Tổng Hợp

Người lớn cũng trưởng thành từ những tổn thương của một đứa trẻ | Serumi

‘Chuyện của trẻ em’ nên được nhìn nhận theo quan điểm của trẻ và nếu có thể hãy để trẻ ‘chịu những vết thương lòng cần thiết’. Hãy ở bên quan sát, lắng nghe để hiểu và giải thích, đừng vội gạt bỏ hay áp đặt. Quan điểm của trẻ em và người lớn phải khác nhau. Nhưng, người lớn có thể hiểu trẻ con, vì người lớn cũng trưởng thành từ nỗi đau của một đứa trẻ. Chỉ là, người lớn không bao giờ quên điều đó.

Những gì vạch xuất phát để chấp nhận thương tích?

“Bây giờ tôi đã trưởng thành, cho dù tôi muốn bảo vệ bản thân mình đến đâu, tôi cũng không thể tránh khỏi việc bị tổn thương. Bây giờ tôi muốn biết mọi thứ và chịu những tổn thương cần thiết. Và sau đó, tôi hy vọng vết thương của tôi sẽ dần lành lại theo cách mà tôi cho là đúng.

Đây là câu thoại của giáo viên nhân vật Lee Sun Woo trong phim Không ai biết của Hàn Quốc, phát sóng vào năm 2020. Lần đầu tiên xem bộ phim, tôi đã xem qua đoạn thoại này mà không để lại ấn tượng sâu sắc. Tuy nhiên, cũng như nhiều bộ phim khác của Ryu Deok Hwan, tôi luôn xem hơn một lần thì mới có thể thực sự hiểu và cảm nhận được tâm lý của nhân vật. Và có lẽ cũng là một sự trùng hợp ngẫu nhiên, dòng chia sẻ ngắn gọn của Giáo sư Lee Sun Woo, dường như rất thích hợp vào lúc này để nhắc nhở chúng ta về nhau, những tổn thương – đôi khi lại cần thiết.

Chấn thương có thể xảy ra bất cứ lúc nào, với bất kỳ ai (Ảnh: Internet)
Chấn thương có thể xảy ra bất cứ lúc nào, với bất kỳ ai (Ảnh: Internet)

“3 tháng tập bò, 7 tháng tập bò, 9 tháng tập bò” là những cột mốc phát triển thể chất tự nhiên mà tạo hóa đã định sẵn cho con người, ngay từ khi sinh ra. Tuy nhiên, không có vạch xuất phát nào để một đứa trẻ “khởi động” trước khi trải qua cảm giác mà chấn thương tâm lý mang lại.

Chúng ta có thể muốn con mình có thể viết và đọc trước khi chúng vào lớp một, nhưng ai lại muốn chúng rèn luyện sự mất mát và đau đớn trước khi chúng có thể đánh vần hoặc ghép các chữ cái.

Hầu hết chúng ta đều coi tuổi 18 là tuổi trưởng thành, khi một đứa trẻ trở thành người lớn, có thể tự chịu trách nhiệm về hành vi và quyết định của mình. Các em nhỏ ai cũng háo hức khi bước sang tuổi 18 vì khi đó các em sẽ được làm rất nhiều việc và dường như các bậc phụ huynh, thầy cô đang chuẩn bị rất kỹ lưỡng cho các em bước vào tuổi trưởng thành.

Nhưng chúng ta có thể sắp xếp công việc trước, có thể sắp xếp đám hỏi trước khi cưới, nhưng tổn thương không thể tránh khỏi.

Biến cố có thể xảy ra bất cứ lúc nào trong cuộc sống. Đừng nghĩ rằng phải đến năm 18 tuổi, hay khi học xong đại học và đi làm, bạn mới biết “mùi đời”. Đừng vội vàng gạt bỏ những sự việc xảy ra khi con bạn còn đang ở độ tuổi thanh thiếu niên chỉ là “chuyện của trẻ con” và hãy chọn cách giải quyết chúng theo quan điểm của người lớn. Nó hoàn toàn có thể trở thành vết thương trong tâm hồn nhạy cảm và non nớt của một đứa trẻ.

