Sức Khỏe

Nhịn đi tiểu có hại gì cho sức khỏe? Nhiều bệnh nguy hiểm khiến bạn phải rùng mình | Serumi

Bạn đã bao giờ rơi vào trường hợp muốn “xả” nhưng không có chỗ để xả? Hay bạn thường không chịu đi vệ sinh vì bận đi làm? Hãy cùng xem điều gì có thể xảy ra khi nhịn tiểu quá lâu và tại sao bạn cần dừng ngay thói quen có hại này.

Hệ thống bài tiết của chúng ta hoạt động như thế nào?

Thận lọc máu để tạo ra nước tiểu, sau đó được lưu trữ trong bàng quang. Nó là một cơ quan hình quả bóng đàn hồi, khi không chứa đầy nước, nó chỉ co lại chiều rộng khoảng 5cm, nhưng nếu cần thiết có thể nở ra tới 15cm và chứa tối đa khoảng 600 đến 900 ml nước. .

Nước tiểu từ thận đi vào bàng quang (Ảnh: Internet).
Nước tiểu từ thận đi vào bàng quang (Ảnh: Internet).

Tuy nhiên, khả năng giãn nở của bàng quang theo cách này không có nghĩa là bạn phải đợi đến khi đầy rồi mới “trút bỏ xiêm y”. Đôi khi có những tình huống buộc chúng ta phải nhịn đi tiểu nhưng nếu chúng lặp đi lặp lại thường xuyên sẽ khiến bàng quang không còn khả năng chống đỡ và dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng.

Bàng quang được tạo thành từ các cơ co giãn nằm trong khung chậu. Có hai ống nhỏ dẫn nước tiểu từ thận đến bàng quang được gọi là niệu quản. Thận lọc chất thải độc hại từ máu và sản xuất nước tiểu được lưu trữ trong bàng quang, sau đó được đưa ra ngoài qua một ống gọi là niệu đạo.

Có một vòng cơ thắt ở phần tiếp giáp giữa bàng quang và niệu đạo, bình thường luôn co thắt để ngăn nước tiểu chảy ngược lên trên. Khi não yêu cầu đi tiểu, cơ vòng sẽ mở ra để đưa nước vào.

Đi tiểu đúng lúc cũng là một kỹ năng cần học

Trẻ nhỏ nên học cách nhịn tiểu (Ảnh: Internet).
Trẻ nhỏ nên học cách nhịn tiểu (Ảnh: Internet).

Khi bàng quang đầy nước, các đầu dây thần kinh bên trong sẽ cảm nhận nó và gửi tín hiệu đến tủy sống, từ đó đến não. Khi bàng quang đầy khoảng 1/4 đến 1/3 (khoảng 180 đến 300 ml), não sẽ gửi tín hiệu để nhắc chúng ta đi tiểu.

Khi lượng nước tiểu đạt khoảng 600 ml, bạn sẽ cảm thấy rất khó chịu và muốn xả nước ngay lập tức. Tuy nhiên, tè dầm là một hành động có ý thức, có nghĩa là chúng ta có thể tự “huấn luyện” để thay đổi và thậm chí triệt tiêu những tín hiệu tự nhiên.

Trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi tè bất cứ khi nào não của chúng phát tín hiệu, nhưng việc huấn luyện sẽ giúp chúng biết khi nào nên đi và khi nào nên nhịn. Lâu dần, trẻ sẽ học cách ức chế phản xạ này và chỉ biết “buông tay” vào đúng thời điểm.

Bạn nên đi tiểu bao nhiêu lần một ngày?

Bao nhiêu lần một ngày là đủ?  (Hình: Internet).
Bao nhiêu lần một ngày là đủ? (Hình: Internet).

Câu trả lời tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người và lượng chất lỏng vào cơ thể trong ngày, cả từ đồ uống và thức ăn. Một người bình thường đi tiểu khoảng 6-10 lần một ngày, nhưng điều này có thể khác nhau rất nhiều ở mỗi người, hoặc thậm chí cùng một người, tùy từng ngày.

Điều này có nghĩa là một người khỏe mạnh uống đủ nước thường cảm thấy muốn đi tiểu sau khoảng 2-4 giờ, ngoại trừ vào ban đêm. Tuy nhiên, trên thực tế, chúng ta có thể ngồi làm việc cả ngày mà không buồn đi tiểu.

Hiện tại không có kỷ lục chính thức nào về thời gian không đi tiểu lâu nhất, nhưng đã có kỷ lục Guinness thế giới về số lượng nước tiểu được lấy ra từ một người trong một lần ngồi nhiều nhất, là 22 lít. Anh ta là một người đàn ông với một quả thận to khiến nước tiểu của anh ta bị tắc nghẽn và phải phẫu thuật.

Việc nhịn tiểu quá lâu có hại cho sức khỏe không?

Việc tồn đọng nước tiểu có thể dẫn đến nhiều bệnh (Ảnh: Internet).
Việc tồn đọng nước tiểu có thể dẫn đến nhiều bệnh (Ảnh: Internet).

Theo các bác sĩ, không có định nghĩa rõ ràng về “nhanh no”, nhưng người bình thường nên đi tiểu ít nhất 5 lần mỗi ngày. Nếu bạn đi tiểu ít hơn, rất có thể cơ thể bạn đang thiếu nước và cần bổ sung.

Bạn có thể đi tiểu thường xuyên hơn tùy thuộc vào độ tuổi, giới tính, kích thước bàng quang bẩm sinh và các yếu tố khác. Một số loại thuốc (chẳng hạn như thuốc lợi tiểu), một số điều kiện y tế và một số loại thực phẩm và đồ uống (chẳng hạn như caffeine hoặc rượu) có thể làm tăng sản xuất nước tiểu.

