Sức Khỏe

Nhóm máu ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe tim mạch của chúng ta? | Serumi

Hầu hết mọi người đều nghĩ rằng những người có nhóm máu A và B có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao hơn. Nhưng sự thật có đúng như vậy không? Hãy cùng Serumi tìm hiểu nhé!

Bạn không thể biết nhóm máu của một người chỉ bằng cách nhìn ai đó, nhưng mỗi giây và mỗi phút các tế bào máu liên tục lưu thông khắp cơ thể chúng ta, trên đầu các tế bào có chứa các phân tử nhỏ quyết định một. các nhóm máu còn lại: A +, A-, B +, B-, O-, O +, AB + và AB-.

Nhóm máu có ý nghĩa gì trong cơ thể tôi?  (Nguồn: Internet)
Nhóm máu có ý nghĩa gì trong cơ thể tôi? (Nguồn: Internet)

Điều này thường không được chú ý cho đến khi bạn ở trong bệnh viện chờ truyền máu hoặc đi hiến máu, khi bạn biết nhóm máu của mình là gì.

Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng nhóm máu đóng một vai trò lớn hơn nhiều so với những gì bạn nghĩ. Nó có thể là một yếu tố nguy cơ của một số bệnh, bao gồm cả bệnh tim mạch. Sự khác biệt vô hình trong các nhóm máu có thể khiến một số người có nguy cơ mắc các vấn đề về tim cao hơn những người khác.

Nhóm máu có nghĩa là gì và chúng khác nhau như thế nào?

Các chữ cái A, B và O đại diện cho các dạng khác nhau của gen ABO, gen này giúp phân biệt các tế bào máu của chúng ta để tạo thành các nhóm máu khác nhau. Nếu bạn thuộc nhóm máu AB, cơ thể bạn sản xuất kháng nguyên A và B trên các tế bào hồng cầu. Những người có nhóm máu O sẽ không sản xuất bất kỳ kháng nguyên nào.

Nhóm máu được chia thành “dương tính” hoặc “tiêu cực” dựa trên sự hiện diện hoặc không có của một loại protein trên tế bào hồng cầu. Nếu các tế bào máu của bạn chứa protein này, nó được gọi là Rh +.

Sự khác biệt giữa các nhóm máu là gì?  (Nguồn: Internet)
Sự khác biệt giữa các nhóm máu là gì? (Nguồn: Internet)

Những người có nhóm máu O được gọi là “bác sĩ chuyên khoa” vì máu của họ không chứa kháng nguyên hoặc protein, có nghĩa là họ có thể hiến máu cho bất kỳ ai trong trường hợp khẩn cấp.

Nhưng tại sao lại có nhiều nhóm máu khác nhau? Các nhà khoa học cũng không hiểu rõ điều này, nhưng các yếu tố như di truyền và các bệnh nhiễm trùng trong quá khứ có thể thúc đẩy các đột biến bảo vệ trong máu góp phần tạo nên sự đa dạng này, Tiến sĩ Guggenheim, một nhà huyết học tại Penn Medicine cho biết.

Những người thuộc nhóm máu O có thể bị bệnh tả nặng hơn. Trong khi đó, những người nhóm máu A hoặc B có nguy cơ mắc các vấn đề về đông máu cao hơn.

Các nhóm máu có nguy cơ mắc bệnh tim cao nhất

Nhóm máu có ảnh hưởng đến bệnh tim mạch không?  (Nguồn: Internet)
Nhóm máu có ảnh hưởng đến bệnh tim mạch không? (Nguồn: Internet)

Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, những người có nhóm máu A, B hoặc AB có nhiều khả năng bị đau tim hoặc suy tim hơn những người có nhóm máu O. Mặc dù nguy cơ gia tăng là nhỏ (Nhóm A hoặc B ở tim kết hợp). và tăng 10% nguy cơ suy tim, theo một nghiên cứu lớn), nhưng sự khác biệt về mức độ đông máu lớn hơn nhiều.

Trong nghiên cứu trên, những người có nhóm máu A và B có 51% nguy cơ phát triển huyết khối tĩnh mạch sâu và 47% nguy cơ phát triển thuyên tắc phổi, một rối loạn đông máu nghiêm trọng cũng có thể làm tăng nguy cơ suy tim.

Theo Guggenheim, một trong những lý do làm tăng nguy cơ này có thể liên quan đến tình trạng viêm nhiễm xảy ra ở những người có nhóm máu A, B hoặc AB. Protein được tìm thấy trong nhóm máu A và B có thể khiến tĩnh mạch và động mạch “tắc nghẽn” hoặc “dày lên”, làm tăng nguy cơ hình thành cục máu đông và bệnh tim.

Guggenheim cũng cho rằng điều này có thể giải thích việc giảm nguy cơ mắc bệnh COVID-19 nghiêm trọng ở những người có nhóm máu O. COVID-19 nghiêm trọng thường gây ra các vấn đề về tim và cục máu đông.

