Propylene Glycol là gì mà thấy sản phẩm dưỡng ẩm nào cũng có? Có hại khi sử dụng không?

posted in: Tư vấn dưỡng ẩm | 0

Chào nàng, chào xinh tươi!

Mấy hôm nay ngồi nhà “cách ly xã hội” vì Covid mà thấy buồn tay buồn chân quá đi. Hôm nay lúc đi tắm, mình rảnh rảnh lôi mấy vỏ chai ra ngắm nghía, và phát hiện thấy cái tên Propylene Glycol xuất hiện khá nhiều, từ sữa rửa mặt, sữa tắm tới serum. Cụ thể là trên em sữa tắm Senka perfect whip thành phần Propylene Glycol đứng thứ 2 chỉ sau Water (nước). Rồi tới khi mân mấy em serum Hyaluronic Acid với Niacinamide của The Ordinary lại giật mình thấy người quen Propylene Glycol cũng đứng chễm chệ.

Propylene Glycol là gì? Niacinamide của The Ordinary có chứa Propylene Glycol

Vậy “hắn” là ai? Cái tên là ngày ngày được đụng chạm vào da chị em mình là ai? Propylene Glycol là gì, từ đâu tới?!!

Hehe, nghe drama quá, hết hồn ý nhỉ 😀

Cùng tìm hiểu về thằng cha này nhé, và so sánh nó với một số chất tương tự xem coi ra sao.

Propylene Glycol là gì?

Propylene Glycol là chất lỏng không màu, gần như không mùi, tan trong nước. Chất này được sử dụng rộng rãi trong các loại mỹ phẩm như một thành phần để giữ nước (attract/absorb water) dưỡng ẩm. Propylene Glycol được chiết xuất từ các sản phẩm dầu mỏ. Propylene glycol được sử dụng rộng rãi vì chi phí tương đối thấp và tính linh hoạt của nó. Việc đưa nó vào một công thức có thể đáp ứng nhiều mục đích khác nhau, khiến nó trở thành lựa chọn phổ biến của các nhà hóa học mỹ phẩm. Tuy nhiên, một số nhà sản xuất gần đây đã đưa ra quyết định không còn bao gồm propylene glycol trong các sản phẩm của họ. Ôi, bình tĩnh nào, đừng hoảng hốt. Sự thật là…

Điều này có thể là do thông tin sai lệch và tuyên truyền lưu hành trên Internet vì lợi ích của việc tiếp thị các sản phẩm “tự nhiên”. SERUMI ủng hộ nhiệt tình trong việc sử dụng các sản phẩm tự nhiên, tránh đưa chất độc vào cơ thể chúng ta bất cứ khi nào có thể . Tuy nhiên, nếu vì marketing cho các sản phẩm “natural” để phổ biến thông tin không chính xác và không đầy đủ khiến người tiêu dùng sợ hãi khi sử dụng các sản phẩm khác là một việc đáng trách. Propylene Glycol có thể không phải sản xuất từ tự nhiên mà như đã nói ở trên là từ dầu mỏ, nhưng Propylene Glycol hoàn toàn an toàn.

Các đặc tính hóa học của propylene glycol:

  • Nó hòa tan trong nước.
  • Nó là sản phẩm nhân tạo.
  • Nó không độc hại.
  • Nó dễ dàng chuyển hóa.

Bạn cũng sẽ tìm thấy propylene glycol được sử dụng làm chất chống đông và trong thực phẩm (nó được chuyển hóa thành axit lactic sau khi bạn ăn nó). Vài tình trạng da cũng có thể được điều trị bằng propylene glycol, bao gồm viêm da tiết bã và bệnh ichthyosis.

Propylene Glycol vs Butylene Glycol

Đôi khi trong các sản phẩm chúng ta lại thấy cái tên Butylene Glycol. Xin thưa, đây chính là anh trai của Propylene Glycol.

Propylene Glycol là gì
Trong Senka Perfect Whip có Butylene Glycol

Propylene và butylene glycol thường được sử dụng trong các sản phẩm làm dung môi. Cả hai thành phần thường được sử dụng trong một loạt sản phẩm, như serum, kem dưỡng ẩm, kem đánh răng, dầu gội và sữa rửa mặt. Chúng cũng thường là thành phần chính (sau nước) trong các mặt nạ. Chúng rất giỏi trong việc hòa tan các thành phần mà rất khó hòa tan trong nước. Điều này giúp bạn dùng một sản phẩm hiệu quả hơn vì các thành phần hòa tan có thể lan ra trên da của bạn và thâm nhập vào da tốt hơn. Ngoài ra, chúng có thể có tác dụng kháng khuẩn và tăng hiệu quả của các chất bảo quản.

Propylene glycol trong các sản phẩm phổ biến hơn một chút so với butylene glycol.

Glycols trong hóa học là thành phần có chứa hai nhóm OH (rượu). Propylene glycol chứa 3 nguyên tử carbon, trong khi butylene glycol là ông anh zai lớn hơn một chút và chứa 4 nguyên tử carbon.

Propylene Glycol vs Butylene Glycol
Propylene Glycol vs Butylene Glycol

Các nhóm rượu (OH) trên các thành phần thường làm cho chúng các chất dưỡng ẩm tốt có thể giữ nước và giữ cho da hoặc tóc của bạn ngậm nước. Propylene và butylene glycol đều là chất dưỡng ẩm giữ ẩm.

