Những sự thật về thuốc lá điện tử bạn cần biết trước khi sử dụng | Serumi

Theo thống kê, đã có gần 500 vụ tại hơn 30 bang của Mỹ với 6 trường hợp tử vong liên quan đến sử dụng thuốc lá điện tử. Điều này khiến dư luận dậy sóng về những vấn đề xung quanh thú chơi mới này. Dưới đây là những sự thật về thuốc lá điện tử mà bạn cần biết trước khi sử dụng chúng.

Thuốc lá điện tử ra đời như thế nào?

Thuốc lá điện tử là một cái gì đó rất phổ biến ngày nay trên thị trường quốc tế. Người ta vẫn dùng, vẫn hút nhưng ít ai để ý đến nguồn gốc, xuất xứ của thuốc lá điện tử.

Còn sự ra đời của thuốc lá điện tử trải qua hai giai đoạn gắn liền với tên tuổi của hai cha đẻ là Herbert A. Gilbert và Hon Lik.

Với ý tưởng thiết kế một thứ giống như điếu thuốc lá nhưng không được đốt nóng bằng lửa, Năm 1963, thuật ngữ “thuốc lá điện tử” lần đầu tiên xuất hiện trên thế giới bởi Gilbert. Và sau đó ? Nó có phổ biến khi nó ra mắt không?

Thuốc lá điện tử
Ngày nay, người ta biết đến Hon Lik nhiều hơn Gilbert (Nguồn: Internet).

Không! Vào thời điểm đó, ít người biết về nó. Người dân đã biết quá rõ về thuốc lá truyền thống, các cơ quan y tế ít nhấn mạnh đến tác hại của thuốc lá, mọi thứ luôn diễn ra theo thói quen như cũ và không có gì thay đổi.

Cho đến năm 2006, một thương gia nhỏ người Trung Quốc, Hon Lik, tiếp tục nghiên cứu của mình để đưa hình ảnh thuốc lá điện tử hiện tại và đưa nó ra thị trường. Từ đó, thuốc lá điện tử chính thức được bán trên thị trường.

Đọc thêm:   [HỌC LÀM NƯỚC ÉP] RAU CỦ NGẬP ĐẦU CHO 10 NGÀY UỐNG NƯỚC ÉP CẦN TÂY | Bao quát những nội dung liên quan đến công thức nước ép cần tây đầy đủ nhất

Thuốc lá điện tử khác thuốc lá thông thường như thế nào?

Thuốc lá điện tử là sản phẩm mô phỏng chức năng của thuốc lá thông thường. Nhưng không giống như thuốc lá thông thường, thuốc lá điện tử tạo ra hơi có mùi giống như thuốc lá thật chứ không giống khói thuốc lá thông thường. Chính vì lý do đó mà các nhà sản xuất và quảng cáo đã truyền thông mạnh mẽ rằng thuốc lá điện tử không có mùi độc hại và khó chịu như thuốc lá thông thường.

Tuy nhiên, điều này có thực sự đúng hay không thì chúng ta cần phải tìm hiểu sâu hơn.

Thuốc lá điện tử
Thuốc lá điện tử có nhiều điểm khác biệt so với thuốc lá thông thường (Nguồn: Internet).

Các loại thuốc lá điện tử phổ biến nhất trên thị trường hiện nay

Thuốc lá điện tử hiện nay có rất nhiều loại, trong đó có nhiều loại được thiết kế giống hình dáng của điếu thuốc lá thông thường, cũng có thể giống điếu xì gà hoặc cây bút. Chúng thường là loại dùng một lần. Ngoài ra còn có thuốc lá điện tử có thể tái sử dụng, thường đi kèm với pin sạc và chất lỏng điện tử cho thuốc lá.

Thuốc lá điện tử có hại không?

Các nhà sản xuất và bán thuốc lá điện tử đều quảng cáo rằng sản phẩm này có khả năng khử độc tố và mùi khó chịu từ thuốc lá thông thường nên không gây độc hại cho người sử dụng, thậm chí còn giúp bỏ thuốc trong thời gian ngắn. giai đoạn đầu của quá trình cai thuốc lá. Tuy nhiên, đây là thông tin cần được kiểm chứng một cách nghiêm túc.

Vào ngày 9 tháng 9 năm 2019, FDA đã gửi thư cáo buộc nhà sản xuất thuốc lá điện tử lớn nhất – Juul Labs vi phạm quảng cáo sản phẩm thuốc lá điện tử an toàn hơn thuốc lá thông thường, khi không có bằng chứng khoa học rõ ràng về độ an toàn của chúng.

