Peer pressure là gì? Cách vượt qua áp lực đồng trang lứa | Serumi

Biểu ngữ Blog

áp lực bạn bè gì? Có những cách nào để vượt qua áp lực của bạn bè? Thanh thiếu niên là đối tượng dễ bị áp lực từ bạn bè nhất. Đó là những áp lực vô hình từ bạn bè, người thân và môi trường xung quanh đã tạo cho bản thân những suy nghĩ tiêu cực.

Tuy nhiên, áp lực từ bạn bè không hẳn là điều xấu, đó còn là động lực để bạn quyết tâm thay đổi hoàn cảnh hiện tại. Trong bài viết này, hãy cùng Serumi tìm hiểu áp lực bạn bè Cách nhanh nhất để vượt qua áp lực của bạn bè là gì?

Áp lực bạn bè là gì?

Áp lực bạn bè là gì?

Áp lực bạn bè là một thuật ngữ giáo dục, và tâm lý học được hiểu là áp lực bạn bè. Điều này có thể là áp lực từ quan điểm, hành vi, phong cách của một cá nhân hoặc các giá trị con người ảnh hưởng trực tiếp đến suy nghĩ của ai đó.

áp lực bạn bè rất phổ biến đối với hầu hết chúng ta từ khi bắt đầu đi học cho đến khi về già. Khi còn nhỏ học ở trường, lớn lên làm việc trong môi trường công sở, áp lực vô hình từ gia đình, cuộc sống luôn khiến chúng ta mệt mỏi, căng thẳng. Những điều này chỉ xuất hiện khi áp lực bạn bè tồn tại trong chính bạn mà không ai có thể hiểu được.

Áp lực bạn bè là một điều rất phổ biến đối với hầu hết chúng ta

Mặc dù số thanh thiếu niên có áp lực bạn bè rất nhiều, nhưng không có nghĩa là người lớn được “tiêm phòng”. Đó cũng vẫn là một áp lực vô hình giữa đồng nghiệp và đồng nghiệp.

Theo một nghiên cứu, cứ 10 người thì có 6-7 người phải chịu áp lực từ bạn bè, đặc biệt là trong môi trường học tập và làm việc. Như vậy, có thể nói áp lực ngang hàng có thể xuất hiện ở mọi đối tượng và mọi lứa tuổi.

Điều gì gây ra áp lực bạn bè?

Có nhiều lý do khiến chúng ta phải chịu áp lực từ bạn bè từ trong ra ngoài. Dưới đây là một số nguyên nhân điển hình.

Đọc thêm:   Nước chanh mật ong | Tổng quát các tài liệu nói về nước chanh mật ong chuẩn nhất

1. Tư duy và nhân cách chưa phát triển ổn định

Những người ở tuổi vị thành niên khi tư duy và nhân cách chưa phát triển ổn định thường rất dễ bị ảnh hưởng bởi bạn bè và môi trường xung quanh.

Chắc hẳn, chúng ta đã từng ít nhất một lần nghĩ đến điều gì đó “điên rồ” như trốn nhà, trốn học, cô lập một người bạn mà mình ghét,… Có thể không rõ lý do. có giá trị bản thân, chưa nghĩ đến hậu quả hoặc có cái nhìn hạn hẹp về các mối quan hệ xung quanh.

Thanh thiếu niên là lứa tuổi dễ bị áp lực từ bạn bè nhất

2. Mong muốn hòa nhập

Đó cũng là một lý do khiến tôi “bịa” ra những lý do để gây áp lực với bạn bè. Có trường hợp bạn bị nhóm bạn từ chối hoặc nếu không thì khả năng “lời qua tiếng lại” sẽ rất gay gắt. Điều này đã được chứng minh qua quá trình phát triển hàng triệu năm của loài người.

Tôi luôn muốn trở thành một phần của cộng đồng

Chính bản năng muốn tham gia cộng đồng sẽ giúp chúng ta điều chỉnh suy nghĩ, thái độ và hành vi phù hợp với nhóm mà chúng ta muốn tham gia.

