Tổng Hợp

Những thói quen trong cuộc sống đã vĩnh viễn thay đổi do đại dịch COVID-19 | Serumi

Vào cuối năm 2019, khi thông tin đầu tiên về virus Corona được chia sẻ trên các phương tiện truyền thông, tôi đã có một suy nghĩ khá ngây thơ: Đời sống Tôi chắc chắn rằng tôi sẽ không bị ảnh hưởng bởi căn bệnh này.” Và cho đến nay, đã là cuối năm 2021, khi đại dịch đã hoành hành thế giới gần hai năm, tôi buồn bã chấp nhận rằng có những thói quen tôi phải thay đổi dần dần để thích nghi. Trong bài viết này, tôi sẽ chia sẻ với các bạn những thói quen của tôi chắc chắn đã thay đổi do đại dịch.

Đối với nhiều người, đại dịch đã khiến cuộc sống của họ bị đảo lộn.  (Ảnh: Serumi)
Đối với nhiều người, đại dịch đã khiến cuộc sống của họ bị đảo lộn. (Ảnh: Serumi)

1. Tập hợp lớn

Có lẽ ngay cả trong mơ tôi cũng không thể tưởng tượng được cảnh Hà Nội yên ắng đến lạ lùng vào giữa tháng Tư, tháng Năm hay tháng Sáu. Khi tình hình dịch bệnh trở nên căng thẳng, các cấp chính quyền phải triển khai các biện pháp chống dịch cao nhất như hạn chế ra ngoài hoặc xa lánh xã hội. Trường học, nơi làm việc hoặc các sự kiện giải trí lớn đã phải dừng hoặc truy cập trực tuyến.

Khu vực hồ Hoàn Kiếm tháng 8/2021 (Ảnh: Internet)
Khu vực hồ Hoàn Kiếm tháng 8/2021 (Ảnh: Internet)

Tôi đã từng ước có một ngày mình có thể hoàn thành tất cả mọi thứ: học hành, đi làm… qua internet mà không cần phải đi học hay đi làm. Và ngày đó đã đến sớm hơn dự kiến. Tuy nhiên, quá trình di chuyển cuộc sống thông qua Internet có nhiều vấn đề hơn tôi nghĩ. Bên cạnh các vấn đề kỹ thuật như tốc độ đường truyền, tôi còn phải đối mặt với các vấn đề tâm lý như làm việc độc lập, hoàn thành công việc không đúng hạn, lâu ngày không thể gặp gỡ bạn bè.

Tất nhiên, những khó khăn ban đầu rồi sẽ qua. Tại thời điểm này, tôi đã quen với việc phải làm mọi thứ qua internet. Thêm vào đó, tôi có nhiều thời gian hơn để chăm sóc bản thân, học hỏi thêm các kỹ năng và tìm kiếm việc làm trên mạng. Trên tất cả, đại dịch đã cho tôi thấy rằng luôn có cơ hội trong nghịch cảnh. Công việc của chúng ta là suy nghĩ tích cực và hành động để biến nghịch cảnh thành bàn đạp cho sự phát triển trong tương lai.

2. Cuộc sống không chỉ có học tập hay làm việc

Quá nhiều thứ đều không tốt, và tôi đã hết lòng đồng ý với quan điểm đó kể từ sau đại dịch. Trước khi đại dịch xảy ra, tôi là một người nghiện công việc. Với 24 giờ mỗi ngày, tôi dành hơn một nửa cho công việc, học tập và các dự án cá nhân. Ở đây cần nhắc lại rằng mặc dù ý thức của tôi về tôi đang đi sai hướng, tôi vẫn không thể dừng lại.

Đại dịch đã làm dậy sóng rất nhiều người vì cuộc sống đâu chỉ có làm việc và học tập?  (Hình: Internet)
Đại dịch đã làm dậy sóng rất nhiều người vì cuộc sống đâu chỉ có làm việc và học tập? (Hình: Internet)

Và bùng nổ, đại dịch xuất hiện. Tôi có thể nghỉ ngơi và ở nhà hơn bao giờ hết… Mọi thứ dường như ổn, cho đến khi tôi ở nhà trong nhiều tuần (vâng, tôi đã không ra khỏi nhà trong nhiều tuần). Lúc đầu, tôi cảm thấy khá tốt. Nhưng tôi không thể kéo dài tình trạng này. Tôi dành thời gian để tiếp thu những kỹ năng và kiến ​​thức mới, sửa lại sổ tay những dự định còn dang dở. Tôi chợt nhận ra rằng lần cuối cùng tôi đến phòng tập đã hơn một năm trước, lần cuối cùng tôi gặp lại cô bạn thân của mình cũng đã gần hai năm. Lý do của những sự trì hoãn này không gì khác ngoài: công việc, học tập và thời hạn.

