Sức Khỏe

“Siêu miễn dịch” COVID-19 là gì? | Serumi

Nhiều người đã được chủng ngừa COVID-19 vẫn bị bệnh – điều này không phải là hiếm. Nhưng sau khi khỏi bệnh, khả năng miễn dịch tự nhiên của họ kết hợp với miễn dịch vắc xin có thể tạo ra hiện tượng “siêu sinh” mạnh hơn những người khác. Vậy, “siêu miễn dịch” có thực sự tốt không và hiệu quả kéo dài bao lâu? Chúng ta cùng nhau tìm hiểu nhé!

“Siêu miễn dịch” chống lại COVID-19 là gì?

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí JAMA số ra tháng 12 năm 2021 đã phỏng vấn các nhân viên y tế mắc bệnh COVID-19 mặc dù đã tiêm phòng, hay còn gọi là nhiễm trùng “đột phá”. Kết quả cho thấy những người được tiêm hai liều vắc-xin và sau đó bị nhiễm trùng “đột phá” có phản ứng miễn dịch rất mạnh, tổng lượng kháng thể tăng lên gấp ba lần.

Vắc xin vẫn có thể bị nhiễm COVID-19 (Ảnh: Internet).
Vắc xin vẫn có thể bị nhiễm COVID-19 (Ảnh: Internet).

Để hiểu tại sao lại có “siêu miễn dịch”, trước tiên bạn phải biết rằng vắc xin có chứa các thành phần virus giúp cơ thể chúng ta làm quen với mầm bệnh và sản sinh ra các kháng thể sẵn sàng sử dụng. Theo Tiến sĩ Bill Messer, một chuyên gia về miễn dịch học và các bệnh truyền nhiễm tại Đại học Khoa học và Sức khỏe Oregon (Mỹ), nhiễm virus sau khi tiêm vắc xin giúp kích thích hệ miễn dịch hoạt động mạnh hơn. “Hệ thống miễn dịch học các bài học từ vắc-xin, áp dụng những bài học đó cho một trường hợp nhiễm trùng, và sau đó thu thập thêm kiến ​​thức từ bước đột phá về nhiễm trùng.”

Messer nói rằng nhiễm trùng càng nặng, hệ thống miễn dịch càng được đào tạo và tăng cường: “Nếu ai đó có các triệu chứng rất nhẹ, hệ thống miễn dịch có thể không nhận được bài học tốt như khi các triệu chứng nghiêm trọng hơn hoặc kéo dài hơn.”

Cần lưu ý rằng mức độ miễn dịch của cơ thể sau khi tiêm vắc xin cộng với khả năng lây nhiễm “đột phá” có thể mạnh hơn các trường hợp riêng lẻ cộng lại, tức là 1 +1> 2. Theo Tiến sĩ Messer, nhiễm vi rút sau khi tiêm vắc xin có thể giúp miễn dịch. hệ thống nhận diện virus tốt hơn.

Tiêm vắc-xin kết hợp với nhiễm vi-rút có thể tạo ra khả năng miễn dịch mạnh hơn (Ảnh: Internet).
Tiêm vắc-xin kết hợp với nhiễm vi-rút có thể tạo ra khả năng miễn dịch mạnh hơn (Ảnh: Internet).

“Siêu cơ hội” có xảy ra với biến thể omicron không?

Nghiên cứu trên được thực hiện trong thời kỳ mà biến thể delta chiếm ưu thế, vậy liệu biến thể omicron bây giờ có thể tạo ra siêu cơ tương tự không?

Omicron khác với delta, chứa nhiều đột biến hơn, và có khả năng lây lan và trốn tránh hệ thống miễn dịch tốt hơn. Tuy nhiên, Tiến sĩ Andy Pekosz, một nhà virus học tại Trường Y tế Công cộng Johns Hopkins Bloomberg (Mỹ) cho rằng “siêu miễn dịch” vẫn có thể xảy ra với omicrons.

Omicron có khả năng lây lan và khả năng miễn dịch cao hơn (Ảnh: Internet).
Omicron có khả năng lây lan và khả năng miễn dịch cao hơn (Ảnh: Internet).

Tiến sĩ Pekosz nói: Dữ liệu cho thấy rõ ràng rằng “sau khi tiêm chủng mRNA [Moderna và Pfizer] nhiễm COVID đột phá càng lâu, bạn sẽ có nhiều kháng thể hơn và có thể ‘phản ứng chéo’ với các biến thể khác nhau. “

Tôi có nên cố tình bị nhiễm COVID-19 để tăng cường khả năng miễn dịch của mình không?

