Sức Khỏe

Người mắc bệnh tim mạch cần lưu ý gì đối với COVID-19? | Serumi

Chúng ta đã biết rằng COVID-19 có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng cho những người có bệnh lý tiềm ẩn, trong đó bệnh tim mạch là cực kỳ phổ biến. Vậy tại sao những người bị bệnh tim lại có nhiều khả năng bị bệnh nghiêm trọng hơn với COVID-19? Những biện pháp phòng ngừa nào cần được thực hiện liên quan đến chăm sóc cá nhân và tiêm chủng COVID-19 ở những người này? Chúng ta cùng nhau tìm hiểu nhé.

Những người mắc bệnh tim mạch có nhiều khả năng bị bệnh nặng với COVID-19

Các chuyên gia y tế đã nghiên cứu mối liên hệ giữa bệnh tim mạch và COVID-19 kể từ giai đoạn đầu của đại dịch, và nhiều phát hiện mới đã xuất hiện cho đến nay. Theo một thông báo của Cao đẳng tim mạch Hoa Kỳ (ACC) tính đến ngày 6 tháng 3 năm 2020, những người mắc chứng này có tỷ lệ tử vong do COVID-19 là 10,5%, cao hơn so với những người mắc bệnh hô hấp mãn tính (6,3%).

Bệnh tim mạch đang gia tăng tỷ lệ tử vong do COVID-19 (Ảnh: Internet).
Bệnh tim mạch đang gia tăng tỷ lệ tử vong do COVID-19 (Ảnh: Internet).

Tương tự, theo số liệu của Vương quốc Anh được công bố vào ngày 16 tháng 4 năm 2020, có tới 91% số người chết vì COVID-19 ở Anh và xứ Wales vào tháng 3 năm 2020 có ít nhất một bệnh lý tiềm ẩn, trong đó bệnh tim này là phổ biến hơn.

Một kết quả đã được xuất bản trên Tạp chí Khoa học Y tế Hoa Kỳ 6, 2020 cho thấy tỷ lệ tử vong do COVID-19 ở những người mắc bệnh tim mạch là từ 10,5 đến gần 14%, đặc biệt đối với bệnh tim mạch vành. Các nhà nghiên cứu cho rằng lý do gia tăng các biến chứng COVID-19 ở những người mắc bệnh tim mạch là do phổi và tim có nhiều thụ thể cho phép vi rút xâm nhập.

COVID-19 ảnh hưởng đến tim như thế nào?

Các nghiên cứu chỉ ra rằng nhiều loại virus, bao gồm SARS-CoV-2 gây ra COVID-19, có thể làm rối loạn nhịp tim và thậm chí gây ra các cơn đau tim. Tiến sĩ Mohammad Madjid, bác sĩ tim mạch tại Trường Y McGovern (Mỹ), cho biết: “COVID-19 tạo ra một phản ứng viêm nghiêm trọng trong cơ thể, và viêm là nguyên nhân hàng đầu gây ra các cơn đau tim.” Tình trạng viêm có thể dẫn đến sự tích tụ mảng bám trong động mạch, từ đó dẫn đến cục máu đông làm tắc nghẽn mạch máu, dẫn đến đau tim và đột quỵ.

COVID-19 ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ tim mạch (Ảnh: Internet).
COVID-19 ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ tim mạch (Ảnh: Internet).

Một nghiên cứu lớn với hơn 11 triệu người tham gia đã được xuất bản vào tháng 2 năm 2022 trên tạp chí dược phẩm từ thiên nhiên cho thấy những người bị nhiễm COVID-19 có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao hơn. Ngay cả những người mắc COVID-19 không phải nhập viện cũng có nguy cơ mắc các vấn đề như đột quỵ, bệnh tim, viêm màng ngoài tim, viêm cơ tim, suy tim và cục máu đông.

Những phát hiện này tương tự như các nghiên cứu từ giai đoạn đầu của đại dịch. Ví dụ, một nghiên cứu được công bố trên tạp chí JAMA Tim mạch Ngày 27 tháng 7 năm 2020 cho thấy: Trong số những người mới khỏi bệnh COVID-19, 78% có vấn đề về tim và 60% bị viêm cơ tim.

Người bị bệnh tim nên làm gì để bảo vệ mình?

Đối với những người bị bệnh tim, điều đặc biệt quan trọng là phải chăm sóc bản thân tốt và tránh mắc phải COVID-19. Các biện pháp sau đây có thể giúp bạn khỏe mạnh và tránh các tình huống nguy hiểm:

Luôn ưu tiên chăm sóc trái tim của bạn

Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA) khuyến cáo: Nếu bạn cảm thấy các dấu hiệu cảnh báo của cơn đau tim hoặc đột quỵ, hãy gọi trợ giúp ngay lập tức. Những người bị bệnh tim cần hết sức chú ý đến các triệu chứng như khó thở, đau ngực hoặc nhịp tim không đều.

Trong giai đoạn đầu của đại dịch, nhiều người ngại đến chỗ đông người, không thăm khám bác sĩ thường xuyên, đây cũng có thể là một nguyên nhân khiến số ca tử vong vì các bệnh tim mạch ngày càng gia tăng. COVID-19 hiện đã được kiểm soát một phần và các bệnh viện có thể cung cấp dịch vụ chăm sóc tốt cho những người mắc bệnh khác.

Uống thuốc điều trị bệnh tim thường xuyên

Điều quan trọng là luôn tuân thủ các loại thuốc tim mạch được kê đơn thường xuyên và theo chỉ dẫn. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) khuyến cáo những người bị bệnh tim có ít nhất 30 ngày dùng thuốc trong nhà của họ.

Mua đủ thuốc trong vài ngày (Ảnh: Internet).
Mua đủ thuốc trong vài ngày (Ảnh: Internet).