‘Chuyện của trẻ em’ nên được nhìn nhận theo quan điểm của trẻ và nếu có thể hãy để trẻ ‘chịu những vết thương lòng cần thiết’. Hãy ở bên quan sát, lắng nghe để hiểu và giải thích, đừng vội gạt bỏ hay áp đặt.

Quan điểm của trẻ em và người lớn phải khác nhau. Nhưng, người lớn có thể hiểu trẻ con, vì người lớn cũng trưởng thành từ nỗi đau của một đứa trẻ. Chỉ là, người lớn không bao giờ quên điều đó.

Mọi người đều trưởng thành từ những tổn thương của một đứa trẻ

“Bọn trẻ biết gì …”

Nếu được ăn ngon, ngủ ngoan, học hành chăm chỉ và lớn lên bình an, đó sẽ là niềm mong ước lớn nhất của tất cả các ông bố, bà mẹ. Cha mẹ nào cũng sẽ luôn cố gắng tạo mọi điều kiện tốt nhất để bao bọc con mình trong sự an toàn này mà quên mất rằng cuối cùng con mình sẽ phải trải qua “nỗi đau” – nỗi đau không thấy bằng xương bằng thịt.

Sát cánh, quan sát, lắng nghe để thấu hiểu những tâm tư thầm kín của trẻ (Ảnh: Internet)
Sát cánh, quan sát, lắng nghe để thấu hiểu những tâm tư thầm kín của trẻ (Ảnh: Internet)

Tại sao ngày càng nhiều trẻ em trong độ tuổi đi học mắc bệnh trầm cảm và các bệnh tâm thần khác? Cha mẹ băn khoăn, bối rối, thậm chí bàng hoàng, kinh ngạc khi phát hiện ra, đôi khi quá muộn khiến con mình … bị trầm cảm.

Một phần nguyên nhân, có lẽ không nhỏ, đến từ sự che chở, tránh né mà người lớn dành cho trẻ nhỏ. Quá bận tâm nhưng áp đặt hoặc phớt lờ những suy nghĩ “ngớ ngẩn” của những đứa trẻ đang lớn cũng có thể gây hại không kém.

Một lần nữa, người lớn đừng quên rằng họ cũng được sinh ra từ một đứa trẻ. Có lẽ bạn đã “may mắn” được trưởng thành khi vượt qua những tổn thương tâm lý của tuổi dậy thì. Bạn có nhớ họ đã chữa lành như thế nào không?

Bạn có thể nhớ điều này, nhưng mỗi đứa trẻ được chữa lành theo cách khác nhau. Một lần nữa, nếu có thể, hãy ở bên quan sát, thấu hiểu và giải thích, để trẻ tự chữa bệnh khi chúng cho là đúng. Nếu được quan tâm và yêu thương đúng cách và đủ, tôi tin trẻ sẽ trưởng thành từ những tổn thương cần thiết.

Xương rồng cũng có thể ra hoa (Ảnh: Internet)
Xương rồng cũng có thể ra hoa (Ảnh: Internet)

Chỉ cần người lớn đừng quên, ai cũng phải trưởng thành từ một đứa trẻ.

  • Giá như tôi nhận ra sự lạnh nhạt trong tâm trí mình sớm hơn
  • Thương tiếc khoảnh khắc chuyển mùa

#Người #lớn #cũng #trưởng #thành #từ #những #tổn #thương #của #một #đứa #trẻ

SERUMI

SERUMI cung cấp các sản phẩm serum và mỹ phẩm bình dân giúp trị mụn, dưỡng da, chống lão hóa hiệu quả. Ngoài ra, SERUMI còn cung cấp các kiến thức tư vấn kĩ càng về chăm sóc da cho các nàng <3

Bạn cũng có thể thích..