Rằm tháng 7 Âm lịch thanh nhiệt với món hủ tiếu chay ngon mê say | Serumi

Nhiều người có thói quen ăn chay vào ngày đầu tháng hoặc ngày rằm để thay đổi khẩu vị và giữ cho tâm hồn thanh tịnh, thư thái. Trong đó, bún chay là một trong những món ăn dễ chế biến và mang lại cảm giác lạ miệng cho bữa ăn hàng ngày.

Phở chay – món ngon giàu hương vị

Để đền ơn cha mẹ và theo tín ngưỡng của từng tôn giáo, nhiều người thường chọn ăn chay vào tháng 7 âm lịch. Đặc biệt, phở chay là món ăn được nhiều người yêu thích vì cung cấp đủ chất dinh dưỡng. dinh dưỡng và có vị ngọt tự nhiên của rau củ.

Phở chay là món ăn quen thuộc và dễ chế biến (Nguồn: Internet)
Phở chay là món ăn quen thuộc và dễ chế biến (Nguồn: Internet)

Khi dùng hủ tiếu chay, bạn sẽ cảm nhận được vị thanh đạm của nước dùng và vị ngọt của sợi hủ tiếu đặc trưng. Trái với suy nghĩ của nhiều người, phở chay là sự kết hợp hài hòa của nhiều nguyên liệu nhưng không gây ngấy và có lợi cho sức khỏe.

Phở chay – món ăn ngon nhưng bổ dưỡng

Nhiều người lầm tưởng rằng mì chay không cung cấp nhiều dinh dưỡng và năng lượng cho hoạt động hàng ngày. Tuy nhiên, quan niệm này hoàn toàn sai lầm vì nguyên liệu để nấu mì chính là từ rau củ và đậu phụ. Các thành phần này chứa nhiều vitamin tốt cho sức khỏe.

Đọc thêm:   5 Thời điểm tốt nhất uống mật ong giúp giảm cân,sạch ruột thải độc tố | Tổng quát những kiến thức liên quan đến uống mật ong giảm cân đúng nhất
Tuy là món chay nhưng mì chay rất bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe (Nguồn: Internet)
Tuy là món chay nhưng mì chay rất bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe (Nguồn: Internet)

Hơn nữa, việc bổ sung các thực phẩm chay còn giúp cải thiện thị lực. Nhiều nhà khoa học đã chứng minh ăn chay còn giúp giảm căng thẳng và có làn da đẹp hơn. Nó cũng rất thích hợp cho những ai muốn giảm cân.

Cách nấu phở chay ngon đúng cách

Nguyên liệu cần có để nấu phở chay

Dưới đây là nguyên liệu làm món bún riêu chay dành cho 2 người. Bạn có thể tăng giảm các nguyên liệu theo sở thích và điều chỉnh gia vị tùy theo khẩu vị của mình.

  • Phở: 140 gram
  • Bắp cải: 6 lá
  • Cà rốt: 1 củ cà rốt
  • Bắp cải trắng: 1 củ
  • Nấm đông cô tươi: 30 gam
  • Đậu phụ lá ky: 10 gam
  • Đậu hũ chiên: 3 miếng
  • củ su hào: 1 củ
  • Bắp mỹ: 1 trái
  • Nấm rơm: 200 gram
  • Gói hoành thánh: 50 gram
  • Rau ăn kèm: hẹ, ngò gai, hẹ, giá đỗ, xà lách …
  • Nêm gia vị: Muối, bột ngọt, kẹo dẻo, nước tương, hạt nêm chay.

Các bước nấu bún chay

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu và đun nhỏ lửa cho rau củ

Rửa sạch các nguyên liệu như: bắp cải, cà rốt, củ cải trắng, su hào, bắp mỹ, các loại rau, nấm rồi để ráo. Tiếp theo, bạn cắt cà rốt, củ cải trắng, su hào thành những miếng vừa ăn, bắp ngô bào sợi.

Đọc thêm:   Những ý tưởng hình ảnh xăm nhỏ ở mắt cá chân đẹp | Tổng quát các thông tin liên quan đến hình xăm đẹp ở mắt cá chân mới cập nhật
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu (Nguồn: Internet)
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu (Nguồn: Internet)

Chuẩn bị một nồi nước khoảng 2 lít và đun các loại rau củ với nhau để thu được nước ngọt. Nêm chút muối để nước rau củ đậm đà, đun khoảng 30 phút thì vớt rau ra để riêng.

Đun nhỏ lửa cho rau củ trong khoảng 30 phút (Nguồn: Internet)
Đun nhỏ lửa cho rau củ trong khoảng 30 phút (Nguồn: Internet)

Bước 2: Chiên hoành thánh

Phi thơm tỏi và hành tây để riêng, sau đó bào cà rốt thành những miếng nhỏ. Băm nhuyễn đậu phụ, nấm hương băm nhỏ rồi trộn đều với cà rốt nạo, nêm 1 thìa cà phê hạt nêm chay, một chút tiêu và lá hẹ.

