Người khôn khéo sẽ có cả thiên hạ: 13 điều không bao giờ nên nói, làm khi trò chuyện | Serumi

Cho dù người đang nói chuyện với bạn là đồng nghiệp, người quen hay thành viên gia đình, đây là những điều bạn không bao giờ nên nói, hỏi hoặc làm trong cuộc trò chuyện.

1. Nói với ai đó họ nên hoặc không nên cảm thấy thế nào

Đọc thêm:   Ngừng ngay 7 điều này nếu muốn trở nên giàu có | Serumi


Người thông minh có cả thế giới: 13 điều bạn không bao giờ nên nói, hãy làm khi nói chuyện - 1

Người thông minh có cả thế giới: 13 điều bạn không bao giờ nên nói, hãy làm khi nói chuyện - 2

Khi ai đó mở lòng với bạn về cảm xúc của họ trong một tình huống cụ thể, đừng gạt bỏ cảm xúc của họ bằng cách nói rằng họ “không nên” cảm thấy như vậy. “Vấn đề là, cho dù bạn nghĩ họ nên hay không nên, đó là cách họ thực sự cảm thấy,” Amanda Stemen, một nhà tâm lý học và nhà trị liệu tâm lý có trụ sở tại California, nói. Khi bạn đánh giá cảm xúc của người khác, điều đó khiến họ cảm thấy tồi tệ hơn. Thay vào đó, hãy là bờ vai của ai đó để khóc và nhắc nhở bản thân rằng không ai có thể kiểm soát được cảm xúc tự nhiên của người khác ”.

2. Nói lời xin lỗi ngay cả khi bạn không thể nhìn thấy

Người thông minh có cả thế giới: 13 điều bạn không bao giờ nên nói, hãy làm khi nói chuyện - 3

Stemen nói: “Thông thường chúng ta nói xin lỗi nhiều hơn theo thói quen và điều đó khiến mọi người không thoải mái. Bạn chỉ nên nói lời xin lỗi khi cảm thấy thực sự có lỗi, một hành vi nào đó đã vi phạm chuẩn mực đạo đức chứ không nên xin lỗi như một thói quen.

Và nếu có thể, hãy thay lời xin lỗi bằng một lời cảm ơn. Ví dụ: thay vì “Xin lỗi vì đã đến muộn”, bạn có thể nói “Cảm ơn vì đã đợi tôi”. Thay đổi nhỏ này sẽ tạo ra sự khác biệt lớn trong quá trình phát triển mối quan hệ của bạn.

3. Nói với ai đó rằng họ sai

Người thông minh có cả thế giới: 13 điều bạn không bao giờ nên nói, hãy làm khi nói chuyện - 4

Ngay cả khi bạn biết rằng những gì ai đó đang nói là không chính xác, bạn nên tránh nói thẳng với họ rằng họ đã “sai”. Giải thích về điều này, Stemen cho biết: “Không ai thích sai và khi bạn nói thẳng ra, người khác rất dễ bị hỏng. Tốt hơn hết bạn nên bình tĩnh và cung cấp cho bên kia bằng chứng chắc chắn, sau đó hãy cởi mở để lắng nghe quan điểm của bên kia. Cuộc trò chuyện của bạn sẽ diễn ra theo hướng hiệu quả hơn nhiều. “

4. Giải thích chi tiết mức độ bận rộn của bạn

Người thông minh có cả thế giới: 13 điều bạn không bao giờ nên nói, hãy làm khi nói chuyện - 5

Ngay cả khi bạn có một danh sách dài việc phải làm, đó không phải là điều bạn nên đưa ra trong một cuộc trò chuyện. Việc bạn liên tục kể cho đối phương nghe về sự bận rộn của mình, liệt kê đủ công việc để chứng minh sẽ khiến đối phương cảm thấy bạn đang muốn đề cao bản thân, coi mình quan trọng hơn người khác. khác. Đây là điều không nên có trong một cuộc trò chuyện.

5. Nói bằng miệng thay vì nghe

Người thông minh có cả thế giới: 13 điều bạn không bao giờ nên nói, hãy làm khi nói chuyện - 6

Không ai muốn nói chuyện với một người không nói gì cả. Tuy nhiên, nếu bạn nói quá nhiều và người kia không có cơ hội để nói thì điều đó thật tệ.

Nhà báo và chuyên gia nghi thức Nick Leighton, người dẫn chương trình podcast Were You Raised By Wolves, cho biết: “Hãy tìm cách thống trị cuộc trò chuyện và biến nó thành một cuộc độc thoại thực sự thô lỗ. Hãy lắng nghe nhiều hơn thay vì chỉ nói ”.

6. Hỏi người kia xem họ làm gì để kiếm sống

Người thông minh có cả thế giới: 13 điều bạn không bao giờ nên nói, hãy làm khi trò chuyện - 7

Bạn có thể nghĩ việc hỏi ai đó mà bạn biết làm gì để kiếm sống dường như là một câu hỏi phổ biến và thông thường, nhưng theo Leighton, câu hỏi này có thể phản tác dụng một cách nghiêm trọng. Anh giải thích: “Một số người có thể thất nghiệp vì những lý do chủ quan hoặc khách quan… Nếu người kia tích cực chia sẻ, bạn có thể nói về chủ đề này, nhưng đừng ép ai đó nói những điều họ không muốn nói. . “.

