Niềm vui thay phiên với nỗi lo, sẽ cứ tiếp diễn hàng ngày… | Serumi

“Cơm ăn” rất quan trọng, “sức khỏe” còn quan trọng hơn. Nếu tôi cho mọi người một lá phiếu, có lẽ tôi sẽ không biết nên đánh dấu vào ô nào. Niềm vui xen kẽ với nỗi thống khổ, nó kéo dài mỗi ngày, như thế.

Có một bức tranh đời sống từ những âm thanh “rất cũ”

Sáng thứ bảy cuối tuần tôi bị đánh thức bởi tiếng xe cảnh sát khu phố đang dọn dẹp chợ cóc khu tôi ở. Điều này không có gì mới, đối với cả những người đang phục vụ lẫn những người phải “mua sắm” hàng ngày.

Chợ cóc này cũng có tuổi đời gần 20 năm. Những cô chú bán hàng đã trở thành những người bạn vô cùng thân thiết. Đám cưới, sinh nhật, ngày Tết… không ai là không nhớ đến họ.

Gia đình tôi chuyển đến đây từ khi tôi còn học cấp 3, lúc đó khu này chỉ có vài ngôi nhà đang xây dựng thôi, nhưng tự nhiên sẽ có chợ trong khu dân cư.

1 chợ cóc cũng gần 20 năm rồi, nhiều không?

Tôi hầu như không nhớ những người đến và đi.

Cuộc sống bình dị mà đẹp đẽ (Ảnh: Internet).
Cuộc sống bình dị mà đẹp đẽ (Ảnh: Internet).

Khi mới “khai trương” chợ còn đông đúc hơn bây giờ. Cũng như bao chợ dân sinh khác, các cô, các chú “họp chợ” trong các ngõ nhỏ quanh ngõ tôi. Không có ki-ốt như các chợ dự kiến, khoảng vỉa hè nhỏ trước mỗi nhà là nơi người dân bày hàng hóa để buôn bán.

Đọc thêm:   EM TRAI 31 TUỔI BỊ TÉ NẰM LIỆT GIƯỜNG 3 NĂM GIA ĐÌNH CẦM CỐ HẾT ĐẤT ĐAI TRỊ BỆNH TIỀN MẤT TẬT MANG. | Tổng hợp những thông tin liên quan đến bị té xe chi tiết nhất

Người ta chia nhỏ với nhau, trái cây, thịt, cá mú … thế là xong. Lúc đó, trước cửa nhà tôi là sạp bán thịt lợn của một cô chú, đối diện có dãy sạp bán rau. Mỗi buổi sáng đều rất ồn ào và náo nhiệt. Vào những ngày mưa, bàn thịt lợn ngay cạnh cửa nhà tôi, mỗi khi tôi mở cửa, mùi thịt sống nồng nặc xộc vào mũi. Sau đó, mỗi khi đi học về vào buổi trưa, tôi phải chui qua khe hẹp giữa bàn thịt và bức tường vào nhà, thậm chí làm bẩn quần áo. Những điều này khiến tôi rất khó chịu nên luôn “khó chịu” với các cô, các chú. Khí chất của một thiếu niên lầm lì bộc lộ rõ ​​ra bên ngoài.

Một ngày nọ, trong bữa ăn trưa, mẹ tôi kể một câu chuyện:

“Thằng Đức con gái bán thịt trước nhà tôi nói cảm ơn Trang, nó vừa với cái áo cũ của tôi, nó thích lắm”.

Tôi vẫn còn choáng váng, tôi không nhớ được mẹ tôi đang nói đến chiếc áo nào.

Tôi đang học lớp nào? Chú Năm bán thịt gà chết vì bệnh ung thư. Hình như trước đó, người bán rau ngồi cách nhà tôi vài mét cũng đã chết. Rồi người bán đậu mà tôi không nhớ tên cũng chết vì bệnh nan y. Còn bà Tý bán trứng cũng đã nhiều năm gắn bó với chợ tôi. “Nhiều năm”, nhưng không ai nhớ chính xác số năm. Mỗi năm tôi lại thấy cô ấy gầy đi, già đi. Rồi đến khoảnh khắc tôi chợt nhận ra không còn thấy bóng dáng cô gánh trứng vào nhà nữa.

