Nên dùng sản phẩm dưỡng da rẻ tiền hay cao cấp thì hiệu quả hơn? (drugstore vs highend)

posted in: Tư vấn cách dùng serum | 0

Thiệt đau đầu! Tôi nên mua nhãn hiệu dưỡng da rẻ tiền (drug-store) hay nhãn hiệu đắt tiền (high-end products)?
Đây là câu hỏi thường gặp trong đầu mọi người khi mua sản phẩm làm đẹp. Nàng thì có phân vân vậy không? SERUMI xin chia sẻ bài sau nhé! Không phải cứ đắt thì là tốt hơn, mà còn tùy thuộc loại sản phẩm nữa.

Sự ra đời của dòng drugstore cực hiệu quả

Bây giờ The Ordinary đã tạo ra sản phẩm chăm sóc da rẻ như một cốc cà phê Starbucks. Vậy có nên trả nhiều tiền hơn cho một loại serum không?

Kể từ khi The Ordinary ra đời, những serum khác giống như là đang “moi tiền” của bạn vậy.

the gioi serum
The Ordinary Serum

Nhưng bạn vẫn chưa sẵn sàng từ bỏ việc chăm sóc da bằng các sản phẩm cao cấp. Những sản phẩm như The Ordinary quá tốt, quá rẻ để mà trở thành sự thật.

Liệu thực sự có một sự khác biệt giữa sản phẩm nhà thuốc và sản phẩm chăm sóc da cao cấp hay bạn đang trả nhiều tiền hơn cho cùng một thứ?

Gợi ý: giá của một sản phẩm không liên quan gì đến việc nó hoạt động tốt như thế nào.

Chi phí để làm ra một sản phẩm dưỡng da

Bạn có thể đọc ra các thành phầm trong một sản phẩm dưỡng da. Và bạn nghĩ “Ồ, các thành phần trong này đều rẻ bèo”. Nếu bạn nghĩ rằng tổng chi phí của các thành phần là 10 đô la, thì việc họ đang bán cho bạn tận $50 quả là siêu lợi nhuận thì bạn đã nhầm rùi đó ^^.

Sự thật: doanh nghiệp có rất nhiều chi phí không liên quan gì đến chính sản phẩm.

Dưới đây là một số yếu tố quyết định giá của sản phẩm (là những gì bạn thực sự trả tiền):

 • Thành phần: chiết xuất từ ​​thực vật có giá cao hơn nhiều so với các thành phần tổng hợp có thể dễ dàng được sản xuất hàng loạt với chi phí rẻ. Nếu chiết xuất tự nhiên là một cái gì đó hiếm hoặc chi phí rất nhiều để thuê ngoài / chiết xuất, chi phí sẽ tăng lên. Đó là lý do tại sao các sản phẩm nhà thuốc có xu hướng sử dụng nhiều thành phần tổng hợp hơn trong khi bạn sẽ tìm thấy chiết xuất hiếm chỉ trong các thương hiệu cao cấp.
 • Quy mô sản xuất: bạn càng bán được nhiều đơn vị, bạn càng có thể định giá thấp hơn từng đơn vị.
 • Bao bì: chai thủy tinh hoặc bao bì tùy chỉnh đắt hơn so với lọ nhựa trơn.
 • Kiểm tra (test): bạn cần tiến hành kiểm tra để chứng minh tính an toàn và hiệu quả của sản phẩm.
 • R & D: các thương hiệu lớn như L’Oreal và Estee Lauder chi hàng triệu đô la để phát triển các thành phần và công nghệ chăm sóc da đột phá mới.
 • Tiếp thị / quảng cáo: The Ordinary giữ giá thấp vì họ không quảng cáo trên các phương tiện truyền thông truyền thống. Mặt khác, các thương hiệu High-end cao cấp đổ hàng triệu quảng cáo và các sáng kiến ​​tiếp thị.
 • Mức lương: Bạn đang gián tiếp trả lương cho nhà hóa học mỹ phẩm, nhà tiếp thị, PR, dịch vụ khách hàng, nhà thiết kế web, nhân viên…
 • Chi phí thuê mặt bằng: nếu bạn bán trong các cửa hàng vật lý, đây có lẽ là một trong những chi phí lớn nhất của bạn.
 • Thuế: nó không chỉ đánh thuế vào lợi nhuận. Có thuế nhập khẩu / xuất khẩu, lệ phí cấp giấy phép và rất nhiều loại thuế ẩn khác mà bạn không biết cho đến khi bạn bắt đầu nghiên cứu cách tạo thương hiệu của riêng mình.
 • Tâm lý: rất nhiều người bằng giá rẻ = tào lao và đắt tiền = chất lượng tốt. Nếu những người này là thị trường mục tiêu của công ty, công ty sẽ đưa ra đưa vào các thành phần có vẻ rất khủng chỉ để khiến khách hàng mục tiêu nghĩ rằng sản phẩm đó rất có giá trị.