Những người có nhóm máu O có nguy cơ nhiễm COVID-19 nghiêm trọng thấp hơn.  (Nguồn: Internet)
Những người có nhóm máu O có nguy cơ nhiễm COVID-19 nghiêm trọng thấp hơn. (Nguồn: Internet)

Những bí mật về nhóm máu khác

Những người thuộc nhóm máu O có nguy cơ mắc bệnh tim và đông máu thấp hơn một chút, nhưng họ có thể dễ bị chảy máu hoặc rối loạn chảy máu hơn. Theo một nghiên cứu về tình trạng mất máu sau sinh có thể xảy ra nhiều hơn ở phụ nữ sau sinh, cho thấy nguy cơ gia tăng ở phụ nữ có nhóm máu O.

Những người có nhóm máu O cũng có thể bị ảnh hưởng nhiều hơn sau chấn thương do mất máu nhiều hơn, theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Critical Care.

Nghiên cứu khác đã phát hiện ra nguy cơ suy giảm nhận thức ở những người có nhóm máu AB tăng lên so với những người có nhóm máu O. Suy giảm nhận thức bao gồm các triệu chứng như suy giảm trí nhớ, khả năng tập trung hoặc khó tập trung.

Bạn có nên thay đổi lối sống dựa trên nhóm máu của mình không?

Mặc dù nghiên cứu hiện tại cho thấy nhóm máu có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, nhưng các yếu tố quan trọng như chế độ ăn uống, tập thể dục hoặc thậm chí là mức độ ô nhiễm mà bạn tiếp xúc. Tiếp xúc với môi trường cũng là những yếu tố ảnh hưởng đến Sức khỏe Trái tim.

Guggenheim nói rằng đối với những bệnh nhân đang cố gắng giữ cho trái tim khỏe mạnh, không có khuyến nghị đặc biệt nào ngoài chế độ ăn uống lành mạnh để giảm viêm, bất kể nhóm máu của người đó là gì.

Protein nạc, chất béo lành mạnh, trái cây, rau và ngũ cốc nguyên hạt đều là một phần của chế độ ăn uống lành mạnh.  (Nguồn: Internet)
Protein nạc, chất béo lành mạnh, trái cây, rau và ngũ cốc nguyên hạt đều là một phần của chế độ ăn uống lành mạnh. (Nguồn: Internet)

Nhưng ông lưu ý rằng nghiên cứu trong tương lai có thể phát hiện ra bằng chứng xác thực hơn để các bác sĩ điều trị bệnh nhân dựa trên nhóm máu của họ. Tất cả các yếu tố khác như nhau, một bệnh nhân có mức cholesterol khỏe mạnh và nhóm máu A có thể có lợi khi dùng aspirin mỗi ngày, trong khi có thể không cần thiết đối với người có mức cholesterol đó và nhóm máu O.

Một chế độ ăn uống cân bằng lành mạnh nói chung sẽ là điều mà bất kỳ bác sĩ nào cũng khuyến nghị, và tôi muốn nói rằng ABO không thay đổi điều đó.“, Guggenheim nói.

Thông tin trong bài viết này chỉ dành cho mục đích giáo dục và không nhằm mục đích cung cấp lời khuyên y tế hoặc sức khỏe. Luôn hỏi ý kiến ​​bác sĩ hoặc cơ quan y tế của bạn để trả lời bất kỳ câu hỏi nào bạn có về tình trạng sức khỏe hoặc mục tiêu sức khỏe của bạn.

Nếu bạn thấy thông tin Serumi cung cấp hữu ích, đừng ngần ngại chia sẻ cho bạn bè của mình. Đừng quên đánh giá bài viết và để lại ý kiến ​​của bạn trong phần bình luận bên dưới nhé!

Hơn hết, hãy theo dõi Serumi thường xuyên để cập nhật kịp thời những thông tin thú vị trong ngày nhé!

Một số bài viết hữu ích và thú vị khác bạn nên đọc:

  • “Bói toán cá nhân” theo nhóm máu: bí mật nào sẽ tiết lộ nhóm máu của bạn?
  • Chế độ ăn kiêng theo nhóm máu là gì và nó có thực sự hiệu quả không?
  • Nhóm máu của bạn là gì? Tại sao biết nhóm máu của bạn lại quan trọng như vậy?

#Nhóm #máu #ảnh #hưởng #như #thế #nào #đến #sức #khỏe #tim #mạch #của #chúng

SERUMI

SERUMI cung cấp các sản phẩm serum và mỹ phẩm bình dân giúp trị mụn, dưỡng da, chống lão hóa hiệu quả. Ngoài ra, SERUMI còn cung cấp các kiến thức tư vấn kĩ càng về chăm sóc da cho các nàng <3

Bạn cũng có thể thích..