Giáo sư, Tiến sĩ Bettina Fries tại Đại học Stony Brook (Mỹ) nói: “Chúng tôi hoàn toàn không khuyến khích nó”do một số người không tạo ra phản ứng miễn dịch tốt mà không biết tại sao, và cũng không thể đoán trước được ai sẽ rơi vào trường hợp này, nên việc cố tình nhiễm COVID-19 sẽ rất nguy hiểm.

Ngoài ra, phản ứng miễn dịch của một cá nhân đối với nhiễm vi-rút hoặc tiêm chủng sẽ phụ thuộc vào tuổi tác, sức khỏe chung, tình trạng bệnh lý cơ bản và việc sử dụng các loại thuốc suy giảm miễn dịch hoặc ức chế miễn dịch. . “75% số ca tử vong do COVID xảy ra ở những người từ 70 tuổi trở lên. Và chúng ta đều biết rằng những người mắc các bệnh tiềm ẩn như tiểu đường, bệnh tim hoặc phổi, hoặc những người có hệ thống miễn dịch bị tổn hại, cần phải hết sức cẩn thận.Tiến sĩ Fries nói.

Không ai được chủ động nhiễm COVID-19 (Ảnh: Internet).
Không ai được chủ động nhiễm COVID-19 (Ảnh: Internet).

Các chuyên gia cũng phản đối việc không tiêm vắc xin mà chỉ dựa vào khả năng miễn dịch tự nhiên do nhiễm COVID-19 trước đó. Chỉ nhiễm virus không thể gây ra tình trạng bội nhiễm, và “Ngay cả khi bạn bị COVID, nếu bạn không được tiêm phòng, thì không thể đoán trước được điều gì”Tiến sĩ Fries nói.

Tiêm phòng không chỉ để bảo vệ bạn mà còn tránh lây nhiễm cho những người xung quanh, đặc biệt là những người có nguy cơ mắc bệnh hiểm nghèo như người già. Hãy nhớ rằng nếu bạn có vi-rút, bạn vẫn có thể lây truyền nó ngay cả khi bạn không có triệu chứng.

“Siêu miễn dịch” tồn tại trong bao lâu?

Vẫn chưa thể trả lời chính xác câu hỏi này. Tiến sĩ Messer đã gợi ý rằng tình trạng bội nhiễm có thể tồn tại trong 3-6 tháng, nhưng không có cơ sở chắc chắn và chỉ dựa trên suy đoán từ các loại phản ứng miễn dịch khác.

Anh ấy cũng nói thêm: “Ngay cả khi các kháng thể suy yếu, bạn vẫn sẽ có các tế bào miễn dịch ‘ghi nhớ’. [tế bào T] liên quan đến nhiễm vi rút hoặc tiêm chủng.. Các tế bào này có thể kích hoạt hệ thống miễn dịch nhanh hơn và mạnh hơn nếu bị nhiễm virus lần sau, do đó phản ứng miễn dịch luôn tốt hơn lần đầu.

Tiêm phòng vẫn là một biện pháp quan trọng

Dù có miễn dịch tự nhiên hay không thì việc tiêm phòng vẫn cần thiết (Ảnh: Internet).
Dù có miễn dịch tự nhiên hay không thì việc tiêm phòng vẫn cần thiết (Ảnh: Internet).

Các chuyên gia cho rằng COVID-19 sẽ tiếp tục tồn tại giống như các bệnh truyền nhiễm khác, sẽ bùng phát nhiều lần và virus sẽ tiếp tục đột biến. Rất có thể chúng ta sẽ phải tiêm phòng nhắc lại thường xuyên như khi bị cúm.

Vắc-xin ban đầu được tạo ra để cung cấp cho mọi người khả năng miễn dịch nhanh nhất có thể để ngăn chặn đại dịch lây lan, nhưng hiện nay COVID-19 có khả năng tồn tại vĩnh viễn và đòi hỏi một kế hoạch miễn dịch dài hạn có thể được lặp lại sau mỗi 2 hoặc 3 năm tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng. của bệnh.

Mời các bạn xem các bài liên quan khác:

  • Đại dịch COVID-19 sẽ kết thúc như thế nào? Lấy manh mối từ các đại dịch trong quá khứ!
  • COVID-19 ảnh hưởng đến sức khỏe tình dục của nam giới như thế nào?

Hãy theo dõi Serumi để cập nhật nhiều thông tin hữu ích nhé!

#Siêu #miễn #dịch #COVID19 #là #gì

SERUMI

SERUMI cung cấp các sản phẩm serum và mỹ phẩm bình dân giúp trị mụn, dưỡng da, chống lão hóa hiệu quả. Ngoài ra, SERUMI còn cung cấp các kiến thức tư vấn kĩ càng về chăm sóc da cho các nàng <3

Bạn cũng có thể thích..