7. Hoặc về cuộc sống cá nhân của họ

Người thông minh có cả thế giới: 13 điều bạn không bao giờ nên nói, hãy làm khi nói chuyện - 8

“Khi nào bạn kết hôn?”

“Chúng ta kết hôn đã lâu, khi nào có con?”

“Bạn có thai à?”

Đây là tất cả những câu hỏi cá nhân mà bạn nên tránh hỏi trong cuộc trò chuyện với người mà bạn không thân thiết hoặc đã lâu không gặp.

Nhà tâm lý học Christine Scott-Hudson ở Santa Barbara, California cho biết: “Hãy tránh những câu hỏi về cuộc sống cá nhân của bạn đời và để họ chủ động chia sẻ thông tin họ muốn. Đó là cách để có một cuộc trò chuyện an toàn. “

8. Hỏi ai đó xem bạn có làm họ buồn không

Người thông minh có cả thế giới: 13 điều bạn không bao giờ nên nói, hãy làm khi nói chuyện - 9

Theo Leighton: “Thật thô lỗ khi hỏi ai đó trực tiếp rằng ‘Tôi có khiến bạn nhàm chán không?

Nếu bạn cảm thấy muốn hỏi đối tác của mình câu hỏi này, rất có thể đó là sự thật.

9. Nói điều gì đó bất ngờ về thành tích và tài sản của bạn

Người thông minh có cả thế giới: 13 điều bạn không bao giờ nên nói, hãy làm khi nói chuyện - 10

Jodi RR Smith, chuyên gia về nghi thức tại Mannersmith Etiquette Consulting ở Massachusetts, nói: “Thật là tự phụ và nhàm chán khi bạn biến cuộc trò chuyện của mình thành một cuộc chạy đua giành thành tích hoặc tiền bạc. Chỉ vì bạn hào hứng với chiếc xe thể thao mới hoặc TV màn hình phẳng lớn không có nghĩa là người bạn đang trò chuyện cũng cảm thấy như vậy. “

10. Nói về ngôi thứ 3

Người thông minh có cả thế giới: 13 điều bạn không bao giờ nên nói, hãy làm khi nói chuyện - 11

Nói nhẹ nhàng về người khác có thể mang lại cho bạn niềm vui vào lúc đó, nhưng cuối cùng, nó sẽ làm tổn thương tình cảm của ai đó. Những lời đàm tiếu về người thứ ba không có mặt chỉ khiến chúng ta trở nên tồi tệ hơn. Theo Tiến sĩ Tina B. Tessina, một nhà trị liệu tâm lý: “Khi bạn bị cám dỗ để nói về người khác, hãy nhớ câu nói: Nếu bạn không thể nói điều gì đó tử tế, tốt nhất đừng nói điều gì đó tử tế.”

11. Chỉ trích người khác

Người thông minh có cả thế giới: 13 điều bạn không bao giờ nên nói, hãy làm khi nói chuyện - 12

Nếu bạn có ý nghĩ muốn phê bình, hãy giữ nó và đừng nói ra. Nếu bạn là người hay tự phê bình, bạn rất dễ bị người khác chỉ trích, và trong một lời phê bình thiếu tế nhị hoặc thiếu tính xây dựng, bạn đang đẩy người khác ngày càng xa mình.

12. Đảo mắt

Người thông minh sẽ có cả thế giới: 13 điều đừng bao giờ nói, hãy làm khi nói - 13

Nhiều người thường đảo mắt nhìn nhau trong khi tranh luận. Theo chuyên gia Porter, đây là điều bạn nên tránh cho dù đối thủ của bạn là ai.

“Ngay cả khi cuộc trò chuyện đang căng thẳng, hãy nhớ rằng tất cả những gì chúng ta đang làm là trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình. Đó là lý do tại sao cả hai chúng ta cần thể hiện sự tôn trọng lẫn nhau và đừng bao giờ để bản thân phải hối hận về hành vi của mình”, Porter chia sẻ.

13. Chửi thề

Người thông minh có cả thế giới: 13 điều bạn không bao giờ nên nói, hãy làm khi nói chuyện - 14

Trong lúc bất đồng quan điểm, nhiều người thường thêm vào những câu chửi thề để bày tỏ sự bức xúc. Trong hầu hết các cuộc trò chuyện, chửi thề là điều cấm kỵ. Có hàng ngàn từ hay hơn mà bạn có thể sử dụng trong giao tiếp để thể hiện cảm xúc của mình thay vì chửi thề. Khi bạn cảm thấy muốn chửi thề, hãy cố gắng giữ bình tĩnh và tìm một từ thay thế cho phép bạn thực sự truyền đạt cảm xúc của mình mà không làm tổn thương đối phương.

Nguồn: http: //thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/nguoi-khon-stilt-se-co-ca-thien-ha-13-dieu-khong-ba …

#Người #khôn #khéo #sẽ #có #cả #thiên #hạ #điều #không #bao #giờ #nên #nói #làm #khi #trò #chuyện