Khi nói tới Propylene glycol là thường là propane-1,2-diol (trước đây gọi là 1,2-propanediol). Propane-1,3-diol ít được sử dụng hơn đôi khi cũng được gọi là propylene glycol, nhưng thường trong mỹ phẩm, nó được gọi là prop propanediol. Propanediol trở nên phổ biến hơn kể từ khi propylene glycol, nằm trong tất cả các danh sách theo dõi này.

Butylene glycol cũng tương tự. Mùi butylen glycol thường có nghĩa là butan-1,3-diol, nhưng đôi khi nó cũng được dùng để chỉ butane-2,3-diol.

Propylene Glycol vs Glycerin vs Hyaluronic Acid

Về công năng, Propylene Glycol, Glycerin và Hyaluronic Acid khá tương đồng. 3 chất đều là chất hút nước (humectants) vì thế cấp ẩm hoàn hảo cho da. Nếu bạn thử đặt một quả nho khô vào trong nước, thì sau vài giờ bạn sẽ thấy quả nho căng phồng ra. Vâng, và chất hút ẩm có tác dụng tương tự như vậy cho da của chúng ta, giúp da trở nên căng mọng.

Glycerin có cấu trúc gần như tương tự propylene glycol, nhưng có thêm một nhóm cồn (tức là 3 nhóm OH). Glycerin là một chất lỏng không màu và không mùi có nguồn gốc từ thực vật. Nó có thể thu hút nước từ các lớp da sâu hơn hoặc thậm chí là không khí trong môi trường ẩm ướt. Nó cũng giúp làm chậm sự bay hơi nước từ da của bạn.

Trong khi glycerin và Propylene Glycol có thể được chiết xuất tương đối dễ dàng từ bất kỳ loại dầu nào, thì axit hyaluronic cần kỹ thuật sản xuất phức tạp hơn. Vậy nên Hyaluronic acid cũng đắt đỏ hơn. Hyaluronic acid hoạt động khá tốt, nhưng vì nó đắt tiền nên thường nồng độ sử dụng ở trong các sản phẩm là thấp.

Nàng đừng lấy làm lạ khi thấy trong 1 sản phẩm có chứa cả 3 chất humectants kể trên nhé. Đó là sự kết hợp để cấp ẩm tốt nhất thôi. VD như trong Hyaluronic Acid của The Ordinary có thể tìm thấy cả 3 chất kể trên đó.

Cách dùng serum Hyaluronic Acid
Serum Hyaluronic Acid có chứa cả 3 chất cấp ẩm Humectants

Propylene Glycol có an toàn không?

Propylene an toàn cho da

Cơ quan quản lý Thuốc và Thực phẩm (FDA) đã khẳng định Propylene glycol là một chất phụ gia an toàn để sử dụng kể cả trong thực phẩm. Vâng, FDA uy tín đã nói vậy rồi thì nàng yên tâm nha!

Ngay cả khi tiếp xúc trực tiếp kéo dài, có rất ít hoặc không gây kích ứng da hoặc mẫn cảm. MSDS khuyến cáo tránh xử lý trực tiếp do kích ứng tiềm năng, đây là một khuyến nghị thông minh cho bất kỳ hóa chất nào – đây không phải là dấu hiệu của mức độ độc tính. Hãy nhớ rằng: trong ngành hóa chất khi một công nhân tiếp xúc với một lượng lớn hóa chất liên tục và lớn ở dạng cô đặc, bắt buộc phải sử dụng các biện pháp phòng ngừa an toàn mạnh nhất có thể. Điều này không liên quan đến người tiêu dùng sử dụng một sản phẩm bằng muỗng cà phê.

Propylene glycol không độc hại khi ăn, ngay cả với số lượng lớn

Không giống như người anh em họ nguy hiểm và thường xuyên gây chết người, ethylene glycol, Propylene Glycol dễ dàng chuyển hóa ở gan thành các sản phẩm bình thường của chu trình chuyển hóa axit citric, hoàn toàn không độc hại với cơ thể. Khoảng 45 phần trăm của bất kỳ Propylene Glycol ăn vào được bài tiết trực tiếp từ cơ thể và thậm chí không bao giờ tiếp xúc với gan. Thời gian bán hủy của propylene glycol là khoảng bốn giờ và không có tích lũy sinh học (tích tụ trong cơ thể theo thời gian).

Một vài sự cố hiếm gặp đã xảy ra khi một người ăn một lượng lớn propylene glycol và bị ảnh hưởng đến gan và thần kinh, nhưng chúng chỉ tồn tại trong thời gian ngắn và lắng xuống sau khi vật liệu được chuyển hóa và bài tiết.

Các phân tử hóa chất propylene glycol có tính chất trung tính hóa học, tức là nó thường không phản ứng với các chất khác.

Chắc đọc xong bài này nàng cũng phần nào thấy Propylene Glycol gần gũi hơn rồi chứ ^^ Hi vọng nàng hiểu được Propylene Glycol là gì và có thể so sánh chất này với những chất tương tự ha. Giờ thì trời đã khuya, và SERUMI đã díp mắt, đi ngủ cho đẹp da thuiiii!

Facebook Comments
Avatar
Follow SERUMI:

SERUMI cung cấp các sản phẩm serum và mỹ phẩm bình dân giúp trị mụn, dưỡng da, chống lão hóa hiệu quả. Ngoài ra, SERUMI còn cung cấp các kiến thức tư vấn kĩ càng về chăm sóc da cho các nàng <3