Nếu bạn cần đi tiểu ít hơn 2 giờ một lần hoặc nếu bạn thức dậy để đi tiểu nhiều lần vào ban đêm, đó có thể là bàng quang hoạt động quá mức, còn được gọi là OAB, khiến bạn khó giữ nước tiểu.

Nếu thỉnh thoảng bạn phải nhịn tiểu trong một thời gian dài (như đi tàu xe đường dài) thì không có gì to tát, nhưng nếu bạn nhịn tiểu thường xuyên và nhịn quá lâu có thể gây ra những hậu quả nguy hiểm cho sức khỏe.

Tiểu không tự chủ

Són tiểu gây ra nhiều phiền toái trong cuộc sống (Ảnh: Internet).
Són tiểu gây ra nhiều phiền toái trong cuộc sống (Ảnh: Internet).

Một hậu quả phổ biến của thói quen thường xuyên nhịn tiểu là chứng són tiểu hay còn gọi là són tiểu. Đây là khi các cơ bàng quang không còn có thể đóng đủ để giữ nước tiểu. Cuối cùng, một phản xạ tự nhiên sẽ cho nước tiểu chảy ra ngoài, có thể chỉ vài giọt nhưng cũng có khi rất nhiều hơi ẩm.

bàng quang yếu

Bàng quang được tạo thành từ cơ và cũng có thể suy yếu khi hoạt động quá sức trong thời gian dài, dẫn đến giảm khả năng giữ nước tiểu và các vấn đề khác khi đi tiểu.

Co thắt bàng quang

Cơ bàng quang có thể bị chuột rút và co thắt khi hoạt động quá mức, giống như bất kỳ cơ nào khác, nhưng cảm giác khó chịu hơn nhiều so với chuột rút ở bắp chân. Co thắt bàng quang có thể gây đau và đại tiện không tự chủ.

Sự nhiễm trùng

Thường xuyên nhịn ăn làm tăng nguy cơ nhiễm trùng tiểu vì nước tiểu bị giữ lại, tạo điều kiện cho vi khuẩn có nhiều thời gian sinh sôi. Thói quen nhịn nước để tránh đi tiểu nhiều cũng khiến cơ thể mất nước, tăng nguy cơ nhiễm trùng.

Nhịn ăn kéo dài có thể gây nhiễm trùng nguy hiểm (Ảnh: Internet).
Nhịn ăn kéo dài có thể gây nhiễm trùng nguy hiểm (Ảnh: Internet).

Mang thai có thể khiến người phụ nữ đi tiểu thường xuyên hơn do sự thay đổi nội tiết tố trong thời kỳ đầu của thai kỳ và tăng áp lực lên bàng quang sau này trong cuộc sống. Giữ nước tiểu quá lâu trong khi mang thai có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng tiểu, vốn đã rất cao ở phụ nữ mang thai.

Mất cảm giác cần đi tiểu

Cũng giống như dạy trẻ nhỏ ngậm tè, người lớn cũng có thể “huấn luyện” cách ngậm lâu hơn. Nếu bạn thường xuyên bỏ qua các tín hiệu từ bàng quang, bạn có thể mất dần cảm giác mà không nhận ra khi nào mình thực sự cần đi.

Đi tiểu một chút

Ngược lại với những điều trên, việc nhịn tiểu thường xuyên trong thời gian dài có thể khiến bạn muốn đi tiểu lúc nào không hay dù lượng nước tiểu không lớn. Trong một số trường hợp, điều này có thể dẫn đến tổn thương dây thần kinh trong bàng quang đến mức cần phải phẫu thuật để sửa chữa.

Nếu nhịn tiểu quá lâu có nguy hiểm không?

Tương truyền, nhà thiên văn học nổi tiếng người Đan Mạch ở thế kỷ 16 Tycho Brahe đã chết vì nhịn tiểu quá lâu. Nó có đúng không? Vào năm 2001, các nhà khoa học đã kiểm tra cơ thể của ông và cho rằng ông chết vì sự kết hợp của bệnh béo phì, tiểu đường và lối sống không lành mạnh.

Đi tiểu ít hơn cũng là một trong những triệu chứng được ghi nhận của cô trong những ngày cuối đời, nhưng không rõ liệu đây có phải là cố ý từ chối hay không. Theo các bác sĩ, vỡ bàng quang do căng quá mức là hiện tượng hiếm gặp nhưng vẫn có thể xảy ra, nhất là khi có tác động ngoại lực mạnh, nếu không nhanh chóng xử lý có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Vậy bạn đã biết việc nhịn tiểu thường xuyên có thể gây ra những hậu quả nguy hiểm như thế nào. Hãy chú ý “súc miệng” đúng lúc để bảo vệ sức khỏe của mình!

Mời các bạn xem các bài liên quan khác:

  • 5 thói quen mà chúng ta phải loại bỏ ngay lập tức khi đi tiểu
  • Giảm cân có khiến bạn đi tiểu nhiều hơn không? Làm thế nào để không đi tiểu quá thường xuyên khi đang giảm cân?

Hãy theo dõi Serumi để cập nhật nhiều thông tin hữu ích nhé!

#Nhịn #đi #tiểu #có #hại #gì #cho #sức #khỏe #Nhiều #bệnh #nguy #hiểm #khiến #bạn #phải #rùng #mình

SERUMI

SERUMI cung cấp các sản phẩm serum và mỹ phẩm bình dân giúp trị mụn, dưỡng da, chống lão hóa hiệu quả. Ngoài ra, SERUMI còn cung cấp các kiến thức tư vấn kĩ càng về chăm sóc da cho các nàng <3

Bạn cũng có thể thích..