Phụ Nữ

Nhà chống lũ là gì và những mô hình nhà chống lũ hiệu quả | Serumi

Những ngôi nhà chống lũ được thiết kế tốt với nền móng hoặc gác xép linh hoạt để giữ an toàn cho người dân trong quá trình ứng phó với thiên tai.

Nhà chống ngập là gì và các mô hình nhà chống ngập hiệu quả - họa tiết

Nhà chống ngập là gì?

“Nhà Chống Lũ” là dự án thiết kế các mô hình nhà ở nhằm ứng phó với thiên tai, bảo vệ tính mạng và tài sản của người dân. Được khởi xướng từ năm 2013, đến nay đã có hơn 700 công trình “nhà vượt lũ” được xây dựng cho người dân 11 tỉnh, thành phố trên cả nước. Hơn 7 năm qua, các công trình nhà ở đã phát huy tác dụng, đảm bảo cho người dân chủ động trong quá trình ứng phó với thiên tai.

Nhà nổi vùng lũ Tân Hóa (Minh Hóa, Quảng Bình) - một trong những mô hình của dự án
Nhà nổi tại tâm lũ Tân Hóa (Minh Hóa, Quảng Bình) – một trong những mô hình của dự án “Nhà vượt lũ”.
Mô hình nhà vượt lũ cho vùng trũng thấp tại tỉnh Hà Tĩnh.
Mô hình nhà vượt lũ cho vùng trũng thấp tại tỉnh Hà Tĩnh.

Ý tưởng hình thành “Ngôi nhà chống lũ”

Chị Phạm Thị Hương Giang (tên thường gọi là Jang Kiều), người khởi xướng dự án, chia sẻ “Đối với hầu hết mọi người, họ muốn ở lại với quê hương của mình, họ không muốn rời đi nơi khác. Đó là lý do tại sao. Tôi sẽ xây lại ngôi nhà của chính họ đã bị sập nhưng vẫn chống chọi được với bão lũ ”.

Bà Phạm Thị Hương Giang (tên thường gọi là Jang Kiều), người khởi xướng dự án “Nhà chống lũ”.
Bà Phạm Thị Hương Giang (tên thường gọi là Jang Kiều), người khởi xướng dự án “Nhà chống lũ”.

“Ngôi nhà chống lũ” lấy cảm hứng từ tác phẩm của Giáo sư Tiến sĩ Tống Trần Tùng dành cho người hàng xóm ở Hương Sơn (Hà Tĩnh). Đó là ngôi nhà sàn 6 gian bằng gỗ có tuổi đời thế kỷ, kiên cường giữa biển cả mênh mông hơn 10 năm.

Dựa trên thiết kế mà giáo sư đặt trọn niềm tin, chị Phạm Thị Hương Giang (Jang Kieu), người khởi xướng dự án nhà chống lũ, phối hợp với một nhóm kiến ​​trúc sư độc lập đã nghiên cứu và cho ra đời 9 mẫu nhà. mô hình thích ứng với các loại lũ như: lũ bùn, lũ ống, lũ quét, lũ ngâm, lũ sông và một số dạng lũ đặc biệt …

Một số thiết kế mô hình của “Ngôi nhà chống lũ”

Cuối năm 2019, “Nhà chống lũ” đã hỗ trợ thành công 702 hộ gia đình ở các tỉnh Quảng Ninh, Quảng Nam, Quảng Bình, Khánh Hòa, Bến Tre, Sóc Trăng và Hậu Giang xây dựng và cải tạo nhà tạm lánh. Nhiều thiết kế cải tiến, phù hợp với các vùng miền khác nhau, bao gồm:

1. Mô hình “Nhà cao cửa rộng”: Thích ứng với vùng ngập lũ cao 1-2,5m ở Đồng bằng sông Cửu Long và miền Trung. Với mô hình này, sàn nhà sẽ được nâng lên 3m so với mặt đất. Thông thường người dân có thể che, làm tường tạm để ở hoặc chăn nuôi. Trong trường hợp ngập lụt, tất cả các hoạt động sẽ được chuyển lên tầng 2.

Mô hình
Mockup của “Ngôi nhà cao tầng”.

2. Mô hình “Nền móng nhà linh hoạt”: HÀNG TRIỆUthích ứng với lũ khó lường ở Hậu Giang. Trong mô hình khối nhà và phần móng được liên kết bằng bu lông có thể dễ dàng tách rời để nâng cao nhà trong mùa lũ mà không phải phá bỏ kết cấu.

Mô hình của
Mô hình “Nhà nền linh hoạt”.

3. Các mô hình “Nhà hai gian”, “Nhà hai gian có chuồng gia súc”: Mô hình liên quan đến các vùng xảy ra lũ ống, lũ quét trên các sườn núi và vùng trung lưu. Thay vì nhà 1 tầng và dãy nhà, kiểu nhà 2 tầng sẽ thêm dãy nhà 2 tầng bên cạnh dãy nhà cũ. Tầng 2 của dãy nhà mới được thiết kế cao 2,85m, nhà còn có cầu thang đi lại trong mùa lũ. Với kiểu nhà có mái che gia súc, nhà sẽ sử dụng chiếu nghỉ và cầu thang làm nơi tránh lũ cho gia súc.

