Những sự thật thú vị về nền văn minh Maya cổ đại và đầy bí ẩn | Serumi

Nền văn minh Maya là một trong những nền văn minh lâu đời nhất và bí ẩn nhất trên thế giới. Sự xuất hiện của nền văn minh cổ đại này đã mở đường cho nhiều đế chế lịch sử khác. Không chỉ nổi tiếng về sự phát triển của chữ viết cổ mà người Maya còn lập được nhiều thành tựu ấn tượng trong các lĩnh vực khoa học, nghệ thuật, kiến ​​trúc, thiên văn học,… Có thể nói, là một trong những cái nôi của nền văn minh nhân loại hiện đại.

Lịch sử của nền văn minh Maya

Nền văn minh Maya được hình thành trong thời kỳ tiền cổ đại. Đây là thời kỳ tiếp theo của thời kỳ cổ đại nên các dấu hiệu hình thành nền văn minh mới thường không liên quan đến bất kỳ sự kiện nào và khá mơ hồ về các mốc thời gian.

Nền văn minh Maya có từ khoảng năm 2600 trước Công nguyên (Nguồn: Internet)
Nền văn minh Maya có từ khoảng năm 2600 trước Công nguyên (Nguồn: Internet)

Tuy nhiên, theo nghiên cứu về di chỉ Maya ở Belize ngày nay, các nhà khoa học suy đoán rằng nền văn minh cổ đại này xuất hiện vào khoảng năm 2600 trước Công nguyên. Bằng chứng là các di vật khảo cổ học ở đây được xác định là có niên đại tương tự bằng cách xác định niên đại bằng đồng vị carbon.

Những thành tựu vĩ đại của nền văn minh Maya

Là một trong những nền văn minh phát triển nhất thời bấy giờ, người Maya đã có những phát minh vĩ đại trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

Đọc thêm:   Cách trồng rau mầm sạch trên giấy ăn – Savoury Days | Serumi
Nền văn minh Maya cực kỳ phát triển về kiến ​​trúc và nghệ thuật (Nguồn: Internet)
Nền văn minh Maya cực kỳ phát triển về kiến ​​trúc và nghệ thuật (Nguồn: Internet)

Dược phẩm

Y học của người Maya đã rất phát triển trong quá trình hình thành của nó. Cách chữa bệnh của người Maya là sự kết hợp phức tạp của tâm trí, cơ thể, tôn giáo, nghi lễ và khoa học. Điều quan trọng nhất là chỉ một số bác sĩ giỏi mới được phép hành nghề chữa bệnh.

Các thầy thuốc Maya đã có những phương pháp chữa bệnh cực kỳ tiên tiến như khâu vết thương bằng tóc người, buộc các xương lại với nhau, lắp chân giả bằng ngọc bích và hàn răng bằng pyrit sắt.

Người Maya đã có thể tạo ra thuốc giảm đau từ một số loại cây nhất định (Nguồn: Internet)
Người Maya đã có thể tạo ra thuốc giảm đau từ một số loại cây nhất định (Nguồn: Internet)

Ngoài kiến ​​thức y học tiên tiến, các bác sĩ trong nền văn minh Maya cổ đại đã biết và sử dụng thuốc giảm đau trong đời sống Hằng ngày. Xương rồng, nấm, thuốc lá và một số loại cây có thể tạo ra rượu được người Maya sử dụng để sản xuất thuốc giảm đau.

Mỹ thuật

Kiến trúc Kukulcan nổi tiếng của nền văn minh Maya (Nguồn: Internet)
Kiến trúc Kukulcan nổi tiếng của nền văn minh Maya (Nguồn: Internet)

Phải nói rằng trình độ sáng tạo trong nghệ thuật của người Maya là vô cùng cao. Các công trình kiến ​​trúc được điêu khắc khéo léo, tinh xảo trong từng đường nét. Trong số những công trình nổi tiếng của người Maya có tượng Copán, đền Kukulkan … Qua những hình tượng nghệ thuật này, người Maya đã cho thấy sự phát triển của đời sống Văn hóa tinh thần và khát vọng cuộc sống no đủ.