3. Chuẩn mực của xã hội

Ở mỗi thời kỳ và môi trường khác nhau, con người sẽ có một tiêu chuẩn hoàn toàn khác. Những suy nghĩ, suy nghĩ và hành động của bạn phải được mọi người trong xã hội thực sự chấp nhận, cho họ là đúng. Những điều này được thể hiện rõ ràng trong việc bày tỏ ý kiến ​​cá nhân, đánh giá hành động từ cộng đồng và xã hội một cách trực tiếp / gián tiếp.

Phụ thuộc vào tiêu chuẩn của xã hội nơi bạn sống và làm việc

Có thể hiểu đơn giản rằng ở một công ty nào đó, việc tăng ca – làm thêm giờ là một “quy tắc ngầm” mà ai cũng phải biết. Và chắc chắn không ai muốn mình trở nên “lạc lõng” khi bị sếp đánh giá là người không biết cống hiến, không nỗ lực.

4. Chủ nghĩa tập thể

Văn hóa châu Á coi trọng chủ nghĩa tập thể hơn văn hóa châu Âu. Những người sống và lớn lên trong nền văn hóa phương Đông dễ hình thành sự so sánh trong xã hội. Điều này cũng rất dễ hiểu khi họ muốn xác định bản thân về các mối quan hệ hoặc đánh giá vị trí của một người.

Người châu Á thường rất coi trọng chủ nghĩa tập thể

Chủ nghĩa tập thể thường đề cao cấp bậc, chức vụ, cấp bậc, … vô tình khiến bản thân dễ bị tổn thương áp lực bạn bè. Tôi càng cảm thấy áp lực hơn khi so sánh mình với bạn bè, người thân hay đơn giản là người quen ở đâu đó. Khi còn bé, cụm từ “con nhà người ta” luôn ám ảnh tâm trí của mỗi cô bé hay cậu bé. Đây cũng là một bức tranh rõ ràng về áp lực bạn bè.

Đọc thêm:   Hướng dẫn pha bảng màu môi chỉ với 4 màu cơ bản | Học phun xăm online cùng chuyên gia | Tổng hợp những tài liệu liên quan bảng màu phun môi chính xác nhất

5. Mạng xã hội

Mạng xã hội là “con dao hai lưỡi” khi nó vừa cung cấp thông tin nhưng cũng vừa khuếch đại áp lực từ bạn bè. áp lực bạn bè Nó càng trở nên nghiêm trọng hơn khi chứng kiến ​​người khác thành công hơn, có cuộc sống sung túc hơn,… cao gấp 2,7 lần so với người bình thường.

Nhiều hơn

Do đó, hãy biết sử dụng mạng xã hội một cách hợp lý, đúng lúc, đúng chỗ để phát triển bản thân theo hướng tích cực nhất.

Tuy nhiên, áp lực từ bạn bè không quá tệ như nhiều người vẫn nghĩ. Áp lực từ bạn bè cũng là động lực lớn thúc đẩy bạn trở nên tốt hơn. Chúng ta khai thác những mặt tốt, tiếp xúc với những người tốt, chúng ta cũng sẽ có những suy nghĩ và hành động tương tự.

5 cách để vượt qua áp lực của bạn bè

Để giảm bớt áp lực từ bạn bè, hãy làm ngay một vài điều sau đây. Bạn chắc chắn sẽ cảm thấy thoải mái và tự tin hơn vào bản thân.

1. Luôn tôn trọng bản thân

Điều đầu tiên bạn cần làm để giảm bớt áp lực từ bạn bè là đánh giá cao bản thân. Thay vì chạy theo những thứ bên ngoài, tại sao bạn không tập trung chú ý vào sở thích và nhu cầu cá nhân.

Luôn yêu quý và tôn trọng bản thân

Hãy luôn nhớ rằng, bạn chỉ thực sự thoải mái, bạn mới có thể xử lý được áp lực bạn bè khi cảm xúc được “gột rửa” sạch sẽ. Từ đó, bạn có thể dễ dàng kiểm soát hành vi của mình, bỏ qua những lời “đàm tiếu” sai trái và không bị phụ thuộc vào đánh giá của người khác.