Mô hình một ngôi nhà hai tầng.
Mô hình một ngôi nhà hai tầng.

Ngôi nhà hai tầng có gác xép dành cho gia súc.
Ngôi nhà hai tầng có gác xép dành cho gia súc.

4. Các mẫu “Nhà 3 gian có gác lửng” và “Nhà ống có gác lửng”: Thích hợp cho những vùng có bão lớn, gió giật mạnh nhưng mực nước lũ dưới 2m. Với mô hình này, một ngôi nhà khác sẽ được làm thêm một căn gác bê tông cốt thép để tránh bão. Mô hình được áp dụng cho Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Nam và Khánh Hòa.

Mô hình của
Các mẫu “Nhà 3 gian có gác lửng” và “Nhà ống có gác lửng”.

Nhà hình ống có gác xép phù hợp với vùng lũ 1,5-2m hoặc vùng ảnh hưởng bão như Quảng Nam, Quảng Bình, Sóc Trăng … Chiều cao gác xép tối thiểu 2,1m để tránh ngập lụt.

“Nhà chống lũ” – Công trình được thiết kế bằng cái tâm và tấm lòng hướng về đồng bào vùng lũ – Ảnh 1

5. Mô hình “Nhà phao cách nhiệt” và “Nhà nổi gắn liền với công trình”: Phù hợp với khu vực Tân Hóa, Quảng Bình, Hà Tĩnh. Với mô hình này, ngôi nhà được làm bằng khung thép để giảm tải trọng, phía dưới móng nhà sẽ được trang bị hệ thống cừ nhựa hoặc thép để làm phao nâng nhà. Kiểu nhà phao phù hợp với vùng lũ lớn từ 4 đến 14m.

Mô hình của
Các mô hình “Nhà phao cách nhiệt” và “Nhà xây nổi”.

Với nhà phao gắn liền với công trình, nhà phao có thể gắn trên tầng áp mái với điểm đặc biệt là có thể nổi cách mặt đất lên đến 10m. Phần nhà nổi được gắn vào khung nhà bằng 4 cọc thép ở 4 góc.

Mô hình ngôi nhà nổi gắn liền với công trình.
Mô hình ngôi nhà nổi gắn liền với công trình.

“Ngôi nhà chống lũ” – Công trình của cả trái tim và khối óc

Người nghèo luôn phải chịu nhiều khó khăn khi đối mặt với thiên tai, vì hoàn cảnh khó khăn khiến họ thiếu nguồn lực để tự khắc phục. Vì vậy, “Nhà chống lũ” không chỉ hỗ trợ các gia đình nghèo vùng lũ mà còn phát triển sinh kế bền vững đảm bảo 3 yếu tố: canh tác / trồng trọt sinh lợi lâu dài và thân thiện với môi trường.

Bà Hương Giang chia sẻ “Mục tiêu chính là xây dựng cho mọi người sự tự tin, tự chủ và tự tôn để họ có thể tự hào khi sống trong ngôi nhà của mình. Vì vậy, dự án “Nhà chống lũ” sẽ được thực hiện. Hộ gia đình phải đóng góp ít nhất 50% chi phí xây dựng nhà ở, bao gồm cả vật liệu xây dựng và nhân công.

Giữa dòng nước lũ, ngôi nhà nổi hiện ra như một cứu cánh cho người dân vùng lũ.
Giữa dòng nước lũ, ngôi nhà nổi hiện ra như một cứu cánh cho người dân vùng lũ.
Mô hình nhà phao được thiết kế kiên cố, có thể trôi theo dòng nước mà vẫn giữ được vị trí cố định.
Mô hình nhà phao được thiết kế kiên cố, có thể trôi theo dòng nước mà vẫn giữ được vị trí cố định.
Thiết kế nhà sàn hay còn gọi là nhà sàn nhằm tránh bùn đất có cường độ thấp và thoát lũ.
Thiết kế nhà sàn hay còn gọi là nhà sàn nhằm tránh bùn đất có cường độ thấp và thoát lũ.
Mô hình nhà chống ngập cho vùng ngập sâu 2,8 - 3,2m có cầu thang bên ngoài.
Mô hình nhà chống ngập cho vùng ngập sâu 2,8 – 3,2m có cầu thang bên ngoài.

Tôn trọng chủ sở hữu, công trình chỉ cần những ngôi nhà phù hợp với cấu trúc thiết kế, phần còn lại sẽ quyết định các yếu tố liên quan đến thẩm mỹ và thói quen sinh hoạt của từng thành viên trong gia đình.

#Nhà #chống #lũ #là #gì #và #những #mô #hình #nhà #chống #lũ #hiệu #quả

SERUMI

SERUMI cung cấp các sản phẩm serum và mỹ phẩm bình dân giúp trị mụn, dưỡng da, chống lão hóa hiệu quả. Ngoài ra, SERUMI còn cung cấp các kiến thức tư vấn kĩ càng về chăm sóc da cho các nàng <3

Bạn cũng có thể thích..