Đọc thêm:   Cách chữa vết bầm tím trên da | Tổng hợp những kiến thức liên quan đến cách mau lành vết thương té xe đầy đủ nhất

Lịch của người Maya

Người Maya rất coi trọng các tài liệu lịch sử. Tuy không phải là những người đầu tiên phát minh ra lịch nhưng họ đã tạo ra 4 loại lịch khác nhau tùy theo mục đích sử dụng.

Theo lịch của người Maya, một năm có 365 ngày. Lịch này chính xác hơn nhiều so với lịch mà Châu Âu đang sử dụng vào thời điểm đó.

Người Maya có một hệ thống lịch rất chính xác (Nguồn: Internet)
Người Maya có một hệ thống lịch rất chính xác (Nguồn: Internet)

Được phát triển song song với các nền văn minh khác, người Maya sử dụng hệ thống chữ số thập phân và ngũ phân. Hệ thập phân là số ngón tay trên bàn tay, trong khi hệ thập phân là tổng số ngón tay và ngón chân trên cơ thể.

Sự suy tàn của nền văn minh Maya

Cho đến ngày nay, nguyên nhân dẫn đến sự suy tàn của Đế chế Maya vẫn là một bí ẩn. Theo nghiên cứu của các nhà khảo cổ, nhiều nguyên nhân dẫn đến sự sụp đổ của nền văn minh này như chiến tranh, biến đổi khí hậu, sự nổi dậy của nhiều thế lực khác nhau.

Cụ thể, vào thế kỷ 8 và 9, nền văn minh vĩ đại này bắt đầu suy tàn. Các thành phố lớn bị bỏ hoang, các cuộc chiến tranh xâm lược làm cạn kiệt người Maya và tài nguyên, và trận hạn hán tồi tệ nhất trong 7.000 năm đã kết thúc Maya cổ đại.

Nền văn minh Maya phát triển rực rỡ trước khi biến mất một cách bí ẩn (Nguồn: Internet)
Nền văn minh Maya phát triển rực rỡ trước khi biến mất một cách bí ẩn (Nguồn: Internet)

Các cuộc chiến tranh xâm lược, hạn hán kéo dài, các cuộc nổi dậy của nông dân và sự sụp đổ của các tuyến đường thương mại chính đều là những nguyên nhân có thể dẫn đến sự suy tàn của nền văn minh Maya cổ đại.

Đọc thêm:   PHUN MÔI CẦN KIÊNG ĂN GÌ - 100 CÂU HỎI VÌ SAO | SeoulSpa.Vn | Bao quát các nội dung về xăm môi kiêng ăn gì mới cập nhật

Tàn tích của nền văn minh Maya

Hiện nay, có khoảng 7 triệu người Maya sống ở vùng đất cổ và bảo tồn phần lớn di sản của nền văn hóa này. Nhiều người trong số họ đã khá hòa nhập với lối sống hiện đại ngày nay. Sống ở thế kỷ 21, họ vẫn duy trì bản sắc và sử dụng ngôn ngữ riêng của mình.

Người Maya hiện nay giữ gìn bản sắc dân tộc rất tốt (Nguồn: Internet)
Người Maya hiện nay giữ gìn bản sắc dân tộc rất tốt (Nguồn: Internet)

Cộng đồng Maya lớn nhất hiện đang cư trú tại một số bang ở Mexico và một số quốc gia ở Trung Mỹ.

Nền văn minh Maya là một trong những đế chế hùng mạnh và phát triển nhất từng tồn tại trong lịch sử. Với sự phát triển của toán học, kiến ​​trúc, nghệ thuật… người Mayas đã góp phần quan trọng vào sự phát triển của loài người. Những thành tựu to lớn này vẫn còn tồn tại cho đến ngày nay.

Các chủ đề khác mà bạn có thể quan tâm bao gồm:

  • Động cơ vĩnh cửu: Đột phá về năng lượng hay chỉ là một giấc mơ?
  • Sao neutron – Vật thể bí ẩn và “dữ dội” nhất trong vũ trụ
  • Tại sao chúng ta vẫn chưa trở lại Mặt trăng sau nửa thế kỷ?

Đừng quên theo dõi Serumi để cập nhật những tin tức mới nhất nhé!

#Những #sự #thật #thú #vị #về #nền #văn #minh #Maya #cổ #đại #và #đầy #bí #ẩn