Nhiều người không biết họ bị cuốn vào guồng quay của công việc như thế nào, cho đến khi đại dịch ập đến (Ảnh: Internet)
Nhiều người không biết họ bị cuốn vào guồng quay của công việc như thế nào, cho đến khi đại dịch ập đến (Ảnh: Internet)

Như đã nói ở trên, làm việc hay học tập trực tuyến có một ưu điểm nổi bật là tính linh hoạt. Trước COVID, tôi thường mất tới 2 giờ mỗi ngày để đi từ nhà đến trường và thêm 1 giờ để từ trường đến nơi làm việc. Ngoài chi phí vận chuyển, tôi còn phải đối mặt với căng thẳng và khói bụi trên đường. Kể từ khi hai công việc trên chuyển sang hình thức trực tuyến, tôi đã có được sự thoải mái và linh hoạt về giờ giấc. Có khi sáng 7h30 vào lớp, 7h25 mình bắt đầu đánh răng để lên mạng. Tôi cũng không cần có mặt ở văn phòng như mọi khi, chỉ cần hoàn thành công việc đúng giờ.

Đối với cá nhân tôi, "Làm việc ở nhà" m
Đối với cá nhân tôi, “Làm việc ở nhà” đã mang lại cho tôi sự linh hoạt và tự chủ trong cuộc sống, điều mà tôi sẽ không thể tìm thấy ở những công việc văn phòng (Ảnh: Internet)

Trên mạng xã hội, không khó để chúng ta tìm cách dung hòa giữa công việc và cuộc sống cá nhân. Tuy nhiên, hầu hết các phương pháp này thường chỉ hiệu quả nếu bạn làm việc bán thời gian hoặc làm việc tự do. Hầu hết chúng ta sẽ làm việc 8 tiếng từ thứ Hai đến thứ Sáu (và sẽ rất khó để yêu cầu sếp về sớm mỗi ngày vì tôi muốn cuộc sống cân bằng hơn). Vì vậy, nếu bạn đã bị cho nghỉ việc do đại dịch Covid (như tôi), thì đã đến lúc bắt đầu tìm kiếm một cơ hội mới. Viết blog, dịch thuật, sáng tạo nội dung hay các công việc hành chính như kế toán, tư vấn tài chính… đều có thể làm việc tại nhà.

Tất nhiên, để có thể tìm được công việc mơ ước trên mạng, bạn sẽ cần rất nhiều nỗ lực và kiên trì, nhưng không có nghĩa là không thể. Khi bạn đã làm việc ở nhà đủ lâu, bạn sẽ thấy cuộc sống của mình có thể thoải mái và hiệu quả hơn bao nhiêu.

3. Một cuộc sống ý nghĩa hơn

Một trong những mất mát lớn nhất mà chúng ta phải đối mặt là mất người thân. Tính đến thời điểm này, thế giới đã mất hơn năm triệu người. Năm triệu câu chuyện, năm triệu tình huống khác biệt. Nhiều gia đình không trọn vẹn, nhiều trẻ em mồ côi cả cha lẫn mẹ, nhiều cha mẹ mất con …

Brittanya Karma, một vlogger người Đức gốc Việt đã qua đời ở tuổi 29 do nhiễm COVID-19 (Ảnh: Internet)
Brittanya Karma, một vlogger người Đức gốc Việt đã qua đời ở tuổi 29 do nhiễm COVID-19 (Ảnh: Internet)
Sau một thời gian chống chọi, ca sĩ Phi Nhung đã qua đời ở tuổi 51 do COVID-19 (Ảnh: Internet)
Sau một thời gian chống chọi, ca sĩ Phi Nhung đã qua đời ở tuổi 51 do COVID-19 (Ảnh: Internet)

Trên tất cả, đại dịch đã dạy chúng ta về sự hữu hạn của cuộc sống. Trong cuốn sách “Điểm đến của cuộc sống” của tác giả Đặng Hoàng Giang chia sẻ một phong tục được cho là của người Ai Cập. Khi lễ hội hóa trang lên đến đỉnh điểm, họ mang bộ xương khô vào sảnh tiệc. Đó là lời cảnh báo cho những vị khách về hiểm họa chết chóc, về sự mong manh của mỗi người. Hãy làm những gì bạn muốn, sống hết mình và yêu thương mọi người xung quanh. Vì dù chúng ta là ai thì sinh, lão, bệnh, tử là một quy luật không thể phủ nhận. Hãy sống hết mình, yêu thật nhiều vì thời gian trên con đường đời của bạn không phải là vô tận.

Mời các bạn xem thêm các bài viết liên quan từ Serumi:

  • Karoshi – Văn hóa làm việc ở Nhật đáng sợ như thế nào?
  • Tìm sự bình yên trong đám đông
  • Kỳ thi tuyển sinh đại học Hàn Quốc: Áp lực khủng khiếp lên vai phụ huynh và ứng viên

Hãy theo dõi Serumi mỗi ngày để nhận được nhiều thông tin thú vị nhé!

#Những #thói #quen #trong #cuộc #sống #đã #vĩnh #viễn #thay #đổi #đại #dịch #COVID19

SERUMI

SERUMI cung cấp các sản phẩm serum và mỹ phẩm bình dân giúp trị mụn, dưỡng da, chống lão hóa hiệu quả. Ngoài ra, SERUMI còn cung cấp các kiến thức tư vấn kĩ càng về chăm sóc da cho các nàng <3

Bạn cũng có thể thích..