Phụ Nữ

Nhà cấp 4 là gì và thông tin về 6 loại nhà cơ bản ở Việt Nam | Serumi

Hãy tham khảo bài viết này để hiểu rõ hơn về tiêu chí phân biệt 6 loại hình nhà phố tại Việt Nam gồm: Biệt thự, nhà cấp 1, 2, 3, 4 và nhà tạm nhé!

Nhà cấp 4 là gì và thông tin về 6 kiểu nhà cơ bản ở Việt Nam - ảnh thu nhỏ

Căn cứ vào các tiêu chuẩn về kết cấu chịu lực, tuổi thọ công trình, tường bao, vách ngăn, mái ngói, vật liệu hoàn thiện và tiện nghi sinh hoạt, nhà ở (nhà phố) ở Việt Nam sẽ được phân thành: 6 loại: Biệt thự, nhà cấp 1, 2- nhà cấp 4, nhà cấp 3, nhà cấp 4, nhà tạm. Bài viết này sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan và phân biệt được từng kiểu nhà theo các tiêu chí trên!

A. PHÂN LOẠI NHÀ NHỎ

1. Biệt thự là gì?

Biệt thự là nhà độc lập, có sân vườn, có tường rào bao quanh với kết cấu khung đỡ, sàn bê tông cốt thép và tường bao hoặc tường gạch. Cùng với đó, biệt thự còn phải đảm bảo một số yếu tố như bao che nhà và ngăn cách các phòng bằng bê tông cốt thép hoặc gạch, mái biệt thự có thể bằng phẳng hoặc lát gạch nhưng phải có hệ thống cách âm, cách nhiệt tốt.

Căn biệt thự kiên cố và rất đầy đủ tiện nghi.
Căn biệt thự kiên cố và rất đầy đủ tiện nghi.

Việc xây dựng biệt thự rất chú trọng đến vật liệu. Theo đó, vật liệu dùng để trát, lát, ốp nội ngoại thất của ngôi nhà phải có chất lượng tốt. Đồ dùng cho các không gian chức năng như bếp, phòng tắm, điện nước cần thuận tiện khi sử dụng, chất lượng tốt. Một điểm nữa là nhà biệt thự không giới hạn số tầng nhưng mỗi tầng ít nhất phải có 2 phòng khách.

2. Nhà cấp 1 là gì?

Nhà loại 1 là nhà có kết cấu chịu lực bằng bê tông cốt thép hoặc gạch và có niên hạn sử dụng theo quy định trên 80 năm. Đây là kiểu nhà có mái nhà và tường ngăn cách các phòng bằng bê tông cốt thép hoặc gạch.

Những ngôi nhà cấp 1 vừa chắc chắn vừa mang tính thẩm mỹ cao.
Những ngôi nhà cấp 1 vừa chắc chắn vừa mang tính thẩm mỹ cao.

Nhà cấp 1 mái ngói hoặc bê tông cốt thép, cách nhiệt tốt, không giới hạn số tầng. Vật liệu hoàn thiện (thạch cao, lát, vách) nhà cấp 1 trong và ngoài nhà phải tốt. Trong nhà, mọi tiện nghi sinh hoạt (bếp, toilet, vòi hoa sen, điện nước) phải đầy đủ và thiết thực.

3. Nhà cấp 2 là gì?

Nhà 2 cấp là loại nhà có kết cấu đỡ bằng bê tông cốt thép hoặc gạch, có tuổi thọ sử dụng theo quy định trên 70 năm; Tường và vách ngăn cách các phòng của kiểu nhà này được làm bằng bê tông cốt thép hoặc gạch; mái là mái bê tông cốt thép hoặc mái lợp ngói xi măng sợi.

Nhà cấp 4 là gì và thông tin về 6 kiểu nhà cơ bản ở Việt Nam - Ảnh 3

Vật liệu hoàn thiện trong và ngoài nhà cấp 2 tương đối tốt với đầy đủ tiện nghi sinh hoạt. Không giới hạn số tầng.

4. Nhà cấp 3 là gì?

Nhà cấp 3 là kiểu nhà chịu lực kết hợp giữa bê tông cốt thép và xây gạch hoặc xây gạch, có tuổi thọ sử dụng lên đến 40 năm. Nhà cấp 3 có mái che và tường gạch ngăn, mái lợp ngói hoặc xi măng sợi.

Nhà cấp 4 là gì và thông tin về 6 kiểu nhà cơ bản ở Việt Nam - Ảnh 4

Nhà cấp 3 sử dụng vật liệu hoàn thiện là vật liệu thông thường. Trong nhà, các thiết bị sinh hoạt như nhà vệ sinh, nhà tắm đều được làm bằng vật liệu bình thường. Nhà cấp 3 chiều cao tối đa là 2 tầng.

5. Nhà cấp 4 là gì?

Nhà cấp 4 là kiểu nhà kết cấu bằng gạch, gỗ chịu lực, tuổi thọ tối đa là 30 năm. Tường bao và vách ngăn của nhà cấp 4 bằng gạch, tường thông thường là 22 hoặc 11 cm. Mái lợp ngói hoặc Fibro xi măng.

Chất lượng nhà cấp 4 chưa cao, thiếu nhiều tiện nghi.
Chất lượng nhà cấp 4 chưa cao, thiếu nhiều tiện nghi.

Nhà cấp 4 thường là nhà hai tầng hoặc có gác xép. Loại nhà này có vật liệu hoàn thiện kém chất lượng; Cơ sở vật chất sinh hoạt yếu kém, thường xây dựng tạm bợ một thời gian không có điều kiện xây dựng nhà ở kiên cố, lâu dài.

6. Đền tạm là gì?

Nhà tạm là loại nhà có kết cấu chịu lực bằng gỗ, tre, nứa, tầng chứa nước. Tường bao bằng tocchi (tường vôi vữa, trát vữa, trát) hoặc bằng đất. Mái nhà thường được lợp bằng lá và tranh. Về cơ bản, các tiện nghi và điều kiện sống của loại nhà này là thấp. Nhà tạm bợ thường xuất hiện ở những vùng kinh tế khó khăn.

Căn nhà tạm bợ khó chịu lắm.
Căn nhà tạm bợ khó chịu lắm.

B. PHÂN LOẠI NHÀ NHỎ

Nguyên tắc phân loại nhà ở ở Việt Nam như sau:

– Phù hợp với 4 tiêu chuẩn đầu tiên đối với nhà biệt thự và 3 tiêu chuẩn đầu tiên đối với nhà cấp 1, 2, 3 và 4 được xếp vào loại 1;

– Nếu đạt 80% so với hạng 1 thì xếp hạng 2;

– Nếu so với điểm xếp loại 1 dưới 70% thì xếp loại 3;

– Nhà tạm không phân loại.

Đối tượng của bài viết: Thông tư Liên Bộ số 7 – LB / TT Xây dựng – Tài chính – UBVGĐNN và Tổng cục Quy hoạch Miền ngày 30/9/1991.

#Nhà #cấp #là #gì #và #thông #tin #về #loại #nhà #cơ #bản #ở #Việt #Nam

SERUMI

SERUMI cung cấp các sản phẩm serum và mỹ phẩm bình dân giúp trị mụn, dưỡng da, chống lão hóa hiệu quả. Ngoài ra, SERUMI còn cung cấp các kiến thức tư vấn kĩ càng về chăm sóc da cho các nàng <3

Bạn cũng có thể thích..