Đọc thêm:   Những lưu ý về dinh dưỡng cho người cao huyết áp mắc bệnh tiểu đường | Bao quát những tài liệu về thực đơn cho người tiểu đường cao huyết áp chi tiết nhất
Thuốc lá điện tử
Cấu tạo của thuốc lá điện tử (Nguồn: Internet).

Mới đây, một nhóm nghiên cứu của Đại học California, Hoa Kỳ đã thực hiện một nghiên cứu về tác hại của thuốc lá đối với giới trẻ. Họ đã phân tích mẫu nước bọt và nước tiểu của 67 thanh niên hút thuốc lá điện tử và 17 thanh niên chỉ hút thuốc lá truyền thống hoặc hút cả thuốc lá truyền thống và thuốc lá điện tử, và 20 thanh niên không hút thuốc. . Kết quả cho thấy: Nhóm thanh niên hút thuốc lá điện tử có lượng chất hữu cơ độc hại trong nước bọt và nước tiểu cao gấp 3 lần so với nhóm không hút thuốc, và chúng cũng tương tự như nhóm thanh niên hút thuốc lá thông thường hoặc hút cả hai.

Để giải thích điều này, các nhà nghiên cứu giải thích rằng nicotine trong thuốc lá không phải là thành phần độc hại duy nhất mà thuốc lá có chứa hơn 7.000 chất độc khác nhau, bao gồm các chất gây ung thư như acrylonitrile, acrolein, propylene oxide, acrylamide, crotonaldehyde… Thật không may, những chất này cũng được tìm thấy trong thuốc lá điện tử. Vì vậy, thuốc lá điện tử luôn có hại cho sức khỏe.

Các quan chức liên bang Hoa Kỳ gần đây thông báo rằng hơn 450 người ở 33 tiểu bang và quần đảo Virgin thuộc Hoa Kỳ đã mắc các bệnh phổi nguy hiểm; Hơn 6 trường hợp tử vong có liên quan đến hút thuốc lá. Hiện tại, các cuộc điều tra quy mô lớn về trường hợp này đang được tiến hành. Trong khi chờ kết quả điều tra, các chuyên gia hàng đầu về y tế đang khuyến cáo mọi người tránh xa thuốc lá điện tử.

Mọi người cần hít thở không khí trong lành, không hít phải khói thuốc lá dù là thuốc lá điện tử thông thường hay thuốc lá điện tử do chính mình hoặc những người xung quanh hút. .

Đọc thêm:   10 công dụng tuyệt vời của cà chua rất nhiều người Việt không biết | Tổng hợp các nội dung liên quan đến uống nước ép cà chua lúc nào là tốt nhất đầy đủ nhất

Thuốc lá điện tử có thể gây nghiện không?

Trong thành phần của tinh dầu thuốc lá có thành phần nicotine tương tự như thuốc lá thông thường, tuy nhiên nhà sản xuất có thể tăng nồng độ nicotine trong e-liquid để nâng cao khoái cảm cho người sử dụng hoặc có thể làm tăng độ căng của e-liquid. để người dùng có được cảm giác sảng khoái hơn. Đây chính là lý do tại sao thuốc lá điện tử cũng gây nghiện và thậm chí có thể gây nghiện hơn thuốc lá thông thường.

Thuốc lá điện tử
Thuốc lá điện tử (Nguồn: Internet).

Việc sử dụng thuốc lá điện tử có giúp cai được thuốc lá truyền thống không?

Nhiều người cho rằng sử dụng thuốc lá điện tử giúp bỏ thuốc lá. Tuy nhiên, đây là thông tin chưa được nghiên cứu chứng minh đầy đủ. Chúng chưa được cơ quan có thẩm quyền nào kiểm định hoặc chứng nhận có tác dụng cai thuốc lá. Như chúng ta đã tìm hiểu ở trên, hút thuốc lá điện tử thực chất là quá trình chuyển đổi từ nghiện thuốc lá thông thường sang nghiện thuốc lá điện tử!

Thuốc lá điện tử
Mọi người vẫn đang so sánh ưu nhược điểm của thuốc lá truyền thống và thuốc lá điện tử (Nguồn: Internet).

Một số bài viết liên quan cùng chuyên mục có thể hữu ích với bạn:

  • 9 loại thực phẩm giúp giảm thiểu tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe
  • Khói thuốc lá có hại như thế nào đối với sức khỏe?
  • Hút thuốc lá gây ung thư phổi và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe

Dù là thuốc lá điện tử hay thuốc lá truyền thống đều có những mặt hại, ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn và những người xung quanh. Hạn chế tiêu thụ thuốc lá càng ít càng tốt. Đừng quên tiếp tục ủng hộ Serumi nhé!

#Những #sự #thật #về #thuốc #lá #điện #tử #bạn #cần #biết #trước #khi #sử #dụng