Tổng Hợp

Phở Hà Nội: Món ăn lý tưởng những ngày chớm đông | Serumi

Chắc hẳn ai cũng biết phở là món ăn đặc trưng của Hà Nội. Phở Hà Nội có thể được tiêu thụ mọi lúc, mọi ngày, mọi tháng và mọi mùa trong năm. Tuy nhiên, ăn Phở vào mùa đông vẫn là ngon nhất.

Cách ăn phở của tôi

Nhớ những ngày se lạnh, ngồi bên tô phở nóng hổi nghi ngút khói mà ấm lòng. Chỉ là an ủi thôi, đừng vội gắp đũa. Vắt nửa quả quất hoặc miếng chanh, thêm chút dấm tỏi ớt cho tê tê, ai ăn được ớt thì cứ mạnh dạn cho thêm ớt vào cho ấm. Nếu có rau sống để ăn kèm thì càng tốt. Tôi thích ăn rau sống. Nhìn rau xanh đã mắt.

Một tô phở thơm ngon, đầy đủ hương vị
Tô phở Hà Nội thơm ngon, đủ vị. (Nguồn: Internet)

Khuấy đều bát phở và bắt đầu hít hà hương vị. Vị ngọt dịu, tê tê nhưng cũng có chút chua chua làm sao mà hết được. Mùi vừa xộc vào mũi nhưng đã ngửi thấy mùi phở trong miệng rồi. Tôi không thể đợi nữa. Ăn thôi!

Ăn phở ở Hà Nội vào mùa đông

Tại sao Phở mùa đông ngon hơn? Phải cố gắng tìm hiểu! Trong cái lạnh tê cứng cơ mặt, tay chân hay có khi người ta nói “lạnh thấu xương”, có một tô Phở thì đầu tiên lại mê mẩn mùa đông.

Hà Nội Phố mùa đông
Hà Nội phở đông. (hình: Internet)

Phở nó sưởi ấm trái tim tôi. Ngày nào tôi cũng đi làm về khuya, mùa hè cũng như mùa đông, vì tôi nghiện tăng ca. Một phần vì công việc, một phần vì cô đơn, tôi cũng thích làm thêm giờ. Không hẹn trước hay lên kế hoạch gì cả, cứ cuối tuần là tôi lại ghé Phố Nhớ. Nhất là vào những ngày đông, thói quen cứ lặp đi lặp lại, tiền chẳng biết bao nhiêu, cứ đập bát phở.

Là Phở Nhớ, ăn mà nhớ. Nước dùng mềm, đậm đà và thơm. Thật khó để mô tả hương vị này. Hương vị của món phở ngày xưa mà bà tôi thường nấu. Cái tên Phở Me cũng là do hương vị của phở gần giống phở xưa, ai ăn rồi cũng nhớ như in.

Phở Hà Nội hôm qua và hôm nay

Xưa nay, tôi vẫn thường thấy những gánh phở Hà Nội hiện lên qua những tác phẩm, câu chuyện của anh. Thời bao cấp, nhiều người gánh phở đi bán. Phở thời đó còn là một món ăn xa xỉ, không phải ai cũng ăn được, đa số là con nhà giàu trở lên.

Theo chị, phở thời đó đơn giản, không đủ thứ như bây giờ. Nước dùng được nấu từ xương bò trong 10 giờ và có nhiều hương vị của quế, thảo quả và hoa hồi. Các loại gia vị này thường được rang trước khi nấu, giúp nước phở có mùi thơm đặc trưng. Nước ngon, hút hết nên không để lại cặn. Sợi phở to nhưng mỏng, ăn mềm nhưng thấm vị ngon của nước dùng. Thịt bò thái mỏng thật mỏng nhưng ăn vào vẫn thấy trong và ngấm vị của nước dùng phở. Hồi đó nhớ phở lắm, giờ khó kiếm quán nào có vị tương tự, ăn lại nhớ mãi. Ăn một tô phở và hồi tưởng về những ngày tháng tươi đẹp.

Vào một ngày đông, có một tô phở Hà Nội là mọi lo lắng của bạn không còn nữa
Vào một ngày mùa đông, có một tô phở Hà Nội là bạn có thể đánh bay mọi bận tâm của mình. (hình: internet)

Phở Hà Nội ngày nay vẫn ngon. Ngon theo cách khác, ngon theo khẩu vị. Bây giờ người ta thường sử dụng những nguyên liệu sẵn có để làm nước dùng. Hương vị phở xưa cũng dần được “công nghiệp hóa”. Vẫn là bát phở cũ, nhiều thịt hơn nhưng không còn vị ngon ngày xưa. Nhưng cái rạo rực, cái ấm áp của mùi phở Hà Nội vẫn khiến tôi say đắm lắm. Tôi vẫn yêu phở Hà Nội như ngày đầu.

Với tôi, phở luôn ngon. Tìm được quán ăn hợp khẩu vị thì ngon. Nhưng ở Hà Thành đi đâu cũng chỉ thấy Phở Me.

Dành cho những ai dự định ghé thăm Phở Me:

  • Địa chỉ nhà: Số 27A Huỳnh Thúc Kháng, Đống Đa, Hà Nội
  • Thời gian mở cửa: 6 giờ sáng đến 10 giờ tối hàng ngày

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn có thêm những trải nghiệm thú vị tại Phố cổ Hà Nội trong mùa đông sắp tới!

#Phở #Hà #Nội #Món #ăn #lý #tưởng #những #ngày #chớm #đông

SERUMI

SERUMI cung cấp các sản phẩm serum và mỹ phẩm bình dân giúp trị mụn, dưỡng da, chống lão hóa hiệu quả. Ngoài ra, SERUMI còn cung cấp các kiến thức tư vấn kĩ càng về chăm sóc da cho các nàng <3

Bạn cũng có thể thích..