Lý giải vì sao các hãng mỹ phẩm bán giá khác nhau

Danh sách chi phí trên cho chúng ta hình dung được lý do tại sao các thương hiệu khác nhau bán ở các mức giá khác nhau:

 • Các thương hiệu nhà thuốc như Olay và Neutrogena giữ cho bao bì và công thức của họ đơn giản. Họ hiếm khi có nhiều hơn một hoặc hai kích hoạt (active) cho mỗi sản phẩm và dựa vào khối lượng để giảm chi phí.
 • Các thương hiệu cao cấp như Estee Lauder và La Mer tập trung nhiều hơn vào trải nghiệm tổng thể (bao bì lạ mắt và kết cấu mịn hơn), thường sử dụng các chiết xuất hiếm (ngay cả khi chỉ là một giọt) và biết rằng khách hàng của họ sẽ rời bỏ họ nếu họ để giá thấp.
 • Các thương hiệu nhỏ như Indie Lee và Mad Hippie có xu hướng chi phí cao hơn các nhà thuốc để trang trải chi phí kinh doanh (họ không thể dựa vào việc sản xuất lớn để giảm giá thành).
 • Các thương hiệu chuyên nghiệp như Skinceuticals và Dr Dennis Gross sử dụng nồng độ cao hơn các thành phần active đã được chứng minh, nhưng vì thế họ cũng tính giá cao hơn. Lại nữa, nếu nó quá rẻ, mọi người sẽ nghĩ rằng có nhược điểm).
Nên dùng sản phẩm dưỡng da rẻ tiền hay cao cấp?
Nên dùng sản phẩm dưỡng da rẻ tiền hay cao cấp?

Vậy loại mỹ phẩm dưỡng da nào đáng đồng tiền?

Vấn đề không phải ở đắt hay rẻ. Vấn đề nằm ở các thành phần.

Hãy biết loại da và các vấn đề da của bạn là gì. Thành phần nào (hoặc sự kết hợp của các thành phần) có thể khắc phục chúng. Từ đó, tìm kiếm các sản phẩm có các thành phần đó trong một công thức bạn thích sử dụng.

Nếu ngân sách không phải là một mối quan tâm, một khi bạn thu hẹp những thành phần bạn cần, bạn có thể trả giá cao hơn cho bao bì đẹp hơn hoặc kết cấu mịn hơn. Điều này không phải là “moi tiền” vì bạn đang trả thêm cho những thứ bạn quan tâm (bao bì, kết cấu).

TIP cực hay nè:

Hãy tập trung vào 5 thành phần đầu tiên được liệt kê ra của 1 sản phẩm. Chúng xác định một sản phẩm hoạt động tốt như thế nào. Nếu vitamin C, đứng đầu danh sách, bạn biết rằng nó sẽ làm sáng da và tăng cường collagen của bạn. Nếu nó ở cuối danh sách thành phần, thì nó ở đó chỉ dành cho mục đích tiếp thị mà thôi.

