Người thông minh luôn biết 3 người tránh kết giao, 5 điều không giúp | Serumi

Tăng cường các mối quan hệ là tốt, nhưng có những người, sẽ tốt hơn khi chúng ta hạn chế giao tiếp và tương tác. Giúp người là tốt nhưng lòng tốt cần được trao đúng nơi, đúng người.

Có câu “Một người khôn ngoan sẽ có cả thế giới”. Cách đối nhân xử thế, cách xử lý tình huống là những bài học vô cùng ý nghĩa mà chúng ta cần học hỏi và rèn luyện trong suốt cuộc đời. Tăng cường các mối quan hệ là tốt, nhưng có những người, sẽ tốt hơn khi chúng ta hạn chế giao tiếp và tương tác. Giúp đỡ mọi người là tốt, nhưng lòng tốt luôn phải đặt đúng chỗ, đúng lúc.

Đọc thêm:   Em Thủy thanh lý cầm đồ vài chiếc xe máy cũ giá ưu đãi dịp lễ 30 Tháng 4 góp 0đ ship toàn quốc | Khái quát những tài liệu nói về té xe trầy tay chi tiết nhất

3 kiểu người bạn không nên đi xung quanh

Người không đứng đắn


Người thông minh luôn biết 3 người tránh kết bạn, 5 điều không ích gì - 1

Người thông minh luôn biết 3 điều tránh kết bạn, 5 điều vô ích - 2

Đây là mẫu người bạn nên hạn chế giao tiếp và kết bạn, dù là trong công việc hay trong cuộc sống. Những người này trong công việc của họ không nghiêm túc, không chuyên nghiệp; Trong tình yêu thì không đúng mực, không coi trọng tình cảm của người khác.

Tốt nhất với kiểu người này bạn nên tránh tiếp xúc. Trong trường hợp bạn phải giao tiếp vì công việc hoặc lý do khác, hãy lịch sự nhưng cứng rắn, không kéo dài sự tương tác hoặc có ý định kết bạn. Những người này thường sống thiếu trách nhiệm, không được mọi người tin tưởng.

Những người có lối sống không lành mạnh

Lối sống thiếu lành mạnh là sự thiếu điều độ trong sinh hoạt, cuộc sống cũng như các hoạt động khác. Tốt hơn hết nên tránh kết giao với những người có nhiều thói hư tật xấu, luôn chìm đắm trong cuộc sống sa đọa.

Những người như vậy rất khó để truyền năng lượng tích cực, lành mạnh cho người khác. Có câu: “Gần mực thì đen, gần đèn thì rạng”. Những người xung quanh chúng ta sẽ có ảnh hưởng nhất định đến chúng ta. Do đó, hãy chọn những người có thể ảnh hưởng tích cực đến bạn và giúp bạn ngày càng tốt hơn.

Những người có tính khí xấu

Người thông minh luôn biết 3 điều tránh kết bạn, 5 điều không hữu ích - 3

Có thể nói, cảm xúc chính là thứ gia vị khiến cuộc sống của chúng ta trở nên nhiều màu sắc hơn. Ai cũng có lúc vui, lúc buồn, lúc tức giận, lúc thất vọng… Điều quan trọng là chúng ta phải biết tiết chế cảm xúc của mình.

Những người tính tình thất thường, sẵn sàng nổi nóng, trút giận lên người khác, không kiềm chế được cảm xúc của mình. Họ có xu hướng bảo thủ, tự cao tự đại và dễ bị tổn thương bởi người khác. Với kiểu người này, tốt hơn hết bạn chỉ nên giữ mối quan hệ ở mức bình thường, tránh kết giao thân thiết.

5 điều không nên giúp

Đừng quá hữu ích

Không ai có thể tránh khỏi những khoảng thời gian khó khăn trong cuộc sống. Giúp đỡ người khác là điều nên làm, là biểu hiện của lòng tốt, là sự thăng hoa của nhân cách.

