Tổng Hợp

Những tờ lịch bị bỏ quên | Serumi

Nghĩ về nó, bao bì sách Ngày hôm đó thực sự là một “to lớn” điều trong kỳ nghỉ hè. Lịch cũng trở nên quan trọng đối với học sinh. Mỗi dịp tết đến xuân về, ngoài niềm vui khi thấy bố mẹ sắm sửa quần áo mới, mua bánh kẹo,… chúng mình còn mong được bố mẹ rinh lịch về nhà, xem năm nay lịch của mình sẽ in những hình ảnh gì nhé.

Lịch đã quên

Năm mới trôi qua gần hết tháng Giêng, tôi chợt nhớ ra rằng năm nay tôi chưa mua lịch. Việc phụ thuộc quá nhiều vào điện thoại khiến tôi cảm thấy như quên đi sự hiện diện cần thiết của lịch hay thậm chí là đồng hồ treo tường.

Lịch đang dần bị lãng quên trong thời đại công nghệ (Ảnh: Internet)
Những cuốn lịch dần dần bị lãng quên vào thời điểm đó Công nghệ cái này (Hình ảnh: Internet)

Năm mới đến gần, khi người ta chỉ nhớ nhớ âm lịch, đếm ngược từng ngày cho đến giao thừa, tôi nhận ra mình không có lịch để xé. Đôi khi, chú ý đến thời gian trôi qua cũng khiến người ta giảm bớt một phần áp lực. Tôi chỉ bắt gặp những cuốn lịch vạn niên hoặc những cuốn album ảnh lịch được gửi cho tôi từ nơi bố mẹ tôi làm việc ở nhà ông bà tôi. Còn bọn trẻ nhà tôi, chúng chỉ quen mở ứng dụng trên điện thoại, iPad chứ chẳng ai tò mò xem bức ảnh phong cảnh in trên tờ lịch kia ở đâu.

Tranh thủ ngày Tết mưa nắng nóng nực, tôi đưa cháu đi bán sách vì chắc sau Tết cháu sẽ đi học lại. Ở quầy bán đồ dùng học tập, Tít cần mua một bìa vở. Anh cúi xuống lấy ra một tấm giấy bóng kính trong suốt, khoe với tôi một cách tự hào: “Quay lại để Tít tự đóng gói sách …”

Năm nay Tít học lớp 2, Tít thích tự tay làm mọi việc. Năm ngoái, lần đầu tiên bắt gặp một bộ sách hướng dẫn, Tít đã học từ mẹ cách sử dụng giấy bóng kính và cậu học rất nhanh. Tôi trêu nó: “Cách sử dụng rất dễ dàng, chỉ cần đưa vào là xong, không khó. Trước đây, bạn đóng gói sổ tay của mình theo cách khác, điều đó thật khó khăn… ”

Tôi buột miệng nói là vui nhưng về đến nhà thì Tít chộp lấy. “Cô ấy đã chơi cho tôi…”. Tôi nhìn quanh phòng để tìm một số “phụ kiện biểu diễn”mẹ tôi thấy rằng hai cháu gái và cháu trai của bà “cũng góp phần vào niềm vui”: “Ngày xưa bà ngoại thường dùng giấy lịch để bọc sách, chắc bà còn nhớ …”

Cuốn sách được bọc bằng lịch của năm cũ

Bìa lịch. Đúng vậy, đó là lịch ảnh, lịch bây giờ luôn bị lãng quên. Đây là những bìa sách, trang vở đã đồng hành cùng tôi trong quãng đời học sinh.

Thời đó, việc bọc sách bằng bìa lịch cũng là một điều xa xỉ, vì lịch không có nhiều. “dư thừa” như bây giờ. Nhà nào cũng có lịch, lịch chỉ có vài tờ, không phải 12 tháng là 12 tờ. Và để có một bìa sách tuyệt vời cũng tốn rất nhiều công sức. Cắt cẩn thận, không thừa, không thiếu. Khi gói, bạn cũng cần ấn các mép gấp lại. Các bước này phức tạp hơn nhiều so với cách mà cháu trai tôi “bụi rậm” cuốn sách trong bìa giấy bóng kính được sản xuất hàng loạt.

Sách và vở chỉ gói trong giấy in báo "sức khỏe tốt" một vài ngày trong tay của
Sách và máy tính xách tay chỉ được gói trong giấy in báo “khỏe mạnh” trong một vài ngày trong tay học sinh nghịch ngợm (Ảnh: Internet)

Tôi vẫn nhớ, ngày đó tôi rất thích những cuốn lịch in ảnh phong cảnh, vì có ảnh người, nhiều khi cắt, gấp lại là… mất công! Nếu lịch năm ngôi nhà không phải là tranh phong cảnh thì tôi… lo lắm. Mẹ tôi cũng dạy tôi cách cắt bìa lịch chăn. Mình cứ cắt xiên, ở một góc nào đó, các gáy sách phải cắt xa nhau, mình cứ cắt có lúc rộng quá, có khi sát quá nên khi bọc sách nhìn anh ấy luộm thuộm vô cùng.

Nghĩ lại, việc đóng gói sách ngày hôm đó thực sự là một “to lớn” điều trong kỳ nghỉ hè. Lịch cũng trở nên quan trọng đối với học sinh. Chẳng ai muốn dùng báo để bọc sách cả, chỉ cần học vài ba buổi là rách nát, rách nát. Mỗi dịp tết đến xuân về, ngoài niềm vui khi thấy bố mẹ sắm sửa quần áo mới, mua bánh kẹo,… chúng mình còn mong được bố mẹ rinh lịch về nhà, xem năm nay lịch của mình sẽ in những hình ảnh gì nhé.

Lịch in phong cảnh Việt Nam (Ảnh: Internet)
Lịch in phong cảnh Việt Nam (Ảnh: Internet)

Tít ngồi bên cạnh, chăm chú quan sát tôi khi tôi “nghịch” bìa sách có in lịch năm. Anh ấy cũng tuyên bố rằng anh ấy đã được dạy để làm điều đó một mình. Và tất nhiên, kết quả của anh ấy… siêu tệ !!!!

Chỉ là một câu chuyện vui trong ngày đầu năm của cháu gái và cháu trai, Tít sẽ nhanh chóng quên đi. Nhưng câu chuyện bình dị này khiến tôi hoài niệm khi nhớ về một thời thơ ấu, có lẽ không thiếu thốn vật chất nhưng luôn tràn đầy niềm vui – một tuổi thơ không quên những tờ lịch.

  • cười để được hạnh phúc
  • Lắng nghe những gì bạn cần

#Những #tờ #lịch #bị #bỏ #quên

SERUMI

SERUMI cung cấp các sản phẩm serum và mỹ phẩm bình dân giúp trị mụn, dưỡng da, chống lão hóa hiệu quả. Ngoài ra, SERUMI còn cung cấp các kiến thức tư vấn kĩ càng về chăm sóc da cho các nàng <3

Bạn cũng có thể thích..