Nhân hoành thánh từ đậu phụ, cà rốt và nấm nhỏ (Nguồn: Internet)
Nhân hoành thánh từ đậu phụ, cà rốt và nấm nhỏ (Nguồn: Internet)

Sau khi trộn đều hỗn hợp nhân, bạn cho một lượng vừa đủ vào gói hoành thánh. Bạn có thể đóng gói với nhiều hình dạng và kích thước khác nhau tùy theo sở thích của mình. Sau đó chiên hoành thánh trên lửa nhỏ cho đến khi chín vàng.

Bạn có thể quấn nhiều hình dạng và tùy theo sở thích của mình (Nguồn: Internet)
Bạn có thể quấn nhiều hình dạng và tùy theo sở thích của mình (Nguồn: Internet)

Bước 3: Chuẩn bị nước phở

Bạn phi thơm tỏi rồi cho nấm, đậu phụ vào, đảo đều khoảng 2 phút rồi đổ nước luộc rau củ vào, nấu cho đến khi nước sôi. Trong khi nấu, bạn cho nấm đông cô tươi vào để làm mềm nước.

Bạn phi thơm tỏi rồi cho nấm rơm, nấm đông cô vào đảo khoảng 2 phút (Nguồn: Internet)
Bạn phi thơm tỏi rồi cho nấm rơm, nấm đông cô vào đảo khoảng 2 phút (Nguồn: Internet)

Khi nước dùng sôi, cho bắp cải vào, nấu trên lửa nhỏ, nêm 3 thìa hạt nêm, 20 gam đường phèn, 1 chút muối, 2 thìa cà phê bột ngọt. Khi thấy vừa ăn thì hạ lửa nhỏ để rau không bị mềm.

Nồi phở chay đậm chất rau củ (Nguồn: Internet)
Nồi phở chay đậm chất rau củ (Nguồn: Internet)

Bước 4: Hoàn thành món Phở chay

Bạn chuẩn bị một ít nước sôi để trụng mì để khi làm nước dùng, mì không còn vị chua hoặc bị nát.

Chỉ cần đổ hết nước vào bình và thêm nước dùng vào là xong (Nguồn: Internet)
Chỉ cần đổ hết nước vào bình và thêm nước dùng vào là xong (Nguồn: Internet)

Trang trí hoành thánh, ngò và đậu hũ chiên lên trên. Giá hẹ bỏ dưới cùng và nước dùng nhiều hay ít tùy sở thích.

Đọc thêm:   Bật mí cách trị nứt gót chân bằng chanh cực kỳ hiệu quả | Thẩm mỹ viện Á Đông | Bao quát các tài liệu về cách trị nứt gót chân chính xác nhất

Cách thưởng thức phở chay

Phở chay nên dùng khi nước còn nóng và ăn kèm với giá đỗ và các loại rau xanh. Thêm chút chanh và ớt để tạo hương vị. Nước chấm, bạn có thể dùng nước tương ướp với ớt hoặc tương ớt, cà tường tùy thích.

Phở chay với giá đỗ, chấm với nước tương thì không còn gì tuyệt hơn (Nguồn: Internet)
Phở chay với giá đỗ, chấm với nước tương thì không còn gì tuyệt hơn (Nguồn: Internet)

Có thể thay nấm đông cô bằng các loại nấm khác. Ngoài món bún, bạn có thể kết hợp với bún cũng rất ngon.

Yêu cầu thành phẩm Phở chay

  • Phở cuốn chay sau khi thành phẩm có màu sắc hài hòa, bắt mắt của các loại rau củ quả, hương vị tươi ngon.
  • Nước dùng Hủ Tiếu có vị ngọt tự nhiên của các loại rau, màu nhạt, nêm nếm gia vị vừa ăn.
  • Phần rau củ không mềm, phần hoành thánh chiên không bị sống.

Mời các bạn xem video dưới đây để biết thêm chi tiết cách nấu bún riêu chay:

Các bài viết cùng chuyên mục mà bạn có thể quan tâm:

  • Cách Làm Bánh Thạch Đại Dương Độc Đáo Và Cực Hot
  • Học cách làm món rau nhúng chuẩn vị miền Tây Nam Bộ

Phở chay là món ăn dễ làm, tuyệt vời để đổi vị cho thực đơn hàng ngày cũng như bữa cơm gia đình vào những ngày đầu tháng hay ngày rằm. Vị thanh đạm của rau hợp với khẩu vị của nhiều người và cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng. Thì đây sẽ là món ăn phù hợp với bạn.

#Rằm #tháng #Âm #lịch #thanh #nhiệt #với #món #hủ #tiếu #chay #ngon #mê