Như 2 mặt của 1 đồng xu, đừng chỉ nhìn lòng tham với toàn sự xấu xí | Serumi

Hầu hết chúng ta đều có động cơ cơ bản để muốn những gì chúng ta không có. Thay vì xem đây là một suy nghĩ tiêu cực, hãy xem đó là cơ hội để bạn cải thiện cuộc sống của mình và cuộc sống của những người khác.

Hầu hết chúng ta không muốn bị gọi là “tham lam”. Không ai muốn mình là người ăn miếng cơm manh áo không chừa một ai để húp hoặc chỉ chờ điều xui xẻo xảy đến với người thân để nhận tài sản thừa kế. Lòng tham chính là thứ bộc lộ mặt tối của bản chất con người.

Đọc thêm:   Con trai, đừng hòng qua mặt mẹ ! Hai Mẹ con đấu trí như phim hành động | Part 2 | Xá Xíu Đỏ | Khái quát các thông tin liên quan đến con trí đầy đủ nhất

Tuy nhiên, cũng giống như đồng xu có 2 mặt, bạn có bao giờ nghĩ rằng lòng tham cũng có mặt tích cực?

Đọc thêm:   Phun xăm môi kiêng bao lâu để lên màu đẹp | Tóm tắt các thông tin về xăm môi kiêng ăn gì bao lâu đầy đủ nhất

Tham lam tồn tại là có lý do


Giống như 2 mặt của đồng xu, đừng chỉ nhìn vào lòng tham với tất cả những điều xấu xa của nó - 1

Giống như 2 mặt của đồng xu, đừng chỉ nhìn vào lòng tham với tất cả những điều xấu xa của nó - 2

Khi ai đó cảm thấy không thoải mái về sự an toàn của bản thân, sự lo lắng của họ có thể biểu hiện thành lòng tham. Những lo lắng này có thể xuất phát từ việc bị tổn thương hoặc thiếu thốn tình cảm. Ví dụ, một người lớn lên trong tình trạng thiếu dinh dưỡng thường sẽ tự cho mình nhiều thức ăn hơn so với khi họ lớn hơn.

Ngoài lo lắng, nhiều người tham lam còn có vấn đề về lòng tự trọng. Một đứa trẻ không nhận được đủ sự quan tâm sẽ phát triển thành một người lớn cần được xác nhận. Những người không chắc chắn về mục đích sống của mình đôi khi buộc giá trị của họ vào chiếc túi họ mặc, bộ quần áo họ mặc hoặc giá trị của ngôi nhà họ đang sống. Dù vật chất không thể thay thế tình yêu nhưng nó có thể mang lại cảm giác thoải mái nhất thời cho người đó.

Với rất nhiều tin tức tiêu cực hàng ngày, mọi người đều có thể cảm thấy bất an. Bạn có thể nhận thấy sự gia tăng các hành vi tham lam khi chúng ta vật lộn với những thời điểm không chắc chắn trong cuộc sống.

Chúng ta có thể hiểu tại sao ai đó lại cư xử theo cách này, nhưng điều đó không khiến chúng ta cảm thông hơn với những kẻ tham lam. Ngay cả khi bạn biết lý do tại sao bạn của bạn luôn ăn nhiều miếng bánh pizza như vậy, sự thật là bạn vẫn đói và không thích nó.

Tham lam quá mức sẽ làm hại người khác

Lấy nhiều hơn mức bạn cần có thể gây tiêu cực cho người khác. Hãy tưởng tượng khi dự báo thời tiết nói rằng một cơn bão lớn đang đến và vì hoảng sợ, thay vì mua những thứ chúng ta thực sự cần, chúng ta dọn các kệ hàng siêu thị, lấy đi tất cả những gì chúng ta có. Bạn có thể lên xe đẩy và đến quầy thanh toán. Những người đến sau có thể phải ra về tay không vì các gian hàng đã chật kín chỗ. Lòng tham có thể tốt cho nền kinh tế, nhưng nó không có tác dụng gì nhiều đối với những người đang ở thế thua.

Rộng hơn, khi con người cố gắng tích lũy vật chất hoặc thỏa mãn ham muốn ngày càng nhiều thứ hơn, thì họ đã bỏ lỡ sự phong phú tự nhiên của cuộc sống này. Họ gần như không bao giờ hài lòng và ngay khi đạt được điều mình muốn, họ sẽ hướng đến những thứ khác xa hơn.

Nhiều người nhận ra rằng họ tham lam và cố gắng che giấu họ là ai. Một người khao khát quyền lực có thể muốn trở thành một chính trị gia. Để làm được điều này, họ có thể phải “làm màu” và tạo ra một nhân cách đủ tốt để họ có được điều họ muốn. Họ có thể nói, khiến người khác tin rằng họ muốn giúp đỡ mọi người. Họ có thể chiến đấu vì kẻ yếu và lên tiếng chống lại những kẻ ham muốn quyền lực ngay cả khi bản thân họ khao khát quyền lực.

Tham lam không cần phải là một điều khủng khiếp

Giống như 2 mặt của đồng xu, đừng chỉ nhìn vào lòng tham với tất cả những điều xấu xa của nó - 3

Trong một số trường hợp, lòng tham có thể phục vụ một mục đích tích cực. Một ví dụ điển hình là khi nó biến thành động lực để bạn tiến về phía trước. Đó là khi lòng tham khiến bạn muốn thúc đẩy những kết quả kinh tế và xã hội ngày càng tốt hơn những gì bạn đã có.

