Sức Khỏe

Nước ozone là gì và có tác dụng đối với sức khỏe như thế nào? | Serumi

Sử dụng máy tạo ozone để rửa rau quả là phổ biến, nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu bạn trộn ozone vào nước? Nước ozon có an toàn để uống không và những ứng dụng chăm sóc sức khỏe nào? Cùng nhau khám phá nhé!

Nước ozon hóa là gì?

Ozone là một chất khí không màu và không mùi được tạo thành từ 3 nguyên tử oxy liên kết với nhau. Ở thể khí, phân tử ozon không ổn định nên dễ bị phá vỡ và có thể gây hại cho hệ hô hấp của con người nếu hít phải.

Phân tử ozon được tạo thành từ 3 nguyên tử oxy (Ảnh: Internet).
Phân tử ozon được tạo thành từ 3 nguyên tử oxy (Ảnh: Internet).

Nếu khí ôzôn được hòa tan trong nước, nó sẽ tạo thành “nước ôzôn”. Nước này được cho là có tác dụng chữa bệnh nhờ đặc tính chống oxy hóa và kháng khuẩn, được sử dụng trong nha khoa, điều trị ung thư và vệ sinh thực phẩm.

Nước ozon hóa được sản xuất như thế nào?

Để làm loại nước này, cần bổ sung khí ôzôn sủi bọt liên tục vào nước tinh khiết, ít nhất 5 phút cho đến khi nước đạt độ bão hoà ôzôn cực đại và khí ôzôn tan hoàn toàn trong nước. Ôzôn dạng khí có thể gây hại cho hệ hô hấp, nhưng ôzôn trong nước dễ kiểm soát hơn. Nước này đã được sử dụng cả trong công nghiệp và y học trong nhiều năm.

Nước Ozon đã được sản xuất và sử dụng từ lâu (Ảnh: Internet).
Nước Ozon đã được sản xuất và sử dụng từ lâu (Ảnh: Internet).

Những lợi ích sức khỏe của nước ozon hóa là gì?

Nhiều phương pháp sử dụng ozone để điều trị bệnh chủ yếu dựa trên kinh nghiệm chủ quan, nhưng có một số trường hợp đã được nghiên cứu một cách khoa học. Trong hai thập kỷ qua, rất nhiều nghiên cứu đã được thực hiện về tác dụng đối với sức khỏe của loại nước này. Sức khỏe. Dưới đây là một số lợi ích tiềm năng đã được ghi nhận.

Hỗ trợ điều trị và phòng ngừa ung thư

Điều trị ung thư là một vấn đề rất phức tạp và các liệu pháp thông thường như hóa trị và xạ trị có thể không nhắm vào khối u cần tiêu diệt mà gây hại nghiêm trọng cho các tế bào khỏe mạnh bình thường trong cơ thể. . Các nghiên cứu từ đầu những năm 2000 cho thấy nước ozon hóa có thể làm tăng hiệu quả của các loại thuốc hóa trị, giúp nhắm mục tiêu các khối u chính xác hơn. Tuy nhiên, những kết quả này dựa trên các nghiên cứu trên chuột và chưa được thử nghiệm trên người.

Nước điện giải có giúp điều trị ung thư không?  (Hình: Internet).
Nước điện giải có giúp điều trị ung thư không? (Hình: Internet).

Một nghiên cứu khác từ đầu những năm 2000 đã xem xét nguy cơ ung thư bàng quang khi uống nước ozon hóa so với nước được khử trùng bằng clo – hai phương pháp khử trùng tiêu diệt vi sinh vật có hại trong nguồn nước. . Kết quả cho thấy nguy cơ mắc bệnh ung thư bàng quang thấp hơn ở những người uống nước ozon.

Tuy nhiên, các nghiên cứu này quá dài và không đánh giá được tác động lâu dài của nước ozon đối với cơ thể con người.

Điều trị các bệnh răng miệng

Các nghiên cứu gần đây cho thấy ozone có thể được sử dụng như một phương pháp điều trị trong nha khoa với một số công dụng như làm sạch vi khuẩn có hại trong miệng và kích thích làm lành vết thương.

Có thể sử dụng nước ozon hóa trong nha khoa không?  (Hình: Internet).
Có thể sử dụng nước ozon hóa trong nha khoa không? (Hình: Internet).

Một nghiên cứu đã đánh giá tác dụng chống sâu răng của việc sử dụng nước ozon hóa thay vì nước súc miệng thông thường có chứa chlorhexidine. Kết quả cho thấy lượng vi khuẩn Streptococcus mutans giảm đáng kể, tức là vi khuẩn sống trong miệng và được cho là làm tăng nguy cơ sâu răng.

Một nghiên cứu khác cho thấy rằng khi nước ozon tiếp xúc với vết thương trong miệng, nó sẽ thúc đẩy quá trình chữa lành bằng cách tăng tái tạo tế bào.

Chống oxy hóa và kháng khuẩn

Ozone được coi là một chất oxy hóa, tức là nó có khả năng tạo ra các gốc tự do. Nói cách khác, ozon là một phân tử không ổn định, có thể làm hỏng các tế bào. Khi cơ thể tiếp xúc với khí ozone, nó sẽ tạo ra phản ứng căng thẳng và kích thích sản xuất nhiều chất chống oxy hóa giúp loại bỏ các gốc tự do.

