Serum chống oxy hóa là gì? Có nên dùng không?

Serum chống oxy hóa là gì? (Serum Antioxidants là gì?)

Chào các nàng! Hôm nay SERUMI sẽ cùng nàng tìm hiểu serum chống oxy hóa là gì nhé! Đây là một loại serum quan trọng mà các chị em cần phải sử dụng để chăm sóc da thường xuyên.

Serum chống oxy hóa là chất chống viêm, làm săn chắc da, làm mềm nếp nhăn, giảm sẹo mụn, giảm thiểu tác hại của ánh nắng mặt trời, và sửa chữa các siêu sao của thế giới làm đẹp. Về cơ bản, chúng là thần dược trong tủ thuốc của bạn. Khi bạn thấy trên công dụng của các serum ghi cho da “loại bỏ các gốc tự do”, “chống các yếu tố xâm hại của môi trường” thì rất có thể đó là các serum chống oxy hóa đó. 

Các loại serum chống oxy hóa

Thường có các serum chống oxy hóa sau: 

 • EUK: EUK-134 ™ là một mô phỏng của superoxide effutase và catalase, tạo thành một phân tử tự tái tạo đặc biệt hiếm có để loại bỏ các gốc tự do superoxide, loại bỏ hydro peroxide và chuyển đổi các loại oxy phản ứng thành nước và oxy.
 • Pycnogenol: Pycnogenol được chiết xuất từ vỏ cây thông của cây thông biển Pháp. Serum này chứa Procyanidin, bioflavonoid và axit hữu cơ, cùng phối hợp để trẻ hóa làn da, tăng cường độ ẩm và độ đàn hồi của da. Do có thể liên kết chọn lọc với collagen và elastin, Pycnogenol tránh các protein này khỏi thoái hóa, giúp nuôi dưỡng làn da từ bên trong ra bên ngoài. Đây là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ và độc đáo bởi vì Pycnogenol đẩy sạch các gốc tự do trước khi các gốc tự do này gây ra thiệt hại. Pycnogenol cũng có thể tái chế Vitamin C bị oxy hóa để khôi phục hoạt động của Vitamin C.
 • Resveratrol: Resveratrol là một phenol tự nhiên được tìm thấy trong một số loại cây. 
 • Ferulic Acid: Ferulic Acid là một chất chống oxy hóa có hiệu quả cao được tìm thấy tự nhiên trong các tế bào thực vật.
 • Vitamin C: vitamin C tăng cường sản xuất collagen, là một chất chống oxy hóa mạnh, có nghĩa là nó ngăn ngừa hoặc làm giảm thiệt hại cho các tế bào da bằng cách vô hiệu hóa việc sản xuất các phân tử phản ứng cao được gọi là gốc tự do.

Tại sao serum chống oxy hóa lại có thể có những tác dụng thần kỳ vậy?

Chất chống oxy hóa là gì?

Cùng tìm hiểu tận gốc về chất chống oxy hóa là gì nàng nhé! Hơi dài dòng nhưng việc tìm hiểu sẽ giúp các nàng hiểu rõ tại sao tôi lại nên dùng nó, chứ không chỉ là đọc các review chung chung của những người khác.

Chất chống oxy hóa là những chất có thể giúp ngăn ngừa hoặc làm chậm các thiệt hại do các gốc tự do gây ra cho tế bào. Ok, thế gốc tự do được nghe ra rả khắp nơi đó, nó là cái gì?

Các gốc tự do là gì?

Các gốc tự do là các phân tử không ổn định do cơ thể tạo ra như là một phản ứng với môi trường xung quanh và các áp lực khác. Gốc tự do là các chất thải được các tế bào sản xuất ra khi cơ thể xử lý thức ăn và phản ứng lại với môi trường. Nếu cơ thể không thể xử lý và loại bỏ các gốc tự do một cách hiệu quả, sẽ dẫn đến stress oxy hóa. Stress oxy hóa được cho là có liên quan đến một loạt bệnh tật: tim, ung thư, viêm khớp, đột quỵ, hô hấp, suy giảm miễn dịch, và các tình trạng viêm hoặc thiếu máu. Các gốc tự do còn được gọi là các loại oxy phản ứng (ROS).

gốc tự do là gì
Gốc tự do là gì

Các yếu tố làm tăng gốc tự do

Các yếu tố làm tăng sản xuất các gốc tự do trong cơ thể có thể là bên trong, chẳng hạn như viêm, hoặc bên ngoài, ví dụ, ô nhiễm, tiếp xúc với tia cực tím và khói thuốc lá.

 • tập thể dục quá mức
 • chấn thương mô, do viêm và chấn thương
 • thiếu máu cục bộ và tổn thương tái tưới máu
 • tiêu thụ một số loại thực phẩm, đặc biệt là thực phẩm tinh chế và chế biến, chất béo chuyển hóa, chất ngọt nhân tạo, và một số thuốc nhuộm và phụ gia
 • hút thuốc
 • ô nhiễm môi trường
 • sự bức xạ
 • tiếp xúc với hóa chất, chẳng hạn như thuốc trừ sâu và thuốc, bao gồm cả hóa trị
 • dung môi công nghiệp
 • khí quyển
 • Các hoạt động và phơi nhiễm như vậy có thể dẫn đến tổn thương tế bào.

Tác hại của các gốc tự do

Các gốc tự do có thể dẫn đến:

 • sự giải phóng quá mức các ion sắt hoặc đồng tự do
 • một hoạt hóa của thực bào, một loại tế bào bạch cầu có vai trò chống nhiễm trùng
 • sự gia tăng các enzyme tạo ra các gốc tự do
 • sự gián đoạn của chuỗi vận chuyển điện tử

Tất cả những điều này có thể dẫn đến căng thẳng oxy hóa.

Tác dụng của chất chống oxy hóa

Một lượng chất chống oxy hóa được cho là làm giảm những rủi ro trên đó nàng.

Chất chống oxy hóa được cho là giúp trung hòa các gốc tự do trong cơ thể chúng ta, và điều này được cho là giúp tăng cường sức khỏe tổng thể. Đôi khi chúng được gọi là những người nhặt rác gốc tự do 😀 (các cô công nhân môi trường là đây chứ ai).

Theo một nghiên cứu: Chất chống oxy hóa có tác dụng như chất tẩy gốc, người cho hydro, người cho điện tử, chất phân hủy peroxide, chất khử oxy nhóm đơn, chất ức chế enzyme, chất hiệp đồng và chất khử kim loại.

Lợi ích của chất chống oxy hóa
Lợi ích của chất chống oxy hóa

Vậy giờ các nàng đã hiểu serum chống oxy hóa là gì rồi phải không? Thời buổi suốt ngày KFC, trà sữa, rồi ô nhiễm không khí cực kỳ dễ phát sinh các gốc tự do nên để cho da dẻ đẹp thì rất nên dùng một em serum hoặc kem dưỡng có chống oxy hóa, ví dụ như kem dưỡng Vitamin C của The Ordinary nhé.