Uống thuốc không chỉ là điều trị các bệnh tim mạch mà còn giúp người bệnh duy trì sức khỏe để chống lại COVID-19 và các biến chứng của nó nếu không may bị nhiễm bệnh.

Không sử dụng thuốc “truyền miệng” để điều trị COVID-19

tháng sáu năm 2020, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã ngừng cho phép sử dụng khẩn cấp hydroxychloroquine (một loại thuốc sốt rét) để điều trị COVID-19, do lo ngại về các vấn đề nhịp tim đã được các tổ chức tim mạch cảnh báo.

Một bài kiểm tra của Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ và một thử nghiệm ở Brazil cũng xác định rằng hydroxychloroquine không phải là phương pháp điều trị hiệu quả đối với COVID-19 so với các phương pháp khác.

Một nghiên cứu từ Đại học Chicago được công bố trên tạp chí JAMA Ngày 15 tháng 9 năm 2020 cho thấy kháng sinh azithromycin làm tăng nguy cơ ngừng tim ở bệnh nhân nếu dùng chung với các loại thuốc điều hòa hoạt động tim khác.

Tiêm vắc xin chống lại COVID-19

Một tuyên bố được viết bởi 5 chuyên gia sức khỏe tim mạch Hoa Kỳ và được AHA công bố vào tháng 1 năm 2021 khuyến cáo mọi người nên tiêm vắc xin COVID-19 nếu đủ điều kiện, đặc biệt là những người có các yếu tố nguy cơ mắc bệnh tim và bệnh tim. bệnh tim, và những người đã từng bị đau tim hoặc đột quỵ, bởi vì đối với những người này, việc tiêm COVID-19 nguy hiểm hơn nhiều so với việc tiêm chủng.

Mặc dù thử nghiệm cho thấy các vắc xin hiện tại ít hiệu quả hơn trong việc chống lại nhiễm vi rút đối với biến thể omicron, chúng vẫn có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh nghiêm trọng và nhập viện, và hai liều tốt hơn một liều.

Người mắc bệnh tim mạch vẫn nên tiêm vắc xin COVID-19 (Ảnh: Internet).
Người mắc bệnh tim mạch vẫn nên tiêm vắc xin COVID-19 (Ảnh: Internet).

Một tác dụng phụ hiếm gặp, viêm cơ tim do vắc-xin, đã được nghiên cứu rộng rãi trong những năm gần đây. Một số trường hợp mắc bệnh này chủ yếu là nam giới dưới 30 tuổi, nhưng CDC vẫn khuyến cáo rằng bất kỳ ai trên 5 tuổi nên tiêm phòng đầy đủ và tiêm nhắc lại.

Một nghiên cứu của Anh được công bố trên tạp chí dược phẩm từ thiên nhiên Tháng 12 năm 2021 cho thấy nguy cơ mắc các biến chứng tim mạch hiếm gặp như viêm cơ tim, viêm màng ngoài tim và nhịp tim không đều khi nhiễm COVID-19 cao gấp nhiều lần so với tiêm chủng.

Ngoài ra, những người mắc bệnh tim mạch cũng nên tiêm phòng các bệnh khác, nhất là khi cuộc sống dần trở lại bình thường. CDC khuyến cáo những người này nên tiêm phòng cúm hàng năm vì họ có nhiều nguy cơ mắc các biến chứng cúm nghiêm trọng như đau tim và đột quỵ, và tiêm phòng phế cầu khuẩn thường xuyên để tránh bệnh tật. bệnh do phế cầu khuẩn như viêm phổi, viêm màng não và các bệnh nhiễm trùng đường máu.

Đeo khẩu trang để bảo vệ bản thân

CDC khuyến cáo những người có nguy cơ cao bị COVID-19 tiếp tục đeo khẩu trang ở các không gian trong nhà, mặc dù hầu hết các quốc gia đã nới lỏng quy định này. Nguyên nhân là do biến thể omicron dễ lây lan hơn và lây lan với thời gian tiếp xúc ngắn hơn các biến thể trước đó.

Dữ liệu do CDC công bố vào tháng 2 năm 2022 cho thấy khẩu trang N95 hoặc KN95 đeo đúng cách có thể giảm 83% nguy cơ nhiễm COVID-19 của người đeo, khẩu trang y tế giảm 66% và khẩu trang vải 56%.

Cập nhật thông tin từ các nguồn đáng tin cậy

Internet tràn ngập tin tức về COVID-19, nhưng không phải mọi thứ đều đúng. Để đảm bảo tính chính xác của thông tin, hãy theo dõi các nguồn chính thức như CDC, Tổ chức Y tế Thế giới, Bộ Y tế và các cơ quan chính phủ khác, cũng như thông tin được trích dẫn bởi các cơ quan này. .

Trên đây là những điều người bệnh tim mạch cần đặc biệt lưu ý để có thể tự bảo vệ mình trước COVID-19. Hãy theo dõi Serumi để cập nhật nhiều thông tin hữu ích nhé!

Mời các bạn xem các bài liên quan khác:

  • Người bệnh tim không nên ăn gì? Chế độ ăn uống giảm nguy cơ tử vong 32%
  • Cần lưu ý điều gì khi tiêm 3 mũi vắc xin COVID-19?

#Người #mắc #bệnh #tim #mạch #cần #lưu #gì #đối #với #COVID19

SERUMI

SERUMI cung cấp các sản phẩm serum và mỹ phẩm bình dân giúp trị mụn, dưỡng da, chống lão hóa hiệu quả. Ngoài ra, SERUMI còn cung cấp các kiến thức tư vấn kĩ càng về chăm sóc da cho các nàng <3

Bạn cũng có thể thích..