Các gốc tự do là thủ phạm gây hại cho tế bào (Ảnh: Internet).
Các gốc tự do là thủ phạm gây hại cho tế bào (Ảnh: Internet).

Về tác dụng kháng khuẩn, năm 2013 có một trường hợp nước ozon được sử dụng kết hợp với kháng sinh để điều trị nhiễm trùng đường tiết niệu ở một phụ nữ 62 tuổi. Kết quả cho thấy bệnh nhân hết nhiễm trùng, hồi phục và không ghi nhận tái nhiễm trong 4 tháng theo dõi sau đó.

Các nhà khoa học tin rằng nước ozon giúp tăng tốc độ sửa chữa tế bào, giảm mức độ vi khuẩn và giảm các triệu chứng liên quan đến nhiễm trùng đường tiết niệu. Ngoài đặc tính chống oxy hóa, loại nước này có thể khiến vi khuẩn nhạy cảm hơn với thuốc kháng sinh và dễ bị tiêu diệt hơn.

Tuy nhiên, đây chỉ là một trường hợp đơn lẻ và được sử dụng cùng với thuốc kháng sinh, vì vậy cần phải nghiên cứu thêm về tác động của loại nước này đối với nhiễm trùng.

Khử trùng nước và thức ăn

Máy tạo ozone cũng là một phương tiện tạo ra nước ozon để rửa rau (Ảnh: Internet).
Máy tạo ozone cũng là một phương tiện tạo ra nước ozon để rửa rau (Ảnh: Internet).

Nhờ đặc tính kháng khuẩn và khả năng tiêu diệt các hóa chất độc hại, ozone có thể được sử dụng thay thế cho clo để khử trùng. Năm 1901, thành phố Wiesbaden ở Đức và thành phố Nice của Pháp là những thành phố đầu tiên sử dụng ozone để khử trùng nước uống. Đến nay, ít nhất 3.000 thành phố trên thế giới đã áp dụng phương pháp này.

1995, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) tuyên bố rằng ozone “thường được công nhận là an toàn” để tiếp xúc với nước đóng chai và thực phẩm. Các nghiên cứu từ lâu và gần đây đã chỉ ra rằng nước điện giải có thể được sử dụng để rửa rau tươi, giúp giảm lượng vi khuẩn trên bề mặt rau và tăng khả năng bảo quản chúng trong thời gian dài. Tuy nhiên, phương pháp này phải được thực hiện đúng cách và trong một môi trường được kiểm soát.

Bạn có thể mua máy tạo ozone tại đây

Nước điện giải có bất kỳ tác hại tiềm ẩn nào không?

Ở dạng khí, ozone được coi là chất ô nhiễm có khả năng kích thích phản ứng viêm và gây tổn thương đường hô hấp nếu hít phải, và thậm chí tiếp xúc trong thời gian ngắn có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng hô hấp ở người lớn và trẻ em.

Ngoài ra, nghiên cứu từ lâu đã gợi ý rằng ozone có thể góp phần làm cho trẻ sơ sinh nhẹ cân nếu các bà mẹ tiếp xúc trong 3 tháng giữa hoặc 3 tháng cuối của thai kỳ. Tuy nhiên, không có nhiều dữ liệu để chắc chắn và cơ chế tại sao lại như vậy là không rõ ràng.

Khí ozone được coi là độc, nhưng nước được ozon hóa an toàn hơn (Ảnh: Internet).
Khí ozone được coi là độc, nhưng nước được ozon hóa an toàn hơn (Ảnh: Internet).

Hầu hết các nghiên cứu cho đến nay đã xem xét các tác động của ôzôn khí hơn là ôzôn nước. Hiện tại không có nghiên cứu nào liên kết nước ozon với các triệu chứng hô hấp hoặc trẻ sơ sinh nhẹ cân.

bản tóm tắt

Ozone ở thể khí đã được công nhận là có khả năng gây hại cho sức khỏe, nhưng nước bị ozon hóa đã cho thấy tiềm năng cho các ứng dụng chữa bệnh. FDA coi nước ozon hóa là an toàn để sử dụng để rửa thực phẩm và đồ uống.

Trong các môi trường được kiểm soát, chẳng hạn như các nhà máy xử lý công nghiệp hoặc dưới sự giám sát y tế, nước ozon hóa có thể uống được và sử dụng trong điều trị. Nhưng cần phải nghiên cứu thêm để đánh giá lợi ích sức khỏe của nó.

Mời các bạn xem các bài liên quan khác:

  • Cà phê trứng có tốt cho bạn không? Nó có nên được sử dụng như một chất bổ sung trong quá trình đào tạo?
  • Tại sao đồ ăn Thái lại tốt cho sức khỏe? Cần lưu ý gì khi ăn đồ Thái?

Hãy theo dõi Serumi mỗi ngày để nhận được nhiều thông tin thú vị nhé!

#Nước #ozone #là #gì #và #có #tác #dụng #đối #với #sức #khỏe #như #thế #nào

SERUMI

SERUMI cung cấp các sản phẩm serum và mỹ phẩm bình dân giúp trị mụn, dưỡng da, chống lão hóa hiệu quả. Ngoài ra, SERUMI còn cung cấp các kiến thức tư vấn kĩ càng về chăm sóc da cho các nàng <3

Bạn cũng có thể thích..