Tuy nhiên, nếu bạn giúp đỡ người khác mà lại tự tạo thêm áp lực cho mình, thậm chí tự đưa mình vào thế khó thì lại càng tệ hơn. Dù làm gì, bạn cũng cần biết cân đối, biết điều gì trong khả năng của mình. Nếu bạn có thể giúp đỡ người khác nhưng lại tự đẩy mình vào cảnh khốn cùng, thậm chí ép buộc người khác phải giúp mình thì ý nghĩa tốt đẹp của việc giúp đỡ sẽ bị giảm đi phần nào.

Do đó, trước khi đồng ý với một lời đề nghị giúp đỡ, hãy đảm bảo rằng nó nằm trong khả năng của bạn. Với những việc ngoài khả năng của mình, đừng vì bất cứ lý do gì mà miễn cưỡng nhận lời giúp đỡ. Chúng ta hoàn toàn có thể từ chối những lời đề nghị giúp đỡ của người khác và đó là điều hoàn toàn bình thường, chúng ta không cần phải mặc cảm.

Đừng giúp vượt quá giới hạn

Người thông minh luôn biết 3 điều tránh kết bạn, 5 điều không hữu ích - 4

Ranh giới, chừng mực là điều mà trong bất kỳ mối quan hệ nào bạn cũng cần thiết lập. Có những điều bạn không nên chấp nhận dù có thân đến đâu, khi nó đã vượt quá giới hạn và chừng mực.

Đôi khi, bạn đồng ý giúp đỡ người khác ngược lại, người kia không những không cảm ơn mà còn tỏ ra khó chịu vì bạn quá nhiều tiền. Bạn làm điều đó với mục đích tốt nhưng lại vô tình để người khác hiểu sai ý tốt của mình.

Đừng giúp những người vô ơn

“Khi đói bằng một miếng khi no”. Có được sự giúp đỡ của người khác trong lúc khó khăn là điều nên được nâng niu. Tuy nhiên, vẫn có những người luôn cho rằng người khác giúp đỡ mình là điều hiển nhiên. Giúp đỡ càng dễ thì họ càng coi đó là điều hiển nhiên.

Những người vô ơn như vậy không xứng đáng với lòng tốt của bạn và không nên kết giao mật thiết. Họ giống như một cái giếng không đáy, không bao giờ toại nguyện và tất nhiên không có khái niệm đền ơn đáp nghĩa.

Nếu bạn giúp họ 10 lần, họ sẽ nhận lại 10 lần. Nhưng nếu bạn không giúp họ dù chỉ một lần, họ sẵn sàng quay lưng lại với bạn vì bất cứ lý do gì. Những người như thế này, giúp đỡ chỉ lãng phí lòng tốt của bạn.

Đừng giúp những người không có chí

Giúp đỡ mọi người là một điều tốt và chúng ta hãy làm điều đó đúng lúc, đúng người. Hãy giúp đỡ những người gặp khó khăn, khuyến khích họ và mở ra con đường để họ phát triển bản thân. Nhưng nếu là người lười biếng, không có ý chí cầu tiến thì sự giúp đỡ của bạn chỉ khiến họ ngày càng ỷ lại, ỷ lại.

Người không tự chủ được cuộc sống của mình, chỉ muốn dựa vào sự giúp đỡ của người khác để sống cuộc sống tốt nhất bạn không nên giúp đỡ.

Đừng vô đạo đức

Người thông minh luôn biết 3 điều tránh kết bạn, 5 điều không hữu ích - 5

Đây là điều mà mọi người cần luôn ghi nhớ. Dù bạn có thân thiết với các thành viên trong gia đình hay bạn bè đến đâu, bạn cũng cần kiên quyết nói không với những lời đề nghị giúp đỡ phi đạo đức hoặc bất hợp pháp.

Có thể họ sẽ đến với bạn vì nhiều lý do, nhưng dù thế nào đi nữa thì cũng hoàn toàn không giúp ích được gì. Điều bạn nên làm lúc này là bình tĩnh nhìn mọi việc theo hướng khách quan hơn để khuyên nhủ.

Nguồn: http: //thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/nguoi-thong-minh-luon-biet-3-nguoi-tranh-ket-Giao -…

#Người #thông #minh #luôn #biết #người #tránh #kết #giao #điều #không #giúp