50cm sau đó phủ một lớp đất mỏng lên trên.
  • Gieo hạt xong phải che đậy để hạn chế tác hại của mưa nắng ảnh hưởng đến quá trình nảy mầm của hạt.
  • Nhớ tưới nước hàng ngày để giữ ẩm cho đất.
  • Chỉ khoảng 20 ngày sau, cây cải xanh sẽ đâm chồi nảy lộc và có 5 – 6 lá thật. Lúc này, bạn tháo nắp để lá có thể quang hợp tạo chất dinh dưỡng cho cây.
Đọc thêm:   Mẹo trị chấy tại nhà đơn giản, loại bỏ trứng chấy bằng nguyên liệu tự nhiên - Mẹo Vặt Cuộc Sống | Tổng hợp những nội dung liên quan cách diệt chấy bằng máy sấy tóc chính xác nhất

Hạt mắc ca xanh.Hạt mắc ca xanh.

Kỹ thuật chăm sóc bông cải xanh

Vòi phun nước

Để cây đủ nước mỗi ngày bạn cần tưới 2 lần / ngày vào sáng sớm và chiều mát. Tốt nhất nên dùng vòi phun sương để tưới nhẹ nhàng!
Tuyệt đối không tưới vào ban đêm dễ tạo môi trường có lợi cho sâu bệnh phát triển.

Cày đất, bón phân

Khi cây được khoảng 15 – 20 ngày tuổi, bạn bắt đầu xới xáo đất cho tơi xốp, thoáng khí, bộ rễ phát triển dũng mãnh. Khi cày bừa cần kết hợp thuốc diệt cỏ dại để cây không phải cạnh tranh chất dinh dưỡng.
Khoảng một tháng sau khi trồng bông cải xanh, bạn phân bổ sung chất dinh dưỡng cho cây bằng cách bón phân. Dùng phân trùn quế hoặc các loại phân hữu cơ khác để bón cho cây.
Lần bón phân tiếp theo sẽ diễn ra sau đợt 1 từ 10-12 ngày.
Lần bón phân thứ 3 bạn thực hiện khi lá non bắt đầu rũ xuống.

Bảo vệ súp lơ

Khi cây súp lơ xanh nở hoa, bạn cần che đậy cẩn thận để bông hoa không bị các loại côn trùng nhỏ tấn công. Đồng thời cũng là cách tránh làm ướt hoa.

Khi hoa lớn hơn, hãy loại bỏ các lá bên ngoài. Sau đó, bạn dùng 1/3 chiếc lá ngoài cùng để phủ lên bông hoa. Khi lá dùng để bảo vệ những bông hoa này bị héo thì bạn phải thay ngay để không bị rỉ nước làm thối hoa.

Đọc thêm:   2 cách giảm cân và giảm mỡ bụng an toàn tại nhà bằng mật ong nguyên chất ( cách giảm béo ) | Bao quát các nội dung liên quan cách uống mật ong giảm cân chuẩn nhất

Xem thêm: Cách vệ sinh tai nghe đúng cách

Mất bao lâu để thu hoạch bông cải xanh?

Sau khoảng 60-70 ngày trồng và chăm sóc, cây ra hoa. Bạn cần căn thời gian chín của hoa súp lơ xanh để thu hoạch đúng thời gian.
Khi hái hoa, dùng dao cắt bỏ cuống, sau đó cắt bỏ phần lá bên ngoài, chỉ lấy phần hoa để nấu ăn.
Nếu thấy cây vẫn phát triển được thì khi cắt bạn để lại một ít lá để chăm sóc lâu dài và thu hoạch lứa khác.
Nên theo dõi thời điểm súp lơ đủ chín để thu hoạch.Nên theo dõi thời điểm súp lơ đủ chín để thu hoạch.

Lợi ích sức khỏe của bông cải xanh

Là loại rau xanh bổ dưỡng, được các bà nội trợ chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Theo các cuộc khảo sát và nghiên cứu, những bông cải xanh này cung cấp những lợi ích sức khỏe thể chất sau:

  • Hỗ trợ thị lực, giúp bổ mắt;
  • Là một loại rau chống viêm, tốt cho hệ tuần hoàn;
  • Giải độc cơ thể, cải thiện hoạt động của hệ tiêu hóa;
  • Tốt cho những người có nhu cầu giảm cân, giữ dáng;
  • Cân bằng nội tiết tố trong cơ thể;
  • Giúp ngăn ngừa một số bệnh ung thư như ung thư da, ung thư cổ tử cung, v.v.

Là một món ăn phổ biến của Việt Nam, có giá trị dinh dưỡng cao.Là một món ăn phổ biến của Việt Nam, có giá trị dinh dưỡng cao.
Tóm lại, cải xanh là một loại rau có tính mát, tính ôn. Nếu điều kiện với khí hậu nơi bạn sống cung cấp được yếu tố này, bạn có thể tận dụng hết không gian trong nhà để tự trồng nhé! Chỉ mất 2-3 tháng, bạn hoàn toàn có thể có được bông cải xanh vừa đủ dinh dưỡng, vừa bảo vệ mang lại nhiều giá trị thể chất tốt cho sức khỏe. Hi vọng những kiến ​​thức và kỹ năng trên sẽ sớm giúp bạn sở hữu những chậu rau xanh tuyệt vời.
Xin kính chúc quý vị và gia đình dồi dào sức khỏe, bình an!

3.5

/

Xem thêm: Mẹo hay vệ sinh bếp hồng ngoại sau khi sử dụng cho chị em phụ nữ

5

(
2

bỏ phiếu
)

Thể loại: Kinh nghiệm tốt

#Súp #lơ #xanh #được #trồng #tại #nhà #như #thế #nào #Bao #lâu #thu #hoạch