Đọc thêm:   hình xăm mini ở chân (quá cute) | Bao quát những nội dung liên quan hinh xam mini đúng nhất
Không cần phải đi khắp thế gian để học hỏi và thấu hiểu cuộc sống, những bài học luôn đến từ những điều bình dị bên cạnh nhau (Ảnh: Internet).
Không cần phải đi khắp thế gian để học hỏi và thấu hiểu cuộc sống, những bài học luôn đến từ những điều bình dị bên cạnh nhau (Ảnh: Internet).

Cuộc sống là thế, chỉ cần một vài phút chợp mắt vô tâm, đến khi “chợt nhớ”, những người xung quanh ta không còn được hiện diện, bỗng dưng và rất đột ngột.

Có một thời gian thị trường nhà tôi xôn xao vì thông tin “dịch vụ” đang giải tán thị trường. Hình như là do có những lời dị nghị từ một số gia đình. Hàng ngày, công an khu phố xuống kiểm tra và tịch thu đồ đạc của mọi người.

“Đuổi chợ”, “chạy công an”… chắc những ai đã từng sống gần chợ đều hình dung được những từ này “gây ồn ào” như thế nào phải không? Lúc đó, tôi đang ôn thi đại học, đang ngồi trong phòng làm bài, nhưng tôi vẫn bất ngờ khi mọi người vội vã, lớn tiếng hô “công an đang đến”. Đôi khi tôi sợ hãi khi nghe thấy tiếng la hét, van xin, đánh nhau, thậm chí có khi cãi vã, khóc lóc.

Sau nhiều lần kiến ​​nghị, họp bàn, chợ vẫn hoạt động nhưng bị thu hẹp lại. Đến nay, trước cửa nhà tôi không còn một bóng người bán hàng. Nhưng vẫn còn rất nhiều cô dì chú bác quanh quẩn ở đây. Họ giống như những bậc cha mẹ, chứng kiến ​​bao thay đổi, biến động của một khu phố, chứng kiến ​​sự trưởng thành của tôi và anh trai. Anh ấy là người đưa đón tôi đi học, anh trai tôi đi học khi bố mẹ tôi bận, người cùng bố tôi và chú tôi đến bệnh viện khi ông tôi trượt chân ngã trên mái nhà …

Đọc thêm:   8 dấu hiệu chứng tỏ ai đó đang âm thầm thao túng bạn | Serumi

Gần 20 năm thăng trầm kèm theo cuộc sống đủ đầy, chợ cóc quê tôi vẫn là nơi lui tới của nhiều cô, chú, bác. Tôi vẫn chưa biết tên mọi người, chỉ là “cô bán hoa”, “cô bán xôi”, “cô chú bán dây buộc tóc” … những cái “tên” quá đỗi bình dị và thân thương, em yêu.

Buổi sáng hôm nay chỉ là một buổi sáng ‘rất bình thường’ theo thời Covid, hạn chế tụ tập đông người nên mọi người phải ‘nhờ cảnh sát làm việc’.

“Cơm ăn” rất quan trọng, “sức khỏe” còn quan trọng hơn. Nếu tôi cho mọi người một lá phiếu, có lẽ tôi sẽ không biết nên đánh dấu vào ô nào.

Niềm vui xen kẽ với lo lắng, cứ tiếp diễn hàng ngày, cứ thế

Niềm vui xen lẫn những lo toan thường ngày (Ảnh: Internet).
Niềm vui xen lẫn những lo toan thường ngày (Ảnh: Internet).

Đôi khi bạn không cần phải đi du lịch để học hỏi và hiểu cuộc sống. Dù thế giới ngoài kia bao la, rộng lớn, đầy những điều hấp dẫn thì những điều bình dị, đơn giản ngay bên cạnh cũng “dạy” ta, dạy điều cơ bản nhất. Đó là sự chú ý.

Và tôi nghĩ đó là bài học mà tôi vẫn phải học, học mỗi ngày.

#Niềm #vui #thay #phiên #với #nỗi #sẽ #cứ #tiếp #diễn #hàng #ngày