Một ngoại lệ đáng chú ý là retinol. Nó hoạt động tốt ngay cả ở mức 1% và nồng độ thấp hơn, do đó, bạn sẽ thường tìm thấy nó ở cuối danh sách thành phần.

Tư vấn chọn sản phẩm dưỡng da

Với nhiều beauty bloggers, sau nhiều năm dùng thử cả hai sản phẩm chăm sóc da cao cấp và cấp thấp, họ chia sẻ rằng:
* Với sản phẩm loại bỏ makeup: Hãy chọn loại rẻ hơn hoặc mua các nhãn hiệu đắt tiền khi họ sale
* Sữa rửa mặt: Bạn dùng loại rẻ hay đắt đều được, kết quả gần như nhau, chỉ phụ thuộc sở thích của bạn thôi.
* Tẩy da chết (hóa học& vật lý): tiền nào của nấy, 99% thời gian bạn nhận được những gì bạn phải trả cho. Vậy nên muốn kết quả tốt hơn thì hãy chọn loại đắt tiền chút nhé.
* Mặt nạ giấy: rẻ hay đắt thì chất lượng cũng như nhau. Loại đắt hơn gần như không có tác dụng hơn.
* Mặt nạ rửa (wash-off masks): Nếu bạn có đủ khả năng, hãy dùng một thương hiệu đắt tiền để có trải nghiệm kết quả tốt hơn một chút

Ví dụ

Ví dụ 1: THE ORDINARY GLYCOLIC ACID 7% TONING SOLUTION (£7.00) VS PIXI GLOW ($18.00)

Thành phần của The Ordinary Glycolic Acid 7% Toning Solution:

Aqua (Water), Glycolic Acid, Rosa damascena flower water, Centaurea cyanus flower water, Aloe Barbadensis Leaf Water, Propanediol, Glycerin, Triethanolamine, Aminomethyl Propanol, Panax Ginseng Root Extract, Tasmania Lanceolata Fruit/Leaf Extract, Aspartic Acid, Alanine, Glycine, Serine, Valine, Isoleucine, Proline, Threonine, Histidine, Phenylalanine, Glutamic Acid, Arginine, PCA, Sodium PCA, Sodium Lactate, Fructose, Glucose, Sucrose, Urea, Hexyl Nicotinate, Dextrin, Citric Acid, Polysorbate 20, Gellan Gum, Trisodium Ethylenediamine Disuccinate, Sodium Chloride, Hexylene Glycol, Potassium Sorbate, Sodium Benzoate, 1,2-Hexanediol, Caprylyl Glycol.

Thành phần của Pixi Glow:

Aqua, Aloe Barbadensis Leaf Juice, Hamamelis Virginiana (Witch Hazel) Leaf Extract, Aesculus Hippocastanum (Horse Chestnut) Seed Extract, Glycolic Acid (5%), Ammonium Glycolate, Glycerin, Glucose, Fructose, Sucrose, Urea, Dextrin, Alanine, Glutamic Acid, Hexyl Nicotinate, Panax Ginseng Root Extract, Phenoxyethanol, Sodium Benzoate, Biotin, Polysorbate 20, Fragrance.

Cả hai đều có rất nhiều axit glycolic và lô hội, một số chất chống oxy hóa và một số axit amin. Họ sẽ cung cấp cho bạn kết quả khá tương tự, vì vậy lựa chọn loại rẻ hơn là hợp lý phải không nào?