2. Xác định mục tiêu cuộc sống rõ ràng

Một cuộc sống rõ ràng, có mục đích sẽ nhanh chóng giải thoát bạn khỏi áp lực của bạn bè. Những điều đó có thể đơn giản như: chăm sóc gia đình nhiều hơn, vui vẻ hơn mỗi ngày, sống lành mạnh hơn hay học một môn học mà bạn đam mê, …

Có mục tiêu sống rõ ràng

Chỉ khi bạn có mục đích sống rõ ràng và ý chí tiến lên thì bạn mới có động lực để cố gắng. Chắc chắn, bạn sẽ cảm thấy thoải mái hơn khi chỉ tập trung vào mục tiêu cá nhân và bỏ qua những áp lực xung quanh.

Đọc thêm:   Thử vào một shop giày chính hãng ở Hà Nội | Tất tần tật những nội dung liên quan hãng giày việt nam chuẩn nhất

3. Biết giới hạn của bạn

Mỗi người luôn có những tiềm năng và hạn chế riêng, không thể so sánh giữa người này với người khác. Thật không dễ dàng khi bạn đặt ra ranh giới cho bản thân và đánh giá cao thành công của người khác, nhưng bạn cũng không cảm thấy ghen tị hay khó chịu.

Biết giới hạn của bạn

Nhưng chúng ta hãy nêu cao tinh thần học hỏi, lấy người ấy làm tấm gương và học hỏi mọi thứ theo hướng tích cực để hoàn thiện bản thân từng ngày. Đừng cảm thấy thất vọng về bản thân hoặc nói những điều không tốt về họ, vì trong tương lai bạn có thể là người nghe thấy những câu nói tương tự.

4. Bạn luôn có sự lựa chọn

Coco Chanel từng nói: “Vẻ đẹp bắt đầu từ thời điểm bạn quyết định là chính mình”. Và câu nói này đã trở thành “kim chỉ nam” để nhiều người thoát khỏi áp lực bạn bè áp lực bạn bè. Chỉ khi bạn là chính mình, hiểu rõ mình muốn gì và làm gì, bạn mới có thể tự tin lựa chọn cuộc sống tốt đẹp hơn.

Và hãy luôn để bản thân có sự lựa chọn

Không có đúng hay sai, chỉ có điều gì thực sự phù hợp với bạn hay không. Và sẽ thật đáng tiếc nếu bạn không biết cách thưởng thức và lựa chọn những gì phù hợp nhất với mình. Hãy luôn cố gắng và cố gắng, cho mình cơ hội lựa chọn hướng đi đúng đắn và tốt hơn bạn nhé.

5. Tôn trọng sự lựa chọn của người khác

Một điều nữa mà mọi người đang mắc phải áp lực bạn bè Điều bạn nên làm là tôn trọng sự lựa chọn của người khác. Họ đưa ra ý kiến ​​và lựa chọn không dựa trên tiêu chuẩn của bạn, vì vậy đừng khó chịu khi bạn không đồng ý với họ. Tôn trọng người khác cũng là tôn trọng chính mình. Và quan trọng hơn là luôn giữ tâm trạng thoải mái, vui vẻ với cuộc sống.

Cuối cùng, hãy tôn trọng sự lựa chọn của những người xung quanh

Mong rằng với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ trên đây, bạn đọc đã giải đáp được thắc mắc của mình áp lực bạn bè Cách tốt nhất để vượt qua áp lực của bạn bè là gì? Hãy theo dõi để biết thêm nhiều kiến ​​thức hay ho tại Serumi về cuộc sống xung quanh bạn.

Serumi – Nơi mua sắm đáng tin cậy dành cho phái mạnh!

#Peer #pressure #là #gì #Cách #vượt #qua #áp #lực #đồng #trang #lứa