Khi bạn có lòng vị tha, những thay đổi tích cực sẽ dễ thêu dệt hơn, nhưng cần có thời gian để phát triển. Lòng tham rất dễ bị quy vào chủ nghĩa tiêu dùng. Xã hội của chúng ta được xây dựng và nuôi dưỡng một phần bởi hành vi tham lam, đó là một thực tế mà bạn phải thừa nhận dù muốn hay không. Nhu cầu ngày càng nhiều những điều tốt đẹp đã thúc đẩy xã hội đạt đến những thành tựu mới.

Khi một xã hội cố gắng hoạt động mà không có lòng tham và thứ bậc, nó rất dễ sụp đổ. Khoảng cách có thể tạo ra bất bình đẳng, nhưng những người thành công và quyền lực hơn có nhiều khả năng thực hiện hành động để giúp đỡ và cải thiện cuộc sống của người khác.

Hơn hai thế kỷ trước, nhà kinh tế và triết học Adam Smith đã giải thích rằng những cá nhân hành động vì lợi ích của họ sẽ được nền kinh tế hỗ trợ và làm cho xã hội này trở nên tốt đẹp hơn. Lòng tham đằng sau chủ nghĩa tư bản có vẻ không hấp dẫn, nhưng kết quả thường rất đáng mong đợi.

Vẫn có những ví dụ về sự thịnh vượng ở Mỹ trong những năm 1980 và 1990 trên Phố Wall. Với năng suất cao và tỷ lệ thất nghiệp thấp, thị trường chứng khoán mang lại sự giàu có cho nhiều nhà đầu tư.

Khi bong bóng cơn sốt internet bùng nổ và giá trị cổ phiếu giảm mạnh, mọi người nhận ra rằng lòng tham có giới hạn của nó. Năm 1999, các hộ gia đình Mỹ chứng kiến ​​tỷ lệ tài sản trên thu nhập giảm từ 6,3 xuống 5,3. Mặc dù con số này đã được cải thiện kể từ đó, nhưng có thể thấy chất lượng cuộc sống của một bộ phận lớn tầng lớp trung lưu đang giảm sút.

Những nhà đầu tư lạc quan coi đây là một phần trong quá trình thăng trầm tự nhiên của thị trường, nhưng có lẽ sự sụt giảm này là lời cảnh báo về việc chạy theo những thứ ngoài nhu cầu thực, khả năng của thị trường. trường học. TÔI.

Vậy có tệ không khi chúng ta nhận ra giới hạn của bản thân và sống theo nhu cầu thay vì chạy theo ham muốn của mình?

Học cách sử dụng lòng tham làm lợi thế của bạn

Giống như 2 mặt của đồng xu, đừng chỉ nhìn vào lòng tham với tất cả những điều xấu xa của nó - 4

1. Xác định nguồn gốc của lòng tham của bạn

Lòng tham có thể là một dấu hiệu cho thấy bạn đang cảm thấy không an toàn khi vượt qua điều gì đó.

Một người nào đó thường xuyên mua sắm có thể đang cố gắng lấp đầy khoảng trống cảm xúc hoặc sự bất an trong bản thân bằng những thứ vật chất. Nếu bạn thấy mình đang nhồi nhét vào túi, mua sắm mà không do dự, hãy nghĩ về lý do tại sao bạn lại làm điều đó. Bạn có thể nghĩ đến việc nhờ sự trợ giúp của chuyên gia để giải quyết những vấn đề này nếu thực sự cần thiết.

2. Dùng lòng tham để thúc đẩy sự thay đổi

Bạn cần biết rằng lòng tham khi được sử dụng có chừng mực và sử dụng đúng cách sẽ giúp đẩy bạn lên những nấc thang kinh tế xã hội mới.

Nếu bạn chưa hài lòng với chất lượng cuộc sống của mình, muốn có cuộc sống tốt hơn với vị trí công việc cao hơn, thu nhập tốt hơn thì đó có thể là động lực tốt để bạn thay đổi, tìm kiếm một công việc mới. . Hoàn thành công việc tốt hơn hoặc sử dụng ý tưởng của bạn để bắt đầu một số dự án mới. Bạn có thể thay đổi cuộc sống của mình và mở ra những chương mới tốt đẹp hơn.

3. Hãy nhớ rằng, chia sẻ là quan tâm

Nếu lòng tham của bạn là mong muốn có nhiều hơn để trở nên giàu có và thành công hơn, hãy nhớ sử dụng sức mạnh của mình để giúp đỡ người khác.

Khi đã đạt được địa vị trong xã hội, đạt được thành công nhất định, bạn sẽ có khả năng giúp đỡ mọi người, lan tỏa lòng tốt. Hãy nhìn vào công việc từ thiện mà những người như tỷ phú Bill Gates hay Oprah Winfrey đã và đang làm khi họ có đủ khả năng.

Dưới đây là các bước bạn cần làm để tự nhìn lại bản thân và cho mình cơ hội để biến thế giới trở nên tốt đẹp hơn.

Thay đổi khái niệm về lòng tham

Hầu hết chúng ta đều có động cơ cơ bản để muốn những gì chúng ta không có. Thay vì xem đây là một suy nghĩ tiêu cực, hãy xem đó là cơ hội để bạn cải thiện cuộc sống của mình và cuộc sống của những người khác.

Nguồn: http: //thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/nhu-2-mat-cua-1-dong-xu-dung-chi-nhin-long-tham-vo …

#Như #mặt #của #đồng #đừng #chỉ #nhìn #lòng #tham #với #toàn #sự #xấu #xí