Ví dụ 2: THE ORDINARY VITAMIN C SUSPENSION 23% + HA SPHERES 2% (£4.90) VS PAULA’S CHOICE C15 BOOSTER (£45.00)

Thành phần của The Ordinary Vitamin C Suspension 23% + HA Spheres 2%

Ascorbic Acid, Squalane, Isodecyl Neopentanoate, Isononyl Isononanoate, Coconut Alkanes, Ethylene/Propylene/Styrene Copolymer, Ethylhexyl Palmitate, Silica Dimethyl Silylate, Sodium Hyaluronate, Glucomannan, Coco-Caprylate/Caprate, Butylene/Ethylene/Styrene Copolymer, Acrylates/Ethylhexyl Acrylate Crosspolymer, Trihydroxystearin, BHT.

vitamin c the ordinary suspension 3
Vitamin C the ordinary suspension

Thành phần của Paula’s Choice C15 Booster

Aqua, Ascorbic Acid (vitamin C/antioxidant), Butylene Glycol (hydration), Ethoxydiglycol (hydration), Glycerin (hydration/skin replenishing), PPG-26-Buteth-26 (texture-enhancing), PEG-40 Hydrogenated Castor Oil (texture-enhancing), Pentylene Glycol (skin replenishing), Tocopherol (vitamin E/antioxidant), etanorulayH muidoS (hydration/skin replenishing), Hexanoyl Dipeptide-3 Norleucine Acetate (skin-restoring), Lecithin (skin replenishing), Ferulic Acid (antioxidant), Panthenol (skin replenishing), Bisabolol (skin-soothing), Oryza Sativa (Rice) Bran Extract (skin-softening), Hordeum Vulgare Extract (antioxidant), Propyl Gallate (antioxidant), Sodium Gluconate (stabilizer), Sodium Hydroxide (pH adjuster), Phenoxyethanol (preservative), Ethylhexylglycerin (preservative).

Sau đây là một vài điểm khác biệt:

 • The Ordinary không có nước nên sẽ giúp vitamin C tồn tại lâu hơn. Paula’s Choice Booster sẽ bị hỏng sớm hơn.
 • Paula’s Choice sử dụng vitamin C cùng với vitamin E và axit ferulic, hai chất chống oxy hóa được chứng minh là giúp tăng khả năng chống oxy hóa. The Ordinary không có cái đó (đây chính là ví dụ của việc cho thêm các thành phần vào của các hãng cao cấp – dù hiệu quả có thể không nhiều nhưng việc cho vào giúp họ định vị cao cấp hơn các hãng khác).
 • The Ordinary có kết cấu không mịn nên không dễ chịu khi sử dụng.
 • Không giống như The Ordinary, Paula’s Choice sử dụng chất chống kích ứng để làm dịu da và giảm tác dụng kích thích tiềm tàng của vitamin C.
 • Nói cách khác, đây là trường hợp The Ordinary đã cắt giảm chi phí bằng cách đổ bột vitamin C vào một giải pháp cơ bản (do đó có kết cấu khó chịu) thay vì tạo ra nó theo cách tăng hiệu quả và dễ sử dụng.

Paula’s Choice C15 Booster đắt hơn rất nhiều nhưng cũng đáng để đầu tư. Nếu bạn không có nhiều tiền để chi cho mỹ phẩm, The Ordinary vitamin C vẫn rất đáng để dùng vì hiệu quả. Còn nếu bạn có nhiều tiền hơn, và kết cấu sản phẩm quan trọng với bạn thì bạn nên đầu tư Paula’s Choice.

Hi vọng các nàng giờ đã có thể giải được cái việc đau đầu là nên mua sản phẩm dưỡng da rẻ tiền hay đắt tiền nha. Túm cái váy lại là mình phải chăm chỉ đọc thành phần ha. Còn nếu vẫn lười đọc những cái tên nguyên liệu loằng ngà loằng ngoằng thì cứ vào đọc blog của SERUMI để được khai sáng nhé, hihi.

Facebook Comments
Avatar
Follow SERUMI:

SERUMI cung cấp các sản phẩm serum và mỹ phẩm bình dân giúp trị mụn, dưỡng da, chống lão hóa hiệu quả. Ngoài ra, SERUMI còn cung cấp các kiến thức tư vấn kĩ càng về chăm sóc da cho các nàng <3

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *