Rối loạn tâm lý tuổi dậy thì ? Tưởng không hại mà thực ra hại không tưởng | Serumi

Mời vào cô gai vị thanh niêngiới trẻ sẽ có rất nhiều thay đổi không chỉ về mặt sinh lý học mà còn về mặt tâm lý và tình cảm. Tâm lý lúc này rất nhạy cảm, nếu thường xuyên gặp phải những tác động mạnh hoặc những vấn đề làm đảo lộn cảm xúc, điều này rất có thể sẽ dẫn đến rối loạn tâm thần, thậm chí là hậu quả nghiêm trọng trong nề nếp. Vậy, những biểu hiện của rối loạn tâm lý lứa tuổi dậy thì là gì và cách phòng tránh ra sao? Hãy cùng Serumi tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Rối loạn tuổi dậy thì là gì?

Rối loạn tâm lý là biểu hiện của sự mất kiểm soát trong việc điều khiển cảm xúc và hành vi. Những người mắc chứng rối loạn này có cảm xúc thất thường, thường xuyên rơi vào trạng thái lo lắng hoặc tức giận với mọi thứ xung quanh. Những biểu hiện này xảy ra trong giai đoạn dậy thì ở trẻ sẽ tạo nên những rối loạn tâm lý tuổi dậy thì.

Vì tuổi dậy thì là giai đoạn còn rất non nớt, những triệu chứng này nếu không được điều trị có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng trong tương lai.

Rối loạn tâm lý tuổi dậy thì (Nguồn: Internet).
Rối loạn tâm lý tuổi dậy thì (Nguồn: Internet).

Nguyên nhân rối loạn tâm lý tuổi dậy thì

Tuổi dậy thì là thời điểm cơ thể thay đổi nội tiết tố và bắt đầu bộc lộ những đặc điểm của tuổi trưởng thành, kèm theo đó là sự nhạy cảm và dễ bị tổn thương với mọi thứ xung quanh. Mọi tác động đều có thể trở thành nguyên nhân gây ra các rối loạn tâm lý tuổi dậy thì, chủ yếu là các nguyên nhân sau:

 • Trẻ phát triển sớm, có đặc điểm dậy thì sớm hơn các bạn, có thể bị các bạn để ý và trêu chọc, gây lo lắng, chán ghét bản thân.
Đọc thêm:   CÓ PHẢI ĂN NHIỀU ĐƯỜNG LÀ BỊ TIỂU ĐƯỜNG KHÔNG? | Tổng quát những nội dung nói về ăn nhiều đường có bị tiểu đường mới cập nhật

 • Học hành quá căng thẳng nhưng không có ai để chia sẻ, tâm sự, lâu dần có thể dẫn đến stress, trầm cảm.
 • Cha mẹ không quan tâm đến cảm xúc của con cái hoặc cho rằng những vấn đề của trẻ là bình thường và ít được quan tâm. Trẻ rất dễ coi thường bản thân, không dám bộc lộ cảm xúc và luôn trong trạng thái khép kín.
 • Ngoài ra, những sang chấn tâm lý nhất định như cha mẹ ly hôn, ruồng bỏ, ngược đãi,… cũng rất dễ dẫn đến rối loạn tâm lý và để lại hậu quả nghiêm trọng.
Nguyên nhân bắt nguồn từ sự thay đổi tâm sinh lý (Nguồn: Internet).
Nguyên nhân bắt nguồn từ sự thay đổi tâm sinh lý (Nguồn: Internet).

Biểu hiện của rối loạn tâm lý tuổi dậy thì

 • Trẻ thường có tâm trạng lo lắng, bồn chồn, không muốn tiếp xúc với cha mẹ cũng như với những người xung quanh.
 • Hay nổi nóng, chửi bới và gây gổ với mọi người. Thậm chí nhiều bạn còn xấc xược và có hành vi bạo lực với chính người thân trong gia đình mình.
 • Học hành sa sút, lười biếng, nghỉ học, có biểu hiện nghiện cờ bạc hoặc sử dụng quá nhiều thiết bị điện tử
 • Tâm lý của trẻ trở nên thất thường, dễ khóc, dễ buồn và có trạng thái thờ ơ, không quan tâm đến mọi thứ xung quanh.
 • Không nghe lời người lớn và thường làm trái lời cha mẹ, thầy cô.
Không vâng lời, buồn bã, dễ cáu gắt ... (Nguồn: Internet).
Không vâng lời, buồn bã, dễ cáu gắt… (Nguồn: Internet).

Hậu quả của rối loạn tâm lý ở lứa tuổi thanh thiếu niên là gì?

Rối loạn tâm lý ở lứa tuổi thanh thiếu niên dễ để lại những hậu quả nghiêm trọng do trẻ chưa có kinh nghiệm để tự cân bằng tâm lý, cảm xúc và hành vi. Các hội chứng hay bệnh tâm thần là hậu quả dễ thấy nhất.

Đọc thêm:   6 lợi ích của yến mạch đối với sức khỏe: Bạn đã biết chưa? | Serumi

Căng thẳng hoặc trầm cảm

Nếu các bạn trẻ giữ trạng thái rối loạn tâm lý, tổn thương tình cảm quá lâu có thể dẫn đến căng thẳng tột độ, thậm chí là trầm cảm. Căng thẳng hay trầm cảm sẽ khiến con người luôn cảm thấy bi quan, buồn bã vô cớ, thậm chí cuộc sống trở nên vô nghĩa và cuối cùng họ có thể sẽ chết.

Căng thẳng và trầm cảm sẽ làm giảm chất lượng đời sống tinh thần của con người rất nhiều và dễ dẫn đến những thiệt hại khó lường.

Căng thẳng hoặc trầm cảm là một hệ quả phổ biến (Nguồn: Internet).
Căng thẳng hoặc trầm cảm là một hệ quả phổ biến (Nguồn: Internet).

Các vấn đề về hành vi

Rối loạn hành vi cũng là hậu quả của rối loạn tâm lý. Những người trẻ mắc hội chứng này sẽ không thể kiểm soát và kiểm soát được những hành động mà mình thực hiện. Họ cũng rất dễ rơi vào trạng thái bùng nổ, tức là trước khi não bộ có thời gian suy nghĩ thì các chi đã tự hành động. Điều này rất nguy hiểm vì nó có thể dẫn đến hành vi bạo lực và thậm chí làm tổn thương bản thân hoặc những người xung quanh.

Không kiểm soát được hành vi của bản thân (Nguồn: Internet).
Không kiểm soát được hành vi của bản thân (Nguồn: Internet).

Dễ sa vào các tệ nạn xã hội

Trẻ bị rối loạn tâm lý thường rất nhạy cảm và dễ bị dụ dỗ bởi những lời ngon ngọt. Đến tuổi dậy thì, hầu hết các bạn trẻ đều chưa phát triển hoàn thiện cả về nhận thức và tâm sinh lý nên sẽ không phân biệt được đâu là tốt, đâu là đúng, đâu là sai. là xấu. Nếu không có phụ huynh, giáo viên đứng ra hội đồng dạy dỗ thì rất dễ rơi vào bẫy của kẻ xấu, sa vào các tệ nạn xã hội.

Đọc thêm:   #4 LIVE: Ngăn chặn biến chứng thần kinh ở người đái tháo đường | Khái quát các kiến thức liên quan đến bien chung cua benh tieu duong đúng nhất
Dễ dính vào những thói hư tật xấu và tệ nạn xã hội (Nguồn: Internet).
Dễ dính vào những thói hư tật xấu và tệ nạn xã hội (Nguồn: Internet).

Không thể kiểm soát việc ăn uống

Rối loạn tâm lý thường sẽ dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng trong sinh hoạt, chán ăn, đau bụng hay buồn nôn dẫn đến sụt cân, suy nhược cơ thể. Trong một số trường hợp khác, ăn quá nhiều dẫn đến thừa cân, béo phì, thậm chí nhiều bệnh khác liên quan đến sức khỏe thể chất.

Ăn uống, sinh hoạt thất thường (Nguồn: Internet).
Ăn uống, sinh hoạt thất thường (Nguồn: Internet).

Làm thế nào để phòng tránh các rối loạn tâm lý tuổi dậy thì?

 • Cha mẹ nên quan tâm đến con nhiều hơn, quan tâm đến con, hỏi han những điều đang xảy ra xung quanh con hàng ngày để kịp thời an ủi, động viên, bớt lo lắng.
 • Cha mẹ cũng không nên quát mắng, đánh đập trẻ vì dễ để lại “bóng ma tâm lý”. Hãy khuyên bảo và dạy dỗ nhẹ nhàng để trẻ bớt lo lắng và sẵn sàng nghe lời cha mẹ dạy dỗ.
 • Nếu bạn cảm thấy con mình đang có những hành vi hoặc cảm xúc bất thường, hãy đưa con đến gặp bác sĩ tâm lý nếu cần thiết.
 • Các bạn trẻ nên chủ động nói chuyện với bố mẹ hoặc bạn bè, người thân khi gặp vấn đề về tâm lý, tình cảm.
Cha mẹ phải ở bên con trong thời gian này (Nguồn: Internet).
Cha mẹ phải ở bên con trong thời gian này (Nguồn: Internet).

Bạn có thể tham khảo thêm các bài viết khác cùng chủ đề trên Serumi:

 • Rối loạn lo âu: nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị là gì?
 • Trầm cảm và những điều bạn cần biết: nguyên nhân, dấu hiệu và cách điều trị

Dưới đây là một số triệu chứng, tác hại và cách phòng tránh bệnh rối loạn tâm lý ở tuổi dậy thì. Mong rằng các bậc phụ huynh và các bạn trẻ luôn quan tâm xây dựng và đảm bảo chất lượng đời sống tinh thần của mình, để tuổi thanh xuân trải qua một cách lành mạnh và tốt đẹp.

#Rối #loạn #tâm #lý #tuổi #dậy #thì #Tưởng #không #hại #mà #thực #hại #không #tưởng